Tổng thống Venezuela đã có thể đứng dậy đi lại
Thông tin trên vừa được Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro công bố trong đêm trước Giáng Sinh tại nước này. Ông Maduro đồng thời khẳng định Tổng thống Chavez đang trong trạng thái tâm lý tốt.
Người dân Venezuela rất mong chờ ông Chavez trở lại
Đây có thể xem như món quà bất ngờ cho người dân quốc gia Nam Mỹ bởi trước đó ít ngày thông tin được công bố cho thấy tình hình của ông Chavez tiến triển chậm. Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Venezuela, ông Maduro cho biết mình đã nói chuyện với Tổng thống trong 20 phút tối hôm 24/12.
Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao của Venezuela khẳng định đã nói chuyện trực tiếp với ông Chavez kể từ khi ông được phẫu thuật hôm 11/12. “Hiện Tổng thống có tâm trạng tốt. Ông ấy đã đi lại để luyện tập”.
Theo hãng tin AP, thông tin này khiến những người ủng hộ ông Chavez thở phào nhẹ nhõm. Dù vậy cũng có không ít người còn băn khoăn bởi chính phủ cung cấp rất ít chi tiết về loại bệnh ung thư mà Tổng thống gặp phải cũng như vị trí chính xác của khối u.
Video đang HOT
Danny Moreno, một kỹ sư phần mềm cho biết bà đã thấy thông điệp của chính phủ trên Twitter rằng sắp có một thông báo nên đã nhanh chóng mở TV. “Chúng tôi đều nói, ơn Chúa, ông ấy ổn cả”, Moreno cười nói.
Tiến sỹ Gustavo Medrano, một chuyên gia về phổi tại bệnh viện Centro Medico ở thủ đô Caracas nhận định, nếu ông Chavez đã có thể nói chuyện điều đó cho thấy vị Tổng thống có thể thở bình thường dù bị nhiễm trùng hô hấp và hiện không còn cần chăm sóc đặc biệt. Tuy vậy ông cũng có chút hoài nghi.
“Tôi không biết nữa bởi nếu đó thực sự là một ca phẫu thuật nghiêm trọng, khẩn cấp thì sau 14 ngày tôi không nghĩ ông ấy có thể đi lại và tập thể dục sau một ca phẫu thuật như thế”, Medrano nói.
Cuối tuần qua, đồng minh của ông Chavez là Tổng thống Bolivia Evo Morales đã có chuyến thăm chớp nhoáng tới Cuba, nơi ông Chavez đang điều trị. Dù vậy không có bất kỳ thông tin nào được tiết lộ với báo giới cả trước và sau chuyến thăm.
Theo lịch trình, ông Chavez phải tiến hành tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/1 tới. Trong trường hợp ông không thể tiếp tục nhiệm kỳ của mình, hiến pháp Venezuela quy định sẽ phải tiến hành một đợt bầu cử mới.
Hiện các lãnh đạo phe đối lập tranh luận rằng hiến pháp không cho phép trì hoãn việc tuyên thệ nhậm chức và yêu cầu tổ chức đợt bầu cử mới nếu ông Chavez không kịp phục hồi. Trong khi đó chính phủ của ông Chavez khẳng định hiến pháp cho phép tòa án tối cao theo dõi việc tuyên thệ vào bất kỳ thời điểm nào nếu quốc hội không thể thực hiện việc này trong ngày 10/1.
Theo Dantri
Nicolas Maduro người kế nhiệm tương lai của Tổng thống Chavez
Không lâu sau khi tái đắc cử Tổng thống Venezuela, ông Hugo Chavez đã bổ nhiệm Ngoại trưởng Nicolas Maduro làm Phó Tổng thống mới.
Trong bối cảnh Tổng thống Chavez đang bị căn bệnh ung thư quái ác hành hạ, giới phân tích cho rằng tân Phó Tổng thống Maduro chính là người kế nhiệm của Tổng thống Chavez trong tương lai.
Ông Maduro 49 tuổi, đã chính thức được bổ nhiệm đảm nhận vị trí số hai trong chính quyền một tuần sau khi Tổng thống Chavez giành chiến thắng trước lực lượng đối lập đang ngày càng lớn mạnh. Với tư cách là người phụ trách ngoại giao của Venezuela, ông Maduro đã thay mặt Tổng thống Chavez tham dự nhiều sự kiện quốc tế, nổi bật là Hội nghị các nước Mỹ Latinh tại Colombia tháng 4-2012, trong khi vị Tổng thống 58 tuổi đang trải qua các đợt xạ trị. Ông Maduro hiện đảm trách cả hai vị trí là Phó Tổng thống và Ngoại trưởng.
Phó Tổng thống Nicolas Maduro.
Theo giới phân tích, quyết định bổ nhiệm Phó Tổng thống Maduro cho thấy Tổng thống Chavez đã lựa chọn một nhân vật mà ông tin tưởng và được đồng minh Cuba ưu ái làm người kế nhiệm. Hãng tin Pháp AFP dẫn lời chuyên gia khoa học chính trị Rucardo Sucre thuộc ĐH Trung ương Venezuela nhận định: "Việc bổ nhiệm ông Maduro đã được dự tính trước, căn cứ vào tình trạng sức khỏe của ông Chavez". Ngoài việc được anh em nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro đánh giá cao, tân Phó Tổng thống Venezuela còn được coi là một trong số các thành viên ôn hòa trong nội các của Tổng thống Chavez. Ông Sucre cho biết: "Maduro không lớn tiếng hay tỏ ra gay gắt. Những gì ông ấy đã thể hiện, với tư cách của một ngoại trưởng cho thấy ông ấy là một người luôn sẵn sàng và cởi mở đối thoại. Cùng với đó, ông ấy là sự lựa chọn của anh em nhà Castro".
Mặc dù vậy, một số chuyên gia phân tích cho rằng sau 14 năm đối đầu với lực lượng đối lập, việc bổ nhiệm ông Maduro không có nghĩa là nội các mới của ông Chavez sẽ cởi mở hơn trong nhiệm kỳ sáu năm tới của đương kim Tổng thống. Trong suốt quãng thời gian ông Chavez vắng mặt, ông Maduro cũng đã có những tuyên bố và thái độ chống Mỹ, tương tự như của nhà lãnh đạo Venezuela. Một mặt ông chỉ trích "chủ nghĩa đế quốc" Mỹ, mặt khác lại lên tiếng bảo vệ các kẻ thù của Mỹ như chế độ Syria và chế độ của lãnh đạo độc tài quá cố Libya Moammer Gaddafi.
Sau khi trở thành Ngoại trưởng Venezuela năm 2006, ông Maduro đã tham gia nhiều cuộc đàm phán chính trị và kinh tế với các đối tác mới như Nga và Trung Quốc, đồng thời góp phần vào việc xây dựng Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Địa Trung Hải (CELAC). Từng là một nhà hoạt động công đoàn, ông Maduro bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình vào năm 1999 với tư cách là nghị sĩ đảng Phong trào Cộng hòa thứ năm (MVR), đảng do chính ông Chavez thành lập, và trở thành Chủ tịch Quốc hội năm 2005-2006. Theo Hiến pháp Venezuela, Phó Tổng thống sẽ nắm quyền cao nhất nếu Tổng thống qua đời, thoái vị hoặc không đủ minh mẫn để tiếp tục cầm quyền trong hai năm cuối nhiệm kỳ. Tuy nhiên, nếu Tổng thống bị loại bỏ trong vòng bốn năm đầu tại vị thì các cuộc bầu cử mới sẽ được tiến hành.
Giới phân tích cho rằng việc bổ nhiệm ông Maduro còn xuất phát từ nguyên nhân Tổng thống Chavez muốn một vài thành viên nội các tham gia các cuộc chạy đua tranh cử thống đốc bang được tổ chức vào ngày 16-12 sắp tới. Luis Vicente Leon, Giám đốc công ty thăm dò ý kiến Datanalisis nhận định: "Những thay đổi trong nội các có liên quan đến chiến lược hướng đến các cuộc bầu cử địa phương, chứ không hẳn là sự thay đổi về cơ cấu chính phủ". Cựu Phó Tổng thống Elias Jaua, người mà ông Maduro vừa thay thế, sẽ tham gia tranh cử chức Thống đốc bang Miranda tại miền Nam Venezuela và cũng là bang đông dân nhất của quốc gia Mỹ Latinh này.
Đối thủ của ông Jaua chính là ông Henrique Capriles, lãnh đạo đối lập vừa thất bại trước Tổng thống Chavez trong cuộc bầu cử ngày 7-10. Theo Giáo sư Carlos Romero cũng thuộc ĐH Trung ương Venezuela cho rằng "không thể trông đợi nhiều thay đổi lớn tại Venezuela trong giai đoạn cầm quyền tiếp theo của ông Chavez"
Theo plxh
Ông Chavez bổ nhiệm tân phó tổng thống Venezuela Ngày 10/10, Tổng thống vừa tái đắc cử của Venezuela Hugo Chavez đã quyết định bổ nhiệm ông Nicolas Maduro, cựu Bộ trưởng Ngoại giao làm phó tổng thống. Đáng chú ý trước đây ông Maduro từng là một tài xế xe buýt. Tân phó tổng thống Venezuela Maduro (trái) được ông Chavez chúc mừng Thông báo trên được đích thân ông Hugo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện
Có thể bạn quan tâm

Sophia Huỳnh Trần và Trương Vinh Hiển: Cặp đôi hot nhất làng pickleball, trên sân ăn ý ngoài đời yêu đương
Sao thể thao
09:51:54 10/03/2025
Nguy hiểm khi tiêm insulin sai cách ở người bệnh tiểu đường
Sức khỏe
09:51:07 10/03/2025
Mũi Né 'cháy phòng' đều đặn vào dịp cuối tuần
Du lịch
09:45:39 10/03/2025
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân
Tin nổi bật
09:07:49 10/03/2025
Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?
Sao châu á
08:37:54 10/03/2025
Một huyền thoại FPS 12 năm tuổi đời chuẩn bị "sống dậy" - từng là "đối chọi" với Đột Kích?
Mọt game
08:33:01 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
08:31:31 10/03/2025
Sao Việt 10/3: Vợ chồng Salim Hải Long hạnh phúc trong đám cưới
Sao việt
08:24:25 10/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 10: Bố đẻ của Việt dàn cảnh tai nạn để tiếp cận con trai
Phim việt
07:29:21 10/03/2025
Hai bộ phim đình đám tái hiện cuộc đời những thiên tài công nghệ cự phách
Phim âu mỹ
07:22:21 10/03/2025