Tổng thống Ukraine Zelensky ký dự luật về luận tội tổng thống
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ký dự luật về một thủ tục đặc biệt nhằm phế truất Tổng thống, tức luận tội.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky
Theo hãng tin TASS, thông tin trên được công bố trên trang web của Quốc hội Ukraine ngày 23/9.
Dự luật nói trên trước đó đã được Quốc hội Ukraine bỏ phiếu thông qua hôm 10/9. Theo dự luật, tiến trình luận tội Tổng thống có thể được khởi xướng nếu có ít nhất 226 nghị sỹ trong Quốc hội Ukraine bỏ phiếu tán thành.
Sau đó, một ủy ban điều tra tạm thời đặc biệt sẽ được thành lập, bao gồm các đại diện từ tất cả các đảng và các nhóm nghị viện, công tố viên đặc biệt và các điều tra viên đặc biệt để đảm bảo việc điều tra được tiến hành đầy đủ, toàn diện và vô tư.
Ủy ban này sẽ soạn dự thảo kết luận và đề xuất về việc một tổng thống có phạm tội phản quốc hay tội nào khác hay không.
Sau khi Quốc hội Ukraine thông qua nghị quyết luận tội, Quốc hội nước này sẽ đưa vụ việc ra Tòa án Hiến pháp để tòa này kết luận về việc luật pháp có được tôn trọng trong quá trình điều tra hay không.
Video đang HOT
Tòa án Tối cao Ukraine sau đó sẽ ra phán quyết rằng các hành động của tổng thống có cấu thành tội phạm hay không
Nghị quyết về việc luận tội sẽ được thông qua nếu có từ 3/4 nghị sĩ Ukraine trở lên bỏ phiếu ủng hộ.
Thúc đẩy thông qua đạo luật mở đường cho việc luận tội tổng thống là một trong những cam kết tranh cử chính mà đương kim Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra trong suốt chiến dịch vận động tranh cử.
Trước đó, Quốc hội Ukraine cũng đã thông qua dự luật tước quyền miễn trừ của các nghị sĩ. Nếu được Tổng thống Zelensky ký ban hành, dự luật trên sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2020.
Hà Dung
Theo baophapluat
Bầu cử Quốc hội Ukraine: Cơ hội để tân Tổng thống củng cố quyền lực
Với việc kêu gọi bầu cử sớm, ông Zelensky hi vọng có thể tạo ra một trận sóng lớn "quét đi các nghị sĩ của chế độ cũ và thay máu cho Quốc hội mới".
Cử tri Ukraine hôm nay (21/7) đi bỏ phiếu bầu Quốc hội mới. Cuộc bầu cử trước thời hạn lần này được xem là cơ hội để tân Tổng thống Ukraine Zelensky có thể củng cố quyền lực, thực thi các cải cách mà ông đã đưa ra trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 4 vừa qua.
Tân Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AFP.
Theo lịch trình, cuộc bầu cử quốc hội Ukraine diễn ra vào cuối tháng 10 tới. Tuy nhiên, ngay trong ngày nhậm chức 21/5 vừa qua, tân Tổng thống Zelensky đã tuyên bố giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử trước thời hạn.
Dù trở thành Tổng thống sau chiến thắng vang dội vào tháng 4 vừa qua song đến nay, tân Tổng thống Zelensky vẫn không thể chỉ định các Bộ trưởng mà ông mong muốn. Bởi lẽ, theo luật pháp Ukraine, Tổng thống phải chia sẻ quyền lực với Quốc hội để hình thành Chính phủ mới cũng như đề ra được một Thủ tướng mới cho đất nước.
Quốc hội sắp mãn nhiệm của Ukraine hiện nay chủ yếu là các thành viên đảng "Đoàn kết châu Âu" của cựu Tổng thống Poroshenko, vốn "không ưa" gì ông Zelensky. Chiến thắng vang dội của ông Zelensky trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine hồi tháng 4 vừa qua được xem là "sự chối bỏ" vai trò của giới tinh hoa chính trị Ukraine vì đã không cải thiện mức sống cho người dân, giúp đất nước khỏi tệ tham nhũng và chấm dứt cuộc xung đột với phe đối lập ở miền Đông Ukraine.
Với việc kêu gọi bầu cử sớm, ông Zelensky hi vọng có thể tạo ra một trận sóng lớn "quét đi các nghị sĩ của chế độ cũ và thay máu cho Quốc hội mới", qua đó giúp ông củng cố quyền lực và có thêm nhiều thẩm quyền để cải cách đất nước. Theo nhận định của hãng tin BBC, chỉ trong trường hợp đảng "Phụng sự Nhân dân" của Tổng thống Zelensky đủ mạnh mới giúp ông củng cố quyền lực, thực hiện các cải cách mà ông mong muốn, nếu không nhiệm kỳ 5 năm tới của ông sẽ vô cùng khó khăn.
Bà Iryna Bekeshkina, Giám đốc Quỹ đề xướng Dân chủ Ukraine nhận xét: "Ukraine đang phải đối mặt với 2 bài toàn khó. Một là hài hàa quan hệ với Nga và thứ 2 là nỗ lực trở thành một quốc gia châu Âu thực sự, trong đó có bài toán đối phó với tham nhũng. Điều mà các chế độ trước đã không thể thực hiện được."
Trong cuộc bầu cử này, cử tri Ukraine sẽ bầu chọn 424 nghị sĩ trong số 5 nghìn 845 ứng cử viên thuộc 22 đảng phái khác nhau. Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy đảng "Phụng sự Nhân dân" của Tổng thống Zelensky đang dẫn đầu với hơn 40% ý kiến ủng hộ. Đứng thứ hai là đảng "Cương lĩnh đối lập" với khoảng 12% ý kiến ủng hộ. Đảng "Đoàn kết châu Âu" của cựu Tổng thống Poroshenko có khả năng giành được khoảng 8% số phiếu ủng hộ. Đứng thứ tư là đảng "Batkivshchyna" (Đất mẹ) của bà Yulia Tymoshenko với trên 7% ý kiến ủng hộ. Nhiều cử tri cho biết, họ muốn trao thêm cho Tổng thống cơ hội để thực hiện các cải cách cho đất nước.
Một số cử tri nói:
" Tôi bỏ phiếu để chấm dứt tình trạng tham nhũng ở đất nước. Tôi bầu cho những người trẻ tuổi. Chúng tôi đã chán ngấy với các nhà chính trị chuyên nghiệp rồi".
"Tôi đến để bầu cho đảng Phụng sự Nhân dân nhằm cho ông Zelensky thêm cơ hội để ông ấy thực hiện các cam kết đối với chúng tôi, để ông ấy có được các cộng sự mang lại sự thay đổi mà chúng tôi mong muốn".
Tuy nhiên, theo giới phân tích nhận định, dù giành được nhiều phiếu ủng hộ song đảng Phụng sự Nhân dân khó có thể giành được đa số quá bán. Cán cân quyền lực trong quốc hội mới của Ukraine sẽ phụ thuộc vào sự liên minh giữa các đảng phái. Cũng theo đánh giá của giới phân tích, sẽ có khoảng từ 50 đến 70% các nghĩ sĩ được bầu trong cuộc bầu cử lần này đều là các nghị sĩ mới. Trong số 5 đảng chính trị dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử có đến 2 đảng mới được thành lập là đảng của ông Zelensky và đảng Tiếng nói của ngôi sao nhạc rốc Svyatoslav Vakarchuk. Đa phần các thành viên của 2 đảng mới được thành lập này đều là "người mới với chính trị" gồm các thành phần như doanh nhân, vận động viên và các nhà hoạt động và họ ở độ tuổi 37.
Các điểm bỏ phiếu mở cửa vào lúc 8h sáng 21/7 (giờ địa phương) và sẽ đóng cửa 12 giờ sau đó. Kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố sớm./.
Theo Hồng Nhung/VOV1
Tổng hợp
Quốc hội Ukraine "dội gáo nước lạnh" thứ 2 lên tân Tổng thống Zelensky Quốc hội Ukraine (Verkhovnya Rada) ngày 4/6 tiếp tục từ chối xem xét, thảo luận dự luật của tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky về luận tội nguyên thủ quốc gia. Quốc hội Ukraine "dội gáo nước lạnh" thứ 2 lên tân Tổng thống Zelensky. Kết quả bỏ phiếu của Quốc hội cho thấy đa số các nghị sĩ không muốn đưa dự...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Số người thiệt mạng đang tăng nhanh sau động đất ở Philippines

Đại sứ Nam Phi tại Pháp bất ngờ qua đời ở Paris, để lại thư tuyệt mệnh

Ông Trump tuyên bố đã điều tàu ngầm hạt nhân đến gần Nga, Moscow nói gì?

Nepal có nữ thần 2 tuổi

Giải mã bài toán đối phó UAV quân sự ngày càng tinh vi

Mạng internet sập trên toàn Afghanistan, Taliban nói do đứt cáp

Tình hình nguy cấp tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu

Mỹ úp mở hồi sinh vũ khí huyền thoại thiết giáp hạm

Tưởng phải ăn tươi mới tốt nhưng 5 loại trái cây này nấu lên lại bổ hơn

Ai đã phát minh ra bóng đèn điện?

Mỹ cận kề nguy cơ đóng cửa chính phủ sau vài giờ nữa

8 nghị sĩ Ukraine đề cử Tổng thống Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình
Có thể bạn quan tâm

Đức Phúc cảnh báo
Sao việt
00:17:32 02/10/2025
'Mưa đỏ' tranh giải Oscar: Ảo tưởng hay cơ hội cho điện ảnh Việt?
Hậu trường phim
00:10:47 02/10/2025
Tặng vợ hẳn Porsche để phông bạt chắc mỗi tổng tài này làm nổi: Đẹp trai tinh tế còn kinh tế, phúc 3 đời mới cưới được
Phim châu á
00:01:05 02/10/2025
Tính cách của 'vua phim cương thi' Lâm Chánh Anh qua lời kể từ đồng nghiệp
Sao châu á
23:49:10 01/10/2025
Tâm niệm của ca sĩ Đông Đào ở tuổi 54
Tv show
23:41:38 01/10/2025
Đột kích quán bar lớn nhất Phú Quốc, tạm giữ hình sự 2 đối tượng tổ chức sử dụng ma tuý
Pháp luật
23:25:42 01/10/2025
Đức Phúc đến nhà riêng cảm ơn nhà thơ Nguyễn Duy
Nhạc việt
23:17:11 01/10/2025
Phát hiện người đàn ông tử vong bất thường trong khách sạn
Tin nổi bật
23:16:23 01/10/2025
Gần cuối phim 'Cô đừng hòng thoát khỏi tôi', loạt nhân vật bị thủ tiêu
Phim việt
22:54:58 01/10/2025
'Nhà búp bê của Gabby: Phim điện ảnh' vượt mặt loạt bom tấn tháng 9, nhận điểm cao chót vót từ chuyên trang
Phim âu mỹ
22:25:41 01/10/2025