Tổng thống Ukraine tuyên bố ngừng bắn 1 tuần, Nga chỉ trích
Bộ Nội vụ Ukraine dẫn lời Tổng thống Petro Poroshenko cho biết ngày 20/6, các lực lượng của chính phủ Ukraine đã thông báo ngừng bắn một tuần trong cuộc chiến chống lực lượng ly khai ủng hộ Nga tại miền Đông Ukraine.
Bộ trên dẫn lời Tổng thống Poroshenko nói rằng lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực trong ngày 20/6 và kéo dài đến ngày 27/6, trong khoảng thời gian này, lực lượng chính quyền sẽ chỉ nổ súng nếu bị lực lượng ly khai tấn công.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phía sau) đi thị sát ở gần Slavyansk
Ngay lập tức, Nga đã lên tiếng phán ứng khi nói rằng Kremlin coi lệnh ngừng bắn không phải là một đề nghị hòa bình mà là tối hậu thư với lực lượng ly khai.
Tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ: “Đây không phải là một lời mời hòa bình và đàm phán mà là tối hậu thư đòi lực lượng dân quân ở miền Đông Nam Ukraine phải buông vũ khí của họ”.
Video đang HOT
Tuyên bố cũng cho hay một trạm kiểm soát của Nga tại biên giới với Ukraine đã bị tấn công, đồng thời yêu cầu “một lời giải thích và xin lỗi” từ Kiev.
Theo Vietnam
Ukraine đổ lỗi cho Nga phá hoại đường ống dẫn khí đốt
Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã đổ lỗi cho Nga "phá hoại đường ống dẫn khí ở khu vực Poltava" để "làm mất uy tín của Kiev với các đối tác khí đốt".
Một vụ nổ đường ống dẫn khí đốt đã xảy ra tại khu vực Poltava, miền Trung Ukraine hôm 17/6 tạo ra một ngọn lửa cao tới 60 mét.
Hiện trường sau vụ nổ.
RT dẫn lời các nhân chứng cho biết, vụ nổ xảy ra vào lúc 14 giờ 15 phút giờ địa phương tại một phần của hệ thống dẫn khí Brotherhood. Do sức mạnh của vụ nổ tạo ra ngọn lửa và nhiệt lượng lớn nên các lực lượng an ninh không thể tiếp cận ngay lập tức với hiện trường.
Trong khi đó, Bộ Nội vụ Ukraine nói rằng vụ nổ xảy ra lúc 4 đến 5 giờ chiều giờ địa phương và tạo ra cột lửa cao tới 100 mét.
Vụ nổ đã khiến chính quyền Ukraine phải tạm dừng nguồn cung cấp khí cho khu vực này, nhưng nguồn cung cấp khí cho châu Âu của Nga vốn được vận chuyển thông qua đường ống này đã được chuyển sang một đường ống dự trữ khác để đảm bảo nó không bị gián đoạn.
Địa điểm xảy ra vụ nổ và hệ thống đường ống dẫn khí đốt Brotherhood.
Một cuộc điều tra sơ bộ cho biết vụ nổ xảy ra do lỗi xả áp đường ống. Nhưng Bộ Nội vụ Ukraine cho biết không loại trừ khả năng đây là một hành động khủng bố do người dân địa phương kể lại rằng họ đã nghe thấy hai tiếng nổ lớn trước khi lửa bùng lên.
Nhưng trong vòng một giờ sau khi vụ nổ xảy ra, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã đổ lỗi cho Nga "phá hoại đường ống dẫn khí ở khu vực Poltava" để "làm mất uy tín của Kiev với các đối tác khí đốt".
Đi vào hoạt động từ năm 1967, Brotherhood là hệ thống đường ống dẫn khí tiêu dùng lớn nhất châu Âu với chiều dài 4451 km. Nó chạy qua Ukraine tới Slovakia, nơi nó chia làm hai nhánh tới Cộng hòa Séc, Đức, Pháp và Thụy Sĩ; Áo, Ý, Hungary và một số nước trong khu vực Balkan.
Thời điểm nổ đường ống dẫn khí đốt ở Ukraine.
Mặc dù vụ nổ không ảnh hưởng tới nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, nhưng khu vực này đang phải đối mặt với khó khăn tiềm năng khi Gazprom quyết định cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine vì bất đồng về giá và thời hạn thanh toán các khoản nợ.
Khu vực Poltava, nơi tập trung nhiều ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga, đang nằm dưới sự bảo vệ của quân đội Ukraine và không bị ảnh hưởng bởi chiến dịch trấn áp lực lượng ly khai của quân đội nước này.
Trong tháng Ba, các lãnh đạo của nhóm dân tộc cực đoan Right Sector ở Ukraine, Dmitry Yarosh, đã đe dọa phá hủy đường ống dẫn khí đốt của Nga trên lãnh thổ nước này để "cắt nguồn thu nhập của kẻ thù".
Theo Giáo Dục
Ukraine tấn công trả đũa vụ bắn rơi IL-76, hạ 50 tay súng ly khai Quân đội Ukraine đã đẩy mạnh các cuộc tấn công chống lại lực lượng ly khai trong Kramatorsk, phía Đông Ukraine, giết chết hơn 50 người. Reuters đưa tin cho biết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 14/6 đã cam kết sẽ phản ứng cứng rắn sau khi lực lượng ly khai bắn hạ một chiếc máy bay vận tải làm 49 quân...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổ tiên loài người đã chế tạo công cụ từ xương cách đây 1,5 triệu năm

Vững chãi biểu tượng Thiên niên kỷ trên bầu trời London

Hàn Quốc tăng cường an ninh cho ngày tòa ra phán quyết với Tổng thống Yoon Suk Yeol

Nga phản đối khả năng EU sử dụng vũ khí hạt nhân

ECB hạ lãi suất lần thứ 5 liên tiếp

Israel triển khai 3.000 cảnh sát tại 'Núi Đền'

Nga bình luận về kế hoạch hoà bình Ukraine của Pháp và Anh

EU xây dựng liên minh tình nguyện hỗ trợ Ukraine dài hạn

Điện Kremlin không coi Mỹ là quốc gia thân thiện

Quốc hội Mỹ căng thẳng trước thời hạn chót phân bổ ngân sách cho chính phủ

Hội nghị thượng đỉnh EU về tăng cường quốc phòng và hỗ trợ Ukraine

Bão Alfred di chuyển bất thường khi tiến về bờ biển phía Đông Australia
Có thể bạn quan tâm

ĐTCL mùa 13: Thăng hạng thần tốc cùng "đại pháo" Ezreal trong đội hình Vệ Binh - Học Viện
Mọt game
08:25:55 07/03/2025
Người Việt đua nhau 'mukbang' măng, ăn kiểu này coi chừng 'tự hại mình'
Sức khỏe
08:21:43 07/03/2025
Nghe ngay album mới của Jennie: Nhạc chất nhất BLACKPINK, hở bạo khoe dáng "khét lẹt" hứa hẹn gây bão!
Nhạc quốc tế
07:49:46 07/03/2025
Những nghệ sỹ tài năng, nổi tiếng quê Bắc Ninh
Sao việt
07:42:07 07/03/2025
Triệt xóa 2 ổ nhóm đánh bạc với nhiều đối tượng có tiền án
Pháp luật
07:40:03 07/03/2025
Hậu giảm cân, nhan sắc của 'công chúa' Selena Gomez ngày càng thăng hạng
Phong cách sao
07:38:12 07/03/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 5: Hũ tro cốt của bố Nguyên bị đánh cắp
Phim việt
07:32:04 07/03/2025
Cha tôi, người ở lại: Bằng tuổi Trần Nghĩa nhưng Trung Ruồi ngậm ngùi vào vai bác
Hậu trường phim
07:15:29 07/03/2025
Nam nghệ sĩ gây chú ý qua album tái hiện Hà Nội bằng nhạc điện tử
Nhạc việt
07:05:21 07/03/2025
Hốt hoảng với gương mặt sưng vù, đơ như tượng sáp của Trần Kiều Ân
Sao châu á
07:00:23 07/03/2025