Tổng thống Ukraine sẵn sàng đàm phán ngừng bắn với Tổng thống Putin
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẵn sàng bắt đầu đàm phán về việc ngừng bắn với Nga sau 2 ngày chiến sự căng thẳng.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).
“Tôi phải bác bỏ những tuyên bố rằng chúng tôi đã từ chối đàm phán”, ông Sergii Nykyforov, người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, thông báo trên Facebook ngày 26/2.
“Ukraine đã và vẫn sẵn sàng nói về ngừng bắn và hòa bình”, ông Nykyforov nói, đồng thời nhấn mạnh rằng hiện tại, “các bên đang thảo luận về địa điểm và thời gian tiến hành đàm phán”.
Ukraine dường như cũng xác nhận thông tin rằng nước này đã đề nghị Israel làm trung gian hòa giải trong cuộc đàm phán với Điện Kremlin. Tuy nhiên, Đại sứ Ukraine tại Israel Yevgen Korniychuk nói với New York Times rằng Israel vẫn chưa phản hồi.
“Họ không nói không. Họ đang cố gắng tìm ra vị trí của họ trong ván cờ này. Chúng tôi tin rằng Israel là quốc gia dân chủ duy nhất trên thế giới có quan hệ tuyệt vời với cả Ukraine và Nga”, ông Korniychuk cho biết.
Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Ukraine đã từ chối tổ chức các cuộc đàm phán vào ngày 25/2, thay vào đó Kiev đề nghị hoãn cuộc thảo luận về vấn đề này đến ngày 26/2.
Video đang HOT
Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Zelensky đã đề xuất thủ đô Warsaw của Ba Lan làm địa điểm cho các cuộc đàm phán, thay vì chọn Minsk theo đề xuất của Moscow. Ông Peskov cũng cáo buộc “các đối tượng theo chủ nghĩa dân tộc” tại Ukraine đã phóng rocket vào các khu dân cư, cảnh báo có thể dẫn đến thương vong cho dân thường.
Tổng thống Ukraine gần đây liên tục đánh tiếng đối thoại với Tổng thống Nga.
“Tôi muốn đối thoại một lần nữa với Tổng thống Liên bang Nga. Chiến sự vẫn tiếp diễn trên khắp Ukraine. Hãy ngồi vào bàn đàm phán để ngăn tổn thất sinh mạng”, Tổng thống Zelensky tuyên bố hôm 25/2.
Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo Tổng thống Putin sẵn sàng tham gia vào các cuộc đối thoại với người đồng cấp Ukraine. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga muốn Ukraine phải duy trì tình trạng trung lập và cam kết không triển khai vũ khí trên lãnh thổ. Theo ông Peskov, đây là những điều kiện có thể giúp đạt được mục tiêu phi quân sự hóa Ukraine, đồng thời loại bỏ các mối đe dọa đối với an ninh của chính quyền và người dân Nga.
Người phát ngôn Điện Kremlin hôm qua cho biết, Tổng thống Putin sẵn sàng cử một phái đoàn quan chức cấp cao tới Minsk để đối thoại với chính quyền Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng khẳng định, Moscow sẽ bắt đầu đàm phán bất cứ khi nào quân đội Ukraine hạ vũ khí.
Mikhail Podolyak, cố vấn của Tổng thống Zelensky, cho biết Ukraine vẫn để mở “không gian đàm phán” với Nga bất chấp chiến dịch quân sự của Moscow trong 2 ngày qua. Ông Podolyak tuyên bố Tổng thống Zelensky và chính phủ Ukraine sẵn sàng thảo luận về “tình trạng trung lập” của Ukraine, nếu Nga yêu cầu điều đó.
Sáng 24/2, Tổng thống Putin thông báo mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine, sau khi công nhận độc lập của 2 vùng ly khai Donetsk và Lugansk. Nhà lãnh đạo Nga cho biết, mục tiêu của chiến dịch là “tiến hành phi quân sự hóa Ukraine”, bảo vệ người dân ở vùng ly khai và khẳng định Moscow không có kế hoạch tiến xa hơn để chiếm lãnh thổ Ukraine.
Mỹ, NATO cấp tập "tiếp sức" sau khi Ukraine nói "bị bỏ rơi"
Mỹ và NATO đã có những động thái để hỗ trợ an ninh cho Ukraine giữa lúc chiến sự leo thang với Nga.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AFP).
Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 25/2 cho biết Mỹ sẽ "cung cấp hỗ trợ an ninh bổ sung" cho Ukraine, tuy nhiên, "cách thức thực hiện vẫn đang được thảo luận".
"Chúng tôi đang rất tích cực tham gia vào những nỗ lực đó để giúp họ tự vệ tốt hơn thông qua hỗ trợ vũ khí gây sát thương và không sát thương", ông Kirby nói trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc.
Tuy nhiên Lầu Năm Góc không nêu chi tiết các lô hàng viện trợ cho Ukraine vì lý do an ninh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 25/2 đã có cuộc điện đàm kéo dài 40 phút với Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề viện trợ quân sự và các biện pháp trừng phạt đối với Nga.
"Việc tăng cường các biện pháp trừng phạt, hỗ trợ quốc phòng và liên minh chống chiến tranh vừa được thảo luận với Tổng thống Biden. Biết ơn vì những hỗ trợ mạnh mẽ của Mỹ với Ukraine", Tổng thống Zelensky viết trên Twitter.
Trước đó, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ không đưa quân tới tham chiến ở Ukraine, nhưng sẽ triển khai nhiều lực lượng hơn tới NATO. Ông Biden ngày 25/2 chỉ đạo điều thêm 7.000 quân tới Đức để giúp củng cố an ninh của NATO.
NATO ngày 25/2 cũng tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine và kêu gọi các quốc gia khác hành động tương tự. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, trong các viện trợ này có viện trợ các hệ thống phòng không.
NATO hôm qua đã lần đầu tiên kích hoạt lực lượng phản ứng nhanh, cho phép lực lượng đa quốc gia của khối, gồm không quân, hải quân, bộ binh và lực lượng đặc nhiệm, có thể triển khai nhanh chóng nhằm hỗ trợ liên minh NATO. Tư lệnh Tối cao NATO Tod Wolters gọi đây là "thời khắc lịch sử".
Việc kích hoạt này không có nghĩa Mỹ và NATO sẽ cử lực lượng đến Ukraine tham chiến vì Ukraine không phải thành viên của khối, song nó cho phép liên minh điều động thêm quân đến sườn Đông.
Hiện chưa rõ lực lượng phản ứng nhanh của NATO sẽ gồm bao nhiêu thành viên và được triển khai vào thời điểm nào. Tổng thư ký NATO Stoltenberg nhấn mạnh, liên minh này vẫn cần hành động hơn nữa để gây sức ép buộc Nga chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine.
Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak cho biết một đoàn xe vận chuyển đạn dược đã tới Ukraine. Đây là chuyến hàng viện trợ quân sự công khai đầu tiên cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại đây.
"Một đoàn xe chở đạn dược chúng tôi tài trợ cho Ukraine đã đến nước láng giềng của chúng tôi. Chúng tôi đứng về phía người Ukraine và thể hiện tinh thần đoàn kết chống lại chiến dịch quân sự của Nga", Bộ trưởng Ba Lan viết trên Twitter.
Trước đó, trong bài phát biểu vào sáng 25/2, Tổng thống Ukraine cho biết ông đã liên hệ với các "đối tác" ở phương Tây để nói với họ rằng, số phận của Ukraine đang bị đe dọa. Ông kêu gọi các đồng minh phương Tây hỗ trợ ngăn chặn chiến dịch quân sự của Nga bởi Ukraine đang cảm thấy phải chiến đấu một mình. Tổng thống Zelensky thừa nhận Ukraine đang bị "bỏ rơi" và phải tự mình chiến đấu trước sức ép quân sự từ Nga.
Tổng thống Ukraine cảnh báo "đêm khó khăn nhất" khi Nga áp sát thủ đô Tổng thống Ukraine và Thị trưởng Kiev đều đưa ra cảnh báo về một đêm khó khăn khi quân đội Nga áp sát thủ đô. Các binh sĩ Ukraine làm nhiệm vụ tại thủ đô Kiev ngày 25/2 (Ảnh: Reuters). "Đêm nay sẽ là đêm khó khăn nhất. Đối phương sẽ dốc toàn lực. Chúng ta phải đứng vững. Đêm nay sẽ rất...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em

Hàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa
Có thể bạn quan tâm

Đang bê tủ lên tầng, anh thợ bất ngờ ngã vào lỗ hổng giữa nhà: Một giây biến mất khiến tất cả thót tim
Netizen
21:02:19 10/03/2025
Ngoại lệ của gã khổng lồ đáng ghét nhất nhì Kpop: Cả nhóm hát như 1, nhạc càng nghe càng "trôi"
Nhạc quốc tế
20:55:19 10/03/2025
Chị Đẹp Concert bán vé chậm, chuyện có bất thường?
Nhạc việt
20:51:41 10/03/2025
Trai đẹp nổi tiếng mẫu mực nhất showbiz bị tố "ngủ lang" chỉ sau 1 tháng được cho là đã cầu hôn bạn gái?
Sao châu á
20:25:17 10/03/2025
Nghẹn ngào khoảnh khắc Lê Phương đưa 1 người đặc biệt đến tiễn biệt nghệ sĩ Quý Bình
Sao việt
20:13:58 10/03/2025
Stress và bệnh đái tháo đường
Sức khỏe
20:01:06 10/03/2025
Ronaldo gây bão MXH: "Bạn không giống tôi, bạn xấu quá!"
Sao thể thao
19:59:45 10/03/2025
Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định
Pháp luật
19:59:41 10/03/2025
Tín hiệu thiện chí trước các cuộc đàm giữa Mỹ và Ukraine

Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025