Tổng thống Ukraine bất ngờ sa thải người đại diện trong nội các
Ngày 11/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bất ngờ ký sắc lệnh sa thải ông Andriy Gerus, người đại diện tổng thống trong nội các Ukraine và bổ nhiệm ông Oleksiy Perevezentsev vào vị trí này.
Ông Andriy Gerus ( phải) và Tổng thống Zelensky.
Thông tin này được công bố trên website chính thức của tổng thống.
Ông Gerus bị sa thải bốn ngày sau khi đoạn video liên quan tới ông lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Trong đoạn video này, ông Gerus đã bị lãnh đạo của đảng Cấp tiến phản đối ngay tại sân bay Boryspil ở Kiev trước quyết định của ông Gerus về việc mở cửa thị trường năng lượng Ukraine cho các nhà nhập khẩu Nga. Hiện ông Gerus vẫn giữ chức lãnh đạo của Uỷ ban năng lượng và tiện ích của Quốc hội.
Video đang HOT
Ông Gerus ( thứ hai từ trái sang) trong một phiên họp của Nội các Ukraine.
Ông Gerus phủ nhận sự liên quan về việc ông bị sa thải với sự phản đối của ông Lyashko trên Facebook của mình ngày 11/11. Ông viết: “Thực tế, tôi đã không thực hiện chức trách của người đại diện của tổng thống hơn hai tháng nay vì tôi phải thực hiện chức trách của một đại biểu quốc hội”.
Ông Perevezentsev đã từng kinh qua nhiều chức vụ như Thư ký Bộ Phát triển kinh tế và thương mại Ukraine và Vụ trưởng Pháp lý của Bộ này. Năm 2013, ông đã từng được bổ nhiệm vào hội đồng giám sát của Naftogaz, công ty dầu khí quốc gia Ukraine.
Việc bổ nhiệm ông Perevezentsev ngay lập tức gặp phải sự chỉ trích của các đại diện dân sự, những người cáo buộc ông Perevezentsev thiếu động cơ cải tổ nền kinh tế đất nước theo xu hướng thị trường tự do.
HÀ THU
Kiev Post
Theo tienphong.vn
Tin thế giới: Nhà Trắng thông báo về cuộc gặp Zelensky-Trump
Nhà Trắng đã công bố cuộc gặp đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ được tổ chức tại New York vào tuần tới.
Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky sẽ gặp nhau vào tuần tới.
Điều này được nêu trong một tuyên bố chính thức trên trang web của Nhà Trắng sau cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa Zelensky và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 18/9.
Phó Tổng thống Mỹ Mike đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để theo dõi cuộc họp hiệu quả vào ngày 1/9 tại Warsaw và thảo luận về cuộc gặp sắp tới của Tổng thống Trump với Tổng thống Zelensky tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.
Phó Tổng thống nhắc lại cam kết không thay đổi của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.
Phó Tổng thống khen ngợi chính quyền của Tổng thống Zelensky, vì hành động táo bạo của mình để giải quyết nạn tham nhũng thông qua cải cách lập pháp và đề nghị hỗ trợ đầy đủ cho Mỹcho những nỗ lực đó.
Theo Danviet
Nga thả tín hiệu cực kỳ tích cực với Ukraine Các thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ trong vụ tranh chấp trên biển Azov đã được thả, Nga thả tín hiệu tích cực. Nga và Ukraine đang dần có những tín hiệu tích cực, có xu hướng hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước kể từ khi ông Volodymyr Zelensky. Nga và Ukraine đã trao đổi tù binh sau vụ sự cố...