Tổng thống Syria ký ban hành luật chống khủng bố
Ngày 2/7, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ký ban hành luật chống khủng bố. Bộ luật, được hãng thông tấn nhà nước SANA công bố, quy định chính phủ sẽ trừng phạt bất cứ ai có liên quan tới các hoạt động khủng bố.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Assad tuyên bố Syria đang trong tình trạng chiến tranh thực sự, đồng thời cam kết chính phủ sẽ “có trách nhiệm bảo vệ mọi người dân” và “tiêu diệt những kẻ khủng bố.”
Trong một diễn biến khác, cùng ngày, hãng tin RIA Novosti của Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Mikhail Bogdanov cho biết cả đặc phái viên chung Liên hợp quốc-Liên đoàn Arập (LHQ-AL) Kofi Annan và hai đoàn đại biểu thuộc hai phe đối lập chính ở Syria sẽ đến Mátxcơva vào cuối tháng này.
Theo Thứ trưởng Bogdanov, đoàn đại biểu thứ nhất do thủ lĩnh Michel Kilo dẫn đầu sẽ đến Mátxcơva vào cuối tuần này, trong khi nhóm thứ hai do tân Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) Abdulbaset Sieda dẫn đầu sẽ đến vào ngày 10/7 tới. Trong khi đó, một nhà ngoại giao của Nga giấu tên cho biết ông Annan sẽ đến Mátxcơva vào giữa tháng Bảy.
Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh Hội nghị mở rộng về Syria vừa khai mạc tại thủ đô Cairo của Ai Cập với sự tham gia của 250 người đại diện cho các nhóm đối lập ở Syria và các nhân vật hoạt động độc lập khác.
Hội nghị được tổ chức theo sáng kiến của AL với mục tiêu thông qua văn kiện về giải quyết tình hình nội bộ của Syria. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmed Davutoglu và trợ lý của đặc phái viên quốc tế Annan, ông Nasser Al-Qudwa cũng tới dự.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Thư ký AL Nabil Elaraby kêu gọi các phe phái ở Syria vượt qua bất đồng để cùng giúp đưa đất nước vượt qua cơn khủng hoảng.
Theo một số nguồn tin thân cận với hội nghị, dự thảo văn kiện của hội nghị yêu cầu Tổng thống Assad nhanh chóng từ chức để mở đường cho việc thành lập chính phủ lâm thời với sự tham gia của đại diện các nhóm đối lập cùng đại diện chính quyền hiện nay./.
Theo TTXVN
Lebanon không công nhân Hội đồng Dân tộc Syria
Truyền thông địa phương ngày 26/2 dẫn lời Ngoại trưởng Lebanon Adnan Mansour cho biết nước này sẽ không công nhận Hội đồng Dân tộc của phe đối lập Syria ngay cả khi Liên đoàn Arập làm như vậy.
Truyền thông Lebanon dẫn lời ông Mansour phát biểu trên truyền hình Nga rằng đối thoại là phương thức duy nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Syria.
Theo ông, Lebanon sẽ bị tổn hại ở nhiều cấp độ khác nhau nếu chính phủ nước này quyết định thực thi các biện pháp trừng phạt quốc gia láng giềng lớn nhất của mình.
Ông cũng nêu rõ Chính phủ Syria đã đạt được tiến triển trong việc thực thi cải cách, ám chỉ tới những bước đi tích cực mà Đamát đã thực hiện trong việc đa nguyên chính trị và sửa đổi hiến pháp.
Ngày 26/2, Syria đã tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về một bản hiến pháp mới, điều được các quan chức cho là sẽ đưa Syria sang nền chính trị đa nguyên./.
Theo
Hội đồng của Syria mới chỉ có cái tên Những người đấu tranh với chính quyền Syria sau cuộc họp ở Istanbul đã tiến gần đến kịch bản Libya. Phe đối lập Syria vừa họp và ra mắt Hội đồng Dân tộc phối hợp đấu tranh với chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad ở Istanbul. Theo thủ lĩnh Hội đồng, giáo sư Burhan Galiun sống ở Paris, cuối cùng mặt trận...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện
Có thể bạn quan tâm

Xuân Hinh: "Ai có ý định mời tôi thì nhanh lên vì mỗi năm tôi lại yếu dần"
Sao việt
08:09:32 10/03/2025
Hỗ trợ game thủ tới tận răng, "không làm mà vẫn có ăn", bom tấn bị chỉ trích mạnh mẽ, rating siêu tệ trên Steam
Mọt game
07:57:38 10/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 10: Bố đẻ của Việt dàn cảnh tai nạn để tiếp cận con trai
Phim việt
07:29:21 10/03/2025
Hai bộ phim đình đám tái hiện cuộc đời những thiên tài công nghệ cự phách
Phim âu mỹ
07:22:21 10/03/2025
Lòng vị tha của cha mẹ bị hại trong vụ án 'chồng giết vợ' do ghen tuông
Pháp luật
07:14:49 10/03/2025
Hot: Jennie (BLACKPINK) lên tiếng về loạt tin đồn hẹn hò
Sao châu á
07:14:31 10/03/2025
Mỹ nhân Việt đóng chính phim nào thất bại phim đó, tiếc cho nhan sắc cực phẩm đẹp không tả nổi
Hậu trường phim
07:10:48 10/03/2025
Nguồn gốc 10 năm "ân oán" Selena Gomez và Hailey vì Justin: Kendall châm ngòi nhưng đây mới là kẻ đổ dầu vào lửa
Sao âu mỹ
07:04:07 10/03/2025
Cách nấu hủ tiếu bò viên cực ngon
Ẩm thực
06:10:16 10/03/2025
Bom tấn anime 'Thanh gươm diệt quỷ: Vô hạn thành' ra rạp Việt
Phim châu á
05:59:24 10/03/2025