Tổng thống Putin được quốc hội trao quyền điều binh tới Syria
Quốc hội Nga hôm nay (30.9) vừa chính thức phê chuẩn cho Tổng thống Vladimir Putin triển khai các hoạt động quân sự ở Syria để “chống khủng bố” theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Theo hãng tin RT, sự phê chuẩn của quốc hội là cần thiết để Tổng thống Putin có thể điều động quân đội tới Syria, thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở nước ngoài theo Hiến pháp Nga.
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu quốc hội chấp thuận việc đưa quân tới Syria để giúp đỡ chính quyền Tổng thống Assad chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS). Yêu cầu trên được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Nga cân nhắc những mối đe dọa đến từ một lượng lớn công dân nước này đang chiến đấu tại Syria (và Iraq) dưới trướng IS có thể quay trở về quê hương để phá hoại an ninh quốc gia.
Quốc hội Nga đã trao quyền cho Tổng thống Putin đưa quân tới Syria tham chiến.
Dự kiến, Điện Kremlin sẽ công bố thông tin này đến các đối tác và đồng minh của Nga trong ngày 30.9.
Trong khi đó, quan chức phủ tổng thống Nga, ông Sergey Ivanov cho hay, Moscow sẽ không triển khai bộ binh mà chỉ sử dụng máy bay chiến đấu không kích các mục tiêu IS và các nhóm khủng bố khác trong trường hợp chính phủ Tổng thống Assad đề nghị giúp đỡ.
“Mục tiêu quân sự của hoạt động này là nhằm hỗ trợ trên không cho các lực lượng chính phủ Syria chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS)”, ông Ivanov tuyên bố.
Video đang HOT
Ông Ivanov cũng nhấn mạnh rằng, Nga được chính quyền hợp pháp của Syria đề nghị tham chiến để giúp đỡ họ, phù hợp với luật pháp quốc tế” chứ không giống như liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích mà không được “chào đón”.
Ông còn tiết lộ chiến dịch không kích của Nga tại Syria “có thời hạn” nhưng không cho biết sẽ diễn ra trong thời gian bao lâu. Ông nói mình không có thẩm quyền để tiết lộ chi tiết hoạt động cũng như số lượng máy bay chiến đấu tham gia chiến dịch không kích IS.
Các chiến binh IS diễu hành trên phố.
Trong cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ) ngày 28.9 mới đây, Tổng thống Putin đã kêu gọi thành lập một liên minh quốc tế, trong đó thành viên bao gồm cả các quốc gia Hồi giáo để chống lại các chiến binh IS.
Ông Putin nhấn mạnh, cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng trên không thể thiếu vai trò của chính quyền Tổng thống Syria Assad. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh phương Tây khăng khăng cho rằng, cuộc chiến chống IS chỉ giành được thắng lợi khi ông Assad từ chức, sau đó chuyển giao quyền lực cho một chính phủ mới.
Trước đó, Mỹ và phương Tây cũng lên án Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Syria bằng cách gửi thêm vũ khí cho chính quyền Tổng thống Assad. Moscow đã bác bỏ các cáo buộc và nhấn mạnh rằng, Nga xưa nay vẫn hỗ trợ cho chính quyền Assad và Tổng thống Syria xứng đáng nhận được sự hỗ trợ quốc tế khi đang đấu tranh chống lại các tổ chức khủng bố.
Trong một diễn biến liên quan, một nghiên cứu của Quốc hội Mỹ công bố hôm qua (29.9) cho thấy, Mỹ đã thất bại trong việc ngăn chặn chiến binh nước ngoài gia nhập IS bất chấp chiến dịch không khích trong suốt 1 năm qua.
Theo kết quả của một nghiên cứu 6 tháng do Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ thực hiện, nước này đang làm quá ít để ngăn chặn dòng chảy của các chiến binh nước ngoài đổ về đầu quân cho IS. Gần 30.000 người nước ngoài, trong đó có hơn 250 người Mỹ, đã gia nhập tổ chức khủng bố này cũng như các nhóm chiến binh khác ở Syria và Iraq, tăng gấp đôi số lượng so với 1 năm trước đây.
Hàng chục chiến binh đã bằng cách này hay cách khác trở về Mỹ, báo cáo cho biết. Ngoài ra, 5.000 trong số 30.000 chiến binh mang hộ chiếu phương Tây sẽ cho phép họ nhập cảnh vào Mỹ mà không cần thị thực, dấy lên các quan ngại về an ninh bên trong nước này.
Theo_24h
TT Putin không loại trừ không kích tại Syria để giúp Assad
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28-9 tuyên bố rằng Nga không loại trừ việc không kích để trợ giúp lực lượng Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại quân nổi dậy.
"Chúng tôi đã tính tới việc (không kích) này. Chúng tôi không loại trừ bất cứ phương án nào. Nhưng nếu hành động, chúng tôi sẽ hoàn toàn tôn trọng quy tắc của luật pháp quốc tế" - Ông chủ điện Kremlin nói với báo giới tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York - Mỹ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bữa tiệc trưa sau các bài phát biểu của các lãnh đạo thế giới tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 28-9. Ảnh: AP
Theo lời Tổng thống Putin, những quy tắc mà ông đề cập trong phát ngôn của mình đó là các cuộc không kích phải do chính phủ (Syria) đề nghị hoặc được nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ủy quyền, chứ không giống như cuộc không kích tại Syria hiện nay do liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành.
Khi được hỏi về việc có đưa lực lượng đổ bộ vào Syria, ông Putin khẳng định không thực hiện phương án này.
"Chúng tôi xem xét tới việc làm thế nào để trợ giúp thêm cho quân đội Syria. Về việc đổ bộ, không thể nói tới sự liên quan của Nga" - ông Putin khẳng định sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Tổng thống Nga cho biết thêm rằng ông chủ Nhà Trắng đã nhất trí mở ra các cuộc nói chuyện về việc hành động ra sao để hợp tác nhiều hơn nhằm tránh xảy ra đụng độ tại Syria.
Tổng thống Nga cho biết thêm rằng cuộc gặp của ông với người đồng cấp Mỹ Obama "rất hữu ích và thẳng thắn" khi hai bên bàn luận về hoạt động của Nga trong chiến dịch quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.
"Chúng tôi có nhiều việc phải làm... Chúng tôi có cơ hội để giải quyết các vấn đề chung" - ông Putin nói với báo giới sau cuộc gặp 90 phút với Tổng thống Mỹ bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.
Linh San (Theo Reuters)
Theo_Người lao động
Mâu thuẫn Mỹ-Nga về cách giải quyết khủng hoảng Syria Phát biểu của Tổng thống Obama và Tổng thống Putin trước Đại hội đồng LHQ ngày 28/9 đã bộc lộ mâu thuẫn Mỹ-Nga về cách giải quyết khủng hoảng Syria. Phát biểu của Tổng thống Obama và Tổng thống Putin trước Đại hội đồng LHQ ngày 28/9 đã bộc lộ mâu thuẫn Mỹ-Nga về cách giải quyết khủng hoảng Syria. Những bài phát...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 con giáp hôm nay 11/3: Tỵ vận trình tốt đẹp, Tý ngập tràn niềm vui
Trắc nghiệm
17:31:00 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên
Sao châu á
17:01:24 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025