Tổng thống Poroshenko bác bỏ khả năng liên bang hóa Ukraine
Theo THX, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 22/1 đã bác bỏ khả năng liên bang hóa nước này, điều vốn được Nga và một số lực lượng chính trị Ukraine đề xuất.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: rferl.org)
Trong thông điệp quốc gia về Ngày Thống nhất của Ukraine, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh: “Ukraine là một nước thống nhất, sử dụng một quốc ngữ – điều này đã được viết trong Hiếp pháp Ukraine. Sẽ không có sự liên bang hóa.”
Theo ông, Kiev đang nỗ lực giành lại chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ hiện nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ.
Video đang HOT
Giới chức Moskva và một số chính khách đối lập Ukraine cho hay, Kiev nên liên bang hóa Ukraine, theo đó sẽ trao thêm quyền tự trị cho các vùng, nhằm mở đường cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài 5 năm ở miền Đông nước này./.
Theo VietNam
Ukraine tuyên bố kiểm soát 2/3 "vùng xám" ở Donbass
Hãng TASS dẫn tuyên bố của Cố vấn Tổng thống Ukraine ông Yury Biryukov cho biết, các lực lượng vũ trang Ukraine (VSU) nắm quyền kiểm soát gần như toàn bộ khu vực "vùng xám" ở Donbas - miền Đông Ukraine.
Quân đội Ukraine
Phát biểu trên kênh truyền hình "Pryamoi" hôm 26/12, Cố vấn Tổng thống kiêm phụ tá của Bộ trưởng quốc phòng Ukraine, ông Yury Biryukov cho biết các lực lượng Ukraine đã kiểm soát 2/3 cái gọi là "khu vực an ninh xám" ở Donbass.
"Từ khi chúng tôi bắt đầu vào tháng 5/2014, 2/3 vùng lãnh thổ này đã được giải phóng. Gần như toàn bộ "vùng xám" đã được giải phóng và nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi", ông Biryukov nhấn mạnh.
Trước đó, dân quân của LPR tuyên bố rằng các lực lượng an ninh Ukraine đang lên kế hoạch chiếm giữ các vị trí trong "vùng xám".
Cái gọi là "khu vực an ninh màu xám" ngăn cách các lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng và quân đội Ukraine. Biên giới của khu vực được xác định theo Thỏa thuận Minsk, và việc triển khai quân đến các khu định cư ở "vùng xám" này sẽ vi phạm thỏa thuận Minsk.
Tuy nhiên, các lực lượng Ukraine nhiều lần tuyên bố đã kiểm soát các vị trí mới trong "vùng xám" trong thời gian hoạt động tại Donbass.
Tổng thống Ukraine Poroshenko
Trong khi đó, ngày 26/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko chính thức tuyên bố chấm dứt tình trạng thiết quân luật mà nước này áp dụng một tháng trước đây sau khi xảy ra vụ đụng động giữa lực lượng Hải quân Nga và Ukraine tại Eo biển Kerch .
Theo nhà lãnh đạo Ukraine, quyết định không kéo dài tình trạng thiết quân luật được đưa ra nhằm tránh hạn chế quyền bầu cử và ứng cử của người dân. Tổng thống Poroshenko cũng cam kết cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 31/3/2019.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này không loại trừ khả năng lực lượng vũ trang Ukraine có thể tiến hành một chiến dịch quân sự toàn diện tại Donbass trong vài ngày tới.
Trong một bài bình luận, Bộ trên nêu rõ: "Kiev không còn che giấu những ý đồ gây hấn của họ. Ngày càng có nhiều tin tức được lan truyền về việc quân đội Ukraine tăng cường hoạt động dọc theo đường giới tuyến ở Donbass, đặc biệt là tại các khu vực Mariupol và Horlivka. Không loại trừ khả năng lực lượng vũ trang Ukraine có thể mở chiến dịch tấn công toàn diện trong vài ngày tới".
Theo infonet
Ukraine lệnh cấm nhập cảnh với người Nga ở độ tuổi tòng quân Sau vụ đụng độ giữa tàu chiến Nga và Ukraine tại Biển Đen hôm 25.11, tổng thống Ukraine đã ra lệnh cấm các công dân Nga từ độ tuổi 16 tới 60 nhập cảnh vào đất Ukraine với lý do ông lo ngại sẽ có "một đội quân tư" được thành lập trên đất Ukraine. Tổng thống Poroshenko đã ra lệnh cấm người...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga phát triển "bộ não" tự vận hành UAV đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc: Tiệm vàng bị lũ cuốn, người dân đổ xô tìm 20kg vàng dưới bùn

Động đất 8,8 độ Richter ở Nga, nhiều nước nguy cơ chứng kiến sóng thần nguy hiểm

Người Campuchia trở về nhà sau lệnh ngừng bắn với Thái Lan

Chuyến du lịch trên xe thành bi kịch: Mất nhà, mất thuốc, suýt mất mạng

Campuchia cam kết hỗ trợ binh sĩ và người dân bị ảnh hưởng trong xung đột với Thái Lan

Campuchia bắt 9 người làm gián điệp cho Thái Lan, Thái Lan tạm giữ 18 binh sĩ Campuchia

Malaysia giám sát lệnh ngừng bắn Campuchia Thái Lan

Động đất cực mạnh, cảnh báo sóng thần ở Nga, Nhật Bản, Alaska và Hawaii

Nhà sản xuất nước ngoài đầu tiên tới Ukraine thử nghiệm vũ khí

Ukraine nêu lý do Nga giảm mạnh tấn công tên lửa Kalibr từ Biển Đen

Bí mật tại nơi nuôi loài lợn sạch nhất thế giới để ghép tạng cho người
Có thể bạn quan tâm

Loạt xe máy điện chạy 200 km mới phải cắm sạc
Xe máy
11:27:09 30/07/2025
Sự biến hóa đa phong cách trong gu thời trang của Thiều Bảo Trâm
Phong cách sao
11:17:06 30/07/2025
Trúng số độc đắc trong 3 ngày đầu tháng 8, 3 con giáp mở túi hứng bao lì xì của Thần Tài, tiền nhiều như lá rụng mùa thu, may mắn dồn dập, giàu sang không ai bằng
Trắc nghiệm
11:16:59 30/07/2025
Galaxy Z & Watch 2025 chính thức mở bán - Mở lối công nghệ, nhận ưu đãi cực đỉnh tại Thế Giới Di Động!
Đồ 2-tek
11:14:45 30/07/2025
'Siêu trộm' chuyên đột nhập nhà dân lúc đêm khuya sa lưới
Pháp luật
11:13:21 30/07/2025
Dàn mỹ nhân đau đớn vì bị xâm hại lúc nhỏ: Nữ hoàng phim thần tượng sốc đến tận bây giờ
Sao châu á
11:11:52 30/07/2025
Tôi không định cưới, cho đến khi mẹ bạn trai đặt thẻ đen lên bàn và nói một câu khiến tôi không thể ngừng cười
Góc tâm tình
11:06:32 30/07/2025
Lên núi Bà Đen chiêm bái tượng Phật Di Lặc bằng đá sa thạch lớn nhất thế giới
Du lịch
10:59:31 30/07/2025
Vợ chồng trẻ chi hơn 1 tỷ xây nhà mặt đường 70m: Tiết lộ cách xây đẹp đúng ý mà vẫn tiết kiệm chi phí
Sáng tạo
10:53:10 30/07/2025
Hoài Lâm lộ hình ảnh lạ sau thời gian phát tướng: Giảm cân hay photoshop?
Sao việt
10:51:08 30/07/2025