Tổng thống Philippines Durtete nhận lời thăm Việt Nam
Chiều 6-9, ngay sau lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 28-29 tại Lào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm song phương bên lề với Tổng thống Philippines Rodrigo Durtete.
Tổng thống Philippines Rodrigo Durtete tại Hội nghị cấp cao ASEAN ở Lào ngày 6-9 – Ảnh: Reuters
Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong cuộc gặp đầu tiên của lãnh đạo hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Durtete thăm chính thức Việt Nam và ông Duterte vui vẻ nhận lời.
Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định coi trọng mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam -Philippines, bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực hợp tác.
Tổng thống Durtete nhấn mạnh Việt Nam vừa là nước láng giềng khu vực, vừa là người bạn thân thiết của Philippines, cảm ơn Việt Nam hợp tác với Philippines đảm bảo an ninh lương thực khi Philippines gặp khó khăn, thiên tai; bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác sâu rộng với Việt Nam trong khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược, mở rộng hợp tác trong phòngchống buôn bán người, bảo vệ lao động di cư và hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội .
Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước luật biển 1982 (UNCLOS), nhất trí cùng hợp tác để phấn đấu cho các mục tiêu đó.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo ASEAN trong phiên khai mạc ngày 6-9 – Ảnh: Reuters
Video đang HOT
Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Durtete trao đổi về việc hai bên tăng cường phối hợp, trong đó có cơ chế giữa hai bộ trưởng ngoại giao, duy trì thường xuyên các cơ chế hợp tác song phương khác; nhấn mạnh hai nước thời gian tới sẽ ưu tiên đẩy mạnh hợp tác kinh tế – thương mại -đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn ưu tiên hợp tác gạo với Philippines.
Chính phủ Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Philippines tăng cường đầu tư tại Việt Nam. Tổng thống Durtete khẳng định Philippines hoan nghênh và sẽ bảo hộ các quyền lợi của nhà đầu tư và công dân Việt Nam sang làm ăn sinh sống tại Philippines.
Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APEC và Philippines làm Chủ tịch ASEAN trong năm 2017, tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế ASEAN và các diễn đàn quốc tế và khu vực nhằm thúc đẩy xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực.
Theo_NDH
Biển Đông và cơ chế đồng thuận
Có nhiều dấu hiệu cho thấy ASEAN tiếp tục không cùng tiếng nói trong việc giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc tại Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra ở Lào.
Chủ nhà Lào đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho các hội nghị cấp cao ASEAN (ảnh chụp trưa 5-9) - Ảnh: Q.TR.
Như thường lệ, ngoài các vấn đề hợp tác kinh tế, lãnh đạo các nước sẽ thảo luận các vấn đề an ninh - chính trị quốc tế và khu vực cùng quan tâm, bao gồm vấn đề tranh chấp Biển Đông, trong đó có thể có phán quyết của Tòa trọng tài được thành lập theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc.
Biển Đông "không bình thường"
Tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN lần 49 (AMM-49) ở Lào vào tháng 7-2016, khi trả lời báo chí vào cuối hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định không nước nào trong ASEAN nói tình hình Biển Đông thời gian qua là bình thường cả.
Dù tình hình Biển Đông được cho là "không bình thường" nhưng có nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy ASEAN tiếp tục không cùng tiếng nói trong việc giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc tại hội nghị lần này.
Cụ thể, trong tuyên bố chung của ngoại trưởng ASEAN tại AMM-49, chỉ một số ngoại trưởng bày tỏ lo ngại về các hoạt động cải tạo, bồi đắp đất ở Biển Đông, gây xói mòn lòng tin và căng thẳng trong khu vực.
Một quan chức ngoại giao cấp cao của Việt Nam tham dự AMM-49 xác nhận các nước cũng có bàn phán quyết của Tòa trọng tài trong các cuộc họp nhưng không đưa vào tuyên bố chung.
Sự việc này khiến nhiều nhà quan sát cho rằng ASEAN đã thất bại trong việc đưa ra một lập trường chung về vấn đề quan trọng ngay trên sân nhà.
Phán quyết của Tòa trọng tài không đơn thuần chỉ giải quyết tranh chấp lãnh thổ giữa Philippines và Trung Quốc mà còn thể hiện sự tôn trọng luật pháp, tiến trình pháp lý và tuân theo một trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì một môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.
"Vướng" nguyên tắc đồng thuận
Các nhà quan sát cho rằng sở dĩ ASEAN không bao giờ tìm ra lời giải cho bài toán Biển Đông vì "vướng phải" nguyên tắc ra quyết định dựa trên sự đồng thuận, được nêu rõ trong Hiến chương ASEAN mà Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 13 ở Singapore thông qua ngày 20-11-2007.
Theo đó, các nước trong khối không can thiệp vào công việc nội bộ của các thành viên, tham vấn và ra quyết định dựa trên sự đồng thuận.
Bình luận về cơ chế đồng thuận của ASEAN trong việc đưa ra quyết định tại một sự kiện ở Singapore đầu tháng 8, đại sứ lưu động Bilahari Kausikan của Bộ Ngoại giao Singapore, quốc gia điều phối quan hệ ASEAN - Trung Quốc, cho rằng: "Không thể bác bỏ thực tế là việc đưa ra quyết định dựa trên cơ chế đồng thuận làm suy giảm khả năng hành động của ASEAN trong những vấn đề gây tranh cãi".
Phát biểu tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Yusof Ishak trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore ngày 30-8, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đề cập đến nguyên tắc đồng thuận của ASEAN khi trả lời câu hỏi của một cử tọa.
"Chúng ta đều biết nguyên tắc đồng thuận được nêu rõ trong Hiến chương ASEAN và nó đã chứng minh hiệu quả trong việc xây dựng một cộng đồng ASEAN vững mạnh. Để giải quyết một số vấn đề phát sinh và bảo đảm hiệu quả các hoạt động của ASEAN, chúng tôi nghĩ rằng có thể bổ sung thêm một số điều dựa trên nguyên tắc đồng thuận".
Câu trả lời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã được nhiều tờ báo lớn trong khu vực dẫn lại.
"Ngôi sao" Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên khi xác nhận tham dự thượng đỉnh ASEAN tại Lào.
Thư ký báo chí Văn phòng tổng thống Philippines cho biết lãnh đạo nhiều nước mong muốn gặp song phương ông Rodrigo Duterte bên lề các hội nghị cấp cao ASEAN tại Lào và ông Duterte có thể tiếp tối đa chín lãnh đạo vì thời gian có hạn.
Tổng thống Duterte xác nhận sẽ không đưa phán quyết của Tòa trọng tài ra các cuộc họp chính thức nhưng chắc chắn sẽ nêu ra nếu gặp lãnh đạo Trung Quốc song phương bên lề. Ông Duterte gọi phán quyết của Tòa trọng tài là nền tảng đàm phán vấn đề tranh chấp Biển Đông với Bắc Kinh.
Hôm nay (6-9), lãnh đạo cấp cao của 10 quốc gia ASEAN và các nước đối tác trong khuôn khổ cấp cao Đông Á gồm Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Ấn Độ, Úc, New Zealand đến Vientiane để tham dự một loạt hội nghị cấp cao ASEAN kéo dài đến ngày 8-9.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam tham dự.
Theo Tuổi Trẻ
Hội nghị Cấp cao ASEAN khai mạc tại Lào Hội nghị là cơ hội để các lãnh đạo ASEAN trao đổi quan điểm về đường hướng tương lai, khả năng dẫn dắt quan hệ nội bộ cũng như quản lý các vấn đề quan trọng của khu vực và thế giới của ASEAN. Ngày 6-9 tại Lào, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith đã tuyên bố khai mạc Hội nghị Cấp cao...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Indonesia công bố các biện pháp xoa dịu căng thẳng chính trị

Israel chính thức xác nhận tiêu diệt thêm một nhân vật chủ chốt khác của Hamas

Hội nghị thượng đỉnh SCO: Trung Quốc nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của tổ chức

Ấn Độ hỗ trợ tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine

Xung đột Hamas Israel: Tấn công ác liệt vào thành phố Gaza và vùng phụ cận

Hội nghị SCO là cơ hội để Trung Quốc khẳng định vị thế

Israel không kích mục tiêu của lực lượng Hezbollah tại miền Nam Liban

Hàn Quốc kỷ luật nhiều người trong vụ máy bay quân sự xâm nhập ADIZ Nhật Bản

An ninh sân bay bất ngờ về chất bột trắng trong hành lý của nữ người mẫu

Ông Trump đi đánh golf cuối tuần, xóa tan tin đồn về sức khỏe

'Người dơi' truy bắt trộm đột nhập trong đêm

El Salvador phân phối lại kho dự trữ Bitcoin
Có thể bạn quan tâm

Vùng biển Lâm Đồng hút khách trong dịp nghỉ lễ 2/9
Du lịch
09:18:41 01/09/2025
Chờ suốt 1 ngày 1 đêm, cặp đôi chụp ảnh cưới giữa khung cảnh tổng duyệt diễu binh gây sốt mạng
Netizen
09:18:29 01/09/2025
Hoa hậu Kỳ Duyên công khai ảnh thân mật bên Hoa hậu Thiên Ân
Sao việt
08:36:40 01/09/2025
Khám phá Lạc Hồng 900 LX bản Chống đạn: Chịu 440 phát bắn, 11 lần nổ mìn
Tin nổi bật
08:30:35 01/09/2025
Phim Frankenstein nhận tràng pháo tay kỷ lục tại Venice, trở thành ứng viên sáng giá cho giải Oscar
Hậu trường phim
08:28:42 01/09/2025
Lexus NX 2026 không còn bản giá "rẻ", thêm lựa chọn tiết kiệm xăng
Ôtô
08:03:47 01/09/2025
Chiến sĩ quả cảm - Tập 6: Kết thúc chặng hành trình nhập vai đầu tiên
Tv show
07:52:38 01/09/2025
Mưa Đỏ: Khi một người điên lại là biểu tượng đau đớn và tận cùng nhất của chiến tranh
Phim việt
07:39:10 01/09/2025
Hotgirl Moon Võ tung bộ ảnh 'đẹp mướt mắt', gây ấn tượng tại giải Pickleball quốc tế
Sao thể thao
07:33:01 01/09/2025
10 năm kể từ khi ra mắt, cuối cùng huyền thoại này cũng hé lộ phần game mới để "chiều lòng" người chơi
Mọt game
07:29:15 01/09/2025