Tổng thống Philippines dọa văng tục với ông Obama
Ông Duterte đe dọa sẽ văng tục với ông Obama nếu bị hỏi về số người bị bắn chết không qua xét xử trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.
Tổng thống Philippines Duterte cảnh báo sẽ văng tục nếu Tổng thống Obama chất vấn về số người chết trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy. Ảnh: AP.
Theo AP, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay cảnh báo người đồng cấp Mỹ rằng đừng nên hỏi về số vụ giết người không qua xét xử ở nước này khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp diễn ra ở Lào.
“Đừng hỏi tôi, hoặc tôi sẽ chửi ông là ‘Putang ina’ trong hội nghị”, Tổng thống Philippines cảnh báo. “Putang ina” là cụm từ có nghĩa tục trong tiếng Philippines.
Tuyên bố trên được ông Duterte đưa ra khi trả lời câu hỏi của một phóng viên về việc ông sẽ ứng phó như thế nào với ông Obama nếu bị hỏi về các vụ bắn giết nghi phạm ma túy ở Philippines. Duterte cũng nói rằng ông là Tổng thống của một đất nước có chủ quyền và ông chỉ phải trả lời trước người dân Philippines.
Video đang HOT
“Chúng tôi từ lâu đã không còn là một nước thuộc địa, và tôi không có ông chủ nào khác ngoài nhân dân Philippines. Các ông hãy tỏ ra tôn trọng”, ông Duterte nói.
Hơn 2.000 nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy đã bị bắn chết trong hai tháng kể từ Tổng thống Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy hôm 30/6.
Tổng thống Mỹ trước đó tuyên bố đã chỉ đạo các trợ lý xem xét khả năng lãnh đạo hai nước có thể có cuộc gặp mang tính xây dựng tại Lào. Ông Obama nói những kẻ buôn bán ma túy gây ra gánh nặng không chỉ ở Philippines mà trên toàn thế giới, tuy nhiên cuộc chiến chống ma túy phải phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế cơ bản. “Tôi luôn muốn chắc chắn rằng mình có một cuộc họp thực sự hiệu quả và chúng tôi có thể đạt được điều gì đó từ cuộc họp”, ông Obama nói.
Người đứng đầu chính quyền Philippines tuần trước tuyên bố ông sẽ yêu cầu Tổng thống Obama lắng nghe lời giải thích về bối cảnh chiến dịch đàn áp tội phạm ma túy, trước khi thảo luận về số người chết.
Văn Việt
Theo VNE
Philippines kêu gọi con nghiện tiêu diệt người buôn ma túy
Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines kêu gọi các con nghiện tiêu diệt những kẻ buôn ma túy và đốt nhà của họ.
Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Ronald dela Rosa. Ảnh: Reuters.
"Tại sao các bạn không đến thăm chúng, tưới xăng vào nhà chúng rồi châm lửa để thể hiện sự tức giận", AFP dẫn lời Ronald dela Rosa, cảnh sát trưởng quốc gia Philippines, phát biểu trước vài trăm con nghiện đã đầu thú tại miền trung Philippines ngày 25/8 và được phát sóng trên truyền hình hôm nay.
"Chúng đang hưởng thụ tiền của các bạn, tiền phá hủy bộ não các bạn. Bạn biết ai là trùm ma túy. Bạn có muốn giết chúng không? Hãy làm điều đó. Bạn là nạn nhân và được phép giết chúng", dela Rosa nói.
Khi được hỏi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có ủng hộ lời kêu gọi trên hay không, người phát ngôn tổng thống Ernesto Abella phủ nhận, cho biết đây chỉ là ý định của cảnh sát trưởng.
"Không có lời kêu gọi nào như vậy. Đó là một thông báo đầy nhiệt huyết", Abella trả lời báo giới hôm nay.
Tổng thống Duterte, 71 tuổi, chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 5 nhờ cam kết tiêu diệt hàng chục nghìn tội phạm và xóa sổ buôn ma túy trái phép trong 6 tháng. Ông nhậm chức ngày 30/6, kêu gọi "người dân tiêu diệt những kẻ buôn bán và sử dụng ma túy mà họ biết".
Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt Liên Hợp Quốc, nói chỉ đạo này "tương đương với kích động bạo lực và giết chóc, một tội danh theo luật quốc tế". Tuy nhiên, Duterte và dela Rosa khẳng định họ làm đúng luật. Các trợ lý của hai ông nói một số bình luận chỉ để dọa những kẻ buôn ma túy.
Dela Rosa, tại phiên điều trần trước thượng viện trong tuần, xác nhận số người thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp ma túy hiện là 1.946 người. Cảnh sát bắn chết 756 nghi phạm để tự vệ. Ông cho biết 1.190 vụ còn lại đang được điều tra và ca ngợi thành công trong cuộc chiến chống tội phạm.
Như Tâm
Theo VNE
Tổng thống Philippines: Kẻ nghiện ma túy không phải con người Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng việc giết các con nghiện ma túy là bình thường bởi đối với ông họ không phải người. Một nhà hoạt động hôm 24/8 đứng trước trụ sở Cảnh sát Quốc gia Philippines và giơ cao tấm biển phản đối các vụ giết người không qua xét xử liên quan tới chiến dịch chống tội phạm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chính phủ Thái Lan phát tiền cho người từ 16-20 tuổi để kích cầu

Phó tỉnh trưởng Campuchia bị bắt trong vụ lừa nhà đầu tư Trung Quốc

Rò rỉ chất làm mát phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân lớn nhất châu Âu

Biến đổi khí hậu là 'sát thủ' của các vệ tinh

Tác động từ thuế quan Mỹ đến xuất khẩu dầu của Nga ra sao?

Người sắp làm Thủ tướng Đức muốn tiếp cận Anh, Pháp về chia sẻ 'ô hạt nhân'

Nước nào nhận vũ khí hạng nặng nhiều nhất thế giới?

Ông Trump tuyên bố mình là người cứng rắn nhất với Nga

Ông Trump 'ghét dự đoán' về khả năng Mỹ suy thoái

Chính phủ Tổng thống Trump đối mặt nguy cơ đóng cửa

Thị trường 'tiền ảo' hụt hẫng với chính sách của Nhà Trắng

Bloomberg: Mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng
Có thể bạn quan tâm

Quý Bình u não 3 năm tự chữa 1 mình, vợ bị 1 sao nữ tố khóc giả tạo ở đám tang?
Sao việt
11:37:36 12/03/2025
Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa
Pháp luật
11:26:18 12/03/2025
Để con 2 tuổi tự chơi với chó Golden, cảnh tượng sau đó khiến người mẹ chết điếng người
Netizen
11:16:35 12/03/2025
Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải đáp trả khi bị so sánh chỉ bằng một nửa nàng dâu hào môn Phương Nhi
Sao thể thao
11:06:16 12/03/2025
Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025
Đánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hội
Tin nổi bật
10:45:55 12/03/2025
7 sai lầm trong việc skincare có thể hủy hoại làn da của bạn
Làm đẹp
10:33:46 12/03/2025
Công thức bỏ túi để diện quần âu lưng cao không hề đơn điệu
Thời trang
10:25:11 12/03/2025
Nóng: Phía Kim Soo Hyun bất ngờ có tuyên bố đanh thép, chuẩn bị có màn "phản đòn" lật ngược thế cục chấn động?
Sao châu á
10:14:49 12/03/2025