Tổng thống Pháp xin Mỹ “tha cho” Iran
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 25/9 đã kêu gọi người đồng cấp Mỹ Donald Trump cho Iran tiếp tục được xuất khẩu dầu. Theo ông Macron, chỉ có như vậy thì giá dầu thô mới giảm.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại trụ sở LHQ
“Nếu Iran tiếp tục được bán dầu ra ngoài, điều đó không chỉ giúp giá dầu giảm mà còn giúp cho cả hòa bình thế giới”, Tổng thống Pháp Macron phát biểu tại một cuộc họp báo ở trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ).
Trước đó không lâu, Tổng thống Trump khi phát biểu trên bục diễn giả tại LHQ, đã một lần nữa tố cáo các nhà xuất khẩu dầu mỏ OPEC duy trì giá dầu thô ở mức quá cao.
“Chúng tôi đang bảo vệ an ninh “miễn phí” cho nhiều quốc gia trong OPEC và họ đang lợi dụng điều đó để áp đặt giá dầu cao hơn”, ông Trump nói, và dường như muốn ám chỉ các nước đồng minh Arập.
Tổng thống Pháp Macron cho rằng khi rút khỏi thỏa thuận về hạt nhân với Iran và tái lập các biện pháp trừng phạt, ông Donald Trump trước hết là muốn đẩy Tehran trở lại bàn đàm phán về một loạt các chủ đề, từ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran đến sự ảnh hưởng của nước này với khu vực Trung Đông.
Video đang HOT
“Đây là một chiến lược đang được Hoa Kỳ tiến hành, về cơ bản là muốn làm giảm khả năng tài chính của Iran, từ đó thúc đẩy Tehran thay đổi chiến lược và trở lại bàn đàm phán”, ông Macron nói sau cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Pháp thừa nhận rằng các cơ chế mà các nước châu Âu đang cố gắng đưa ra để phá vỡ các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không đủ để lấp đầy hậu quả mà chúng gây ra cho Iran.
“Các cơ chế của châu Âu không nhằm sửa đổi hay làm thay đổi quyết định của một số tập đoàn lớn của châu Âu hoặc quốc tế khi rút khỏi Iran trước sức ép của Mỹ” nhưng sẽ giúp “xây dựng các giải pháp thương mại và công nghiệp với các nước trong khu vực”, Tổng thống Pháp cho biết.
Châu Âu muốn thiết lập một hệ thống hàng đổi hàng để bảo tồn thương mại của họ với Iran.
Sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, Tổng thống Donald Trump đã khôi phục một loạt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty nước ngoài hoặc các quốc gia sẽ tiếp tục làm ăn buôn bán với Tehran.
Dưới sự đe dọa của Mỹ, nhiều tập đoàn lớn (Total, Daimler… ) đã ngừng hoạt động tại Iran do lo sợ trả đũa của Mỹ.
Đầu tháng 11 này, gói trừng phạt thứ hai của Mỹ nhắm trực tiếp vào nghành dầu khí Iran sẽ có hiệu lực. Cụ thể Washington cấm tất cả các nước mua dầu của Tehran.
Th.Long
Theo petrotimes/AFP
EU bắt tay Nga, Trung đối kháng thế trừng phạt ào ạt Mỹ vào Iran
Bất chấp sức mạnh trừng phạt Mỹ, cuộc họp giữa các nước thành viên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 đã đưa ra những tín hiệu tốt.
Liên minh châu Âu (EU) sẽ thiết lập một cơ chế pháp nhân để tạo thuận lợi cho các giao dịch tài chính hợp pháp với Iran nhằm duy trì giao thương, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini ngày 24/9 cho biết sau cuộc họp cấp bộ trưởng của các nước còn lại trong thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 (JCPOA).
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini nói về việc duy trì JCPOA. (Nguồn: AP)
Đọc tuyên bố chung của hội nghị các thành viên Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), bà Federica Mogherini cho biết, nhóm năm quốc gia đã xác nhận cam kết của họ đối với thỏa thuận này và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một cơ chế thanh toán nhằm giúp hoạt động giao thương của Iran với thế giới được tiếp tục trong bối cảnh phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
Những nước tham gia kế hoạch này - Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Iran - cũng xác nhận tầm quan trọng của việc bảo vệ các công ty đang trao đổi thương mại vớiTehran.
Phát biểu cùng với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, bà Mogherini cho biết : "Suy tính đến tính cấp thiết và việc cần phải có những kết quả hữu hình, những bên tham gia hoan nghênh các đề xuất mang tính thực tế để duy trì và phát triển các kênh thanh toán, đặc biệt là sáng kiến lập ra một phương tiện chuyên dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản thanh toán liên quan đến xuất khẩu của Iran, bao gồm dầu mỏ và cả hoạt động nhập khẩu".
"Các quốc gia thành viên EU sẽ lập ra một thực thể có tư cách pháp nhân để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch hợp pháp với Iran, điều sẽ cho phép các công ty châu Âu làm việc với Iran theo luật pháp châu Âu. Thực thể này cũng sẽ mở đối với những người tham gia khác".
Bà Mogherini cũng nhấn mạnh rằng quyết định về việc lập ra thực thể này đã được đưa ra.
"Những bên tham gia nhận thấy rằng Iran vẫn tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả các cam kết hạt nhân - điều đã được 12 báo cáo liên tiếp của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận", bà Mogherini nói.
Theo toquoc
Pháp: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Macron tiếp tục suy giảm Hai cuộc thăm dò mới đây cho thấy, tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Macron trong tháng 9 này tiếp tục suy giảm, tại thời điểm mà chính phủ của ông đang long đong trước sự ra đi của hàng loạt Bộ trưởng cấp cao và scandal đánh người của cận vệ Tổng thống. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters Theo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hamas giận dữ sau khi Israel chặn toàn bộ hàng viện trợ vào Gaza

Tiếng Anh vừa trở thành ngôn ngữ chính thức ở Mỹ có tác động ra sao?

Cố vấn Mỹ kể khoảnh khắc mời ông Zelensky rời Nhà Trắng và đại sứ Ukraine khóc

Nữ sinh khởi kiện vì tốt nghiệp trung học ở Mỹ nhưng không biết đọc, viết

Cô gái Việt ghi danh trong ngành quảng cáo thế giới

Tổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Mỹ

Lực lượng người Kurd PKK tuyên bố ngừng bắn sau 40 năm giao tranh với Thổ Nhĩ Kỳ

Rời Mỹ sau cuộc gặp thảm họa, ông Zelensky được chào đón nồng nhiệt tại Anh

Mỹ tiếp tục cắt giảm hàng ngàn nhân sự liên bang

Mỹ lôi kéo Canada, Mexico áp thuế Trung Quốc

Bệnh tình của Giáo hoàng Francis

Thủ đô Ấn Độ sẽ không đổ xăng cho ô tô trên 15 tuổi
Có thể bạn quan tâm

Negav ám ảnh kể lại thời kỳ đen tối nhất sự nghiệp, cả đêm ôm điện thoại sợ hãi
Sao việt
10:43:25 04/03/2025
Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu
Thời trang
10:28:47 04/03/2025
Nộp bao nhiêu tiền được gỡ kê biên, phong tỏa tài sản theo luật mới?
Pháp luật
10:27:45 04/03/2025
Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc
Tin nổi bật
10:24:22 04/03/2025
Sao Hàn 4/3: Song Hye Kyo khoe vòng eo con kiến, Lisa bị nghi hát nhép ở Oscar
Sao châu á
10:08:33 04/03/2025
Đồ uống giúp xương khớp chắc khỏe trong mùa đông
Sức khỏe
10:08:28 04/03/2025
Thần tài dẫn lối, trong 3 ngày đầu tuần (3, 4, 5/3), 3 con giáp đỉnh cao sự nghiệp, phú quý nhân đôi
Trắc nghiệm
10:06:43 04/03/2025
3 lợi ích của yoga với việc ngăn ngừa lão hóa da
Làm đẹp
09:59:22 04/03/2025
Căng nhất Oscar: Màn đọc khẩu hình "bóc" thái độ đại minh tinh khi trượt giải về tay nữ chính phim 18+ ngập cảnh nóng
Sao âu mỹ
09:51:59 04/03/2025
Tàu đổ bộ tư nhân Mỹ vừa đáp xuống mặt trăng
Lạ vui
09:46:57 04/03/2025