Tổng thống Pháp tăng tốc chiến dịch tái tranh cử
Chiều 19/2, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy , đại diện Liên minh vì Phong trào Nhân dân (UMP) cầm quyền, đã tăng tốc chiến dịch vận động tái cử bằng bài phát biểu trước 10.000 người ủng hộ tại một trung tâm hội nghị ở thành phố Marseille thuộc miền Nam nước này, tập trung vào các vấn đề khủng hoảng kinh tế, năng lượng hạt nhân, nhập cư và hôn nhân đồng tính.
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phát biểu trước 10.000 người ủng hộ. (Nguồn: Getty Images)
Tổng thống đương nhiệm khẳng định những chính sách mà ông áp dụng trong 5 năm cầm quyền vừa qua đã cứu nước Pháp thoát khỏi “thảm họa,” đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tàn phá nhiều nước láng giềng của Pháp.
Video đang HOT
Ông nhấn mạnh 5 năm qua cũng đã cho người dân Pháp thấy rõ một điều rằng một nước Pháp yếu kém không thể bảo vệ được người dân nước này. Để tăng thêm sức mạnh cho những lập luận của mình, ông đưa ra bằng chứng về tỷ lệ thất nghiệp cao ở Tây Ban Nha, các kế hoạch cắt giảm chi tiêu đau lòng ở Italy và Hy Lạp, thậm chí là sự sụp đổ thị trường cho vay thế chấp ở Mỹ.
Tổng thống Sarkozy thừa nhận nước Pháp đang đối mặt với nhiều thách thức khó khăn cần được giải quyết nhanh chóng, liên quan các lĩnh vực việc làm, nhà ở và thời gian làm việc trong tuần; đồng đồng thời kêu gọi người dân nước này đứng về phía ông để bảo vệ các giá trị truyền thống của một nước Pháp hùng mạnh.
Ông chỉ trích ứng cử viên đảng Xã hội Francois Hollande phớt lờ khủng hoảng, nhấn mạnh nếu người Pháp không hiểu rõ khủng hoảng và những nguy cơ mà khủng hoảng sẽ gây ra thì họ không thể phán xét được quá khứ, không thể hình dung hay chuẩn bị cho tương lai.
Ông cũng cáo buộc đại điện đảng Xã hội “bán rẻ” những người làm việc trong ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân trong một thỏa thuận chính trị với đảng Xanh, đồng thời cảnh báo việc dành quyền bỏ phiếu cho người nhập cư trái phép, đồng nghĩa tạo ra các nhóm xung đột lợi ích trong xã hội Pháp. Ông nhắc lại lập trường phản đối “cái chết không đau” và hôn nhân đồng tính.
Kể từ khi ông Sarkozy tuyên bố tái tranh cử ngày 16/2 vừa qua, chiến dịch vận động tranh cử ở Pháp đã trở thành “cuộc đua song mã” giữa đương kim Tổng thống và ông Hollande, do sự ủng hộ dành cho các ứng cử viên Franois Bayrou của đảng Phong trào Dân chủ (MoDem) và ứng cử viên Mặt trận Dân tộc (FN) Marine Le Pen đang giảm dần.
Giới quan sát đánh giá kinh nghiệm của ông Sarkozy trong quá trình “chèo lái” nước Pháp và Khu vực đồng euro thoát khỏi khủng hoảng sẽ là vũ khí lợi hại nhất để người đứng đầu nước Pháp chống lại ông Hollande. Chương trình vận động tranh cử của đại điện đảng Xã hội chỉ tập trung vào việc tăng thuế đánh vào tầng lớp giàu có để tăng ngân sách đầu tư cho giáo dục, nghiên cứu và việc làm. Chưa kể, những người phản đối ông Hollande cáo buộc nhà lãnh đạo này “phát tín hiệu lẫn lộn” khi tuyên bố bám vào đường hướng ủng hộ thị trường, nhưng tuyên chiến với khu vực tài chính của Pháp.
Tuy nhiên, cuộc thăm dò mới đây nhất do trang mạng LH2-Yahoo công bố ngày 19/2 vừa qua, dự báo ông Hollande có thể giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống vòng một vào ngày 22/4 tới và sau đó sẽ giành chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử vòng hai vào ngày 6/5 với 55% phiếu bầu, so với 45% dành cho ông Sarkozy./.
Theo TTXVN
Hy Lạp, Ý cắt giảm chi tiêu
Đêm 14-9, sau cuộc họp qua điện thoại dài 25 phút, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã nhất trí Hy Lạp không thể tách rời khu vực đồng euro.
Đức và Pháp cam kết sẽ ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp nhưng yêu cầu Hy Lạp phải nghiêm túc cắt giảm chi tiêu. Cùng ngày tại Ý, hạ viện đã thông qua kế hoạch cắt giảm chi tiêu với 314 phiếu thuận và 300 phiếu chống. Thượng viện thông qua hồi tuần trước. Ngay sau đó, hàng trăm người biểu tình phản đối tại Rome (ảnh) .
Theo Pháp Luật TP
Tổng thống Sarkozy chính thức tuyên bố tái tranh cử Tổng thống Nicolas Sarkozy đã chính thức tuyên bố ra tái tranh cử tổng thống Pháp trong cuộc bầu cử năm nay, khi ông xuất hiện trên truyền hình tối hôm qua. Tổng thống Nicolas Sarkozy xuất hiện trên truyền hình tối qua. Theo kế hoạch ban đầu, ông Sarkozy dự tính đến tháng 3 mới chính thức tuyên bố tái tranh cử...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Thaksin lộ diện, máy bay riêng đã hạ cánh Bangkok?

Trung Quốc cấm vận một nghị sĩ Nhật vì phát ngôn liên quan Đài Loan

'Người thổi gió' gia nhập đường đua ghế Thủ tướng Nhật Bản

Israel chuẩn bị dội bão lửa xuống Gaza, yêu cầu Hamas đầu hàng

Rộ tin máy bay của ông Thaksin từ Dubai đã đáp xuống Singapore

Mỹ dàn trận chờ cớ ở Venezuela

Người giết cha mẹ chồng bằng nấm tử thần lãnh 3 án chung thân tại Úc

Rủi ro song hành khó khăn với kinh tế châu Á - Thái Bình Dương

Người Israel xuống đường phản đối chiến sự Gaza

Tổng thống Trump quyết trấn áp nạn nhập cư lậu

Thiếu niên mê lập trình trở thành vị thánh đầu tiên thuộc thế hệ Y

Tổng thống Trump dọa cho Chicago 'biết mùi vị' của Bộ Chiến tranh
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân bị thời gian "chối bỏ", giàu khủng nhưng sống độc thân trong biệt thự cao cấp 16.700m, tìm khắp Trung Quốc cũng hiếm thấy ai như vậy
Sao châu á
00:03:00 09/09/2025
Mưa Đỏ - phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại: Doanh thu hơn 562 tỷ đồng sẽ được chia như thế nào?
Hậu trường phim
23:52:44 08/09/2025
Tên cướp sa lưới sau 38 năm lẩn trốn
Pháp luật
23:46:33 08/09/2025
Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông
Tin nổi bật
23:32:25 08/09/2025
Cảnh tượng hỗn loạn, đám đông phát cuồng "xâu xé" 1 thứ của Sơn Tùng
Nhạc việt
23:29:17 08/09/2025
Tiệc thôi nôi cực xinh xẻo và ấm cúng nhưng không kém phần sang chảnh của em bé Nubi nhà siêu mẫu Võ Hoàng Yến
Sao việt
23:22:29 08/09/2025
Phát hiện mới về những ngôi sao đầu tiên của vũ trụ
Lạ vui
22:42:33 08/09/2025
Mẹo rán bánh chưng giòn lâu nhiều người chưa biết
Ẩm thực
22:29:27 08/09/2025
Phim mới của Song Joong Ki ra mắt với rating ảm đạm, nam ngôi sao đã 'hết thời'?
Phim châu á
22:12:57 08/09/2025
Liên Bỉnh Phát ngồi xe lăn, rời show thực tế vì chấn thương
Tv show
22:01:16 08/09/2025