Tổng thống Obama sắp công bố ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao
Danh tính ứng viên cho vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ dự kiến sẽ được Tổng thống Barack Obama công bố tại Vườn Hồng vào trưa 16.3 (giờ Washington).
Tổng thống Obama tuyên bố đã chọn xong ứng viên cho vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ – Ảnh: Reuters
“Tôi đã có những quyết định của mình. Hôm nay, tôi sẽ công bố tên người tôi tin rằng đủ xuất sắc để ngồi lên vị trí tại Tòa án Tối cao”, USA Today ngày 16.3 nội dung Tổng thống Obama viết trong email.
Dù không xác nhận danh tính người nằm trong danh sách đề cử, nhưng nhiều báo cáo công bố cho thấy cơ hội đang nghiêng về những thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang như Merrick Garland và Sri Srinivasan.
Nếu được Thượng viện Mỹ thông qua, ứng viên của ông Obama sẽ thay thế ông Antonin Scalia, cựu thẩm phán nổi tiếng bảo thủ vừa qua đời hôm 13.2.
Video đang HOT
Mặc dù vậy, đề cử của ông Obama nhiều khả năng vấp phải sự phản đối từ phía Thượng viện. Các lãnh đạo của đảng Cộng hòa cho biết họ không đồng tình với đề cử của Tổng thống Mỹ và cần phải có một cuộc bỏ phiếu khác để đưa ra danh sách ứng viên.
Phe Cộng hòa đang muốn trì hoãn việc bổ nhiệm thẩm phán mới, ít nhất cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay có kết quả, với hy vọng một vị tổng thống mới bên đảng Cộng hòa (nếu đắc cử) sẽ tiến hành chọn người kế nhiệm ông Scalia, theo USA Today.
“Tôi tin tưởng rằng bạn sẽ đồng ý với tôi rằng nhân vật này (thẩm phán Tòa án Tối cao) không chỉ có khả năng xuất sắc để trở thành một thẩm phán, mà nó phải xứng đáng có một quyết định công bằng, và một cuộc bỏ phiếu của Thượng viện. Tôi hy vọng rằng các nghị sĩ của chúng ta sẽ làm nhiệm vụ của họ, nhanh chóng xem xét đề cử của tôi. Đó là những gì Hiến pháp bắt buộc, và đó là những gì người Mỹ mong đợi cũng như kỳ vọng ở người lãnh đạo của họ”, ông Obama viết trong email.
Cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, ông Antonin Scalia, đã qua đời vào ngày 13.2 – Ảnh: Reuters
Tòa án Tối cao là toà án liên bang cấp cao nhất tại Mỹ, có tiếng nói quyết định đối với các tranh tụng về luật liên bang. Tổng thống Obama thời gian qua đã thúc giục Thượng viện hành động nhanh chóng trong việc thay thế vị trí của ông Scalia đang bỏ trống.
Ngoài hai ứng viên Merrick Garland và Sri Srinivasan, ông Paul Watford, hiện phục vụ tại Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 ở California cũng là người được đánh giá cao, theo CNN. Trước đó thẩm phán gốc Việt, bà Jacqueline Nguyen cũng được ông Obama khen ngợi, nhưng trượt khỏi danh sách rút gọn cho vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.
Nhật Đăng
Theo Thanhnien
Khó người cũng chẳng dễ ta
Cái chết của thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ Antonin Scalia đã làm xáo động cả chính trường lẫn cuộc tranh cử tổng thống ở nước này.
Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ Antonin Scalia, người vừa qua đời hôm 13.2 - Ảnh: Reuters
Ông Scalia, 79 tuổi, là một trong 9 thẩm phán của tòa án tối cao và được bổ nhiệm năm 1986 dưới thời Tổng thống Ronald Reagan thuộc đảng Cộng hòa.
Không còn ông Scalia, phe đảng này và phái đảng Dân chủ ngang bằng nhau với mỗi bên có 4 thẩm phán. Đương kim Tổng thống Barack Obama và đảng Dân chủ hiện có cơ hội chiếm đa số với quyền đề cử người thay thế ông Scalia.
Ở Mỹ, tòa án tối cao có quyền phán quyết về quyết sách của cả quốc hội lẫn chính phủ nên đảng đương quyền không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để bố trí nhân sự có lợi cho họ.
Cái khó của phe đảng Cộng hòa là ông Obama chứ không phải họ có quyền đề cử người thay thế ông Scalia. Nhưng cái khó đối với ông Obama là đề cử nhân sự phải được Thượng viện phê chuẩn, mà Thượng viện hiện tại do đảng Cộng hòa kiểm soát. Nếu chọn người thuộc phe mình thì ông Obama không thể vượt qua được sự bác bỏ của đảng Cộng hòa. Nhưng nếu chọn ứng viên để được phe đảng Cộng hòa chấp nhận thì ông Obama sẽ đi ngược lợi ích của đảng và sẽ không tránh khỏi sự bất bình trong nội bộ đảng Dân chủ. Còn nếu không thay thế ông Scalia thì tòa án này sẽ bị tê liệt - điều chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ.
Bài toán tưởng dễ mà khó hóa giải đối với ông Obama và đảng Dân chủ. Thời thế tưởng đã mất mà hóa vẫn còn đối với đảng Cộng hòa. Cuộc tranh cử tổng thống vì thế có thêm chủ đề mới. Cuộc giằng co quyền lực giữa hai đảng này vì thế càng thêm quyết liệt.
Thảo Nguyên
Theo Thanhnien
Cuộc chiến quanh chiếc ghế thẩm phán tối cao Mỹ Những tranh cãi giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa sẽ khiến quy trình lựa chọn thẩm phán tối cao mới của Mỹ trở nên khó khăn và gian nan hơn rất nhiều. 9 thẩm phán tòa án tối cao Mỹ năm 2010. Ông Scalia ngồi hàng trên, thứ hai từ trái sang. Ảnh: Wikimedia Ngày 13/2, thẩm phán tòa án tối...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tòa châu Âu buộc Malta chấm dứt chương trình 'hộ chiếu vàng'

Tàu chiến Philippines phóng thành công tên lửa đối không Mistral 3

Nhà hàng Trung Quốc bốc cháy dữ dội, 22 người thiệt mạng

Iran công bố nguyên nhân vụ cháy nổ thảm khốc ở cảng

Pakistan cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Ấn Độ

Chi tiêu quốc phòng Mỹ có thể đạt kỷ lục hơn 1.000 tỉ USD

Xe lao vào trại hè học sinh tại Mỹ, 4 người thiệt mạng

Tàu sân bay Mỹ cua gấp né hỏa lực Houthi làm tiêm kích F/A-18 rơi xuống biển

Mất điện tại châu Âu: ban bố tình trạng khẩn cấp, không loại trừ nguyên nhân nào

Ông Trump ký sắc lệnh kiểm soát người nhập cư tại các 'thành phố trú ẩn'

Ai đang dẫn đầu cuộc đua tổng thống Hàn Quốc ?

100 ngày đầu của chính quyền Trump 2.0
Có thể bạn quan tâm

Du lịch Bắc Kạn, Cao Bằng sẵn sàng cho kỳ nghỉ lễ
Du lịch
12:04:30 30/04/2025
Chữa nám da ở mức độ trung bình
Làm đẹp
11:54:43 30/04/2025
Bộ Công an thẩm tra lại vụ tai nạn khiến bé gái 14 tuổi ở Vĩnh Long tử vong
Pháp luật
11:51:13 30/04/2025
Bạn gái HIEUTHUHAI lại khóa MXH gây xôn xao, dân tình nghi lại 'đâm chọt' ai đó?
Netizen
11:50:16 30/04/2025
Ngả mũ khung hình 9 giây tuyệt đối điện ảnh nảy số 1001 kịch bản của Nhiệt Ba, Trương Lăng Hách và 1 mỹ nam
Sao châu á
11:42:01 30/04/2025
7 vị thuốc tốt cho người bị gãy xương
Sức khỏe
11:39:24 30/04/2025
LĐBĐ Tây Ban Nha cấm 6 trận với Antonio Rudiger, xóa thẻ đỏ Beliingham
Sao thể thao
11:09:07 30/04/2025
Điện thoại Samsung Galaxy S25 Edge lộ cấu hình và giá bán "chát"
Thế giới số
11:06:03 30/04/2025
Loạt xe máy phổ thông bán dưới mức giá của hãng đề xuất
Xe máy
10:56:17 30/04/2025
Mách bạn ý tưởng trang trí góc ban công thư giãn tại nhà đón hè mát rười rượi
Sáng tạo
10:26:12 30/04/2025