Tổng thống Obama cắt ngắn thêm chuyến thăm Đông Nam Á
Không chỉ hủy chặng dừng chân tại Malaysia, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã quyết định hủy chuyến thăm tới Philippines, hai chặng dừng chân cuối cùng của ông trong chuyến công du châu Á sắp tới.
Eo hẹp ngân sách không chỉ buộc chính phủ Mỹ phải đóng cửa mà Tổng thống Obama cũng cắt ngắn chuyến công du.
Bước sang ngày thứ hai chính phủ bị ngưng hoạt động, Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Obama đã hủy bỏ các chuyến thăm theo dự trù đến Malaysia và Philippines do không có đủ kinh phí.
“Sẽ không khả thi khi tiếp tục thăm Malaysia và Philippines vào cuối chuyến công du”, tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ.
Tuy nhiên, ông Obama vẫn sẽ giữ hai chặng dừng ban đầu theo như kế hoạch là đến Indonesia dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và Brunei dự Cấp cao Đông Á (EAS).
Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ có kê hoach thăm 4 quôc gia Đông Nam Á gồm Indonesia, Brunei, Malaysia và Philippines từ ngày 6 -12/10 bàn về hai chủ đề trọng tâm là kinh tế và an ninh.
Video đang HOT
Quyết định cắt ngắn chuyến thăm được đưa ra khi chính phủ Mỹ bước sang ngày đóng cửa thứ hai, hậu quả của việc các nhà lập pháp đã không gia hạn cấp ngân sách hoạt động cho chính phủ trước thời hạn chót vào 0h00 ngày 1/10, thời điểm bắt đầu năm tài chính mới ở Mỹ.
Trong các cuộc họp riêng rẽ trước đó của Hạ viện (do đảng Cộng hòa kiểm soát) và Thượng viện (do đảng Dân chủ kiểm soát), hai bên đã không đạt được nhất trí về việc cấp ngân sách hoạt động cho chính phủ do bất đồng về thời hạn áp dụng Đạo luật chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Tổng thống Obama, thường được gọi là “Obamacare”.
Cụ thể, Hạ viện chỉ đồng ý cấp kinh phí hoạt động 983 tỷ USD cho chính phủ liên bang đến ngày 25/12 với điều kiện phải lùi lại một năm thực hiện Đạo luật Obamacare. Tuy nhiên, ngay sau đó đề xuất của Hạ viện đã bị Thượng viện bác bỏ với lý do cần phải thực hiện Đạo luật Obamacare theo đúng kế hoạch (từ ngày 1/1/2014) để đảm bảo tăng thu ngân sách và chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho người dân, nhất là những người nghèo.
Sự bế tắc tại Quốc hội Mỹ đã đẩy hơn 700.000 công chức liên bang vào cảnh nghỉ việc không lương, trong khi những người còn lại vẫn đi làm nhưng sẽ bị trả lương chậm. Tất cả các ngành nghề, dịch vụ không thiết yếu phải tạm ngừng đóng cửa như các công viên quốc gia, bảo tàng, khu vực cấp bằng lái, thị thực…
Nhiều cơ quan chính phủ, công viên và viện bảo tàng ở Mỹ ngừng hoạt động từ hôm qua.
Theo kết quả một cuộc thăm dò do Đại học Quinnipiac thực hiện, có tới 72% cử tri Mỹ phản đối việc đóng cửa chính phủ.
Nhiều người dân cũng đã xuống đường phản đối, yêu cầu các nghị sĩ Mỹ hành động có trách nhiệm hơn, biết vì quyền lợi của người dân và lợi ích của đất nước thay vì khư khư bảo vệ lợi ích phe nhóm, đảng phái.
Vũ Anh
Theo Dantri
Không thành lập được chính phủ, Tổng thống Italia mất chức
Do không thể hối thúc các đảng phải thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử vừa qua, Tổng thống Italia Giorgio Napolitano sẽ bị mất chức sau khi các nhà lập pháp quyết định triệu tập phiên họp vào ngày mai để chọn người thay thế.
Ông Giorgio Napolitano sẽ sớm bị thay thế
Hãng tin AFP cho biết một phiên họp toàn thể của cả hạ và thượng viện Italia đã được triệu tập vào ngày mai để bầu ra một Tổng thống mới, nhằm chấm dứt 2 tháng bế tắc trong việc thành lập một chính phủ mới.
Ngoài các nghị sỹ của hạ viện và thượng viện, đại diện của các vùng cũng được triệu tập để bầu người thay thế Tổng thống Giorgio Napolitano. Cuộc bầu cử này có thể diễn ra chỉ trong 1 ngày những cũng có thể kéo dài vài tuần. Bởi theo quy định người được chọn phải giành được hai phần ba số phiếu trong 3 vòng bỏ phiếu đầu tiên trước khi chỉ cần đạt quá bán ở lần sau đó.
"Tất cả chúng ta đều đang đi trên dây", Stefano Folli, bình luận viên của nhật báo Il Sole 24 Ore khẳng định, trước khi cảnh báo hệ thống chính trị Italia hiện "quá cũ kỹ và mong manh để có thể chịu được áp lực từ một cuộc tranh cãi về vị trí tổng thống trong vòng vài ngày".
Với việc không có đảng phái hay liên minh nào nắm được đa số ghế tại quốc hội, sẽ phải có một sự thỏa hiệp giữa các bên. Đây chính là điều các nhà phân tích mong chờ để chấm dứt những trì hoãn kéo dài trong việc thành lập chính phủ mới cho nền kinh tế lớn thứ ba eurozone.
Trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24 và 25/2 vừa qua, liên minh trung tả đã chiến thắng nhưng với cách biệt mong manh và không thể giành đủ số phiếu để chiếm đa số trong quốc hội. Lãnh đạo của liên minh này, ông Pier Luigi Bersani, đã cố gắng thuyết phục các nghị sỹ từ phong trào 5 sao, một đảng theo đường lối tẩy chay chính trị, nhưng không thành công.
Trong khi đó ông Bersani lại bác bỏ lựa chọn bắt tay với liên minh trung hữu của cựu thủ tướng Silvio Berlusconi bởi lo ngại có thể gây ra tranh cãi lớn trong những người cánh tả, vốn phản ứng dữ dội vị tỷ phú nhiều bê bối. Chính vì vậy đến nay việc thành lập chính phủ mới tại Italia vẫn bế tắc.
Theo hiến pháp Italia, Tổng thống Napolitano, 87 tuổi, không thể tuyên bố giải tán quốc hội để tổ chức bầu cử lại bởi ông đã ở những tháng cuối trong nhiệm kỳ 7 năm của mình. Tuy nhiên người kế nhiệm ông lại có thể làm điều đó.
Một số nhà phân tích nhận định việc bầu cử lại không thể diễn ra trước cuối tháng 6 tới, một viễn cảnh đáng lo ngại cho Italia trên thị trường tài chính, vốn hầu như bất động.
Theo Dantri
Tổng thống Putin đề nghị sửa đổi hiến pháp Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30.11 đã đề nghị cân nhắc về việc sửa đổi hiến pháp, nhằm tiến tới áp dụng bầu cử trực tiếp ghế thượng nghị sĩ. Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hãng tin RIA Novosti đưa tin, trong cuộc gặp đại diện các đảng phái ở quốc hội hôm 30.11, ông Putin nói: "Cuối cùng, rồi đến một...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025