Tổng thống Obama: Bác bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ dẫn tới chiến tranh
Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng bác bỏ thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được giữa Iran và nhóm P5 1 sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, chắc chắn sẽ dẫn tới một cuộc chiến tranh khác ở khu vực Trung Đông, theo Reuters ngày 6.8.
Tổng thống Barack Obama cho rằng bác bỏ thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran sẽ dẫn tới một cuộc chiến tranh – Ảnh: AFP
Ba tuần sau khi Iran và nhóm P5 1 (Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc) đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran, nội bộ Mỹ có sự phân hóa, nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa lên tiếng phản đối thỏa thuận này. Trong tình hình ấy, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cố gắng bảo vệ thỏa thuận vừa đạt được.
Reuters dẫn tuyên bố của Tổng thống Obama ngày 5.8 cho rằng thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran là cuộc tranh luận quan trọng nhất đối với Mỹ kể từ quyết định tham chiến ở Iraq năm 2003. Theo ông Obama, việc bác bỏ thỏa thuận này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, và chắc chắn sẽ dẫn tới một cuộc chiến tranh khác ở Trung Đông.
Video đang HOT
Tổng thống Mỹ nói: “Giết chết thỏa thuận này, quốc hội không chỉ mở đường cho Iran sở hữu bom hạt nhân mà còn thúc đẩy điều đó”. Ông Obama cũng cho rằng nếu quốc hội bác bỏ thỏa thuận này thì uy tín của nước Mỹ cũng bị tổn hại nghiêm trọng.
Những người phản đối thỏa thuận này, đặc biệt là các nghị sĩ đảng Cộng hòa, cho rằng thỏa thuận không đủ đảm bảo rằng Iran sẽ không bao giờ phát triển vũ khí hạt nhân nữa. Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ, ông Ed Royce ngày 4.8 đã trình bày dự luật nhằm bác bỏ thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran. Theo ông Ed Royce, thỏa thuận này sẽ đẩy thế giới đến tình trạng kém an ninh và ổn định.
Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu về việc chấp nhận thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran hay không trước ngày 17.9. Dự luật mà ông Ed Royce đưa ra cũng khiến Tổng thống Obama tạm thời không được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.
Ngọc Mai
Theo Thanhnien
Thỏa thuận hạt nhân Iran có thể bị Quốc hội Mỹ bác bỏ
Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ vừa công bố dự luật nhằm bác bỏ thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran đạt được giữa Tehran và nhóm P5 1 hồi tháng trước, theo Reuters.
Quốc hội Mỹ sẽ xem xét chấp thuận hay bác bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran - Ảnh: Reuters
Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ, ông Ed Royce ngày 4.8 đã trình bày dự luật nhằm bác bỏ thỏa thuận về vấn đề hạt nhân của Iran vừa đạt được giữa Iran và nhóm P5 1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) hôm 14.7 qua. Theo ông Ed Royce, thỏa thuận hạt nhân này sẽ đẩy thế giới đến tình trạng kém an ninh và ổn định.
Vào tháng 9 tới, Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu về việc có chấp nhận thỏa thuận hạt nhân Iran hay không. Về phía thượng viện, lãnh đạo phe đa số, ông Mitch McConnell cũng cho biết thượng viện sẽ xem xét việc phản đối thoả thuận hạt nhân, theo Reuters.
Dự luật đưa ra ngày 4.8 ngăn không cho Tổng thống Mỹ Barack Obama dỡ bỏ tạm thời các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran. Tuy vậy, ông Obama khẳng định sẽ phủ quyết nếu dự luật được thông qua.
Hồi tháng 5, Tổng thống Obama ký ban hành luật cho phép Quốc hội có quyền chấp thuận hoặc phản đối thỏa thuận hạt nhân cho tới ngày 17.9. Hạ viện Mỹ đang trong kỳ nghỉ, còn thượng viện cũng sẽ nghỉ làm việc từ ngày 7.8, vì vậy lưỡng viện Quốc hội Mỹ chỉ có khoảng hai tuần để xem xét và bỏ phiếu dự luật nói trên sau khi quay lại làm việc vào tháng 9.
Ngọc Mai
Theo Thanhnien
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Nhanh chân lấy phần Thỏa thuận lịch sử giữa Iran với 5 thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức về giải quyết vấn đề hạt nhân hiện còn trong quá trình phê chuẩn để có hiệu lực. Bộ trưởng Năng lượng Mỹ, Ernest Moniz (phía trước) và Ngoại trưởng John Kerry trong phiênđiều trần về thỏa thuận hạt nhân Iran tại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025