Tổng thống Nga thông qua việc ký thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện với Iran

Ngày 18/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua đề xuất của Bộ Ngoại giao và các cơ quan, tổ chức hữu quan khác của nước này về việc ký kết thỏa thuận Đối tác chiến lược toàn diện với Iran.

Tổng thống Nga thông qua việc ký thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện với Iran - Hình 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AA/TTXVN

Trong lệnh, Tổng thống Putin cũng cho phép Bộ Ngoại giao Nga tiến hành những sửa đổi không mang tính nguyên tắc trong quá trình đàm phán ký kết, đồng thời khẳng định việc ký kết thỏa thuận ở cấp cao nhất là phù hợp.

Đầu tháng 9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thông báo Nga và Iran đã gần như hoàn tất các công tác chuẩn bị để ký thoả thuận thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Theo truyền thông Nga và Iran, thỏa thuận này sẽ được ký kết khi Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tới Nga dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 10 tới.

Video đang HOT

Trong cuộc gặp với Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergey Shoigu tại thủ đô Tehran (Iran) vào ngày 17/9 vừa qua, Tổng thống Pezeshkian nhận định việc tăng cường hợp tác giữa Iran và Nga sẽ giúp giảm bớt áp lực các lệnh trừng phạt đối với hai nước.

Các chuyên gia của Nga cũng cho rằng việc hai bên ký thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế-thương mại song phương, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các dự án cơ sở hạ tầng chung và hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, thúc đẩy việc xuất khẩu lao động Iran sang Nga.

Điểm chung và thách thức đối với hợp tác bền vững giữa Nga, Iran và Trung Quốc

Mối quan hệ giữa Nga, Iran và Trung Quốc đang trở nên chặt chẽ và sâu rộng hơn bao giờ hết. Ba quốc gia này, với khả năng hành động tự chủ và phản đối sự áp đặt của một trật tự đơn cực do Mỹ lãnh đạo, đang tìm cách định hình lại trật tự quốc tế thông qua hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Điểm chung và thách thức đối với hợp tác bền vững giữa Nga, Iran và Trung Quốc - Hình 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (thứ 4, phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (thứ 4, trái) tại Moskva ngày 21/8/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo chuyên gia Andrey Sushentsov tại Câu lạc bộ Thảo luận Valdai (Nga), trong bối cảnh địa chính trị hiện nay, mối quan hệ hợp tác giữa Nga, Iran và Trung Quốc ngày càng trở nên chặt chẽ và sâu rộng hơn. Sự xích lại gần nhau này không chỉ được thể hiện qua những tuyên bố chính trị mà còn qua những hành động cụ thể trong nhiều lĩnh vực hợp tác như quân sự, kinh tế, thương mại và vận tải.

Một ví dụ điển hình là mối quan hệ Nga-Trung trong ba thập kỷ qua. Từ tình trạng đối đầu, hai nước đã nỗ lực xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược mới, khởi đầu từ cuối những năm 1980. Kết quả là một loạt các nguyên tắc tương tác cơ bản được thiết lập, bao gồm sự tôn trọng chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và công nhận lợi ích chung. Tuyên bố chung Nga-Trung năm 1997 về một thế giới đa cực đã đặt nền móng cho sự hợp tác này, nhấn mạnh rằng sự khác biệt về hệ thống chính trị và xã hội không phải là trở ngại cho việc xây dựng một mối quan hệ bền vững. Đây chính là tiền đề quan trọng giúp Nga và Trung Quốc vượt qua quá khứ thù địch để trở thành đối tác chiến lược ngày nay.

Mối quan hệ giữa Nga và Iran lại có bản chất khác biệt. Không có sự đối đầu công khai như giữa Nga và Trung Quốc trước đây, nhưng sự khác biệt về văn hóa, kinh tế và chính trị đã khiến cho mối quan hệ Nga-Iran phát triển chậm chạp hơn mong đợi. Dù vậy, Nga và Iran chia sẻ nhiều lợi ích chung trong việc đối phó với áp lực từ các lệnh trừng phạt phương Tây và trong các vấn đề an ninh khu vực.

Có thể nói, một trong những lý do khiến cho sự gắn kết giữa ba quốc gia này ngày càng mạnh mẽ hơn là áp lực từ bên ngoài, đặc biệt là từ Mỹ. Chính sách ngăn chặn chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc, Nga và Iran đã buộc ba nước trên phải tìm đến nhau như một cách để đối phó với các thách thức chung. Các cuộc tập trận quân sự chung và sự hợp tác về an ninh chỉ là những biểu hiện bề nổi của một quá trình phức tạp hơn đang diễn ra. Bằng cách hợp tác và chia sẻ lợi ích, ba quốc gia này đang tìm cách định hình lại trật tự quốc tế và bảo vệ chủ quyền của mình.

Chuyên gia Sushentsov cho rằng, điểm chung của Nga, Iran và Trung Quốc là khả năng hành động tự chủ mà không phụ thuộc vào các đồng minh phương Tây. Trung Quốc, từ một nền kinh tế khép kín, đã nổi lên như một trung tâm công nghiệp toàn cầu, hợp tác với cả các công ty phương Tây lẫn phương Đông để xây dựng nền kinh tế mạnh mẽ. Iran, dù bị bao vây bởi các lệnh trừng phạt kinh tế suốt nhiều thập kỷ, vẫn tự phát triển các lĩnh vực công nghệ, không gian và quân sự một cách độc lập. Nga, với vị thế địa chính trị và quân sự quan trọng, cũng duy trì được sự tự chủ cao trong các quyết sách của mình.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa ba nước này không chỉ dựa trên lợi ích kinh tế hay chiến lược. Sự gắn kết này còn được thúc đẩy bởi sự đồng thuận về cách nhìn nhận trật tự thế giới.

Cả ba quốc gia đều phản đối sự áp đặt của một trật tự đơn cực do Mỹ lãnh đạo và thay vào đó ủng hộ một thế giới đa cực, nơi mỗi quốc gia đều có quyền tự chủ và không bị can thiệp từ bên ngoài. Từ quan điểm này, kinh nghiệm của Iran trong việc tự chủ và phát triển một hệ thống độc lập là một mô hình đáng để Nga và Trung Quốc tham khảo.

Một thách thức lớn đối với mối quan hệ này là làm thế nào để xây dựng niềm tin và tạo ra một khuôn khổ hợp tác bền vững. Trong các chuyến thăm Iran, các chuyên gia đã nhận thấy rằng để hợp tác hiệu quả, cần thiết lập một bầu không khí tin cậy, tôn trọng nhau. Việc xây dựng niềm tin không chỉ đơn thuần là đảm bảo tài chính cho các giao dịch mà còn là sự tôn trọng văn hóa và con đường phát triển riêng của từng quốc gia. Chỉ khi có được nền tảng này, các dự án hợp tác cụ thể như xây dựng nhà máy điện hạt nhân, cải thiện hệ thống vận tải Bắc-Nam hay phát triển các hệ thống tài chính không chịu lệnh trừng phạt mới có thể tiến triển một cách bền vững.

Chuyên gia Sushentsov kết luận mối quan hệ giữa Nga, Iran và Trung Quốc đang đi đúng hướng, nhưng vẫn cần nhiều nỗ lực hơn để vượt qua những khác biệt và xây dựng một nền tảng hợp tác lâu dài. Sự xích lại gần nhau giữa ba quốc gia này không chỉ là phản ứng trước các thách thức từ bên ngoài mà còn là một phần của xu hướng toàn cầu hóa mới, nơi các quốc gia tự chủ tìm kiếm những đối tác chiến lược để cùng nhau đối mặt với một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang 'âm mưu' chống lại MỹTổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang 'âm mưu' chống lại Mỹ
15:45:59 03/09/2025
Nga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại MỹNga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại Mỹ
20:08:09 03/09/2025
Bên trong chuyến tàu chuyên biệt của ông Kim Jong-un đến Trung QuốcBên trong chuyến tàu chuyên biệt của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc
17:18:42 02/09/2025
Báo chí quốc tế ấn tượng với Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt NamBáo chí quốc tế ấn tượng với Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam
21:31:49 02/09/2025
"Thần đồng" 11 tuổi khởi nghiệp ở chợ đêm, lãi cả chục triệu đồng/tháng"Thần đồng" 11 tuổi khởi nghiệp ở chợ đêm, lãi cả chục triệu đồng/tháng
18:19:49 02/09/2025
Tổng thống Ukraine hành động gấp rút sau loạt trận tập kích lớn của NgaTổng thống Ukraine hành động gấp rút sau loạt trận tập kích lớn của Nga
19:05:57 02/09/2025
Cách mạng Việt Nam góp phần định hình bản đồ chính trị thế giớiCách mạng Việt Nam góp phần định hình bản đồ chính trị thế giới
16:24:06 02/09/2025
Động đất tại Afghanistan: Số nạn nhân thiệt mạng có thể tăng 'theo cấp số nhân'Động đất tại Afghanistan: Số nạn nhân thiệt mạng có thể tăng 'theo cấp số nhân'
05:39:10 03/09/2025

Tin đang nóng

Hành động xấu xí nơi công cộng khiến doanh nhân nhận bài học nhớ đờiHành động xấu xí nơi công cộng khiến doanh nhân nhận bài học nhớ đời
06:00:57 04/09/2025
Hôn nhân viên mãn của nữ ca sĩ sinh năm 1978, quê Đồng Nai với chồng là sếp lớnHôn nhân viên mãn của nữ ca sĩ sinh năm 1978, quê Đồng Nai với chồng là sếp lớn
08:13:21 04/09/2025
Chưa thấy mỹ nhân Việt nào lão hoá ngược đỉnh cỡ này: Mẹ một con mà như gái 18, nghe tuổi thật không ai tinChưa thấy mỹ nhân Việt nào lão hoá ngược đỉnh cỡ này: Mẹ một con mà như gái 18, nghe tuổi thật không ai tin
07:19:04 04/09/2025
Sao Hoa ngữ bị tố chảnh chọe: Người dám cho CCTV "leo cây", kẻ bắt cả đoàn phim phải cạo đầuSao Hoa ngữ bị tố chảnh chọe: Người dám cho CCTV "leo cây", kẻ bắt cả đoàn phim phải cạo đầu
06:43:20 04/09/2025
Nữ Tiktoker livestream tự tử gây chấn động: Cạm bẫy tráo mạng sống với mạng ảoNữ Tiktoker livestream tự tử gây chấn động: Cạm bẫy tráo mạng sống với mạng ảo
06:30:10 04/09/2025
1 Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai thất thế, ngồi lầm lũi bán trái cây lề đường mưu sinh?1 Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai thất thế, ngồi lầm lũi bán trái cây lề đường mưu sinh?
09:12:20 04/09/2025
Màn ảnh Việt sắp có 1 bộ phim nghe tên đã biết hay: Dàn cast đẹp bùng nổ, chiếu liền đi nhà đài ơi!Màn ảnh Việt sắp có 1 bộ phim nghe tên đã biết hay: Dàn cast đẹp bùng nổ, chiếu liền đi nhà đài ơi!
06:38:09 04/09/2025
Tóm dính Hoa hậu Kỳ Duyên và Thiên Ân đi du lịch chung ở Đà Lạt?Tóm dính Hoa hậu Kỳ Duyên và Thiên Ân đi du lịch chung ở Đà Lạt?
09:18:48 04/09/2025

Tin mới nhất

Israel tập trung quân dự bị kỷ lục

Israel tập trung quân dự bị kỷ lục

10:55:32 04/09/2025
Quân đội Israel huy động khoảng 60.000 binh sĩ dự bị thành nhiều đợt phục vụ chiến dịch quân sự ở Dải Gaza, đồng thời đặt mục tiêu giành kiểm soát hoàn toàn TPGaza, theo Reuters.
Tổng thống Vladimir Putin lên tiếng về đảm bảo an ninh cho Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin lên tiếng về đảm bảo an ninh cho Ukraine

10:21:42 04/09/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các cường quốc thế giới có thể đạt đồng thuận về việc cung cấp bảo đảm an ninh cho Ukraine.
Chuyên gia: Cuộc gặp của lãnh đạo Nga, Trung cho thấy trật tự đa cực đang hình thành

Chuyên gia: Cuộc gặp của lãnh đạo Nga, Trung cho thấy trật tự đa cực đang hình thành

07:47:38 04/09/2025
Ông nhận định điểm đáng chú ý không chỉ nằm ở nội dung trao đổi mà còn ở cách các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc lựa chọn ngôn từ, qua đó thể hiện sự đồng thuận cao.
Xung đột Hamas-Israel: Ít nhất 21.000 trẻ em bị khuyết tật trong cuộc chiến ở Gaza

Xung đột Hamas-Israel: Ít nhất 21.000 trẻ em bị khuyết tật trong cuộc chiến ở Gaza

07:47:12 04/09/2025
Cơ quan này cũng cảnh báo tình trạng khuyết tật còn làm tăng sự nguy hiểm đối với những người dân này bởi không nghe thấy hoặc không thể di tản như người khác khi có thông báo sơ tán trước các cuộc tấn công.
Ngoại trưởng Nga nêu các điều kiện để đạt được hòa bình lâu dài ở Ukraine

Ngoại trưởng Nga nêu các điều kiện để đạt được hòa bình lâu dài ở Ukraine

07:38:52 04/09/2025
Giới quan sát nhận định phát biểu của ông Lavrov cho thấy Moskva vẫn giữ quan điểm coi việc công nhận các vùng lãnh thổ mới là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy đối thoại.
EU lên kế hoạch ngăn chặn hành vi né tránh thuế carbon

EU lên kế hoạch ngăn chặn hành vi né tránh thuế carbon

07:15:32 04/09/2025
Người phát ngôn EC cho biết Ủy ban này sẽ đề xuất các biện pháp đối phó vào cuối năm nay, đồng thời cân nhắc mở rộng phạm vi áp dụng CBAM đối với các sản phẩm hạ nguồn.
Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ có thể 'hủy bỏ' các thỏa thuận thương mại nếu thua kiện

Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ có thể 'hủy bỏ' các thỏa thuận thương mại nếu thua kiện

07:13:18 04/09/2025
Thống kê cho thấy thu từ thuế quan của Mỹ đạt tổng cộng 159 tỷ USD vào tháng 7, gấp đôi cùng kỳ 2024 và Bộ Tư pháp Mỹ cũng cảnh báo rằng việc bãi bỏ thuế quan có thể đồng nghĩa sự sụp đổ tài chính.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch điện đàm với Tổng thống Zelensky

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch điện đàm với Tổng thống Zelensky

07:10:59 04/09/2025
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói rằng ông có mối quan hệ tốt với Tổng thống Liên bang Nga, và trong một hoặc hai tuần tới, họ sẽ biết mối quan hệ đó mạnh mẽ đến đâu.
Tổng thống Putin tuyên bố sẵn sàng tiếp đón Tổng thống Ukraine tại Moskva

Tổng thống Putin tuyên bố sẵn sàng tiếp đón Tổng thống Ukraine tại Moskva

07:07:48 04/09/2025
Tổng thống Nga cũng tiết lộ rằng trong hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Alaska hồi tháng trước, người đồng câp Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức một cuộc gặp giữa ông và ông Zelensky.
Quốc hội Thái Lan ấn định ngày bầu cử Thủ tướng mới

Quốc hội Thái Lan ấn định ngày bầu cử Thủ tướng mới

07:04:36 04/09/2025
Ngày 3/9, Quốc hội Thái Lan thông báo sẽ tổ chức phiên họp đặc biệt vào ngày 5/9 tới để bầu Thủ tướng mới.
Anh sẽ cấm nước tăng lực với người dưới 16 tuổi

Anh sẽ cấm nước tăng lực với người dưới 16 tuổi

07:01:24 04/09/2025
Theo quy định dán nhãn hiện hành tại Anh, bất kỳ đồ uống nào, ngoài trà hoặc cà phê, có hàm lượng caffeine trên 150mg/l đều phải dán nhãn cảnh báo: Hàm lượng caffeine cao.
Trung Quốc thí điểm miễn thị thực cho công dân Nga

Trung Quốc thí điểm miễn thị thực cho công dân Nga

06:09:54 04/09/2025
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/9 thông báo, nước này sẽ thử nghiệm việc miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông từ Nga.

Có thể bạn quan tâm

Những phần mềm diệt virus bị xem là tệ hơn chương trình độc hại

Những phần mềm diệt virus bị xem là tệ hơn chương trình độc hại

Thế giới số

11:24:11 04/09/2025
Phần mềm diệt virus được thiết kế để bảo vệ người dùng khỏi các mối đe dọa và chương trình độc hại tấn công máy tính.
Tại sao bạn không nên nhịn ăn gián đoạn để giảm cân?

Tại sao bạn không nên nhịn ăn gián đoạn để giảm cân?

Làm đẹp

11:14:48 04/09/2025
Nhịn ăn trong thời gian dài (trên 16-18 tiếng) có thể làm tăng nguy cơ sỏi mật do túi mật không được làm rỗng thường xuyên. Ngoài ra, nó còn có thể gây căng thẳng chuyển hóa, tăng huyết áp và rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng xấu đến sức ...
Lê Bảo Hân nói về cát-xê quay A80, kể hậu trường phía sau những góc máy "out trình" trên VTV

Lê Bảo Hân nói về cát-xê quay A80, kể hậu trường phía sau những góc máy "out trình" trên VTV

Netizen

11:11:58 04/09/2025
Một trong những người đứng sau những cú lia máy thần thánh, những góc máy đỉnh của chóp là anh Lê Bảo Hân, đang nhận về nhiều sự quan tâm, khen ngợi.
Cơ thể thay đổi thế nào nếu uống nước mật ong chanh vào buổi sáng?

Cơ thể thay đổi thế nào nếu uống nước mật ong chanh vào buổi sáng?

Sức khỏe

11:11:30 04/09/2025
Thời điểm lý tưởng để uống là sau bữa sáng từ 1,5 đến 2 giờ. Nếu dùng buổi tối, nên uống trước khi ngủ khoảng 23 tiếng để hỗ trợ tiêu hóa và cấp nước cho da.
Apple sẽ không tăng giá iPhone 17?

Apple sẽ không tăng giá iPhone 17?

Đồ 2-tek

11:05:27 04/09/2025
Theo 9to5Mac, khi sự kiện ra mắt dòng iPhone 17 chỉ còn khoảng một tuần là diễn ra, một báo cáo bất ngờ từ ngân hàng uy tín JPMorgan mang đến tin vui cho người hâm mộ Apple
Bí quyết diện đồ lụa chuẩn sang, 'ăn gian' vóc dáng

Bí quyết diện đồ lụa chuẩn sang, 'ăn gian' vóc dáng

Thời trang

10:58:30 04/09/2025
Váy lụa màu cam cùng thiết kế chiết eo sẽ giúp nàng khoe vóc dáng thon gọn, đầm dáng ngắn lại càng thêm tôn lên đôi chân dài miên man. Đừng quên phối thêm giày cao gót càng khiến nàng nổi bật trong mọi sự kiện.
Bản Giốc Rùng bức tranh thanh bình giữa non nước Cao Bằng

Bản Giốc Rùng bức tranh thanh bình giữa non nước Cao Bằng

Du lịch

10:52:35 04/09/2025
Giốc Rùng là bản nhỏ thuộc xã Đình Long, tỉnh Cao Bằng. Tại đây, hai nhánh sông nhỏ gặp nhau tạo thành chữ nhân, rồi hòa vào dòng Quây Sơn - vẽ nên bức tranh thiên nhiên thanh bình.
Audi ra mắt mẫu Concept C tại Milan

Audi ra mắt mẫu Concept C tại Milan

Ôtô

10:48:50 04/09/2025
Khi ra mắt mẫu xe Audi Concept C tại Milan, Audi mang đến cái nhìn tổng quan về thiết kế của các mẫu xe tương lai.
Hàng chục nghìn người thuộc Khối Yêu Nước đồng ca vang vọng khắp Hồ Gươm, Phương Mỹ Chi giương cao quốc kỳ đẹp mãn nhãn

Hàng chục nghìn người thuộc Khối Yêu Nước đồng ca vang vọng khắp Hồ Gươm, Phương Mỹ Chi giương cao quốc kỳ đẹp mãn nhãn

Nhạc việt

10:33:32 04/09/2025
Giữa niềm hân hoan dịp Đại lễ A80 vẫn còn âm ỉ mạnh mẽ, đêm nhạc nằm giữa Thủ đô đã thu hút hàng chục nghìn người hâm mộ đến vây kín khu vực Hồ Gươm và các tuyến đường xung quanh.
Cải tạo nhà 'ngập tràn yêu thương' dành tặng hai con gái

Cải tạo nhà 'ngập tràn yêu thương' dành tặng hai con gái

Sáng tạo

10:25:57 04/09/2025
Từ căn nhà cũ, vợ chồng 8X cải tạo một tổ ấm bình yên theo phong cách Scadinavian, giúp nuôi dưỡng tuổi thơ, kết nối ba thế hệ, và lưu giữ hạnh phúc.
Công khai bạn trai trên mạng, tôi ngã ngửa khi biết sự thật khủng khiếp

Công khai bạn trai trên mạng, tôi ngã ngửa khi biết sự thật khủng khiếp

Góc tâm tình

10:18:51 04/09/2025
Anh thường đưa tôi đi ăn tối, tặng quà vào những dịp đặc biệt, gửi lời chúc ngọt ngào mỗi sáng. Có những lúc, tôi tự nhủ rằng, có một người đàn ông như vậy bên cạnh thì chẳng cần gì thêm nữa.