Tổng thống Nam Phi: Nga cảnh báo việc bắt giữ ông Putin là hành động ‘tuyên chiến’
Tổng thống Ramaphosa nêu rõ chấp nhận rủi ro và gây chiến với Nga là trái với hiến pháp của Nam Phi.
Tổng thống Nga Putin (phải) và người đồng cấp Nam Phi Ramaphosa. Ảnh: Pravda
Nhật báo Maverick của Nam Phi (dailymaverick.co.za) ngày 18/7 dẫn lời Tổng thống nước này Cyril Ramaphosa cho biết, Nga đã cảnh báo đến những hậu quả tiêu cực của việc bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế, nếu ông đến dự hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 8 tới ở Johannesburg (Nam Phi).
“Nga đã nói rõ rằng việc bắt giữ nhà lãnh đạo của họ sẽ là một lời tuyên chiến. Chấp nhận rủi ro và gây chiến với Nga là trái với hiến pháp của chúng tôi”, Tổng thống Ramaphosa nêu rõ.
Tổng thống Ramaphosa cho biết thêm ông đã giải thích điều đó với tòa án thành phố Gauteng của Nam Phi – tòa án đã xem xét miễn trừ bắt giữ nhà lãnh đạo Nga.
Video đang HOT
Ông Ramaphosa cũng thông báo với tòa án trên rằng Nam Phi đã bắt đầu tham vấn với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) theo Điều 97 của Quy chế Rome, được khởi xướng trong trường hợp “có khả năng ngăn cản hoặc không thể thực hiện yêu cầu của ICC”.
Việc giải trình của Tổng thống Nam Phi trước tòa đã được tiến hành vào tháng 5 và ông Ramaphosa nhấn mạnh vào tính bảo mật của thông tin này, nhưng vào ngày 18/7, Tòa án tối cao Gauteng đã ra phán quyết công bố nội dung nhạy cảm đó theo yêu cầu của đảng Liên minh Dân chủ đối lập.
Nam Phi đã phê chuẩn Quy chế Rome của Tòa án Hình sự Quốc tế, cơ quan này đã ban hành lệnh bắt giữ nhà lãnh đạo Nga vào tháng 3 vừa qua vì cáo buộc đã trục xuất hàng loạt trẻ em Ukraine khỏi các vùng chiếm đóng. Mặc dù vậy, Tổng thống Ramaphosa đã công khai tuyên bố rằng ông mong đợi sự tham gia của Tổng thống Nga tại hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 8.
Sau đó, ông Ramaphosa đã đề nghị phái đoàn Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 8 sẽ do Ngoại trưởng Serey Lavrov dẫn đầu, thay vì Tổng thống Putin. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Nam Phi Paul Mashatile thông báo rằng lời đề nghị này đã bị từ chối.
Tổng thống Nga sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Nam Phi?
Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen và sáng kiến hòa bình châu Phi về Ukraine là chủ đề thảo luận trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 15/7.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa dự kiến gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi tại St Petersburg vào cuối tháng Bảy. (Nguồn: Daily Maverick)
Theo Điện Kremlin, đối với thỏa thuận ngũ cốc vốn sẽ hết hạn vào ngày 17/7, Tổng thống Putin nhắc lại rằng các cam kết loại bỏ trở ngại đối với xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga vẫn chưa được hoàn thành.
Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng vì lý do này, họ thấy không có cơ sở để gia hạn thỏa thuận được ký kết một năm trước, cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen bất chấp xung đột với Nga.
Điện Kremlin cho biết, ông Putin và ông Ramaphosa sẽ tổ chức các cuộc đàm phán song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi tại St Petersburg vào cuối tháng này.
Hội nghị thượng đỉnh sẽ tiếp tục thảo luận về sáng kiến hòa bình châu Phi trong cuộc xung đột ở Ukraine, kế hoạch mà ông Ramaphosa và lãnh đạo của 6 quốc gia châu Phi khác trình bày với ông Putin vào tháng trước, song chưa có dấu hiệu tạo được sức hút.
Hiện vẫn chưa rõ ông Putin có thể tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 15 tại Johannesburg từ ngày 22-24/8 hay không. Nguyên nhân là Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga hồi tháng Ba.
Lệnh này có nghĩa là các quốc gia thành viên của ICC, trong đó có Nam Phi, có nghĩa vụ tuân thủ nếu ông Putin đặt chân lên lãnh thổ của họ. Vào thời điểm đó, Nga cho biết lệnh này là "thái quá" và vô hiệu về mặt pháp lý vì Nga không phải là thành viên ICC.
Điện Kremlin vẫn chưa công bố về việc liệu ông Putin có ý định tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng tới hay không. Theo tuyên bố hôm 15/7, Tổng thống Ramaphosa đã thông báo cho người đồng cấp Nga về việc chuẩn bị cho sự kiện này, nhưng không đưa ra chi tiết về cuộc trao đổi.
Trước đó, có thông tin trên báo chí đề xuất rằng Hội nghị thượng đỉnh có thể được chuyển đến Trung Quốc hoặc tổ chức trực tuyến để tránh Pretoria bị đặt vào tình thế khó xử này.
Trong bối cảnh đang có những đồn đoán như vậy, Tổng thống Cyril Ramaphosa hôm 13/7 cho biết, Hội nghị thượng đỉnh BRICS sẽ diễn ra theo hình thức trực tiếp.
Nhận định về mong muốn dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS của Pháp Hôm 20/6, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colonna đã xác nhận rằng Tổng thống Emmanuel Macron quan tâm đến việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS ở Johannesburg (Nam Phi) với tư cách quan sát viên. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP Theo đài Sputnik, ông Koffi Kouakou, nhà nghiên cứu cấp cao...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Canada có thủ tướng mới giữa thương chiến với Mỹ

Sức khỏe Giáo hoàng Francis thoát cơn nguy kịch

Giá vàng phập phồng theo nền kinh tế Mỹ

Chờ tín hiệu đàm phán thỏa thuận Gaza

Tàu dầu va chạm tàu hàng cháy ngùn ngụt, hàng chục người bị thương

Trung Quốc: Nghịch lý khi giới trẻ quan tâm đến thú cưng nhiều hơn sinh con

Nước Mỹ sau 50 ngày đầu tại nhiệm của Tổng thống Donald Trump

Bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán mới về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Syria bên bờ vực nội chiến mới: Bạo lực leo thang, hàng nghìn người thiệt mạng

Mỹ hài lòng với các cuộc đàm phán với Ukraine

Hệ quả từ những thay đổi chính sách của Tổng thống Trump

Ba Lan sẵn sàng kích hoạt cơ sở trung chuyển sau khi Mỹ nối lại viện trợ quân sự cho Ukraine
Có thể bạn quan tâm

7 nhóm người không nên ăn nhiều đu đủ
Sức khỏe
16:31:54 12/03/2025
Phim cổ trang 18+ đang gây bão toàn cầu: Nữ chính đẹp quá mức chịu đựng, gây sốc với loạt cảnh nóng cực bạo
Phim âu mỹ
16:14:09 12/03/2025
Đàm Vĩnh Hưng đổi luật sư, đòi bồi thường cho việc mất 4 ngón chân
Sao việt
16:10:34 12/03/2025
Nóng: Phát hiện vật bất thường ngay cạnh thi thể ca sĩ nhà YG vừa qua đời
Sao châu á
16:07:10 12/03/2025
Bất ngờ trước giọng hát của Liên Bỉnh Phát và ca sĩ Trung Quốc
Nhạc quốc tế
15:46:00 12/03/2025
Concert "Anh trai vượt ngàn chông gai" 2025 hứa hẹn lập kỷ lục Guinness
Nhạc việt
15:43:01 12/03/2025
Kim Soo Hyun thân mật với Seo Ye Ji cỡ này, bảo sao netizen nghi ngoại tình: Tự tay làm điều "vượt mức bạn diễn"
Hậu trường phim
15:38:35 12/03/2025
Chủ shop hoa Hạ Long nhận cái kết "cực đắng" sau khi dạy nghề cho con gái hàng xóm: Cộng đồng mạng người trách "vô ơn", người nói "chuyện thường"
Netizen
15:12:46 12/03/2025
Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân
Tin nổi bật
15:11:02 12/03/2025
Bắt nhóm chuyên trộm cắp đèn năng lượng mặt trời ở nghĩa trang
Pháp luật
15:06:54 12/03/2025