Tổng thống Liban khẳng định nỗ lực giải quyết căng thẳng với các nước vùng Vịnh
Ngày 2/11, Tổng thống Liban Michel Aoun khẳng định nước này đang nỗ lực giải quyết vấn đề gây tranh cãi với Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh khác.
Tổng thống Liban Michel Aoun. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Phát biểu tại cuộc họp với Phái đoàn của Nghị viện châu Âu (EP) về quan hệ với các nước Arab (Mashreq), Tổng thống Aoun nhấn mạnh: “Chúng tôi đang làm việc ở tất cả các cấp với hy vọng tìm ra giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề tranh cãi với vùng Vịnh.”
Tổng thống Aoun cũng cho biết thêm rằng Liban đang đối diện với nhiều cuộc khủng hoảng, gồm hệ quả của cuộc nội chiến tại quốc gia láng giềng Syria, làn sóng người tị nạn tràn vào nước này bên cạnh tác động của các vụ nổ tại cảng Beirut và quyết định gần đây của các quốc gia vùng Vịnh cấm nhập khẩu hàng hóa từ Liban. Tổng thống Aoun lưu ý thêm rằng hiện Chính phủ Liban cũng đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dựa trên một kế hoạch phục hồi nhằm tái thiết nền kinh tế thông qua việc thực hiện những cải cách cần thiết.
Về phần mình, bà Isabel Santos, Trưởng Phái đoàn EP, nhấn mạnh chuyến thăm Liban của phái đoàn này nhằm theo dõi việc thực hiện các biện pháp cải cách đã được chính phủ nước này thông qua và tổ chức các cuộc thảo luận với các quan chức Liban về các vấn đề chính trị cũng như kinh tế đang diễn ra ở nước này.
Trong một diễn biến cùng ngày, theo Hãng thông tấn nhà nước Bahrain, Bộ Ngoại giao Bahrain “đã hối thúc tất cả các công dân (nước này) tại Liban rời đi ngay lập tức do tình hình căng thẳng tại đây đòi hỏi cần hết sức thận trọng.”
Cũng trong ngày 2/11, Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận thông báo đã triệu đại sứ nước này tại Liban để xem xét các phát ngôn thiếu thiện chí của Bộ trưởng Thông tin Liban George Kordahi liên quan đến cuộc nội chiến tại Yemen.
Trước đó, căng thẳng đã bùng lên giữa Liban với 4 quốc gia thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm Bahrain, UAE, Saudi Arabia và Kuwait, liên quan đến bình luận của Bộ trưởng George Kordahi chỉ trích chiến dịch quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen. Nhằm bày tỏ sự phản đối, cả 4 quốc gia đã triệu đại sứ của mình tại Liban về nước. Ngoài ra, Saudi Arabia, Bahrain và Kuwait còn yêu cầu đại diện ngoại giao của Liban tại nước họ rời đi trong vòng 48 giờ. Hôm 31/10 vừa qua, UAE cũng đã khuyến cáo công dân nước này nên nhanh chóng rời khỏi Liban.
Về phía Liban, sau cuộc họp khẩn của chính phủ, Ngoại trưởng Abdallah Bou Habib bày tỏ hy vọng nước này sẽ sớm giải quyết được cuộc khủng hoảng với các nước vùng Vịnh và tái khẳng định cam kết về trách nhiệm của mình trước thế giới Arab. Ngày 1/11 vừa qua, Beirut đã đề nghị tiến hành các cuộc đàm phán với Saudi Arabia nhằm tháo gỡ vấn đề gây tranh cãi nói trên.
Liban vẫn bế tắc trong việc thành lập chính phủ mới
Không có thỏa thuận nào về việc thành lập nội các mới của Liban sau cuộc họp diễn ra theo kế hoạch ngày 22/3 giữa Tổng thống Michel Aoun và Thủ tướng được chỉ định Saad al-Hariri.
Ông Saad al-Hariri phát biểu sau khi được Tổng thống Liban chỉ định làm Thủ tướng để thành lập Chính phủ mới, tại Beirut ngày 22/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu sau cuộc gặp, Thủ tướng được chỉ định al-Hariri cho biết Tổng thống Aoun đã nhấn mạnh tới ưu thế đa số chắc chắn trong chính phủ đối với các đồng minh chính trị của mình.
Trước đó, đêm 17/3, Tổng thống Aoun đã kêu gọi Thủ tướng al-Hariri khẩn trương thành lập chính phủ mới để đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình kinh tế, xã hội. Đáp lại, ông al-Hariri tuyên bố nếu không đồng ý với nội các mà ông sắp xếp, Tổng thống Aoun có thể kêu gọi tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.
Liban đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất kể từ sau cuộc nội chiến giai đoạn 1975-1990. Tháng 10/2020, Tổng thống Aoun đã chỉ định ông al-Hariri làm Thủ tướng để thành lập chính phủ mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Tuy nhiên, ông al-Hariri vân chưa thê thưc hiên đươc kê hoach nay do nhưng bât đông sâu săc giữa các phe phai chính trị về việc phân bổ vi tri trong nội các.
Iran đánh giá tích cực các cuộc đàm phán với Saudi Arabia Iran và Saudi Arabia đã chia sẻ quan điểm chung về nhiều vấn đề cùng quan tâm tại khu vực Vùng Vịnh và Tehran đánh giá các cuộc đàm phán gần đây với Riyadh là mang tính xây dựng. Trên đây là khẳng định của Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian đưa ngày 8/10. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tại cuộc họp báo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trước cuộc họp với Ukraine, Tổng thống Trump cân nhắc áp lệnh trừng phạt Nga

Lãnh đạo nhiều nước xác nhận tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Nga

Tổng thống Trump đe dọa áp thuế tới 250% lên hàng hóa Canada

Trung Quốc áp dụng kỹ thuật hơn 2.000 năm trước cho máy bay chiến đấu

Ukraine có thể bị "trói tay" khi phương Tây dừng hỗ trợ quân sự

Mặt trận Kursk đỏ lửa: Nga siết vòng vây, Ukraine trước quyết định sống còn

Chính phủ Mỹ cân nhắc cấm DeepSeek

EC công bố Lộ trình quyền của phụ nữ và Báo cáo bình đẳng giới năm 2025

Bloomberg: Tổng thống Nga Putin có thể cân nhắc ngừng bắn có điều kiện tại Ukraine

Hàng trăm nghìn người Syria hồi hương trong tình cảnh tuyệt vọng

Bùng phát dịch sởi tại Mỹ, CDC ban bố cảnh báo đi lại

Trực thăng của LHQ bị tấn công ở Nam Sudan, 27 quân nhân thiệt mạng
Có thể bạn quan tâm

Những chặng đường bụi bặm - Tập 6: Nguyên bị chủ nợ truy lùng, chú Thuỵ buông tay vì bất lực
Phim việt
13:41:56 08/03/2025
Bi kịch kinh hoàng: Tài tử hàng đầu showbiz sống chung với xác chết của vợ trong 1 tuần rồi qua đời
Sao âu mỹ
13:37:06 08/03/2025
Hot nhất MXH: Nam thần 2K tỏ tình với Triệu Lệ Dĩnh, Lâm Canh Tân - Trần Hiểu nên lo đi là vừa!
Sao châu á
13:32:38 08/03/2025
Bức ảnh thân mật của vợ chồng H'Hen Niê, để lộ 1 chi tiết khiến dân mạng "nóng mắt"
Sao việt
13:30:23 08/03/2025
Hồng Diễm đội mưa làm thử thách, bỏ tiền túi hỗ trợ trẻ mồ côi
Tv show
12:58:28 08/03/2025
Bộ trang phục gây sốc khiến Jennie chìm trong tranh cãi
Nhạc quốc tế
12:49:12 08/03/2025
Xôn xao clip ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo chạy băng băng ở Hà Nội
Netizen
11:42:32 08/03/2025
Đây là 4 con giáp thành công nhất 6 tháng đầu năm 2025
Trắc nghiệm
11:37:09 08/03/2025
Triệt phá băng nhóm buôn ma túy xuyên quốc gia, dùng shipper giao hàng
Pháp luật
11:35:24 08/03/2025
Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam
Tin nổi bật
11:33:24 08/03/2025