Tổng thống Iran chỉ trích Mỹ
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hôm qua chỉ trích Mỹ cố tình bịa đặt rằng Iran âm mưu ám sát đại sứ Arab Saudi, hòng tìm cớ trừng phạt Iran.
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. Ảnh: themostimportantnews
Trong bài phát biểu trên kênh truyền hình al-Jazeera hôm qua, ông Mahmoud Ahmadinejad cho rằng Mỹ đang tìm cớ để gây khó khăn cho Iran. Bộ Tài chính Mỹ vừa áp đặt lệnh trừng phạt đối với 5 cá nhân, trong đó có hai nghi phạm và một nhân viên hàng không Iran vì liên quan đến vụ ám sát hụt đại sứ Arab Saudi tại Washington tuần trước.
Tổng thống Ahmadinejad nhắc lại rằng trong quá khứ, chính quyền Mỹ đã bịa đặt về vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq. Nước này tuyên bố có vũ khí hủy diệt ở Iraq nhưng chẳng ai kiểm chứng hay tìm được bằng chứng nào tại đây.
Video đang HOT
Theo ông Ahmadinejad, Mỹ đang dùng những cáo buộc để chia rẽ thêm quan hệ giữa Iran và Arab Saudi. Arab Saudi vốn là đồng minh của Mỹ và là đối thủ chính của Tehran ở vùng Vịnh.
Trong khi đó, Arab Saudi đã kiến nghị Liên Hợp Quốc xem xét vụ việc mà nước này gọi là một “âm mưu tàn ác”. Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết ông đã đưa kiến nghị này lên Hội đồng Bảo An.
Dù căng thẳng đang leo thang trong quan hệ song phương, ông Ahmadinejad không cho rằng giữa hai nước có thể xảy ra xung đột vũ trang.
“Tôi nghĩ một số quan chức trong chính quyền Mỹ muốn điều này xảy ra, nhưng sẽ có những người khôn ngoan biết rằng không nên làm thế”, nhà lãnh đạo Iran nói.
Những căng thẳng trong vài ngày qua giữa Mỹ và Iran xuất phát từ việc Mỹ mới đây thông báo phá được âm mưu ám sát đại sứ Arab Saudi tại Washington bằng thuốc nổ. Hai nghi phạm được xác định là Manssor Arbabsiar, công dân Mỹ có hai hộ chiếu Mỹ-Iran, và Gholam Shakuri, được cho là thành viên của lực lượng an ninh Iran.
Theo VNExpress
Iran sẵn sàng ngừng làm giàu urani cấp độ 20%
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 4/10 một lần nữa khẳng định Tehran sẵn sàng dừng ngay lập tức hoạt động làm giàu urani cấp độ 20%, nếu như nước ngoài cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho lò phản ứng nghiên cứu của Iran.
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. (Nguồn: Reuters)
Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình trung ương Iran và được phát sóng trực tiếp, ông Ahmadinejad tuyên bố nếu các nước phương Tây cung cấp cho Iran nhiên liệu hạt nhân làm giàu cấp độ 20%, nước này sẽ dừng ngay lập tức hoạt động làm giàu urani cấp độ 20%.
Theo Tổng thống Iran, việc sản xuất urani cấp độ 20% là không kinh tế, chi phí đắt và không có thị trường xuất khẩu.
[Tổng thống Iran nêu đề nghị ngừng làm giàu urani]
Tuy nhiên, ông Ahmadinejad cũng nhấn mạnh cần tiếp tục sản xuất urani cấp độ 3,5% cho các nhà máy và lò phản ứng nghiên cứu của nước này.
Iran bắt đầu làm giàu urani cấp độ 20% từ tháng 2/2010 sau khi các cuộc đàm phán trao đổi nhiên liệu hạt nhân với Nga và Pháp thất bại. Phương Tây lo ngại Tehran sử dụng chương trình này phục vụ cho các mục đích quân sự, trong khi Tehran luôn khẳng định chỉ sử dụng vào mục đích dân sự.
Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran đã sản xuất được 70 kg urani làm giàu ở cấp độ 20%./.
Theo TTXVN
Iran yêu cầu hải quân phương Tây rời vùng Vịnh Theo AFP, ngày 23/9, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã hối thúc các lực lượng hải quân NATO rút quân khỏi vùng Vịnh, đồng thời coi họ là một mối đe dọa an ninh. Một trong những trụ sở chính chỉ đạo việc điều phối lực lượng hải quân Mỹ là ở Vịnh Persian ở Bahrain. Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Image) Trả...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vấn đề người di cư: Hàng chục người mắc kẹt trên giàn khoan ngoài khơi Tunisia

Lầu Năm Góc điều thêm quân đến biên giới Mexico

Ukraine thiết lập 'vùng tiêu diệt UAV' 15 km dọc tiền tuyến

Libya mở thầu thăm dò dầu khí trở lại sau 17 năm

Nhà Trắng phát tín hiệu cảnh báo rõ ràng đối với Tổng thống Ukraine

Châu Âu trước bài toán khó về Ukraine

Vụ lao xe tại Đức: Cơ quan chức năng công bố động cơ của hung thủ

Thị trường nông sản: Giá khoai tây chiên Bỉ leo thang

Mỹ quyết áp thuế với hàng hóa Canada và Mexico đúng kế hoạch

Hải quan Luxembourg thu giữ nửa tấn cocaine tại sân bay

Giám đốc Tình báo Mỹ nêu rõ vai trò của Tổng thống Trump trong vấn đề Ukraine

Hamas giận dữ sau khi Israel chặn toàn bộ hàng viện trợ vào Gaza
Có thể bạn quan tâm

Không chỉ Lisa, thành viên gầy nhất BLACKPINK cũng xuất hiện tại lễ trao giải Oscar
Nhạc quốc tế
11:30:25 04/03/2025
Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"
Nhạc việt
11:25:53 04/03/2025
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Kinh hoàng cảnh tượng xe đạp điện cuốn vào gầm xe tải, cái kết không ai tin nổi
Netizen
11:16:25 04/03/2025
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025
Sir Alex Ferguson bị chỉ trích
Sao thể thao
11:07:03 04/03/2025
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!
Sáng tạo
11:01:20 04/03/2025
Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu
Thời trang
10:28:47 04/03/2025
Nộp bao nhiêu tiền được gỡ kê biên, phong tỏa tài sản theo luật mới?
Pháp luật
10:27:45 04/03/2025