Tổng thống Iran bị hạn chế đi lại ở New York

Theo dõi VGT trên

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ không gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại New York.

Mỹ từ chối cấp thị thực cho một số lượng thành viên của phái đoàn tháp tùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani sang New York tham dự kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Parviz Esmaeili – phó chánh văn phòng tổng thống Iran phụ trách phát ngôn cho biết ngày 22-9.

“Việc không cấp thị thực cho phái đoàn – hộ tống tổng thống – một số phó chánh văn phòng và bộ phận báo chí đi ngược lại các nghĩa vụ ngoại giao được chính phủ Mỹ chính thức công nhận với tư cách một thành viên của LHQ và là nước chủ nhà” – ông Esmaeili nói với truyền hình Iran.

Tổng thống Iran bị hạn chế đi lại ở New York - Hình 1

Mỹ từ chối cấp thị thực cho phái đoàn hộ tống tổng thống Iran đến New York. Ảnh: AP

Đầu tháng 9 một số cơ quan truyền thông Iran đưa tin có thể chuyến đi sẽ bị hủy vì phái đoàn Iran gồm cả tổng thống và ngoại trưởng nước này vẫn chưa có thị thực vào Mỹ.

Tuy nhiên tuần rồi thị thực cho Tổng thống Rouhani đã được cấp, và ông Rouhani dự kiến sẽ đến New York ngày 23-9 (giờ địa phương). Nhưng theo trang tin ISNA ngày 22-9, thị thực của ông Rouhani cũng bị hạn chế, chỉ cho phép ông di chuyển giữa nơi ở tại Manhattan, trụ sở LHQ và phái bộ Iran tại LHQ.

Phần mình, trao đổi với đài CBS ngày 22-9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng nói thị thực của ông được Mỹ cấp một cách miễn cưỡng.

“Trong bức thư đính kèm thị thực của tôi họ nói rất rõ rằng tôi không thích hợp để được cấp thị thực, nhưng họ làm điều này dựa trên tiêu chuẩn miễn thị thực. Họ muốn tôi biết rằng tôi không được chào đón” – ông Zarif nói với CBS.

Video đang HOT

Kỳ họp Đại Hội đồng LHQ lần thứ 74 đã bắt đầu ở New York từ ngày 17-9. Phiên họp tranh luận chung có sự tham gia của các lãnh đạo thế giới sẽ bắt đầu từ ngày 24 đến ngày 30-9.

Theo tin từ Sputnik, bên lề kỳ họp, Tổng thống Rouhani sẽ có các cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Trước vụ 2 nhà máy lọc dầu Saudi Arabia bị tấn công mà Mỹ cho Iran là thủ phạm, ông Trump có đề cập đến khả năng sẽ gặp ông Rouhani tại kỳ họp này. Tuy nhiên sau vụ tấn công này, ngày 22-9 Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ không gặp ông Rouhani tại New York.

Tổng thống Iran bị hạn chế đi lại ở New York - Hình 2

Tổng thống Iran Hassan Rouhani bị hạn chế đi lại tại New York. Ảnh: SPUTNIK

Quan hệ giữa Iran với Mỹ đang trong thời điểm căng thẳng nguy hiểm, kể từ sau khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái trừng phạt Iran. Hồi tháng 5 và 6, Mỹ cáo buộc Iran thực hiện một loạt sự cố an ninh hàng hải nhằm vào các tàu dầu ở vịnh Oman, đồng thời tăng cường hiện diện quân sự ở Trung Đông. Gần nhất, Mỹ cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công vào 2 nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia. Iran bác bỏ và cho rằng Mỹ đang cố tìm cớ cho một cuộc xung đột.

THIÊN ÂN

Theo PLO

Tới New York họp, Iran bị Mỹ làm khó đủ đường

Tehran bị Mỹ từ chối cấp thị thực cho một số trợ lý của Tổng thống Hassan Rouhani trong khi bản thân nhà lãnh đạo Iran cũng bị hạn chế đi lại khi tới New York.

Theo hãng thông tấn Iran IRNA, Washington áp đặt một số hạn chế đối với chuyến đi tới New York dự kỳ họp 74 Đại Hội đồng Liên hợp quốc của Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif để hạn chế tác động của họ.

Cụ thể, Washington giới hạn sự hiện diện của ông Rouhani khi chỉ cho phép ông di chuyển giữa nơi ở tại Mahattan, tòa nhà Liên hợp quốc và phái bộ Iran tại Liên hợp quốc.

Cũng theo IRNA, phái đoàn Iran phụ trách lên kế hoạch cho chuyển đi của giới chức chức Iran tới New York không thể tới thủ đô nước Mỹ do bị chính quyền Mỹ từ chối cấp thị thực.

Tới New York họp, Iran bị Mỹ làm khó đủ đường - Hình 1

Mỹ từ chối cấp thị thực cho Phái đoàn Iran tham dự Đại hội đồng Liên Hợp quốc (Ảnh: Sputnik).

Tờ này dẫn lời một quan chức Iran nói rằng Tehran yêu cầu thị thực cho 124 người trong phái đoàn, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối cấp thị thực cho 40 người với lý do họ có liên quan tới Vệ binh cách mạng Iran, lực lượng bị Washington liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Mỹ hồi tuần trước đồng ý cấp thị thực cho Tổng thống Rouhani và Ngoại trưởng Zarif chỉ vài ngày trước khi ông Zarif tới Mỹ hôm 20/9.

Ông Rouhani trong hôm nay sẽ tới New York. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Zarif cho biết trong chương trình nghị sự của Tổng thống Iran không bao gồm bất kỳ cuộc họp nào với các quan chức Mỹ. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Iran sẽ tập trung cho các cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bên lề Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

Tổng thống Trump mới đây cũng xác nhận ông không có kế hoạch gặp các quan chức Iran trong tuần này.

" Chưa có gì hoàn toàn rời khỏi vòng thảo luận nhưng tôi không có ý định gặp Iran", ông Trump nói hôm 22/9.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ gây khó dễ với các quan chức Iran trong việc cấp thị thực.

Hồi tháng 7 khi tới New York dự cuộc họp của Hội đồng Kinh tế và xã hội Liên hợp quốc, thảo luận về các mục tiêu phát triển bền vững, Ngoại trưởng Zarif cùng các quan chức Iran bị giới hạn đi lại giữa trụ sở Liên hợp quốc và văn phòng phái bộ Iran trong pham vi 6 tòa nhà.

Ông Zarif lên án Washington, gọi hành động hạn chế đi lại này là vô nhân đạo.

Mỹ và Iran vẫn đang chìm trong căng thẳng liên quan tới các diễn biến mới đây ở Vùng Vịnh. Mỹ cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công tấn công cơ sở lọc dầu của Ả-rập Xê-út, tuyên bố điều thêm quân tới Trung Đông nhằm bảo vệ các đối tác của mình tại khu vực trước các hành động gây hấn của Iran. Tehran bác bỏ mọi cáo buộc, cho biết sẽ sớm tiến hành một cuộc tập trận với hải quân Nga và Trung Quốc tại vùng biển quốc tế.

(Nguồn: Sputnik)

KÔNG ANH-SONG HY

Theo VTC

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Mỹ yêu cầu Ukraine ngừng bắn trước khi ký thỏa thuận khoáng sản?Mỹ yêu cầu Ukraine ngừng bắn trước khi ký thỏa thuận khoáng sản?
11:21:10 08/03/2025
Nga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nướcNga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nước
05:35:23 09/03/2025
Hungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho UkraineHungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine
16:10:38 09/03/2025
Ông Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ UkraineÔng Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ Ukraine
22:20:36 09/03/2025
Trung Quốc áp dụng kỹ thuật hơn 2.000 năm trước cho máy bay chiến đấuTrung Quốc áp dụng kỹ thuật hơn 2.000 năm trước cho máy bay chiến đấu
11:29:11 08/03/2025
Liệu 'chiếc ô hạt nhân' của Pháp có đủ để bảo vệ toàn bộ châu Âu?Liệu 'chiếc ô hạt nhân' của Pháp có đủ để bảo vệ toàn bộ châu Âu?
13:15:31 09/03/2025
Ghen tỵ nơi công sở, người phụ nữ bỏ độc vào nước uống của đồng nghiệpGhen tỵ nơi công sở, người phụ nữ bỏ độc vào nước uống của đồng nghiệp
07:17:44 08/03/2025
Ông Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với NgaÔng Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với Nga
19:57:24 09/03/2025

Tin đang nóng

Lê Phương đăng ảnh nắm chặt tay Quý Bình, nghẹn ngào nói 6 chữ vĩnh biệt cố nghệ sĩLê Phương đăng ảnh nắm chặt tay Quý Bình, nghẹn ngào nói 6 chữ vĩnh biệt cố nghệ sĩ
18:34:00 09/03/2025
"Vợ Quý Bình đẫm nước mắt, chỉ xuống đứa bé đứng dưới chân nói: Nè chị, con trai ảnh nè, ôm nó đi chị""Vợ Quý Bình đẫm nước mắt, chỉ xuống đứa bé đứng dưới chân nói: Nè chị, con trai ảnh nè, ôm nó đi chị"
17:40:07 09/03/2025
Viên Minh hiếm hoi tung ảnh hạnh phúc bên Công Phượng và cậu quý tử, nhan sắc tiểu thư trâm anh thế phiệt gây chú ýViên Minh hiếm hoi tung ảnh hạnh phúc bên Công Phượng và cậu quý tử, nhan sắc tiểu thư trâm anh thế phiệt gây chú ý
19:33:40 09/03/2025
Sính lễ cực khủng trong lễ vu quy sao nam Vbiz: Vàng đeo trĩu cổ, cầm sổ đỏ và cả xấp tiền mặt trên tay!Sính lễ cực khủng trong lễ vu quy sao nam Vbiz: Vàng đeo trĩu cổ, cầm sổ đỏ và cả xấp tiền mặt trên tay!
17:43:12 09/03/2025
'Hoa hậu Toàn cầu' bị tấn công vì nghi dùng bản đồ 'đường lưỡi bò''Hoa hậu Toàn cầu' bị tấn công vì nghi dùng bản đồ 'đường lưỡi bò'
22:28:53 09/03/2025
Đoạn clip bố và con gái vui đùa cùng nhau trên giường khiến nhiều người nhăn mặtĐoạn clip bố và con gái vui đùa cùng nhau trên giường khiến nhiều người nhăn mặt
18:02:34 09/03/2025
Màn comeback xuất sắc nhất hiện tại: Khán giả Việt "chống lưng" đưa MV lên Top 2 toàn cầu, lượt xem tăng gấp 560 lầnMàn comeback xuất sắc nhất hiện tại: Khán giả Việt "chống lưng" đưa MV lên Top 2 toàn cầu, lượt xem tăng gấp 560 lần
21:07:25 09/03/2025
Trước họp báo có Đen Vâu đến dự, Hoàng Thùy Linh từng tự đăng clip vóc dáng ra sao?Trước họp báo có Đen Vâu đến dự, Hoàng Thùy Linh từng tự đăng clip vóc dáng ra sao?
19:46:06 09/03/2025

Tin mới nhất

Các đồng minh Mỹ cân nhắc giảm chia sẻ tình báo với chính quyền ông Trump?

Các đồng minh Mỹ cân nhắc giảm chia sẻ tình báo với chính quyền ông Trump?

23:13:40 09/03/2025
Các đồng minh đang bị đẩy vào tình thế phải cân nhắc do lo ngại các tài sản tình báo nước ngoài có thể bị bóc trần danh tính vì sự vô ý của Mỹ, theo các nguồn tin trong đó có 2 quan chức nước ngoài.
Tấn công 'bạo lực nhất' tại Syria từ sau khi ông Assad bị lật đổ, 48 người chết

Tấn công 'bạo lực nhất' tại Syria từ sau khi ông Assad bị lật đổ, 48 người chết

23:07:04 09/03/2025
Lực lượng an ninh Syria xung đột với những tay súng trung thành với cựu Tổng thống bị lật đổ Bashar al-Assad tại tỉnh Latakia, địa phương vốn luôn ủng hộ ông.
Ấn Độ có thêm 184 tỉ phú chỉ trong 5 năm

Ấn Độ có thêm 184 tỉ phú chỉ trong 5 năm

23:02:21 09/03/2025
Báo The Hindu đưa tin Công ty tư vấn bất động sản Knight Frank India (Ấn Độ) ngày 5.3 công bố báo cáo cho thấy Ấn Độ năm 2024 có 191 tỉ phú USD, với tổng tài sản ước tính khoảng 950 tỉ USD.
Chính quyền Trump trực tiếp xử lý chuyện Gaza

Chính quyền Trump trực tiếp xử lý chuyện Gaza

22:57:28 09/03/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi chiến lược khi trực tiếp đàm phán với Hamas trong nỗ lực giải cứu con tin tại Gaza, đồng thời cũng gia tăng áp lực chưa từng có lên lực lượng này.
Ông Trump tuyên bố đạt tiến triển lớn giải quyết xung đột Ukraine

Ông Trump tuyên bố đạt tiến triển lớn giải quyết xung đột Ukraine

22:14:19 09/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đã đạt được nhiều tiến triển với cả Ukraine và Nga trong những ngày gần đây trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.
Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

21:28:33 09/03/2025
Quân đội Nga đã phát động cuộc tấn công quy mô lớn vào Ukraine bằng máy bay không người lái và tên lửa trong đêm 6/3.
Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

21:03:05 09/03/2025
Vận động viên (VĐV) Kaelen Tucker bất ngờ bị đối thủ vụt gậy tiếp sức vào đầu khi tham gia điền kinh ở Mỹ. Cô đã phải nhập viện vì bị nghi vỡ hộp sọ.
Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

21:01:14 09/03/2025
Cụm từ đội tàu bóng tối đề cập đến các tàu chở dầu cũ của Nga được che giấu nhằm né tránh lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào năm 2022.
Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

20:53:14 09/03/2025
Tuy vậy, vai trò tổng thể của USSF lại được công khai rõ ràng. Trong một phát biểu gần đây, Tướng Bradley Chance Saltzman, chỉ huy tác chiến của USSF, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát không gian.
Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

20:49:27 09/03/2025
Ít phút sau đó, một quả bom phát nổ trên tuyến đường gần đường ray xe lửa phía Nam, trong khi một quả bom khác nổ bên ngoài trung tâm mua sắm Big C nhưng không gây thương vong.
Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

20:42:04 09/03/2025
Giới chức chính phủ lâm thời Syria đã ban bố lệnh giới nghiêm ở các khu vực bị ảnh hưởng, trong khi Bộ quốc phòng phong tỏa các tuyến đường đến khu vực ven biển.
Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan

20:00:14 09/03/2025
Vụ 2 tiêm kích KF-16 của Không quân Hàn Quốc thả nhầm 8 quả bom xuống khu dân cư khiến quân đội Hàn Quốc và Mỹ phải tạm dừng các cuộc tập trận bắn đạn thật.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 10/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: ngày thuận lợi đối với Sư Tử

Tử vi ngày 10/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: ngày thuận lợi đối với Sư Tử

Trắc nghiệm

23:59:33 09/03/2025
Sư Tử sẽ có một ngày làm việc đầy thành công và gặt hái nhiều thành tích. Tình cảm cung Bọ Cạp đang có sự gắn kết bền chặt.
Phim mới của Park Bo Gum - IU càn quét thế giới

Phim mới của Park Bo Gum - IU càn quét thế giới

Hậu trường phim

23:48:17 09/03/2025
Bộ phim truyền hình Netflix When Life Gives You Tangerines với sự góp mặt của Park Bo Gum và IU đã gặt hái nhiều thành tích ấn tượng sau khi phát hành.
Màn ảnh Hàn tháng 3: IU và Park Bo Gum có khuynh đảo màn ảnh

Màn ảnh Hàn tháng 3: IU và Park Bo Gum có khuynh đảo màn ảnh

Phim châu á

23:42:30 09/03/2025
Bất ngờ nào sẽ chào đón tín đồ của làng phim Hàn sau Tết Nguyên đán, hãy cùng cập nhật những bộ phim Hàn dự kiến gây bão trong tháng 3.
Phim 18+ hot nhất lúc này: Loạt lời thoại nhạy cảm khiến cõi mạng nóng rần rần

Phim 18+ hot nhất lúc này: Loạt lời thoại nhạy cảm khiến cõi mạng nóng rần rần

Phim việt

23:30:48 09/03/2025
Sau Mẹ lao công học yêu, đến lượt webdrama Nàng Kiều Lỡ Bước càn quét mạng xã hội bởi loạt tình tiết 18+ gây tranh cãi.
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

Tin nổi bật

23:21:54 09/03/2025
Người dân Hà Tĩnh phát hiện 2 người đàn ông tử vong bên vệ đường, bên cạnh có chiếc xe máy hư hỏng. Đoạn đường xảy ra sự việc có khúc cua gấp.
Bạn chống đẩy được bao nhiêu lần liên tiếp?

Bạn chống đẩy được bao nhiêu lần liên tiếp?

Sức khỏe

23:19:18 09/03/2025
Khả năng chống đẩy không chỉ cho biết cánh tay bạn cơ bắp như thế nào mà số lần bạn có thể thực hiện cũng cung cấp manh mối về sức khỏe tổng thể của bạn.
Đức Phúc "lừa" Salim, làm Cupid xuất hiện bất ngờ, Erik hát hit mới ngọt lịm nhưng 3 giây cất giọng của bé Pam mới chiếm spotlight!

Đức Phúc "lừa" Salim, làm Cupid xuất hiện bất ngờ, Erik hát hit mới ngọt lịm nhưng 3 giây cất giọng của bé Pam mới chiếm spotlight!

Nhạc việt

23:18:14 09/03/2025
Pamiuoi cùng bố mẹ lên lễ đường, cuối bài hát dành riêng cho hôn lễ, cô bé góp giọng cùng 2 câu nói ngọt xớt yêu ba Long , yêu mẹ Lim
Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân

Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân

Pháp luật

23:15:36 09/03/2025
Công an tỉnh Lai Châu tối 9/3 xác nhận với VietNamNet, Cơ quan CSĐT đã tạm giữ hình sự Vàng Chúng Sần (39 tuổi, quê Lào Cai) và Lò Văn Chung (44 tuổi, quê Điện Biên) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
J-Hope (BTS) chia sẻ về ý định kết hôn

J-Hope (BTS) chia sẻ về ý định kết hôn

Sao châu á

23:12:40 09/03/2025
Trong tập mới nhất của chương trình I Live Alone phát sóng trên đài MBC, J-Hope đã chia sẻ suy nghĩ của mình về hôn nhân.
Nhan sắc 'không tuổi' của Hà Kiều Anh, Lệ Quyên và bồ trẻ quấn quýt không rời

Nhan sắc 'không tuổi' của Hà Kiều Anh, Lệ Quyên và bồ trẻ quấn quýt không rời

Sao việt

22:57:29 09/03/2025
Hoa hậu Hà Kiều Anh khoe nhan sắc không tuổi. Lệ Quyên và bạn trai Lâm Bảo Châu luôn dành cho nhau lời nói yêu thương mỗi ngày như một thói quen.
Cuộc sống của 'ông trùm' Diddy sau song sắt qua lời kể của bạn tù

Cuộc sống của 'ông trùm' Diddy sau song sắt qua lời kể của bạn tù

Sao âu mỹ

22:21:01 09/03/2025
Ông trùm Diddy hiện đang bị tạm giam và chờ xét xử với các cáo buộc buôn bán tình dục và hoạt động tội phạm có tổ chức.