Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần 5
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye ngày 18.4 cho biết Triều Tiên có thể chuẩn bị thử hạt nhân lần 5, bất chấp những lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ).
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye nói rằng Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân lần 5 – Ảnh: Reuters
“Chúng tôi phát hiện những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành thử hạt nhân lần 5″, bà Park nói trong cuộc họp nội các ngày 18.4, theo AFP.
Bà Park đưa ra phát ngôn trên sau khi truyền thông Hàn Quốc dẫn lời các quan chức tình báo và chính phủ Hàn Quốc tiết lộ về việc Triều Tiên gia tăng các hoạt động tại khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của nước này.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay đang trong tình trạng báo động trước khả năng Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần 5.
Video đang HOT
Vị trí khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, chụp từ vệ tinh – Ảnh: Reuters
“Chúng tôi tin rằng Triều Tiên có khả năng tiến hành thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất và chúng tôi đang theo dõi tình hình sát sao ”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-Gyun cho biết trong buổi họp báo ngày 18.4.
Căng thẳng Hàn Quốc – Triều Tiên leo thang kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần 4 (hay bom nhiệt hạch) hồi tháng 1.2016 và phóng tên lửa đưa vệ tinh vào quỹ đạo một tháng sau đó, bị cáo buộc là thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa.
Hội đồng Bảo an LHQ đã tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Trả đũa những lệnh trừng phạt của LHQ, Bình Nhưỡng cho bắn thử nghiệm hàng loạt tên lửa tầm ngắn và tầm trung.
Triều Tiên còn tuyên bố nước này có đủ khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân cho tên lửa. Tuy nhiên các chuyên gia quốc tế hoài nghi về tuyên bố này của Bình Nhưỡng.
Phúc Duy
Theo Thanhnien
Ông Kim Jong-un gửi tiền cho người Triều Tiên ở Nhật Bản
Ông Kim Jong-un đã gửi hơn 2 triệu USD làm học bổng và hỗ trợ giáo dục cho nhóm người Triều Tiên ủng hộ CHDCND Triều Tiên đang sống tại Nhật Bản.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un viếng mộ ông nội - cố lãnh đạo Kim Nhật Thành nhân 104 năm sinh nhật ông, ngày 15.4.2016 - Ảnh: Reuters
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi một khoản tiền 218,8 triệu yen (tương đương 2 triệu USD) vào các quỹ hỗ trợ giáo dục và học bổng dành cho nhóm người Triều Tiên ủng hộ CHDCND Triều Tiên đang sống tại Nhật Bản, theo Yonhap ngày 15.4.
Theo KCNA, khoản tiền này được gửi tới Tổng hội người Triều Tiên tại Nhật Bản (còn được biết đến với tên Chongryon), đúng vào dịp kỷ niệm 104 năm ngày sinh cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành (ngày 15.4.2016).
Khoản hỗ trợ giáo dục cùng với các học bổng mà ông Kim Jong-un và người cha quá cố Kim Jong-il gửi đi tính đến nay là khoảng 47,78 tỉ yen (khoảng 437 triệu USD).
Yonhap đánh giá việc ông Kim Jong-un gửi tiền cho nhóm người trên là nhằm kêu gọi sự trung thành của các thế hệ sau trong cộng đồng Chongryon, mặc dù Triều Tiên vẫn đang gặp khó khăn về tài chính vì phải gánh chịu các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc cũng như nhiều nước khác.
Ông Kim Jong-un gửi tiền vào quỹ hỗ trợ giáo dục và cấp học bổng cho người Triều Tiên ủng hộ nước này đang sống tại Nhật Bản - Ảnh: Reuters
Ông Ahn Chan-il, người đứng đầu Viện nghiên cứu thế giới về Triều Tiên (trụ sở tại Hàn Quốc), nhận xét: "Bằng việc cung cấp những học bổng và khoản hỗ trợ giáo dục khổng lồ, Triều Tiên có vẻ đang thúc đẩy "nền chính trị nhân từ" của ông Kim Jong-un ra thế giới bên ngoài. Việc này đồng thời cũng nhằm để cộng đồng Chongryon nhận thấy tình cảm của ông Kim Jong-un đối với thế hệ con cháu vẫn không thay đổi từ thời cha ông".
Cũng trong dịp kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông Kim Jong-un ngày 15.4 cùng các quan chức quốc phòng cấp cao Triều Tiên đã tới viếng lăng ông nội mình ở Cung Mặt trời Kumsusan (còn gọi là Cung Tưởng niệm Kumsusan) tại thủ đô Bình Nhưỡng.
Trước đó, sáng sớm cùng ngày, Triều Tiên được cho là đã phóng hỏng một tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan tại bờ biển phía đông nước này.
Ngọc Mai
Theo Thanhnien
Hàn Quốc bác yêu cầu của Triều Tiên về trao trả 13 người đào tẩu Seoul hôm qua bác bỏ yêu cầu của Bình Nhưỡng liên quan đến việc trao trả 13 công dân mà Triều Tiên cho là đã đào tẩu sang Hàn Quốc. Một nam quản lý nhà hàng dẫn theo 12 nữ nhân viên Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc hôm 7/4. Ảnh: Yonhap. Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh việc các công dân...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chương trình thị thực gây rạn nứt liên minh Tổng thống Trump và các 'ông lớn' công nghệ

Doanh nghiệp Việt Nam chủ động, tích cực tìm kiếm đối tác Nga

Phát hiện hormone oxytocin định hình cảm xúc ở trẻ nhỏ

Ấn Độ tăng tốc nhập khẩu dầu Nga giữa lúc nối lại đàm phán thương mại với Mỹ

Chi tiết khiến tiêm kích J-20 thu hút sự quan tâm tại Triển lãm hàng không Changchun

UAV Ukraine phá huỷ kính viễn vọng biểu tượng không gian của Liên Xô

IAEA thông qua nghị quyết về giám sát hạt nhân tại Trung Đông và hỗ trợ kỹ thuật cho Palestine

Hiệp ước toàn cầu bảo vệ biển cả chính thức có hiệu lực từ năm 2026

Hơn 100 chính phủ cam kết thúc đẩy tiến bộ cho phụ nữ và trẻ em gái vào năm 2030

EU tìm 'phản ứng tập thể' sau các vụ liên quan không phận của thành viên

Ukraine tuột mất cơ hội vàng khi châu Âu 'khát' vũ khí giá rẻ

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật miễn thuế nhập khẩu cho cà phê
Có thể bạn quan tâm

Nam thanh niên dùng hình ảnh nhạy cảm để cưỡng dâm tình cũ
Pháp luật
12:49:06 21/09/2025
7 đài khí tượng quốc tế dự báo bão Ragasa đi vào Việt Nam
Tin nổi bật
12:32:41 21/09/2025
Subaru Outback chạm "đáy" mới, mức giảm ngang tiền mua sedan hạng B
Ôtô
12:26:07 21/09/2025
Thoải mái lên đồ, sành điệu trong phong cách với giày lười
Thời trang
12:19:03 21/09/2025
Anh Trai Say Hi mùa 2: Trấn Thành liên tục phải hỏi "Em là ai", không khí sượng sạo đến thế này!
Tv show
12:13:30 21/09/2025
Đây là mỹ nhân không tuổi Vbiz: U45 vẫn trẻ trung khó tin, showbiz chưa có đối thủ!
Sao việt
12:10:34 21/09/2025
Tử vi tiết lộ: Qua tháng cô hồn, người có ngày sinh Âm lịch này xóa vận xui, tiền tài dư dả
Trắc nghiệm
12:07:52 21/09/2025
Xúc động với bức ảnh gia đình nơi một nửa số thành viên đã qua đời
Netizen
11:18:48 21/09/2025
Ở tuổi 30 tôi nhận ra: Mua món đắt tiền để dùng lâu dài hóa ra lại là cách tiết kiệm khôn ngoan nhất
Sáng tạo
11:07:03 21/09/2025
22.000 người đổ về Đông Anh nghe Noo Phước Thịnh, Hương Tràm hát tới khuya
Sao châu á
10:57:15 21/09/2025