Tổng thống Hàn Quốc nỗ lực vượt qua “vết xe đổ” trong quan hệ liên Triều

Theo dõi VGT trên

Liệu Tổng thống Moon Jae-in có thể vượt qua “vết xe đổ” của các nhà lãnh đạo tiền nhiệm và xây dựng mối quan hệ hòa hoãn với Triều Tiên? Chính quyền đương thời của Hàn Quốc đang nỗ lực đi tìm lời giải cho câu hỏi này.tên lửa

Tổng thống Hàn Quốc nỗ lực vượt qua vết xe đổ trong quan hệ liên Triều - Hình 1

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trò chuyện tại khu phi quân sự liên Triều (Ảnh: New York Times)

Lần gần đây nhất khi đảng chính trị theo đường lối tự do lên nắm quyền tại Hàn Quốc, ông Moon Jae-in đã chứng kiến cấp trên của ông, khi đó là cố Tổng thống Roh Moo-hyun, đi qua Khu phi quân sự liên Triều để sang lãnh thổ Triều Tiên vào năm 2007. Cố Tổng thống Roh đã dự hội nghị thượng đỉnh với cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha của đương kim lãnh đạo Kim Jong-un, và ra một tuyên bố hòa bình chung cùng những lời hứa hẹn viện trợ “hậu hĩnh” giữa hai nước.

Tuy nhiên, chỉ một năm sau đó, cũng chính ông Moon Jae-in đã chứng kiến các thỏa thuận này bị hủy bỏ bởi tổng thống mới đắc cử của Hàn Quốc – người mong muốn xây dựng một mối quan hệ gần gũi hơn với cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. Khi đó, ông Bush đã liệt Triều Tiên vào nhóm “trục ma quỷ” cùng một loạt các nước mà Washington cho là mối đe dọa nguy hiểm tới an ninh thế giới.

10 năm sau đó, khi bước chân vào Nhà Xanh và trở thành nhà lãnh đạo Hàn Quốc, ông Moon Jae-in không muốn lặp lại những thất bại của các chính quyền tiền nhiệm. Ông chấp nhận “đặt cược” sự nghiệp chính trị của mình khi sẵn sàng đóng vai trò là bên trung gian, kết nối hai nhà lãnh đạo khó đoán, trong đó một bên là Mỹ – quốc gia đồng minh và là nhà bảo trợ lâu năm của Hàn Quốc và bên còn lại là Triều Tiên – nước láng giềng luôn ở trong tình trạng đối đầu căng thẳng.

Bài học từ quá khứ

Tổng thống Hàn Quốc nỗ lực vượt qua vết xe đổ trong quan hệ liên Triều - Hình 2

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 2 diễn ra từ ngày 2-4/10/2007 giữa Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il tại thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Giữ cương vị Chánh Văn phòng dưới thời chính quyền cố Tổng thống Roh Moo-hyun từ năm 2003-2008, ông Moon Jae-in không trực tiếp tham gia vào các cuộc đàm phán với Triều Tiên và cũng không đi cùng phái đoàn của ông Roh tới Bình Nhưỡng để dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 10/2007. Tuy nhiên, ông Moon đã giúp cố Tổng thống Roh tổ chức hội nghị này.

Theo cây bút Choe Sang-hun của New York Times, ông Moon Jae-in chắc chắn sẽ rút ra được những bài học từ các hội nghị thượng đỉnh trước đó để tìm ra giải pháp cho sáng kiến hòa bình, vốn không hề dễ dàng, trên bán đảo Triều Tiên.

Bài học đầu tiên đó là, việc đưa ra những khoản viện trợ hào phóng để làm chất xúc tác cho tiến trình cải thiện quan hệ liên Triều dường như không phải là phương án khả thi nếu Mỹ vẫn không “xuống thang” với Bình Nhưỡng trong vấn đề vũ khí hạt nhân.

Bài học thứ hai là, bất kỳ thỏa thuận nào với Triều Tiên phải được đưa ra và thực hiện trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ lãnh đạo của cả Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Mỹ. Điều này để đảm bảo rằng các thỏa thuận, nếu có đạt được với Bình Nhưỡng, sẽ không bị “chết yểu” trong quá trình chuyển giao quyền lực giữa các chính quyền mới và cũ tại Mỹ và Hàn Quốc. Kịch bản này từng xảy ra đối với thỏa thuận năm 2007 và các thỏa thuận trước đó.

“Nếu chúng ta nhìn lại, yếu tố quan trọng nhất vẫn là tốc độ”, Tổng thống Moon Jae-in nói với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp hôm 27/4 tại khu phi quân sự liên Triều – nơi chia tách biên giới hai nước.

Tại cuộc gặp này, Tổng thống Moon đã hối thúc nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp tới, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này hoặc đầu tháng sau.

Video đang HOT

“Chúng ta phải rút ra những bài học từ quá khứ”, ông Moon nói với ông Kim.

Vai trò kết nối

Tổng thống Hàn Quốc nỗ lực vượt qua vết xe đổ trong quan hệ liên Triều - Hình 3

Tổng thống Moon Jae-in bắt tay người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Hàn Quốc hồi tháng 11/2017 (Ảnh: New York Times)

Tổng thống Moon Jae-in, 65 tuổi, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước khi hai nhà lãnh đạo đồng ý gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom ở khu phi quân sự liên Triều – nơi hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa diễn ra. Cuộc gặp Trump – Kim được xem là thắng lợi lớn cho Tổng thống Moon – người từng chứng kiến những giai đoạn thăng trầm trong lịch sử giữa hai đất nước trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Moon Jae-in từng là lính nghĩa vụ của đơn vị nhảy dù tinh nhuệ Hàn Quốc vào năm 1976 – thời điểm các binh sĩ Triều Tiên sát hại hai lính Lục quân Mỹ vì cố tình tỉa cây bạch dương che tầm nhìn tại Panmunjom. Vụ việc này đã thổi bùng lên căng thẳng giữa Mỹ – Triều và đơn vị của ông Moon sau đó đã được điều tới Panmunjom để chặt cây bạch dương này trong chiến dịch mang tên “Paul Bunyan”.

Cho tới tận tuần trước, chuyến đi duy nhất của ông Moon Jae-in tới Triều Tiên là vào năm 2004 khi ông đưa mẹ tới tham gia sự kiện đoàn tụ và gặp lại người em gái lần đầu tiên sau chiến tranh Triều Tiên. Đây là sự kiện do chính phủ tổ chức nhằm giúp đỡ gia đình bị ly tán trong chiến tranh có cơ hội gặp lại người thân. Bản thân ông Moon cũng được sinh ra tại một trại tị nạn trong giai đoạn chiến tranh, sau khi cha mẹ ông rời quê hương Triều Tiên và lên một tàu chở hàng của Hải quân Mỹ.

Tổng thống Moon Jae-in lựa chọn cách tiếp cận với Mỹ khác so với chính quyền Roh Moo-hyun. Ông Moon cho rằng chính quyền Roh Moo-hyun thất bại trong việc đạt được thỏa thuận hòa bình với Triều Tiên một phần vì không thuyết phục được cựu Tổng thống Bush ủng hộ tiến trình này. Là nhà lãnh đạo cứng rắn và thẳng thắn, ông Roh từng tuyên bố không muốn “quỵ lụy người Mỹ”.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2017, ông Moon cho thấy cách tiếp cận tỉ mỉ và gần gũi hơn với Mỹ. Ông đã tham vấn Nhà Trắng trong các vấn đề ngoại giao liên quan tới Triều Tiên và công khai ca ngợi Tổng thống Trump là người tạo ra những bước đột phá như hiện tại. Ông Moon khẳng định Tổng thống Trump xứng đáng được trao giải Nobel Hòa bình.

Rút kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ, Tổng thống Moon dường như đã nhận thấy sự cần thiết của việc đưa Mỹ vào tiến trình tìm kiếm giải pháp hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ông Moon nhận ra rằng, các cố Tổng thống Roh Moo-hyun và Kim Dae-jung đều thất bại khi không thể thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí gây tranh cãi dù Seoul đưa ra những khoản viện trợ hào phóng.

Trong cuộc gặp với tại Panmunjom, ưu tiên lớn nhất của Tổng thống Moon là thuyết phục nhà lãnh đạo trẻ tuổi của Triều Tiên rằng ông Kim Jong-un có thể xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn bằng cách đạt được thỏa thuận với Mỹ nhằm tái thiết nền kinh tế, đổi lại Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Hàn Quốc muốn sớm có kết quả cụ thể

Tổng thống Hàn Quốc nỗ lực vượt qua vết xe đổ trong quan hệ liên Triều - Hình 4

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về các nhà lãnh đạo Mỹ – Hàn – Triều (Ảnh: Reuters)

Mặc dù hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều được nhìn thấy vui vẻ nắm tay nhau khi bước qua đường ranh giới tại cuộc gặp lịch sử, song cả Tổng thống Moon lẫn các trợ lý của ông đều nhận thấy rằng họ đang gánh trên vai một sứ mệnh khó khăn, và phải hối thúc ông Kim Jong-un nhanh chóng ký kết cũng như thực thi một thỏa thuận với Mỹ trong lúc ông Trump vẫn còn tại nhiệm.

“Tôi mới đang ở năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Tôi hy vọng chúng ta có thể duy trì tốc độ này trong suốt nhiệm kỳ của tôi”, Tổng thống Moon nói với ông Kim Jong-un.

Sự vội vã của nhà lãnh đạo Hàn Quốc trong việc đạt được một thỏa thuận sớm với Triều Tiên bắt nguồn từ những bài học trong quá khứ.

Vào năm 1994, Triều Tiên và Mỹ từng đạt được thỏa thuận đầu tiên về việc dỡ bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Washington khi đó đã đưa ra đề xuất viện trợ năng lượng và hứa sẽ bình thường hóa quan hệ ngoại giao cũng như kinh tế với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, thỏa thuận này sau đó đổ vỡ do sự chậm chạp của Mỹ vì Washington lúc đó nghĩ rằng chính quyền Triều Tiên sẽ không thể tồn tại lâu sau khi Liên Xô sụp đổ. Trong khi đó, Triều Tiên bí mật lên kế hoạch làm giàu uranium để nuôi tham vọng một ngày nào đó sẽ tự sản xuất một quả bom nguyên tử.

Tới năm 2000, Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung đã có chuyến đi đến Bình Nhưỡng và gặp ông Kim Jong-il, mở ra thời kỳ hòa dịu trong quan hệ liên Triều. Sau đó, các hoạt động đầu tư và thương mại giữa hai nước nở rộ và các gia đình ly tán trong chiến tranh cũng được đoàn tụ.

Ông Kim Jong-il quyết định cử trợ lý thân tín là Phó Nguyên soái Jo Myong-rok tới Nhà Trắng để mời cựu Tổng thống Bill Clinton tới thăm Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông Clinton đã không thực sự nỗ lực để tạo ra bước đột phá về ngoại giao trong những ngày tháng cuối nhiệm kỳ. Nhà lãnh đạo Mỹ khi đó không tới Triều Tiên như lời mời mà chỉ cử Ngoại trưởng Madeleine Albright đi thay.

Sau khi cựu Tổng thống Bush lên nắm quyền vào năm 2001, quan hệ Mỹ – Triều ngày càng xấu đi. Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006.

“Sau khi rời Nhà Trắng, ông Clinton tới thăm Seoul và nói với Tổng thống Kim Dae-jung về sự nuối tiếc của ông. Ông Clinton nói rằng nếu có thêm một chút thời gian tại nhiệm, ông có thể đã thay đổi tình hình trên bán đảo Triều Tiên”, Lim Dong-won, cựu trợ lý của Tổng thống Kim Dae-jung, nói.

Sau ông Kim Dae-jung, cố Tổng thống Roh Moo-hyun vẫn nỗ lực giữ bầu không khí hòa dịu với Triều Tiên cho tới khi đạt được thỏa thuận năm 2007, trong đó hai nước giảm căng thẳng quân sự và tăng hợp tác kinh tế. Tuy vậy, thỏa thuận này được ký 4 tháng trước khi ông Roh hết nhiệm kỳ và nhanh chóng bị đổ vỡ dưới thời tổng thống kế nhiệm, ông Lee Myong-bak.

Hiện tại, “nước cờ” của Tổng thống Moon Jae-in dường như đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ người dân Hàn Quốc. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Moon tăng vọt, trong đó 9/10 người Hàn Quốc đánh giá hội nghị thượng đỉnh vừa qua với Triều Tiên là một bước đi thành công.

Thành Đạt

Theo Dantri

Đồ uống "di sản" đặc biệt trong bữa tiệc Hàn Quốc chiêu đãi ông Kim Jong-un

Một loại đồ uống đặc biệt được xem là di sản văn hóa phi vật thể đã được phục vụ trong bữa tiệc chiêu đãi nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhân dịp hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Đồ uống di sản đặc biệt trong bữa tiệc Hàn Quốc chiêu đãi ông Kim Jong-un - Hình 1

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên cùng hai phu nhân nâng ly tại tiệc chiêu đãi hôm 27/4 (Ảnh: Reuters)

Trong bữa tiệc chiêu đãi được tổ chức tại khu phi quân sự liên Triều vào tối 27/4, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in đã cùng nhau nâng ly uống rượu sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là không từ chối bất kỳ lời mời uống rượu nào từ các quan khách dự tiệc.

Theo Korea Times, loại rượu đặc biệt được phục vụ trong bữa tiệc có tên moonbaesool. Đây là đồ uống chưng cất được làm từ hạt kê. Tên của rượu moonbaesool được ghép từ hai phần là "munbae" - loại lê dại trên bán đảo Triều Tiên và "sool" - nghĩa là rượu. Việc gọi tên như vậy vì rượu moonbaesool có hương vị giống quả lê, còn thực chất lê không phải là nguyên liệu làm ra đồ uống này.

Trước đây tại Triều Tiên, moonbaesool được làm từ nước của sông Taedong. Ngày nay, loại rượu này được sản xuất tại thành phố Gimpo ở phía tây thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Người thừa kế

Theo Dantri

Đồ uống di sản đặc biệt trong bữa tiệc Hàn Quốc chiêu đãi ông Kim Jong-un - Hình 2

Lee Seung-yong giới thiệu rượu truyền thống (Ảnh: Korea Times)

Lee Seung-yong, 43 tuổi, là người thừa kế thế hệ thứ 5 của "di sản văn hóa" moonbaesool. Ông nội của Lee từng sản xuất rượu moonbaesool tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, nhưng sau đó đã chuyển tới Hàn Quốc trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Lee đã dành 5 năm để được đào tạo trở thành người thừa kế loại rượu đặc biệt trên bán đảo Triều Tiên vào năm 1997 và hiện là giám đốc của công ty sản xuất rượu Moonbaesool. Lee sản xuất 3 loại rượu với nồng độ lần lượt là 40 độ, 25 độ và 23 độ. Theo Lee, rượu moonbaesool rất phù hợp với các món ăn có hương vị mạnh như thịt cừu, thịt thăn bò hay hải tiêu.

Rượu moonbaesool từng được phục vụ trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên giữa cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il vào năm 2000.

"Hương vị của rượu lần này đã có sự khác biệt, vì bây giờ tôi là người chịu trách nhiệm sản xuất. Moonbaesool đã trở thành đồ uống chiêu đãi tại thời khắc quan trọng trong quan hệ liên Triều", Lee cho biết.

Đối với Lee Seung-yong, việc Hàn Quốc và Triều Tiên xích lại gần nhau và ra Tuyên bố chung Panmunjeom sau hội nghị thượng đỉnh tuần trước mang rất nhiều ý nghĩa. Theo tuyên bố này, Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và chính thức chấm dứt chiến tranh liên Triều bằng hiệp ước hòa bình, thay vì thỏa thuận đình chiến như hiện nay.

"Khi lớn lên, tôi có thể nhận ra rằng ông tôi muốn quay trở về quê hương như thế nào", Lee cho biết.

Ông nội của Lee đã qua đời vào năm 1993 khi chưa một lần có cơ hội quay về thăm quê hoặc gặp lại họ hàng tại Triều Tiên. Lee hy vọng có thể đưa nhà máy sản xuất rượu về Bình Nhưỡng theo nguyện vọng của ông.

"Bây giờ tôi hy vọng chúng tôi có thể bắt đầu bằng việc nhập khẩu hạt kê và nước (từ Triều Tiên), trước khi chuyển nhà máy về Bình Nhưỡng", Lee chia sẻ thêm.

Thành Đạt

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông BidenTổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden
19:17:02 08/02/2025
Liên bang Nga cảnh báo bắn hạ chiến đấu cơ của Pháp nếu Ukraine sử dụng ở tiền tuyếnLiên bang Nga cảnh báo bắn hạ chiến đấu cơ của Pháp nếu Ukraine sử dụng ở tiền tuyến
22:09:03 08/02/2025
Lở đất tại Trung Quốc: Nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp độ cao nhấtLở đất tại Trung Quốc: Nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp độ cao nhất
22:02:04 08/02/2025
Siêu tên lửa Oreshnik của Nga phát nổ ngay sau khi phóng lần 2?Siêu tên lửa Oreshnik của Nga phát nổ ngay sau khi phóng lần 2?
12:50:26 08/02/2025
Tổng thống Trump sẽ công bố chính sách thuế quan 'có đi có lại' trong tuần tớiTổng thống Trump sẽ công bố chính sách thuế quan 'có đi có lại' trong tuần tới
21:58:21 08/02/2025
Hai đại tá Nga bị rơi khỏi cửa sổ trong cùng một ngàyHai đại tá Nga bị rơi khỏi cửa sổ trong cùng một ngày
13:48:20 08/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tếTổng thống Mỹ ký sắc lệnh trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tế
13:13:44 07/02/2025
Tổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nướcTổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nước
17:01:59 08/02/2025

Tin đang nóng

Đưa vợ đi ăn bánh tôm Hồ Tây, tôi bị họ hàng lên mặt dạy dỗ: "Vợ chú như thế là hỏng"Đưa vợ đi ăn bánh tôm Hồ Tây, tôi bị họ hàng lên mặt dạy dỗ: "Vợ chú như thế là hỏng"
06:19:40 09/02/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "ngũ quan bay tán loạn", nữ chính diễn dở thôi rồiPhim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "ngũ quan bay tán loạn", nữ chính diễn dở thôi rồi
06:16:17 09/02/2025
Chồng rút ruột tiền lì xì của con, làm một việc khiến vợ tức điênChồng rút ruột tiền lì xì của con, làm một việc khiến vợ tức điên
05:52:58 09/02/2025
Dân tình đòi mỹ nam này giải nghệ ngay lập tức: Diễn dở còn thích phông bạt, phim mới lỗ nặng 3.500 tỷDân tình đòi mỹ nam này giải nghệ ngay lập tức: Diễn dở còn thích phông bạt, phim mới lỗ nặng 3.500 tỷ
06:16:56 09/02/2025
1 cặp diễn viên "phim giả tình thật" Vbiz sắp kết hôn?1 cặp diễn viên "phim giả tình thật" Vbiz sắp kết hôn?
06:46:32 09/02/2025
Thăm chồng cũ nằm viện, anh yếu ớt đưa tôi một tập hồ sơ đã chuẩn bị sẵn, mở ra xem mà tôi chết điếng với thứ bên trongThăm chồng cũ nằm viện, anh yếu ớt đưa tôi một tập hồ sơ đã chuẩn bị sẵn, mở ra xem mà tôi chết điếng với thứ bên trong
06:16:36 09/02/2025
Hỷ sự Vbiz đầu năm: Á hậu 99 bí mật tổ chức lễ dạm ngõ, dung mạo chú rể lần đầu được hé lộ!Hỷ sự Vbiz đầu năm: Á hậu 99 bí mật tổ chức lễ dạm ngõ, dung mạo chú rể lần đầu được hé lộ!
07:40:56 09/02/2025
Nữ sinh mất liên lạc ở TPHCM chính thức lên tiếngNữ sinh mất liên lạc ở TPHCM chính thức lên tiếng
09:39:47 09/02/2025

Tin mới nhất

Tướng Nga: 90% tên lửa hiện đại phương Tây cấp cho Ukraine bị bắn hạ

Tướng Nga: 90% tên lửa hiện đại phương Tây cấp cho Ukraine bị bắn hạ

09:28:41 09/02/2025
ATACMS là loại tên lửa đạn đạo có thể tấn công mục tiêu cách xa hơn 300km và mang theo đầu đạn nổ phá mảnh nặng 227kg hoặc đầu đạn chùm để tấn công diện rộng.
Ông Trump sẽ tung "cây gậy và củ cà rốt" để chấm dứt xung đột Ukraine

Ông Trump sẽ tung "cây gậy và củ cà rốt" để chấm dứt xung đột Ukraine

09:26:36 09/02/2025
Ông Hood cho biết nhiều cơ quan của chính quyền Mỹ đồng tình với quan điểm rằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump.
Ukraine nhận lô F-16 thứ 2 từ Hà Lan, có thể tấn công sâu vào nước Nga

Ukraine nhận lô F-16 thứ 2 từ Hà Lan, có thể tấn công sâu vào nước Nga

09:17:49 09/02/2025
Hà Lan đã cho phép Ukraine sử dụng các máy bay chiến đấu F-16 mà họ cung cấp để tấn công vào những mục tiêu nằm sâu bên trong lãnh thổ nước Nga.
Nhóm kỹ sư trẻ "tốt nhất thế giới" được ông Musk trọng dụng trong DOGE

Nhóm kỹ sư trẻ "tốt nhất thế giới" được ông Musk trọng dụng trong DOGE

09:14:57 09/02/2025
Ngày 3/2, ông Musk, lãnh đạo Ban hiệu suất chính phủ, viết trên mạng xã hội X: Đã đến lúc phải thừa nhận: Việc các phương tiện truyền thông đưa tin DOGE có một số kỹ sư phần mềm giỏi nhất thế giới là sự thật .
Vai trò chiến lược của khu vực Toretsk mà Nga vừa tuyên bố kiểm soát tại Donetsk

Vai trò chiến lược của khu vực Toretsk mà Nga vừa tuyên bố kiểm soát tại Donetsk

06:41:12 09/02/2025
Thị trấn này đóng vai trò then chốt trong hệ thống phòng ngự của Ukraine ở các khu vực Pokrovsk và Slavyansk-Kramatorsk, bảo đảm hỗ trợ hiệu quả cho các tuyến tiếp tế trọng yếu của lực lượng quân sự Ukraine.
Iran tự tin đứng vững trước đòn trừng phạt của phương Tây

Iran tự tin đứng vững trước đòn trừng phạt của phương Tây

06:33:30 09/02/2025
Trong một động thái khác có liên quan, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi ngày 8/2 tuyên bố Tehran sẵn sàng đàm phán với Washington, nhưng không chấp nhận chính sách "gây sức ép tối đa" của Tổng thống Mỹ.
Liban thành lập chính phủ mới

Liban thành lập chính phủ mới

06:28:09 09/02/2025
Nội các mới được thành lập sau hơn 3 tuần tham vấn với các đảng phái chính trị nhằm thành lập một chính phủ, trong đó các chức vụ được phân bổ dựa trên giáo phái và liên kết chính trị.
Ukraine đổi chiến lược trong xung đột với Nga giữa lúc Tổng thống Trump thúc đẩy ngừng bắn

Ukraine đổi chiến lược trong xung đột với Nga giữa lúc Tổng thống Trump thúc đẩy ngừng bắn

22:16:08 08/02/2025
Mặc dù mục đích chính của các cuộc tấn công này chưa rõ ràng, là để kiểm soát lãnh thổ hay củng cố các vị trí phòng thủ, nhưng nhà phân tích Angelica Evans của ISW cho rằng tiến triển này của Ukraine rất đáng chú ý.
Israel bắt đầu thả tù nhân Palestine theo thỏa thuận trao đổi con tin

Israel bắt đầu thả tù nhân Palestine theo thỏa thuận trao đổi con tin

22:10:53 08/02/2025
Việc trao đổi tù nhân lần này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán quốc tế vẫn đang tiếp tục nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới, với sự tham gia của các bên trung gian như Ai Cập, Qatar và Mỹ.
Sự chuyển dịch trong lĩnh vực chính trị của tỷ phú công nghệ Elon Musk

Sự chuyển dịch trong lĩnh vực chính trị của tỷ phú công nghệ Elon Musk

22:07:47 08/02/2025
Không chỉ giới hạn trong phạm vi nước Mỹ, ông Musk còn bày tỏ quan điểm về các vấn đề chính trị quốc tế. Ông công khai ủng hộ một số chính trị gia và đảng phái ở nước ngoài.
IMF: Nhật Bản cần cắt giảm thâm hụt ngân sách ngay lập tức

IMF: Nhật Bản cần cắt giảm thâm hụt ngân sách ngay lập tức

21:56:06 08/02/2025
Một sự suy giảm nhỏ, nhưng vẫn là hướng đi sai , bà Choueiri đánh giá, Thâm hụt cần phải đi theo hướng dốc xuống trong trung hạn để đảm bảo rằng các tài khoản tài chính vẫn bền vững .
Cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng tại Đông Bắc Australia

Cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng tại Đông Bắc Australia

21:51:21 08/02/2025
Theo BoM, trong 2 ngày 8 và 9/2, khu vực này sẽ hứng chịu mưa lớn có thể gây lũ quét nguy hiểm và đe dọa tính mạng người dân địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Phong cách ngày càng xuất sắc của Thanh Thủy sau khi đăng quang Miss International 2024

Phong cách ngày càng xuất sắc của Thanh Thủy sau khi đăng quang Miss International 2024

Phong cách sao

10:40:14 09/02/2025
Tháng 11 năm ngoái, Huỳnh Thị Thanh Thủy đã xuất sắc đăng quang danh hiệu Miss International 2024 (Hoa hậu Quốc tế). Đây là 1 trong 4 cuộc thi sắc đẹp danh giá nhất hành tinh.
Cô gái trượt Hoa hậu nhan sắc bỗng lên hương, đến Lọ Lem và dàn du học sinh siêu xịn còn mê

Cô gái trượt Hoa hậu nhan sắc bỗng lên hương, đến Lọ Lem và dàn du học sinh siêu xịn còn mê

Người đẹp

10:37:17 09/02/2025
Hà Thi từng là 1 thí sinh của Hoa hậu Việt Nam 2020. Sau khi dừng chân sớm, cô bạn chuyên tâm theo đuổi con đường học tập ở nước ngoài.
Loại rau gia vị được coi là cây phong thủy hút may mắn, tài lộc

Loại rau gia vị được coi là cây phong thủy hút may mắn, tài lộc

Trắc nghiệm

10:32:05 09/02/2025
Húng quế không chỉ có tác dụng tăng hương vị cho món ăn; loại rau gia vị này được coi là cây phong thủy có ý nghĩa thu hút may mắn, tài lộc.
Bắt khẩn cấp tài xế xe khách tự tông dải phân cách khiến 3 người tử vong

Bắt khẩn cấp tài xế xe khách tự tông dải phân cách khiến 3 người tử vong

Pháp luật

09:59:34 09/02/2025
Tài xế Phạm Quốc Huy bị bắt giữ trong trường hợp khẩn cấp theo quy định tại khoản 3, điều 260 BLHS, có khung hình phạt tù từ 7 đến 15 năm, do phạm tội thuộc trường hợp làm chết 3 người trở lên.
Biệt thự nhà chồng Đỗ Mỹ Linh qua góc nhìn của người đi đường: "Cánh cổng hào môn" sừng sững trên "đất vàng"

Biệt thự nhà chồng Đỗ Mỹ Linh qua góc nhìn của người đi đường: "Cánh cổng hào môn" sừng sững trên "đất vàng"

Netizen

09:51:56 09/02/2025
Cả gia đình bầu Hiển năm nào cũng check in trước cánh cổng hào môn . Chỉ riêng chiếc cổng này cũng thể hiện sự bề thế của dinh thự.
Địa điểm du lịch gần Hà Nội đẹp mê ly, khách thoải mái check-in dịp Tết

Địa điểm du lịch gần Hà Nội đẹp mê ly, khách thoải mái check-in dịp Tết

Du lịch

09:05:00 09/02/2025
Dưới đây là gợi ý một số điểm du lịch gần Hà Nội để du khách vui chơi thỏa thích, check-in trong dịp nghỉ tết Nguyên đán 2025.
Lái xe "lố" 4 giờ nhưng không thể dừng vì ùn tắc, thiếu trạm nghỉ

Lái xe "lố" 4 giờ nhưng không thể dừng vì ùn tắc, thiếu trạm nghỉ

Tin nổi bật

08:54:04 09/02/2025
Hiệp hội Logistics TPHCM phản ánh tình huống tài xế lái xe liên tục quá số giờ quy định, nhưng không thể dừng vì kẹt xe hoặc cao tốc thiếu trạm dừng nghỉ.
Phát hiện số vàng trị giá 1,7 tỷ đồng giấu bên trong máy xay sinh tố

Phát hiện số vàng trị giá 1,7 tỷ đồng giấu bên trong máy xay sinh tố

Lạ vui

08:46:50 09/02/2025
Theo Indiatoday , Tổng cục Tình báo hải quan (DRI) của Ấn Độ đã tịch thu số vàng trị giá khoảng 6 triệu Rupee (hơn 1,7 tỷ đồng) được giấu bên trong một máy xay sinh tố tại sân bay Jaipur, nhà chức trách cho biết hôm thứ Ba.
Game thủ Genshin Impact lại "đau đầu" với lỗi game mới, đang yên lành thì tự dưng bị quái "thổi bay" về miền cực lạc?

Game thủ Genshin Impact lại "đau đầu" với lỗi game mới, đang yên lành thì tự dưng bị quái "thổi bay" về miền cực lạc?

Mọt game

08:37:19 09/02/2025
Nếu đã từng trải nghiệm Genshin Impact thì độc giả sẽ nhận thấy rằng, các lỗi game trong trò chơi này xuất hiện là điều thường thấy. Bởi lẽ, nếu các tựa game đều sở hữu một kho nhân vật, quái vật
Bạn trai cũ hot boy của Thiều Bảo Trâm tìm cách vào showbiz Việt?

Bạn trai cũ hot boy của Thiều Bảo Trâm tìm cách vào showbiz Việt?

Sao việt

08:12:16 09/02/2025
Từ một cái tên ít được biết đến, Matthis bỗng chốc trở thành tâm điểm chú ý sau loạt tin đồn hẹn hò với các mỹ nhân Vbiz.
G-Dragon tung danh sách ca khúc trong album mới bermensch

G-Dragon tung danh sách ca khúc trong album mới bermensch

Nhạc quốc tế

08:02:09 09/02/2025
Album mới của thủ lĩnh BIGBANG G-Dragon dự kiến phát hành trên toàn thế giới vào ngày 25 tháng 2. Album có tổng cộng 8 ca khúc, bao gồm các đĩa đơn đã được phát hành trước