Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay với Nga để ngăn “thảm sát” ở Idlib
Tổng thống Tayyip Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác với Nga để ngăn một “cuộc thảm sát kinh hoàng” ở Idlib cũng như viễn cảnh hàng triệu người tị nạn đổ xô sang khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
RT cho hay, trước thông tin quân đội Syria đang chuẩn bị cho tấn công quy mô lớn vào tỉnh Idlib, ông Erdogan cảnh báo hoạt động giải phóng Idlib khỏi sự kiểm soát của các tay súng khủng bố có thể khiến hàng triệu người tìm cách đi lánh nạn và tràn qua khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở vùng Afrin tại Syria.
“Hiện có gần 3,5 triệu người đang sinh sống ở Idlib. Nga và Mỹ thì liên tiếp đổ lỗi cho nhau. Tuy nhiên, nếu khu vực này bị tên lửa tấn công, một cuộc thảm sát kinh hoàng có thể xảy ra. Trong hoàn cảnh đó, tất cả người dân đều muốn đi lánh nạn. Vậy họ sẽ đi đâu? Chắc chắn, họ sẽ tràn sang lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ”, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Tổng thống Erdogan.
Video đang HOT
Cũng theo ông Erdogan, trong chiến dịch giải phóng Idlib sắp tới của quân đội Syria, Nga đóng vai trò rất lớn.
“Do đó, việc chúng tôi hợp tác với Nga trong thời điểm này là vô cùng quan trọng”, Tổng thống Erdogan nói thêm.
Còn trong thời gian gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar và Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Milli Istihbarat Teskilati (MIT) đã tiến hành họp bàn với những người đồng cấp Nga về diễn biến mới nhất trên chiến trường Syria.
Ngoài hoạt động liên lạc giữa các bên liên quan, Tổng thống Erdogan còn ca ngợi những nỗ lực ngoại giao của Moscow, Tehran và Ankara trong tiến trình xây dựng hòa bình ở Syria. Cụ thể, vào ngày mai (7/9), Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ gặp gỡ ông Erdogan ở Tehran để thảo luận về tình hình Syria.
Trong tình cảnh căng thẳng hiện nay, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura đã kêu gọi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có những nỗ lực làm thay đổi cuộc chiến ở tỉnh Idlib, nơi sinh sống của gần 2,9 triệu người.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời cảnh báo Tổng thống Syria Bashar Assad cần dừng ngay chiến dịch tấn công vào tỉnh Idlib, đồng thời nhắc nhở Iran và Nga không nên tham gia vào “thảm kịch nhân loại tiềm tàng này”.
Về phần mình, Phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng, lời cảnh báo không được tiến hành chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib từ Tổng thống Mỹ Trump là “phương thức tiếp cận không toàn diện” bởi “sào huyệt khủng bố” ở Idlib là mối đe dọa đối với toàn lãnh thổ Syria.
Ông Peskov cho rằng, Mỹ “chỉ đơn thuần đưa ra lời cảnh báo mà không cân nhắc tới mối đe dọa tiềm tàng đặc biệt nguy hiểm đối với toàn bộ tình hình lãnh thổ Syria”.
Theo infonet
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo cuộc tấn công Idlib sẽ là đòn thảm sát
Theo nhật báo Hurriyet dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, cuộc tấn công vào tỉnh Idlib sẽ là một đòn thảm sát.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Getty Images.
Phản ứng trước diễn biến hiện tại ở tỉnh Idlib, Tổng thống Erogan cho biết: "Tình hình tại Idlib rất quan trọng với Thổ Nhĩ Kỳ. Mọi việc đang đi theo hướng rất tàn nhẫn. Lạy Chúa, nếu khu vực này bị dội tên lửa, sẽ có một cuộc thảm sát nghiêm trọng sẽ diễn ra".
Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ thúc đẩy vấn đề này trong thượng đỉnh ở Tehran (với Nga và Iran, diễn ra vào ngày 7.9) nhằm đạt được những kết quả tích cực. Tôi hi vọng rằng sự cực đoan của chính phủ Syria tại Idlib sẽ được ngăn chặn".
Theo Thời báo Irish, tình hình chiến sự ở Idlib đang rất nóng bỏng trong bối cảnh Không quân Nga đang đánh phá ác liệt các nhóm phiến quân nhằm "dọn đường" cho quân đội Syria chuẩn bị tung ra đòn tấn công tổng lực với mục tiêu giành lại tỉnh Idlib, thu đất nước về một mối.
Được biết, tại khu vực này, Thổ Nhĩ Kỳ đang có ảnh hưởng hạn chế với các nhóm phiến quân kiểm soát 60% lãnh thổ tỉnh Idlib. Tuy nhiên, Ankara vẫn "chống lưng" cho toàn bộ phiến quân tại đây và thậm chí có 12 "điểm quan sát" quân sự ở tỉnh Idlib.
Theo Danviet
Không quân Nga trút lửa, mở màn cuộc chiến Idlib? Không quân Syria-Nga bắt đầu cuộc không kích tiêu diệt khủng bố tại Idlib, phương Tây lập tức tố làm chết dân thường. Tờ al-Masdar News thông tin, sáng ngày 4/9, các máy bay chiến đấu Syria đã xuất kích từ căn cứ ở hai tỉnh Homs và Latakia nhằm mục tiêu ném bom vào khu vực phía Tây của tỉnh Idlib. Máy...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Lâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễ
Sao việt
23:08:12 11/03/2025
Trồng lưỡi hổ trong nhà tốt cho phong thuỷ nhưng 2 tuổi vướng đại kị, cố trồng của cải trôi sông
Trắc nghiệm
23:07:23 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Nghi vấn Kim Sae Ron bị ép tiếp khách vào ngày xảy ra vụ say rượu lái xe?
Sao châu á
22:44:33 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025