Tổng thống Czech: Nga có thể không đứng sau vụ nổ kho đạn
Tổng thống Czech Zeman nói “ gián điệp Nga ” chỉ là một trong hai hướng điều tra vụ nổ kho đạn năm 2014, sự kiện gây căng thẳng Prague – Moskva.
“Chúng tôi đang điều tra theo hai giả thuyết. Đầu tiên là vụ nổ bắt nguồn từ bất cẩn trong xử lý thuốc nổ, thứ hai là kết quả của một chiến dịch tình báo nước ngoài. Tôi xem xét nghiêm túc cả hai giả thuyết và mong giới chức điều tra chúng một cách triệt để”, Tổng thống Czech Milos Zeman nói trong thông cáo được công bố hôm 25/4.
Zeman nói không có bằng chứng cho thấy hai điệp viên Nga xâm nhập kho vũ khí ở Vrbetice, nhưng thêm rằng không thể loại trừ giả thuyết này.
Tổng thống Zeman trong một cuộc họp tại Prague năm 2016. Ảnh: AFP .
Video đang HOT
Đây là lần đầu Tổng thống Czech đề cập công khai đến vụ nổ kho đạn đang gây căng thẳng ngoại giao giữa Prague và Moskva. Ông là nguyên thủ của Cộng hòa Czech và có quyền bổ nhiệm thủ tướng, nhưng không tham gia vào hoạt động vận hành chính quyền thường ngày.
Vụ nổ xảy ra vào tháng 10/2014 tại Kho 16 ở làng Vrbetice, phía đông Czech, phá hủy 50 tấn đạn và khiến hai công nhân của nước này thiệt mạng. Nguyên nhân sự cố không được giải đáp suốt nhiều năm.
Thủ tướng Czech Andrej Babis hôm 17/4 phát biểu trực tiếp trên truyền hình về “nghi ngờ có cơ sở rằng các sĩ quan thuộc cơ quan tình báo quân đội Nga GRU liên quan trong vụ nổ kho đạn ở khu vực Vrbetice”, thêm rằng tình huống này là “chưa từng có và đầy tai tiếng”.
Quyền Ngoại trưởng Jan Hamacek sau đó thông báo 18 nhân viên đại sứ quán Nga bị yêu cầu rời đi trong vòng 72 giờ. Lệnh trục xuất và cáo buộc là xung đột lớn nhất giữa Czech và Nga từ năm 1989 tới nay. Nga trả đũa bằng cách trục xuất 20 nhà ngoại giao Czech, chỉ để lại một vài người ở Moskva.
Động thái “ăn miếng trả miếng” tiếp tục vào ngày 19/4, khi Bộ trưởng Công nghiệp Czech Karel Havlicek cho biết tập đoàn năng lượng hạt nhân quốc gia Nga Rosatom sẽ bị cấm đấu thầu những lò phản ứng mới tại nhà máy điện hạt nhân Dukovany của Czech.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga hôm 23/4 cho biết sẽ hạn chế nhân sự của đại sứ quán Czech tại Moskva, đồng nghĩa đại sứ quán của hai nước sẽ chỉ còn 7 quan chức ngoại giao vào ngày 31/5. Cơ quan đại diện của hai nước sẽ còn 25 nhân viên hành chính và 19 nhân viên địa phương.
Czech ra tối hậu thư với Nga
Cộng hòa Czech cảnh báo họ có thể trục xuất thêm nhà ngoại giao của Moskva, trừ khi 20 nhân viên sứ quán Czech được phép trở lại làm việc ở Nga vào trưa 22/4.
Prague cuối tuần trước trục xuất 18 nhân viên đại sứ quán Nga, cáo buộc gián điệp Nga đứng sau vụ nổ khiến hai người thiệt mạng ở Cộng hòa Czech năm 2014. Moskva trả đũa bằng cách trục xuất 20 nhà ngoại giao Czech vào đầu tuần này.
"Phản ứng của Nga không cân xứng và trên thực tế đã làm tê liệt hoạt động của đại sứ quán của chúng tôi", Ngoại trưởng Cộng hòa Czech Jakub Kulhanek ngày 21/4 nói với các phóng viên ở Prague.
"Nếu các nhà ngoại giao của chúng tôi không thể trở lại Moskva, chiều 22/4, tôi sẽ quyết định giảm số lượng nhân viên tại đại sứ quán Nga ở Prague để tương ứng với tình hình hiện tại ở đại sứ quán Czech tại Moskva", Kulhanek nói thêm.
Ngoại trưởng Cộng hòa Czech Jakub Kulhanek và Thủ tướng Czech Andrej Babis tại Prague ngày 21/4. Ảnh: AFP .
Nga sau đó chỉ trích thông báo của chính phủ Czech và nói rằng Moskva sẽ triệu Đại sứ Czech vào ngày 22/4 để phản đối. "Chúng tôi đề nghị Prague chỉ nên dùng tối hậu thư trong nội bộ NATO. Với Nga, giọng điệu như vậy là không thể chấp nhận được", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.
Bộ Ngoại giao Czech cho biết sau đợt trục xuất đầu tiên, họ còn 5 nhà ngoại giao Czech ở Moskva, cùng với 19 nhân viên khác. Đại sứ quán Nga tại Prague hiện có 27 nhà ngoại giao và 67 nhân viên khác. Cả hai nước còn có thêm một số nhân viên tại lãnh sự quán ở những thành phố khác.
Prague cáo buộc gián điệp Nga đứng sau vụ nổ kho đạn gần làng Vrbetice ở phía đông đất nước năm 2014, khiến hai người thiệt mạng. Cảnh sát Czech đang truy lùng hai người đàn ông liên quan đến vụ nổ này cùng một vụ nổ khác không gây tử vong cũng vào năm 2014. Hai người này cũng được xác định là nghi phạm đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal ở Salisbury, Anh năm 2018.
Thủ tướng Czech Andrej Babis gọi vụ nổ năm 2014 là "cuộc tấn công khủng bố chưa từng có trên lãnh thổ của chúng tôi, điều không thể chấp nhận được". Czech kêu gọi các đồng minh NATO và EU cũng trục xuất nhà ngoại giao Nga. Trong khi đó, Moskva cho rằng cáo buộc của Prague là không có cơ sở và "tiếp nối những hành động chống Nga được tiến hành những năm gần đây".
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga với CH Séc, Ukraine Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014. Thủ tướng Andrej Babis (phải) và Ngoại trưởng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

ECB: Lạm phát đang trong tầm kiểm soát

Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản hướng đến các cuộc đàm phán 'có hiệu quả'

Mỹ: Thương vong trong vụ máy bay nhỏ rơi xuống khu dân cư

Phản ứng của Ukraine khi Nga lập vùng đệm an ninh biên giới

Ukraine "đốt nóng" mặt trận Kursk, Tổng thống Putin chỉ đạo khẩn

Cựu tư lệnh quân đội nói Ukraine không thể khôi phục lãnh thổ

Ông Putin ra lệnh lập vùng đệm an ninh dọc biên giới Ukraine

EU chi bao nhiêu để mua năng lượng Nga sau quyết tâm đoạn tuyệt?

Thái Lan yêu cầu cựu Thủ tướng Yingluck bồi thường 305 triệu USD

Iran cảnh báo đáp trả khốc liệt nếu Israel tấn công

Tự lực công nghệ: Trung Quốc dồn sức xây 'pháo đài' ứng phó Mỹ

Cây chống sa mạc hóa biến thành hiểm họa sinh thái ở Kenya
Có thể bạn quan tâm

Park Shin Hye gây chú ý với tóc bob cá tính trên bìa tạp chí
Sao châu á
17:56:10 23/05/2025
Sốc khi người giúp việc dùng giẻ lau nước bẩn vắt vào đồ uống của chủ nhà
Netizen
17:51:14 23/05/2025
NSƯT Đức Khuê già chục tuổi, tiết lộ hậu trường cảnh đánh đấm ở U60
Hậu trường phim
17:44:20 23/05/2025
Ngoài Honda SH, tầm giá 100 triệu đồng còn lựa chọn xe tay ga nào?
Xe máy
17:38:50 23/05/2025
Huyền thoại làm nên ca khúc thành công của The Carpenters qua đời ở tuổi 85
Nhạc quốc tế
17:35:49 23/05/2025
Bắt gặp thái độ của Chu Thanh Huyền khi Quang Hải được fan nữ vây kín xin chữ ký
Sao thể thao
17:09:41 23/05/2025
Bigo Live ra mắt chiến dịch Spot On 2025 nhằm tìm kiếm những ngôi sao tương lai của Việt Nam
Thế giới số
16:50:51 23/05/2025
Từ vụ án hoa hậu Thùy Tiên: Thế nào là "lừa đảo" và "lừa dối"?
Pháp luật
16:40:45 23/05/2025
Vụ CSGT bám víu chới với sau yên xe máy: Lời trần tình khó chấp nhận của tài xế
Tin nổi bật
16:30:47 23/05/2025
Nỗi lo sợ của MC Mai Ngọc
Sao việt
16:26:24 23/05/2025