Tổng thống Brazil nổi cáu khi bị chất vấn về số người tử vong do Covid-19
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 11/10 cho biết ông cảm thấy “chán ngán” với những câu hỏi liên tục quanh số ca tử vong do Covid-19, trong bối cảnh con số này vượt 600.000 người.
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (Ảnh: Reuters).
Bình luận của Tổng thống Jair Bolsonaro được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Brazil trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới (sau Mỹ) vượt mức 600.000 ca tử vong do Covid-19. Con số cao khủng khiếp này khiến người dân trong nước tức giận.
Ông Bolsonaro, một nhà lãnh đạo hoài nghi Covid-19 và liên tục hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch, đã gặp gỡ những người ủng hộ tại bãi biển ở Guaruja, thuộc bang Sao Paulo hôm 11/10, khi một nhà báo hỏi ông về số ca tử vong. “Có nước nào mà không có ca tử vong không? Hãy nói xem!”, ông Bolsonaro phản hồi. “Tôi đến đây không phải để cảm thấy chán ngán như thế này”, ông nói thêm.
Bộ Y tế Brazil hôm 8/10 thông báo số ca tử vong vì Covid-19 vượt 600.000 người. Con số này khiến người dân càng thêm giận dữ và chỉ trích cách xử lý đại dịch của Tổng thống Bolsonaro.
Trong nhiều tháng qua, bất chấp đại dịch bùng phát mạnh, Tổng thống Bolsonaro kiên quyết bác bỏ những kêu gọi áp đặt các biện pháp phong tỏa và các quan chức y tế công cộng chỉ trích chính phủ chậm chạp trong chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19.
Hàng nghìn người đã xuống đường để yêu cầu luận tội Tổng thống Bolsonaro về đại dịch cũng như các cáo buộc tham nhũng.
Video đang HOT
Ông Bolsonaro, từng nhiễm Covid-19 vào tháng 7/2020, đã vấp phải những chỉ trích khi tham dự Đại hội đồng của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ hồi tháng 9 mà chưa tiêm vaccine.
Trong vụ việc mới nhất hôm 10/10, Tổng thống Bolsonaro không được phép tham dự trận đấu bóng đá giữa hai CLB Santos và Gremio vì ban tổ chức không cho phép những cổ động viên chưa tiêm vắc xin được vào sân.
“Tại sao phải có hộ chiếu vắc xin? Tôi muốn vào xem Santos ngay bây giờ và họ nói rằng tôi cần phải tiêm vắc xin. Tại sao phải như vậy?”, ông Bolsonaro nói với các phóng viên.
Trong khi đó, một ủy ban của Thượng viện Brazil vào tháng 4 đã mở một cuộc điều tra về các chính sách về đại dịch Covid-19 của Tổng thống Bolsonaro và dự kiến sẽ công bố báo cáo cuối cùng trong những tuần tới.
Chiếc micro khác thường trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo tại LHQ
Chiếc micro đặt trên bục phát biểu tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York được chuẩn bị kỹ lưỡng để ngăn nguy cơ phát tán dịch bệnh.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 21/9 (Ảnh: Getty).
Tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hôm 21/9, mỗi nhà lãnh đạo đều được bố trí một micro có đầu bọc mới trên bục phát biểu để ngăn cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia trở thành sự kiện lây nhiễm.
"Theo các quy định về Covid-19 của Liên Hợp Quốc, bục phát biểu sẽ được lau sạch sau mỗi lần có người phát biểu và đầu micro sẽ được thay thế", một quan chức Nhà Trắng cho biết.
Một đoạn video được ghi lại cho thấy, một nữ nhân viên bọc đầu micro bằng một túi nhỏ màu đen trên bục phát biểu, sau đó lau chùi khu vực xung quanh để chuẩn bị cho các bài phát biểu tiếp theo.
"Hình ảnh mới trong thời đại Covid, một chiếc bao nhỏ cho micro, giống cả hình dạng bên ngoài và khả năng bảo vệ của nó", một phóng viên bình luận.
Trong phiên họp tại trụ sở Liên Hợp Quốc, Tổng thống Biden đã phát biểu ngay sau Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã xác nhận hôm 20/9 với Thủ tướng Anh Boris Johnson rằng ông chưa tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Nhà lãnh đạo Brazil từng mắc Covid-19 vào tháng 7/2020 và tuyên bố đã có "miễn dịch tuyệt vời" với Covid-19 sau khi được trị khỏi. Ông Johnson năm ngoái cũng từng mắc Covid-19.
Tại New York, Tổng thống Bolsonaro ngày 19/9 đã phải ăn pizza trên vỉa hè. Lý do là vì ông chưa tiêm chủng, nên không đáp ứng điều kiện để có thể dùng bữa trong nhà. Trong cuộc gặp tại New York, Thủ tướng Johnson thậm chí giục Tổng thống Bolsonaro sớm tiêm vắc xin của hãng AstraZeneca.
Tổng thống Brazil President Jair Bolsonaro phát biểu tại trụ sở Liên Hợp Quốc (Ảnh: AP).
Sau khi Tổng thống Bolsonaro, người không đeo khẩu trang, rời bục phát biểu, một nhân viên đã xuất hiện và thay đầu bọc micro. Các nhân viên cũng làm vệ sinh bục khi Tổng thống Biden, người đã vắc xin Covid-19, phát biểu.
Nhà Trắng sau đó đã lên tiếng giải thích rằng, việc thay đổi đầu bọc micro được thực hiện giữa bài phát biểu của các nhà lãnh đạo, chứ không chỉ áp dụng riêng cho một lãnh đạo chưa tiêm vắc xin như Tổng thống Brazil.
Trước thềm cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield đã bày tỏ lo ngại rằng sự kiện này có thể dẫn tới nguy cơ bùng phát dịch Covid-19. Đại sứ Mỹ kêu gọi thực hiện các biện pháp cần thiết để hạn chế lây nhiễm.
Cuộc họp chính rốt cuộc vẫn diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc, trong khi các biện pháp phòng chống dịch đã được triển khai. Tổng thống Biden đã có bài phát biểu và gặp gỡ các nhà lãnh đạo Australia và Iraq, trước khi quay trở lại Washington để có cuộc gặp với Thủ tướng Anh tại Nhà Trắng.
Cận cảnh chiếc micro được bọc đầu để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh (Ảnh: Getty).
Theo Reuters , Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-Cov-2 vài giờ sau khi ông tháp tùng Tổng thống Brazil tới phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 21/9.
Văn phòng truyền thông của chính phủ Brazil cho biết ông Queiroga sẽ ở lại New York để cách ly và hiện sức khỏe của ông vẫn ổn. Những người còn lại trong phái đoàn Brazil đều có kết quả xét nghiệm âm tính.
Bộ trưởng Queiroga cho biết ông đã đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở trong tòa nhà Liên Hợp Quốc.
Ông Queiroga là thành viên thứ hai của phái đoàn Brazil tại New York có kết quả xét nghiệm dương tính. Trước đó, một nhà ngoại giao trẻ là thành viên của nhóm chuẩn bị cho chuyến đi của Tổng thống Brazil cũng có kết quả dương tính vào cuối tuần trước và bị cách ly.
Tổng thống Brazil muốn bỏ quy định đeo khẩu trang Tổng thống Brazil Bolsonaro cho biết ông đang nhắm tới việc chấm dứt yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn quốc. "Tôi sẽ gặp Bộ trưởng Y tế Marcelo Queiroga hôm nay để tìm giải pháp cho vấn đề này. Đối với những người đã tiêm vaccine Covid-19 hoặc từng nhiễm virus, chúng tôi sẽ cho họ tùy chọn việc đeo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lần đầu tiên hai Tư lệnh Quân đoàn của Ukraine bị cách chức cùng vì một lý do

IAEA thúc đẩy nối lại thanh sát hạt nhân tại Iran

Sudan bác bỏ kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất

Hàn Quốc: SK Telecom phủ nhận vụ rò rỉ dữ liệu, nghi ngờ lừa đảo có tổ chức

Thái Lan cân nhắc đánh thuế các giao dịch vàng bằng đồng nội tệ

Bóc trần đường dây lừa đảo châu Á: ChatGPT trở thành công cụ đắc lực của tội phạm

Nga cảnh báo cứng rắn ý tưởng lập vùng cấm bay ở Ukraine

SpaceX phóng tàu chở hàng 4,99 tấn lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Điện Kremlin cảnh báo cứng rắn NATO về "cuộc chiến với Nga"

Bão UAV ở Nga và cơn đau đầu mới của thị trường dầu mỏ toàn cầu

Anh chuẩn bị chiến dịch an ninh lớn để bảo vệ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Australia triển khai sáng kiến 50 triệu AUD nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
Có thể bạn quan tâm

Nguyên "Bộ trưởng bão lụt" Lê Huy Ngọ qua đời
Tin nổi bật
19:08:02 16/09/2025
Hoà Minzy sao lại bị đối xử như thế này?
Tv show
19:07:29 16/09/2025
Mỹ nhân gây sốt ở Gia đình Haha lộ visual thật, 1 Chị Đẹp tái xuất hậu sinh con!
Sao việt
19:02:12 16/09/2025
Bằng chứng Jennie (BLACKPINK) và V (BTS) vẫn đang mặn nồng
Sao châu á
18:57:52 16/09/2025
Cựu Phó Chỉ huy Quân sự phường tàng trữ 1.000 viên nén nghi ma túy
Pháp luật
18:12:26 16/09/2025
Xuất hiện xúc tu bí ẩn mọc ra từ thiên thạch: Người ngoài hành tinh đang lớn lên?
Lạ vui
18:08:34 16/09/2025
Cảnh báo ngộ độc methanol từ rượu ngâm, rượu tự pha
Sức khỏe
17:33:47 16/09/2025
Lê Công Vinh làm lớp trưởng, có bước ngoặt mới trong sự nghiệp
Sao thể thao
17:31:38 16/09/2025
Những điều Apple che giấu về iPhone Air và iPhone 17 Pro
Đồ 2-tek
17:20:42 16/09/2025
Hôm nay nấu gì: Thực đơn bữa chiều hấp dẫn với 4 món ngon
Ẩm thực
16:11:58 16/09/2025