Tổng thống bị phế truất, Nga sẽ cắt hỗ trợ tài chính cho Ukraine?
Bộ trưởng Tài chính Liên bang nga Anton Siluanov cho biết, Nga sẽ ra quyết định về việc phân bổ đợt hỗ trợ tài chính tiếp theo cho Ukraine chỉ sau khi chính phủ mới được thành lập ở Kiev.
Bộ trưởng Siluanov cho biết trước đây hai nước đã thảo luận về sự hỗ trợ tài chính của Moscow cho Kiev trong thương vụ mua 2 tỷ đồng trái phiếu châu Âu (eurobond) của Ukraine vào tuần trước. Tuy nhiên, hiện nay chính sự rối ren ở đất nước này đã làm khiến Nga không thể tiếp tục bàn bạc với chính phủ Ukraine.
Ông Siluanov tuyên bố: “Tình hình chính trị đã đột ngột thay đổi, chúng tôi cần phải hiểu là sẽ hợp tác với chính phủ nào. Do đó, chúng tôi dự định chờ đợi việc hình thành chính phủ mới và tìm hiểu về chính sách của chính phủ này, căn cứ vào đó chúng tôi sẽ xác định sau”.
Ông Anton Siluanov nói rằng một năm khó khăn đang chờ đợi Ukraina và nhấn mạnh: “Nga quan tâm đến việc bình thường hóa trong tương lai tình hình chính trị và kinh tế xã hội ở Ukraine”.
Ngày 22-02, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu phế truất Tổng thống Viktor Yanukovych và ấn định tổ chức bầu cử tổng thống sớm vào ngày 25-5 tới tại nước này. Tổng thống Yanukovych đã bác bỏ những nỗ lực lật đổ ông và gọi đây là một cuộc đảo chính.
Video đang HOT
Ông còn tuyên bố là ông sẽ không ký bất kỳ đạo luật mới nào được Quốc hội Ukraine thông qua và tuyên bố sẽ tới khu vực Đông Nam Ukraine để gặp gỡ những người ủng hộ ông.
Ngày 22-2, ông Yanukovich đã lên một chiếc máy bay thuê của tư nhân để sang Nga, song đã bị lực lượng biên phòng ở sân bay ngăn lại. Sau đó, Tổng thống Yanukovich chuyển sang một chiếc xe hơi đợi sẵn gần đó, nhưng sau khi rời sân bay, chiếc xe hơi chở ông đã bị tấn công, nhưng Tổng thống Yanukovych không bị thương.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cảnh báo rằng các phần tử cực đoan tại Ukraine đã gây ra mối đe dọa đối với chủ quyền của quốc gia đông Âu này, sau khi Tổng thống Yanukovych cáo buộc phe đối lập đang tiến hành “một cuộc đảo chính”.
Tổng thống Yanukovych là một đồng minh thân cận của Nga nên việc ông này bị phế truất chắc chắn làm Nga rất tức giận. Bất cứ ai trong số các thủ lĩnh chính trị đối lập thân châu Âu lên nắm quyền sẽ là một đòn mạnh giáng bức thành lũy Ukraine-Belarus Nga đã dày công xây dựng chống sự bành trướng sang hướng đông của NATO. Vì vậy, rất có thể gói hỗ trợ tài chính này sẽ bị chấm dứt.
Theo ANTD
Tổng thống Ukraine bị ngăn không cho bay ra nước ngoài
Cơ quan kiểm soát biên giới Ukraine ngày 22.2 cho biết các cận vệ của Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã cố hối lộ cho các nhân viên cơ quan này để ông Yanukovych bay khỏi đất nước, nhưng đã bị ngăn chặn lại.
Người biểu tình tập trung ở quảng trường Độc Lập, thủ đô Kiev, Ukraine ngày 22.2 - Ảnh: AFP
"Một máy bay tư nhân định bay khỏi sân bay Donetsk nhưng không có đúng giấy tờ quy định. Khi các nhân viên cơ quan kiểm soát biên giới đến kiểm tra giấy tờ, hai người có vũ trang đến định hối lộ để bay gấp ra khỏi Ukraine. Nhưng các nhân viên này đã từ chối nhận tiền hối lộ", AFP dẫn lời người phát ngôn cơ quan kiểm soát biên giới Ukraine, ông Serhiy Astahov cho biết.
Sau đó hai chiếc xe chạy đến gần máy bay tư nhân và Tổng thống Yanukovych xuất hiện rồi rời khỏi sân bay, theo ông Astahov.
Ông Astahov cho biết thêm hiện vẫn chưa rõ chiếc máy bay tư nhân này định bay đến đâu.
Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 22.2, Tổng thống Yanukovych khẳng định: "Tôi sẽ không rời khỏi đất nước để đi bất kỳ nơi đâu. Tôi không có ý định từ chức. Tôi vẫn là một tổng thống được bầu chọn một cách hợp pháp".
Quốc hội Ukraine vào ngày 22.2 đã bỏ phiếu bãi nhiệm Tổng thống Yanukovych và tổ chức bầu cử sớm vào ngày 25.5, đồng thời trả tự do cho cựu thủ tướng thân phương Tây Yulia Tymoshenko.
AFP dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Ukraine mới đắc cử, ông Oleksandr Turchyno ngày 22.2 cho rằng Tổng thống Yanukovych định bỏ chạy sang Nga nhưng bất thành và đang "trốn" ở thành phố Donetsk, Ukraine.
AFP cho hay trong tuần này có gần 100 người thiệt mạng sau những cuộc biểu tình chống chính phủ rầm rộ tại Ukraine.
Theo TNO
Ukraine trong cơn biến loạn Bất chấp thỏa hiệp mới đạt được, Ukraine chưa thể thoát khỏi một cuộc đối đầu kiểu chiến tranh lạnh giữa Nga và phương Tây. Người biểu tình canh giữ một con đường dẫn tới Dinh tổng thống ở Kiev ngày 22.2 - Ảnh: Reuters Cái tên Ukraine nghĩa đen là "ở bên rìa" hoặc "ranh giới". Trong lịch sử, đây là một...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vấn đề người di cư: Hàng chục người mắc kẹt trên giàn khoan ngoài khơi Tunisia

Lầu Năm Góc điều thêm quân đến biên giới Mexico

Ukraine thiết lập 'vùng tiêu diệt UAV' 15 km dọc tiền tuyến

Libya mở thầu thăm dò dầu khí trở lại sau 17 năm

Nhà Trắng phát tín hiệu cảnh báo rõ ràng đối với Tổng thống Ukraine

Châu Âu trước bài toán khó về Ukraine

Vụ lao xe tại Đức: Cơ quan chức năng công bố động cơ của hung thủ

Thị trường nông sản: Giá khoai tây chiên Bỉ leo thang

Mỹ quyết áp thuế với hàng hóa Canada và Mexico đúng kế hoạch

Hải quan Luxembourg thu giữ nửa tấn cocaine tại sân bay

Giám đốc Tình báo Mỹ nêu rõ vai trò của Tổng thống Trump trong vấn đề Ukraine

Hamas giận dữ sau khi Israel chặn toàn bộ hàng viện trợ vào Gaza
Có thể bạn quan tâm

Không chỉ Lisa, thành viên gầy nhất BLACKPINK cũng xuất hiện tại lễ trao giải Oscar
Nhạc quốc tế
11:30:25 04/03/2025
Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"
Nhạc việt
11:25:53 04/03/2025
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Kinh hoàng cảnh tượng xe đạp điện cuốn vào gầm xe tải, cái kết không ai tin nổi
Netizen
11:16:25 04/03/2025
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025
Sir Alex Ferguson bị chỉ trích
Sao thể thao
11:07:03 04/03/2025
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!
Sáng tạo
11:01:20 04/03/2025
Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu
Thời trang
10:28:47 04/03/2025
Nộp bao nhiêu tiền được gỡ kê biên, phong tỏa tài sản theo luật mới?
Pháp luật
10:27:45 04/03/2025