Tổng thống Assad khẳng định không thể ngừng bắn trong một tuần
Vàp hôm 15-2, Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết, bất kì lệnh ngừng bắn nào được thống nhất không có nghĩa là các bên phải ngừng sử dụng vũ khí, ngoài ra, không có ai đủ khả năng bắt tất cả các nhóm vũ trang hoãn tấn công chỉ trong một tuần.
“Về vấn đề ngừng bắn hay dừng chiến dịch quân sự, nếu điều này xảy ra, nó cũng không có nghĩa là mỗi bên phải dừng sử dụng vũ khí. Ngừng bắn nhưng phải đảm bảo những tên khủng bố không thể củng cố lại lực lượng. Việc triển khai thêm vũ khí và tuyển thêm quân là không được cho phép”, Tổng thống Assad phát biểu trên truyền hình vào hôm 15-2.
Vào hôm 12-2, các cường quốc thế giới đã thống nhất đề xuất một lệnh ngừng bắn diễn ra sau một tuần tới, tuy nhiên, quân đội Syria, hỗ trợ bởi không kích Nga, vẫn tiếp tục tiến công và khẳng định lệnh ngừng bắn không thể áp dụng với khủng bố. Trong khi đó, nhiều nhóm đối lập cũng khẳng định rằng, họ chỉ tạm thời buông súng nếu quân đội Syria làm việc này trước.
Video đang HOT
Tổng thống Syria Bashar Assad
Theo ông Assad, có nhiều điều kiện để lệnh ngừng bắn diễn ra bao gồm xác định rõ đâu là khủng bố và theo chính quyền Damacus nhận định, bất cứ ai đang cầm vũ khí chống lại họ là khủng bố.
“Không thể có sự ngừng bắn nếu thiếu mục tiêu và thời gian cụ thể. Họ muốn ngừng bắn trong một tuần tới, tuy nhiên, ai có đủ khả năng để làm việc này? Ai sẽ nói chuyện với những kẻ khủng bố? Nếu có nhóm khủng bố nào từ chối ngừng bắn, ai sẽ chịu trách nhiệm?”, ông Assad nhấn mạnh.
Trong bài phỏng vấn, ông Assad còn khẳng định, bất kì cuộc chuyển giao quyền lực chính trị nào trong tương lai đều phải tuân theo hiến pháp hiện nay của Syia và đề xuất về việc thành lập “cơ quan chuyển giao chính quyền” là xa rời với hiến pháp.
Theo_An ninh thủ đô
Myanmar đạt thỏa thuận ngừng bắn giới hạn
Chính phủ Myanmar ngày 15.10 đã ký thỏa thuận ngừng bắn với 8 cánh quân thuộc các cộng đồng thiểu số, tiến thêm một bước đến việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn nửa thế kỷ.
Tổng thống Thein Sein (thứ hai từ trái sang) đặt bút ký thỏa thuận ngừng bắn tại Naypyitaw, Myanmar ngày 15.10 - Ảnh: Reuters
Đây là thành quả gặt hái được sau hơn 2 năm đàm phán liên tục và là mục tiêu chủ chốt được Tổng thống Thein Sein hướng tới trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.
Trong buổi lễ ký kết được truyền hình trực tiếp từ thủ đô Naypyidaw, ông Thein Sein đánh giá thỏa thuận mới sẽ trao lại "nền di sản hòa bình" cho các thế hệ tương lai của nước này.
Còn tờ Global New Light of Myanmar nhận định bước tiến trên có thể mở ra "một tiến trình hòa bình toàn diện dẫn đến chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 60 năm".
Tuy nhiên, hy vọng ngừng bắn hoàn toàn trên toàn quốc trước ngày bầu cử 8.11 đã tiêu tan sau khi một số nhóm vũ trang từ chối tham gia.
Thụy Miên
Theo Thanhnien
Quân đội Syria Tự do không thể đánh bại phiến quân IS Các chuyên gia khẳng định, Quân đội Syria Tự do (FSA) do Mỹ hậu thuẫn không có khả năng đánh bại phiến quân IS. Các chuyên gia khẳng định, Quân đội Syria Tự do (FSA) do Mỹ hậu thuẫn không có khả năng đánh bại phiến quân IS. Sputnik dẫn lời chuyên gia Mỹ nhận định, Quân đội Syria Tự do do Mỹ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump hé lộ nội dung cuộc điện đàm sắp diễn ra với Tổng thống Nga Putin

Elon Musk rút lui, DOGE vẫn quyết liệt cải tổ chính phủ Mỹ

Tiết lộ chi phí khổng lồ cho châu Âu khi thay thế sự hỗ trợ quân sự của Mỹ

Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về Ukraine và quan hệ song phương

Giám đốc tình báo Ukraine tiết lộ thời điểm trao đổi 2.000 tù nhân với Nga

Cơ hội 90 ngày, Trung Quốc làm gì để lật ngược thế cờ trong cuộc đấu thuế quan?

Xung đột Hamas-Israel: Nối lại đàm phán ngừng bắn tại Gaza

Reuters: Nga đặt điều kiện để tiến hành ngừng bắn với Ukraine

Mỹ: Bão kèm lốc xoáy, ít nhất 16 người thiệt mạng

Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin

Nga - Ukraine lần đầu đàm phán sau 3 năm: Bế tắc chưa thể khơi thông

Con gái Bill Gates bị chỉ trích vì khởi nghiệp kiểu "con nhà giàu"
Có thể bạn quan tâm

Công chúa Đất Việt quyền lực, đứng sau thao túng loạt Anh Trai, Em xinh, là ai?
Sao việt
13:42:52 18/05/2025
Hyundai Stargazer: Mẫu xe MPV giá rẻ dành cho gia đình, chỉ từ 489 triệu đồng
Ôtô
13:34:35 18/05/2025
Top 10 naked bike cho cảm giác lái thoải mái nhất năm 2025: Xướng tên Honda CB750 Hornet
Xe máy
13:28:29 18/05/2025
Biến hóa phong cách hè với các kiểu họa tiết chấm bi, hoa lá trẻ trung
Thời trang
13:20:30 18/05/2025
Triệu Lệ Dĩnh vừa bị tóm lén lút hẹn hò tình mới, dàn nam thần Cbiz bị gọi tên vì lý do bất ngờ
Sao châu á
13:12:14 18/05/2025
Kiểu tóc ngắn sang trọng, vừa gọn mặt lại mát mẻ
Làm đẹp
13:08:03 18/05/2025
Bom tấn của Johnny Trí Nguyễn bất ngờ xuất hiện ở Cannes 2025, hé lộ bí mật mà netizen Việt chưa hề hay biết
Hậu trường phim
12:55:39 18/05/2025
Độc đáo những khách sạn Nhật Bản không có nhân viên phục vụ
Du lịch
12:36:48 18/05/2025
Chị em phụ nữ sẽ mừng thầm khi thấy những món ăn này, nấu rất nhanh mà ăn ngon như nhà hàng
Ẩm thực
12:23:53 18/05/2025
Tôi rời phố, về quê sống trong nhà cấp 4 với vườn 150m, mỗi sáng tỉnh dậy đều thấy đáng giá
Sáng tạo
12:01:05 18/05/2025