Tổng thống Ai Cập hủy bỏ sắc lệnh khẩn cấp

Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi đã hủy bỏ sắc lệnh ông ban hành tháng trước dành cho ông những quyền hạn khẩn cấp rộng rãi, trong một động thái nhằm tháo gỡ những căng thẳng chính trị và những bạo động gây tử vong tại nước này.

Tổng thống Ai Cập hủy bỏ sắc lệnh khẩn cấp - Hình 1

Xe tăng của quân đội Ai Cập được triển khai bên ngoài dinh tổng thống Cairo , Ai Cập, ngày 8/12

Tuy nhiên một phát ngôn viên của ông phát biểu tại Cairo cuối ngày hôm qua cho biết trưng cầu dân ý về một dự thảo hiến pháp gây tranh cãi vẫn được tiến hành như dự định vào ngày 15/12 tới.

Chưa có phản hồi chính thức của đối lập về việc hủy bỏ sắc lệnh, và hiện chưa rõ hậu quả của việc loan báo đối với những tổ chức đối lập đã tổ chức những cuộc biểu tình tại thủ đô.

Hai vấn đề – sắc lệnh và trưng cầu dân ý – là tâm điểm của các cuộc biểu tình chống Morsi đã làm rúng động Ai Cập trong hai tuần qua. Phe đối lập bao gồm những người cấp tiến, thế tục và những người ủng hộ chế độ cũ cho rằng dự thảo hiến pháp được thúc đẩy bởi những người Hồi giáo ủng hộ Tổng thống Morsi, không có sự tham gia của đối lập. Nhóm này đòi hỏi trưng cầu dân ý bị hủy bỏ và một dự thảo hiến pháp mới được hình thành với sự tham dự của phe đối lập.

Video đang HOT

Các lãnh tụ đối lập cũng cáo buộc Tổng thống sử dụng sắc lệnh ngày 22/11 để thành lập điều họ gọi là sự cai trị cứng rắn của thời Tổng thống Hosni Mubark đã bị lật đổ.

Biến cố mới nhất được loan báo sau một ngày dài hội họp giữa những người ủng hộ Hồi giáo chính của Tổng thống và những đại diện của các tổ chức đối lập.

Theo Dantri

Ai Cập có thể hoãn trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp

Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi có thể sẽ phải chấp nhận hoãn cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo Hiến pháp mới, sau khi phe đối lập vẫn đẩy mạnh biểu tình và kiên quyết từ chối đối thoại với chính quyền.

Ai Cập có thể hoãn trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp - Hình 1

Biển người biểu tình vẫn tiếp tục đổ về Phủ Tổng thống bất chấp sự hiện diện của xe tăng và xe bọc thép quân đội.

Phó Tổng thống Ai Cập Mahmud Mekki hôm qua cho biết cuộc trưng cầu dân ý có thể được hoãn lại nếu quyết định này không gây ra bất kỳ hậu quả pháp lý nào.

"Tổng thống Morsi có thể chấp nhận hoãn cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo Hiến pháp mà phe đối lập còn đang tranh cãi nếu quyết định đó không để lại hậu quả pháp lý nào", Phó Tổng thống Mekki thông báo.

Đây là lần đầu tiên chính phủ của Tổng thống Morsi để ngỏ khả năng hoãn tiến hành trưng cầu dân ý về bản dự thảo Hiến pháp được 85/100 thành viên Hội đồng Lập hiến thông qua đêm 29/11 và được trình lên tổng thống ngay sau đó.

Theo luật định, Ai Cập phải tiến thành trưng cầu dân ý về văn kiện này trong vòng 2 tuần kể từ khi chính thức được trình lên Tổng thống. Vì vậy, Tổng thống Morsi chỉ có thể cân nhắc hoãn trưng cầu dân ý một khi được phe đối lập chấp thuận.

"Tổng thống Morsi sẽ cân nhắc hoãn trưng cầu dân ý nếu phe đối lập bảo đảm không thách thức động thái này", Phó Tổng thống Mekki nói.

Trước đó, bất chấp các cuộc biểu tình rầm rộ của phe đối lập và các nhân viên ngành tư pháp, Tổng thống Morsi vẫn kiên quyết yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 15/12, động thái có thể đem lại cho ông quyền lực sâu rộng vượt trên cả quyền phát xét của ngành tư pháp.

Tuy nhiên những diễn biến mới nhất trong vài ngày qua, đặc biệt là các cuộc đụng độ xảy ra ngay trước Phủ Tổng thống buộc quân đội phải điều xe tăng án ngữ và việc phe đối lập kiên quyết từ chối đối thoại với Tổng thống Moris, đã khiến vị Tổng thống dân cử đầu tiên của Ai Cập thời hậu Hosni Mubarack phải thay đổi quyết định.

Trong động thái mới nhất, tối qua, hơn 10.000 người biểu tình đã tập trung quanh Phủ Tổng thống tiếp tục đòi ông Morsi từ chức. Những người biểu tình còn vượt hàng rào thép gai và các xe tăng của quân đội để tìm cách vào bên trong tòa nhà nhưng bị hàng rào binh sĩ chặn lại.

Trong khi đó, Mặt trận Cứu quốc (NSF) Ai Cập - một liên minh đối lập mới thành lập gần đây gồm các nhân vật tự do và cánh tả - đã chính thức từ chối đề xuất đối thoại của Tổng thống Morsi, mà theo kế hoạch sẽ được tiến hành trong ngày hôm nay.

"NSF không chấp nhận đối thoại với Tổng thống Morsi. Những phát biểu của ông không đáp ứng đầy đủ nguyện vọng của người dân Ai Cập và chối bỏ sự thật về sự dính líu của tổ chức Anh em Hồi giáo trong các vụ tấn công mới đây nhằm vào người biểu tình trước Phủ Tổng thống", hãng tin trực tuyến Ahram dẫn nguồn của phe đối lập cho biết.

Hôm 5/12, đụng độ đã xảy ra giữa những người biểu tình và ủng hộ Tổng thống Morsi ngay trước Phủ Tổng thống làm ít nhất 7 người thiệt mạng, hơn 640 người bị thương và buộc ông Morsi phải rời khỏi dinh thự.

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?
23:50:25 22/09/2025
Siêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớnSiêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớn
16:44:17 23/09/2025
Cặp song sinh dính liền ở Mexico lần đầu hé lộ đời sống vợ chồngCặp song sinh dính liền ở Mexico lần đầu hé lộ đời sống vợ chồng
08:45:31 23/09/2025
Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"
23:30:44 23/09/2025
Ukraine sắp "mở rào" xuất khẩu vũ khí trong thời chiếnUkraine sắp "mở rào" xuất khẩu vũ khí trong thời chiến
10:06:41 23/09/2025
Tổng thống Mỹ, Ukraine hội đàm tại New York hôm nayTổng thống Mỹ, Ukraine hội đàm tại New York hôm nay
21:58:01 23/09/2025
Siêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồSiêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồ
01:48:24 23/09/2025
Rắn hổ mang dài 1,5m chui vào bồn cầu khách sạn Ấn Độ, du khách hoảng loạnRắn hổ mang dài 1,5m chui vào bồn cầu khách sạn Ấn Độ, du khách hoảng loạn
11:41:20 23/09/2025

Tin đang nóng

Sự thật về vụ tự tử của người phụ nữ bán rau bị cướp điện thoạiSự thật về vụ tự tử của người phụ nữ bán rau bị cướp điện thoại
14:24:30 24/09/2025
Người phụ nữ tử vong sau một ngày bị cướp điện thoạiNgười phụ nữ tử vong sau một ngày bị cướp điện thoại
13:13:33 24/09/2025
Bất ngờ với 7 điều ít ai biết khi uống nước chanhBất ngờ với 7 điều ít ai biết khi uống nước chanh
13:11:09 24/09/2025
Bão Ragasa đi vào đất liền, Biển Đông tiếp tục đón bão BualoiBão Ragasa đi vào đất liền, Biển Đông tiếp tục đón bão Bualoi
12:04:10 24/09/2025
Quan hệ tình dục với bé gái 12 tuổi, nam thanh niên bị bắtQuan hệ tình dục với bé gái 12 tuổi, nam thanh niên bị bắt
14:55:31 24/09/2025
Danh tính cô gái bị mắng "gọi vốn" trên sân pickleball vì mặc mát mẻ: Chính chủ đáp trả căngDanh tính cô gái bị mắng "gọi vốn" trên sân pickleball vì mặc mát mẻ: Chính chủ đáp trả căng
16:27:50 24/09/2025
Tú bà điều hành đường dây mại dâm chuyên cung cấp cho quán karaokeTú bà điều hành đường dây mại dâm chuyên cung cấp cho quán karaoke
13:06:59 24/09/2025
Ảnh hậu quốc tế bị tố "ăn cháo đá bát", tham lam đến độ đưa ân nhân ra tòaẢnh hậu quốc tế bị tố "ăn cháo đá bát", tham lam đến độ đưa ân nhân ra tòa
15:40:31 24/09/2025

Tin mới nhất

Ngoại trưởng Estonia: Sẵn sàng bắn hạ máy bay Nga nếu cần thiết

Ngoại trưởng Estonia: Sẵn sàng bắn hạ máy bay Nga nếu cần thiết

16:16:00 24/09/2025
Ngay sau đó, Thủ tướng Kristen Michal thông báo Estonia đã yêu cầu tham vấn theo Điều 4 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, cho phép các quốc gia thành viên triệu tập thảo luận với đồng minh khi họ tin rằng an ninh của mình bị đe dọa.
Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

15:55:07 24/09/2025
Phát biểu tại một cuộc họp cấp cao về Sáng kiến Phát triển Toàn cầu bên lề khóa họp 80 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ông Lý Cường nhấn mạnh Trung Quốc hành xử như "một quốc gia đang phát triển lớn có trách nhiệm.
Trung Quốc nâng mức độ ứng phó khẩn cấp bão Ragasa

Trung Quốc nâng mức độ ứng phó khẩn cấp bão Ragasa

15:43:46 24/09/2025
Do ảnh hưởng của bão Ragasa, Ban chỉ huy phòng chống lũ lụt và cứu trợ hạn hán quốc gia Trung Quốc cùng ngày cũng đã kích hoạt ứng phó bão khẩn cấp cấp 4 tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, giáp với tỉnh Quảng Đông.
Tương lai của Hiệp định Abraham giữa Israel và các nước Arab

Tương lai của Hiệp định Abraham giữa Israel và các nước Arab

15:38:20 24/09/2025
Về an ninh, Israel cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa cho UAE, tăng cường hợp tác quân sự với Maroc và được đưa vào Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), cho phép chia sẻ tình báo khu vực.
Nổ ở trung tâm thủ đô Oslo của Na Uy

Nổ ở trung tâm thủ đô Oslo của Na Uy

15:33:41 24/09/2025
Cảnh sát phát hiện thêm vật liệu nổ tại khu vực này, đồng thời phong tỏa rộng rãi khu vực để lực lượng kỹ thuật gỡ bom và các đội ứng cứu làm nhiệm vụ. Nhiều tuyến đường bị đóng, giao thông và dịch vụ tàu điện bị gián đoạn.
Bão Ragasa áp sát, thành phố ở Trung Quốc cảnh cáo phạt nặng hành vi 'thổi giá'

Bão Ragasa áp sát, thành phố ở Trung Quốc cảnh cáo phạt nặng hành vi 'thổi giá'

15:29:05 24/09/2025
Cơ quan chức năng địa phương sẽ tăng cường giám sát giá cả thị trường trong thời gian bão đổ bộ, điều tra nghiêm ngặt và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm không được khắc phục sau khi có cảnh báo.
Đội tàu cứu trợ Gaza bị UAV tấn công ngoài khơi Hy Lạp

Đội tàu cứu trợ Gaza bị UAV tấn công ngoài khơi Hy Lạp

15:26:20 24/09/2025
Đoàn tàu khởi hành từ Barcelona, Tây Ban Nha đầu tháng 9 nhằm phá vỡ lệnh phong tỏa Gaza của Israel, từng 2 lần nghi bị UAV tấn công khi dừng tại Tunisia. Trong số các thành viên tham gia có nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg.
Ấn Độ có kế hoạch tập trận UAV lớn chưa từng có

Ấn Độ có kế hoạch tập trận UAV lớn chưa từng có

15:22:59 24/09/2025
Bên cạnh đó, ông tiết lộ: "Chúng tôi sẽ thử nghiệm một số thiết bị bay không người lái và các hệ thống chống UAV trong cuộc diễn tập này... nhằm củng cố hệ thống phòng không và chống thiết bị bay không người lái của chúng tôi".
Argentina phát hiện loài khủng long ăn thịt mới

Argentina phát hiện loài khủng long ăn thịt mới

15:20:34 24/09/2025
Các mảnh xương đầu tiên được phát hiện năm 2019. Sau đó, trải qua nhiều đợt khai quật, nhóm nghiên cứu đã thu thập gần như toàn bộ bộ xương, phần lớn còn trong trạng thái gắn kết
Tổng thống Trump: NATO nên bắn hạ máy bay Nga vi phạm không phận của khối

Tổng thống Trump: NATO nên bắn hạ máy bay Nga vi phạm không phận của khối

15:08:39 24/09/2025
Trong những tuần gần đây, Liên bang Nga bị cáo buộc nhiều lần vi phạm không phận của một số quốc gia thành viên NATO, bao gồm Ba Lan, Romania và Estonia.
Tổng thống Trump đảo ngược quan điểm, tuyên bố Ukraine có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ

Tổng thống Trump đảo ngược quan điểm, tuyên bố Ukraine có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ

15:04:25 24/09/2025
Tổng thống Trump cũng từng nói hồi tháng 4 rằng Bán đảo Crimea "sẽ ở lại với Liên bang Nga", giữa lúc các cuộc đàm phán chấm dứt chiến tranh đang diễn ra.
Sập mỏ vàng tại Colombia, 25 người mắc kẹt

Sập mỏ vàng tại Colombia, 25 người mắc kẹt

15:02:01 24/09/2025
Mọi nỗ lực và gánh nặng giờ đây đang được đặt lên vai đội cứu hộ, những người phải chạy đua với thời gian để tìm cách tiếp cận và giải cứu 25 thợ mỏ, với sự hỗ trợ của những trang thiết bị chuyên dụng.

Có thể bạn quan tâm

Hôm nay nấu gì: Bữa tối giản dị mà cực ngon

Hôm nay nấu gì: Bữa tối giản dị mà cực ngon

Ẩm thực

17:22:58 24/09/2025
Mâm cơm giản dị mà đủ đầy, kết hợp hài hòa giữa cá, rau và canh thanh mát. Hương vị đậm đà của các món ăn trong mâm cơm này đảm bảo ai cũng phải thích.
Á hậu Chế Nguyễn Quỳnh Châu và bạn trai Chủ tịch bí mật tổ chức lễ dạm ngõ

Á hậu Chế Nguyễn Quỳnh Châu và bạn trai Chủ tịch bí mật tổ chức lễ dạm ngõ

Sao việt

17:17:48 24/09/2025
Ngày 23/9, Á hậu Miss Grand Vietnam 2022 Quỳnh Châu chính thức bước vào một cột mốc quan trọng của cuộc đời khi tổ chức lễ dạm ngõ cùng bạn trai Phát Nguyễn.
Bước vào phòng ngủ con gái 12 tuổi, cha mẹ phát hiện chuyện đau lòng

Bước vào phòng ngủ con gái 12 tuổi, cha mẹ phát hiện chuyện đau lòng

Pháp luật

17:04:04 24/09/2025
Cha mẹ của bé gái 12 tuổi bất ngờ phát hiện Nguyễn Ngọc Nhân trong phòng ngủ của con vào rạng sáng. Lo sợ bị lộ, nam thanh niên bỏ trốn nhưng sau đó đã đến công an đầu thú.
Bão Bualoi có thể rất mạnh trên Biển Đông

Bão Bualoi có thể rất mạnh trên Biển Đông

Tin nổi bật

16:41:23 24/09/2025
Dự báo bão Bualoi sẽ vào Biển Đông khoảng đêm 26/9, hướng về miền Bắc hoặc Bắc Trung Bộ nước ta, cường độ có thể rất mạnh trên Biển Đông.
Hiếu Nguyễn phim "Mưa đỏ" bất ngờ vào vai cơ trưởng "Tử chiến trên không"

Hiếu Nguyễn phim "Mưa đỏ" bất ngờ vào vai cơ trưởng "Tử chiến trên không"

Hậu trường phim

16:20:12 24/09/2025
Sau vài năm vắng bóng để trau dồi bản thân, giờ đây, Hiếu Nguyễn muốn dành hết tâm huyết cho nghệ thuật. Anh tin rằng, đây chính là thời điểm vàng để anh làm nghề một cách tốt nhất.
Kỳ Hân chi nửa tỷ chữa chấn thương, chưa khỏi đã tái xuất sân pickleball: Người khen máu lửa, người lo dại dột

Kỳ Hân chi nửa tỷ chữa chấn thương, chưa khỏi đã tái xuất sân pickleball: Người khen máu lửa, người lo dại dột

Sao thể thao

16:12:50 24/09/2025
Sau 6 tháng điều trị chấn thương gãy xương đùi với chi phí hơn 500 triệu đồng, Kỳ Hân mới đây đã gây chú ý khi bất ngờ trở lại sân pickleball
Son Ye Jin tiết lộ thời điểm nhận ra Hyun Bin là người phải lấy làm chồng

Son Ye Jin tiết lộ thời điểm nhận ra Hyun Bin là người phải lấy làm chồng

Sao châu á

16:09:57 24/09/2025
Tham gia chương trình YouTube Fairy Jae Hyung, Son Ye Jin chia sẻ nhiều về người bạn đời cũng như cậu con trai hiện tại.
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 21: Tổng tài tinh tế khiến Ngân 'đổ đứ đừ'

Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 21: Tổng tài tinh tế khiến Ngân 'đổ đứ đừ'

Phim việt

15:46:46 24/09/2025
Trái ngược với những chàng trai mà Ngân từng xem mắt, Trường - chủ của du thuyền sang trọng - khiến Ngân có ấn tượng khó phai.
Tôi áp dụng 4 nguyên tắc mua quần áo này và bất ngờ tiết kiệm được 50% chi tiêu, tủ đồ gọn hẳn mà mặc gì cũng hợp

Tôi áp dụng 4 nguyên tắc mua quần áo này và bất ngờ tiết kiệm được 50% chi tiêu, tủ đồ gọn hẳn mà mặc gì cũng hợp

Sáng tạo

15:11:47 24/09/2025
Sau nhiều lần đốt tiền vì mua đồ không mặc, tôi rút ra 4 nguyên tắc tối giản giúp 100% quần áo được dùng đến - vừa tiết kiệm tiền, vừa mặc đẹp hơn.
Bốn người thiệt mạng do lũ lụt tại Thái Lan

Bốn người thiệt mạng do lũ lụt tại Thái Lan

14:58:13 24/09/2025
Thái Lan thường xuyên có mưa lớn từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu do con người gây ra đang làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan, khiến các điều kiện ngày càng khó lường.
Có nên bổ sung collagen thường xuyên, liên tục?

Có nên bổ sung collagen thường xuyên, liên tục?

Làm đẹp

14:47:24 24/09/2025
Một vấn đề khác là tính bền vững của tác dụng. Các nghiên cứu chưa làm rõ khi ngừng uống collagen, hiệu quả có bị mất đi hay không. Điều này khiến việc sử dụng liên tục, kéo dài trở thành một dấu hỏi lớn về tính cần thiết.