Tổng Thanh tra Chính phủ xác nhận tài sản “khủng” của cấp Phó

Theo dõi VGT trên

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh thông tin với Quốc hội, đã yêu cầu Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh báo cáo, giải trình nguồn gốc số tài sản “khủng” như báo chí thông tin cùng quá trình kê khai từ 2007 đến nay. Kết quả khẳng định ông Khánh kê khai đúng.

Bước vào phần đăng đàn trả lời chất vấn trong nửa sau buổi làm việc sáng 12/6, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nhận một loạt câu hỏi xoay quanh công tác phòng chống tham nhũng của nội bộ cơ quan này.

Trước khi nhận các chất vấn, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khái quát, những năm vừa qua ngành đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong 3 nhiệm vụ được giao: giải quyết khiếu nại tố cáo, thanh kiểm tra việc thi hành pháp luật, phòng chống tham nhũng.

Tổng Thanh tra Chính phủ xác nhận tài sản khủng của cấp Phó - Hình 1

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh (phải) và Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng tại hành lang Quốc hội (ảnh: Việt Hưng).

Đại biểu Nguyễn Văn Rinh (Hải Dương) đặt vấn đề, trong báo cáo của Chính phủ hàng năm công tác phòng chống tham nhũng vẫn chưa được chú trọng. Một số vụ việc tham nhũng đã được xử lý nghiêm nhưng cử tri vẫn cho rằng tình trạng chưa được ngăn chặn hiệu quả. Thanh tra Chính phủ đưa ra giải pháp kê khai tài sản để phòng ngừa nhưng ông Rinh băn khoăn, giải pháp này đã đạt được hiệu quả mong muốn?

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhắc lại kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc quản lý đất đai tại Đà Nẵng gây sai phạm đến 3.400 tỷ đồng nhưng địa phương này phản ứng, không chấp nhận con số Thanh tra đưa ra. Ông Rinh muốn biết nhận định của Tổng Thanh tra Chính phủ về việc cuộc thanh tra này có gì thay đổi?

Đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa – Vũng Tàu) dẫn báo cáo của ông Tranh về kết quả việc phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng trong 3 năm 2011-2013. Theo đó, số lượng vụ việc và người liên quan đến hành vi tham nhũng năm 2011 là nhiều nhất và giảm dần đến năm 2013. Từ đó, Thanh tra Chính phủ đánh giá công tác phát hiện và xử lý tham nhũng có tiến bộ.

Ông Hiến băn khoăn, theo số liệu đó, nhận định đó thì có thể kết luận tham nhũng đã bị đẩy lùi hay việc này chỉ thể hiện thực tế là khả năng phát hiện ngày càng hạn chế?

Đại biểu đi sâu vào công tác phòng chống tham nhũng trong nội bộ ngành, trong 3 năm Thanh tra Chính phủ đã xử lý 12 cán bộ nhưng chỉ về hành vi làm lộ bí mật công tác, vi phạm nghiệp vụ, sinh con thứ 3… chứ không hề liên quan đến tham nhũng. Ông Hiến cho rằng kết quả này chưa thỏa đáng.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) đánh giá về kết quả xét xử các “đại án” tham nhũng. Vụ án của “bầu” Kiên được đại biểu nhắc đến với nhận định, phiên xử vừa kết thúc vẫn nhận nhiều ý kiến đánh giá khác nhau. Ông Sơn đề nghị Tổng Thanh tra nhận định về mức án tòa sơ thẩm đã áp dụng với bầu Kiên và các đồng phạm khi các mức án đó đều thấp hơn so với khung hình phạt đề nghị.

Đại biểu cũng yêu cầu làm rõ thêm lý do vì sao đến tận lúc tuyên án, cơ quan công tố vẫn giữ nguyên quan điểm mà các bị cáo vẫn kêu oan, phải chăng do pháp luật Việt Nam có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau?

Đại biểu Lê Thị Yến (Phú Thọ) ghi nhận nhiều cố gắng, nỗ lực của ngành thanh tra với nhiều con số thống kê ấn tượng. Tuy nhiên, việc thu hồi, xử lý sau thanh tra lại không tương xứng. Bà Yến hỏi nguyên nhân việc này và yêu cầu người đứng đầu ngành thanh tra nêu giải pháp.

Đề cập việc thanh tra trách nhiệm, bà Yến cho rằng việc này còn hạn chế, chưa đánh giá được nhiều tình hình thực tế. Đại biểu đặt vấn đề trách nhiệm của cơ quan Thanh tra với kết quả, khả năng phát hiện tham nhũng.

Nữ đại biểu cũng yêu cầu Tổng Thanh tra Chính phủ trình bày về công tác phòng chống tham nhũng trong nội bộ ngành.

Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) phân tích, ngành thanh tra đã có nhiều cố gắng trong các năm qua, thanh tra nhiều cuộc nhưng cử tri vẫn chưa hài lòng vì việc Thanh tra chưa chuyển cơ quan điều tra hoặc chuyển chậm gây khó khăn cho công tác điều tra khi phát hiện dấu hiệu tội phạm.

Ông Thuyền băn khoăn, Đảng và Nhà nước nêu quyết tâm chính trị rất cao trong phòng chống tham nhũng nhưng chưa đạt kết quả ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng mà dường như tham nhũng ngày càng phức tạp, khó kiểm soát, khó lường hơn?

Nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Để chống tham nhũng có hiệu quả thì trước hết phải chống tham nhũng trong nội bộ cơ quan chống tham nhũng”, ông Thuyền đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ bình luận về nhận định này, trên cơ sở công tác phòng chống tham nhũng trong nội bộ ngành thanh tra.

Đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) nhắc đến chỉ thị của Thủ tướng về việc nâng cao trách nhiệm công vụ của người đứng đầu để góp phần phòng chống tham nhũng nhưng cả ngành thanh tra vẫn gặp khó khi chưa làm rõ được trách nhiệm người đứng đầu vì tham nhũng là hành vi phạm tội có độ ảo cao.

Ông Vở đặ câu hỏi, vì sao Thanh tra Chính phủ chậm tham mưu Chính phủ chậm ban hành văn bản hướng dẫn việc bảo vệ người tố giác tội phạm, xử lý người có hành vi trù dập, trả thù người tố cáo. Ông Vở đặt vấn đề trách nhiệm của người đứng đầu ngành trong việc này.

Tổng Thanh tra Chính phủ xác nhận tài sản khủng của cấp Phó - Hình 2

Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh đáp lời tướng Rinh về kết quả của việc kê khai tài sản và tác dụng của giải pháp phòng ngừa này. Ông Tranh cho rằng việc này được thực hiện từ 2008 và từ đó đến nay hàng năm đều thực hiện việc kê khai lần đầu và kê khai bổ sung. Ngoài ra có những đối tượng có biến động về tài sản cũng phải kê thêm.

Video đang HOT

Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi năm 2012 có hiệu lực, việc kê khai tài sản này có tiến bộ hơn. Chính phủ khi đó đã ban hành nghị định hướng dẫn thực hiện luật, Thanh tra Chín phủ ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện việc kê khai. Đến 2013 kết quả đạt hơn 640.000 đối tượng được kê khai, công khai hơn 59%. Đến nay 116/170 đơn vị đã hoàn thành việc kê khai. Hơn 910.000/930.000 người phải kê khai đã thực hiện kê khai, đạt 98%, việc công khai hoạt động kê khai cũng đạt 97%.

Qua đó đã có 3000 người có dấu hiệu kê khai không trung thực rõ ràng đã được kiểm tra làm rõ, có 88 cán bộ trong đó đã bị xử lý,.

“Có thể nói việc kê khai tài sản của các đối tượng đến thời điểm này đã được thực hiện tương đối tốt” – ông Tranh nói.

Tác dụng của hoạt động này, theo ông Tranh, các cơ quan có thẩm quyền đã nắm được tài sản của cán bộ công chức trong đơn vị mình để quản lý, kiểm tra; xem xét theo dõi được việc biến động tài sản của cán bộ, có tăng bất thường thì phải giải trình.

Với câu hỏi về kết luận Thanh tra đất đai tại TP Đà Nẵng, ông Tranh cho biết, việc này được nắm tình hình từ trước 2010. Năm 2011, Tổng Thanh tra Trần Văn Truyền khi đó đã có chủ trương thực hiện cuộc thanh tra này. Cuộc thanh tra này thực hiện theo liên ngành, cùng với Ban Chỉ đạo PCTN TƯ khi đó. Kết thúc thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã làm việc nhiều lần với Đà Nẵng, Bộ Tài chính. Văn phòng Chính phủ cũng đồng ý với nội dung kết luận đó và kết luận thanh tra được công bố tại địa phương và trên Cổng thông tin của Thanh tra Chính phủ.

Vì Đà Nẵng không đồng ý nên Chính phủ đã lập đoàn kiểm tra liên ngành, gồm cả Bộ Tư pháp, Tài chính và đều thống nhất nhận định kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ngoài ra, thanh tra còn kiến nghị chuyển điều tra làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái trong chuyển nhượng đất đai và dự án tại đây.

Việc kết luận thanh tra cuộc này như vậy, theo ông Tranh là có đầy đủ cơ sở pháp luật.

Dấu hiệu vi phạm của Ban cán sự Đảng của thành phố Đà Nẵng sau đó cũng được xem xét.

Đến nay, theo ông Tranh, thành phố Đà Nẵng đã đang thực hiện kết luận Thanh tra, có báo cáo về nội dung này gồm 7 điểm, trong đó có việc kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch thành phố, Bí thư Ban cán sự Đảng thành phố thời kỳ đó.

Về câu hỏi của ông Hiến, Tổng Thanh tra khẳng định vấn đề phòng chống tham nhũng hiện được đưa lên vấn đề trọng tâm công tác của ngành. Việc thực thi luật PCTN cũng như công cuộc PCTN được đẩy lên cao hơn. Đây là một thách thức đe dọa sự tồn vong của chế độ nên ông Tranh cho biết, dự báo tình hình tham nhũng sắp tới vẫn nhận định công tác phòng chống tham nhũng vẫn chưa đạt yêu cầu ngăn chặn và đẩy lùi; tham nhũng vẫn xảy ra nghiêm trọng trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực.

Tình hình tham nhũng chưa có dấu hiệu giảm, việc phòng ngừa còn hạn chế trong hiệu quả.

Từ đó, Tổng Thanh tra Chính phủ nêu rõ, ngành đưa ra dự báo thanh nhũng vẫn còn diễn ra nghiêm trọng, tinh vi, khó phát hiện, thiệt hại gây ra với tài sản của nhà nước, xã hội còn cao nhưng xử lý tài sản tham nhũng còn thấp. Hành vi tham nhũng có nhiều dạng khác nhau, trong đó có tham ô tài sản, tham nhũng, nhũng nhiễu, cố ý làm trái… diễn ra trong nhiều lĩnh vực nhạy cảm. Tham nhũng vặt xảy ra thường xuyên trong việc tiếp xúc với công dân, doanh nghiệp…

“Như vậy, có thể khẳng định rằng tham nhũng vừa qua chưa được đẩy lùi, diễn biến tinh vi phức tạp cần đấu tranh mạnh mẽ hơn” – ông Tranh nói.

Tổng Thanh tra Chính phủ xác nhận tài sản khủng của cấp Phó - Hình 3

Về câu hỏi của đại biểu Yến với vấn đề tỷ lệ xử lý sau thanh tra thấp, về tiền chỉ đạt 30%, đất đai 20% ông Tranh khẳng định, từ 2011 đến nay, kết quả đã tốt hơn. Đến nay, tiền đã đạt hơn 50%, đất đạt 83%.

Thanh tra Chính phủ vẫn đang tiếp tục đôn đốc, 6 tháng đầu năm 2014 đã đạt 67% về tỷ lệ xử lý sau thanh tra. Sự chuyển biến đó theo ông Tranh là tương đối tích cực.

Chỉ ra nguyên nhân xử lý thấp, ông Tranh cho là do chưa có một chế tài mạnh. Trách nhiệm của người đứng đầu ngành là có những chế tài chưa khả thi với người phải thực hiện kết luận thanh tra. Nhận thức pháp luật của đối tượng bị thanh tra cũng chưa tốt.

Thẩm quyền của ngạch thanh tra theo quy định pháp luật cũng chỉ là phát hiện và kiến nghị chứ chưa có quyền cưỡng chế hoặc thi hành kết luận thanh tra.

Giải pháp sắp tới, theo ông Tranh, sẽ ban hành nghị định xử lý sau thanh tra. Dự thảo thông tư phong tỏa tài sản với lực lượng kinh tế khi không thực hiện kết luận. Thanh tra cũng cần tăng cường hiệu quả hiệu lực trong hoạt động thanh tra của mình.

Người đứng đầu ngành thanh tra nói về việc thanh tra việc triển khai luật PCTN, các giải pháp phòng ngừa, xác định trách nhiệm người đứng đầu, phát hiện xử lý hành vi tham nhũng cụ thể. Việc xử lý này được ông Tranh khẳng định có tác dụng tích cực trong đấu tranh phòng ngừa tham nhũng.

Với câu hỏi của đại biểu Nguyễn Bá Thuyền, ông Tranh trình bày về lý do chuyển cơ quan điều tra chậm các trường hợp phát hiện có dấu hiệu tội phạm. Tổng Thanh tra Chính phủ bản thân đã rất tích cực trong việc này nhưng chuyển chưa được nhiều vì yếu tố cấu thành tội phạm trong nhiều trường hợp chưa nhiều lắm, chưa đủ điều kiện chuyển.

Tồi gian qua, ngành đã chuyển 200 vụ với 244 người, trong đó Thanh tra Chính phủ trực tiếp chuyển 20 vụ.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Điểu Krứ về việc xử lý 528 vụ khiếu nại tố cáo tồn đọng kéo dài, Tổng Thanh tra Chính phủ thông tin hiện chỉ còn 34 vụ, người dân tiếp khiếu sau đó cũng không nhiều.

Cơ chế giải quyết tới đây, ông Tranh trình bày sẽ để người dân chủ trì họp, làm việc với các cơ quan nhà nước.

Kết luận rút ra của Tổng Thanh tra là chủ trương của nhà nước hoàn toàn đúng, người dân ủng hộ. Trách nhiệm của Thanh tra là cần tiếp xúc thường xuyên, hàng quý hàng tháng, bám sát để giải quyết. Việc tạo được sự đồng thuận là rất quan trọng, cần huy động tất cả các lực lượng, từ hội, đoàn luật sư, hội phụ nữ… cùng vào cuộc.

Qua giải quyết, các cơ quan nhà nước đã khôi phục quyền lợi, hỗ trợ cho dân hơn 1.300 tỷ đồng, 22 ha đất, giải quyết hàng trăm suất đất tái định cư.

Từ việc giải quyết 528 vụ việc này, ông Tranh nêu kinh nghiệm, tiến hành một thống kê riêng để giải quyết, gắn với quy trình đối thoại, giải quyết thường xuyên. Người có thẩm quyền nhất quyết phải đối thoại với dân để giải quyết và tạo sự đồng thuận.

Cách thức giải quyết 36 vụ việc còn lại, hiện 12 việc Thanh tra Chính phủ đang thẩm tra rồi giao lại địa phương. 15 vụ thuộc trách nhiệm của bộ ngành sẽ giao lại bộ ngành xử lý.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn đăng ký hỏi lại. Ông Sơn đề nghị các Bộ trưởng, trưởng ngành cùng được yêu cầu tham gia phiên chất vấn này trả lời thêm về phiên xử vụ án của bầu Kiên.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ làm rõ việc, ngoài các vụ án điểm với nhiều đại gia cá mập bị đưa ra xét xử thì tham nhũng vặt đang xảy ra trong mọi ngõ gnách của xã hội, gây khó chịu cho người dân. Cộng nhiều tham nhũng vặt thì thành tham nhũng lớn, nhức nhối cả xã hội, gây hậu quả khó lường. Ông Vinh lo ngại, làm sao giải quyết vấn nạn trầm kha này, khi nào giải quyết được?

Nêu thực tế người đứng đầu né tránh việc tiếp dân, ông Vinh băn khoăn, thanh tra đã phát hiện, xử lý được trường hợp nào như này?

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nêu 3 chất vấn gửi đến Tổng Thanh tra. Ghi nhận các biện pháp phòng ngừa tham nhũng đã mang lại hiệu quả tích cực nhưng đại biểu cho rằng bản thân Tổng Thanh tra cũng thừa nhận nhiều biện pháp chưa hiệu quả, còn hình thức.

Bà Thúy dẫn lời Tổng Thanh tra về nguyên nhân chưa đẩy lùi được tham nhũng để hỏi về biện pháp thanh lọc cán bộ của ngành.

Nhắc lại dư luận về vị Phó Tổng Thanh tra có quá nhiều tài sản, thậm chí có nhiều cổ phần cổ phiếu trong ngân hàng, bà Thúy đề nghị ông Tranh xác nhận thông tin này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận xét câu hỏi của đại biểu Nguyễn Anh Sơn quá cụ thể, vụ án cũng đã xử xong, có án rồi nên phần trả lời cần nhường cho Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình sau.

Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh giải thích băn khoăn của đại biểu Vũ Chí Thực (Quảng Ninh) về việc tình hình khiếu nại tố cáo vẫn tiếp tục phức tạp. Ông Tranh cho biết, theo dõi 3 năm gần đây, tình hình khiếu nại tố cáo đều giảm cả về số vụ, số người, số đơn. Tuy nhiên tính chất phức tạp của các vụ lại tăng, có trường hợp thậm chí còn manh động khi đi tố cáo. Tình hình này xuất phát từ các nguyên nhân: do cơ chế chính sách vừa qua có những bất cập; công tác chỉ đạo điều hành giải quyết khiếu nại tố cáo ở một số cấp chính quyền chưa kịp thời nhưng gần đây đã chuyển biến tốt hơn, tinh thần trách nhiệm có cao hơn; ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật chưa được đầy đủ, thậm chí người dân chưa am hiểu pháp luật, cho rằng khiếu nại càng cao, hi vọng càng nhiều…

Với câu hỏi của đại biểu Trần Ngọc Vinh về tham nhũng vặt, Tổng Thanh tra Chính phủ xác nhận, việc này diễn ra trên mọi vĩnh vực quản lý của nhà nước. Thời gian tới, theo ông Tranh, để giải quyết tình trạng này phải giải quyết các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, phát huy vai trò của người đứng đầu trong việc tuyên truyền, giáo dục cán bộ, xử lý cán bộ vi phạm.

“Vừa qua, với tham nhũng vặt, điều tra xã hội học đã nêu ra một số lĩnh vực của cuộc sống, cũng là cơ sở để xây dựng chính sách trong cuộc sống” – ông Tranh nói.

Còn việc cán bộ né tránh tiếp dân, người đứng đầu ngành Thanh tra khẳng định, thời gian qua, các địa phương trong cả nước, qua 3 năm đã có hơn 2000 cán bộ bị xử lý hành chính vì việc né tránh, đùn đẩy tiếp dân. Hơn 30 trường hợp còn bị xử lý hình sự vì có dấu hiệu vụ lợi trong hoạt động này.

Vì vậy, để thực hiện nhiệm vụ sắp tới, Thanh tra Chính phủ tiếp tục thực hiện các giải pháp đề ra trong luật khiếu nại tố cáo.

Chuyển sang chất vấn của đại biểu Nguyễn Kim Thúy, Tổng Thanh tra Chính phủ nêu, đầu năm 2014, Bộ Chính trị ra chỉ thị số 33 về tăng cường sự lãnh đạo trong công tác PCTN. Luật PCTN từ 2005 đến 2013 đã có 3 lần sửa đổi, đưa ra 9 giải pháp phòng ngừa. Sau khi khảo sát lại, có 4 biện pháp phòng ngừa mang lại hiệu quả: kê khai tài sản thu nhập; cải cách hành chính; công khai định mức tiêu chuẩn, 2 giải pháp hiệu quả trung bình: luân chuyển công tác; trả lương qua tài khoản; 3 giải pháp hiệu quả thấp: xử lý người đứng đầu, nộp lại quà tặng; minh bạch tài sản.

Các giải pháp phòng ngừa, ông Tranh khẳng định các biện pháp ngày càng được phát huy, mang lại kết quả tích cực hơn. Thời gian tới, ông Tranh chủ trương, làm lại toàn diện luật PCTN; siết chặt kỷ luật kỷ cương trong bộ máy; tăng cường công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, có mở rộng ra cả khu vực tư.

Về nguyên nhân chủ quan, năng lực và đạo đức của can sbộ ngành, ông Tranh nhận trách nhiệm vừa qua thanh tra Chính phủ có tham gia tích cực cuộc chiến chống tham nhũng nhưng mức độ vẫn chưa nhiều. Làm sao tới đây đào tạo cán bộ, giáo dục đạo đức, tinh thần khách quan để góp phần thanh tra, phát hiện và chuyển cơ quan điều tra xử lý hành vi tham nhũng.

Về tài sản của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ – ông Ngô Văn Khánh, như báo chí đưa tin thời gian qua, ông Tranh cho biết, sau khi có thông tin đăng tải, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu ông Khánh báo cáo trước Ban cán sự về tài sản và nguồn gốc tài sản, quá trình kê khai tài sản từ năm 2007 đến giờ. Thanh tra khẳng định việc kê khai của ông Khánh đúng pháp luật.

Ông Tranh cũng yêu cầu cấp phó có báo cáo, giải trình về việc kê khai tài sản này. Ông Khánh đã thực hiện việc giải trình trước Ban cán sự Thanh tra Chính phủ và cơ quan chức năng để theo dõi, đối chiếu lại quá trình kê khai tài sản.

Hiện tại, ông Khánh là cán bộ thuộc diện Ban Bí Thư quản lý nên Ban Kiểm tra TƯ đã vào cuộc để kiểm tra, xác minh mức độ khách quan trung thực trong kê khai tài sản và sẽ thông báo kết luận sau.

Với câu hỏi của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương về năng lực phát hiện tham nhũng của cơ quan thanh tra khi các vụ việc mới chủ yếu được báo chí phanh phui, ông Tranh giải thích, quá trình thanh tra cũng phát hiện một tỷ lệ nhất định nhưng chưa nhiều, chưa tương xứng thực tế.

Tổng Thanh tra lập luận thêm, ngành thanh tra là một công cụ thực hiện chức năng quản lý nhà nước, chấn chỉnh sơ hở yếu kém, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, phát hiện và xử lý vi phạm… Vì vậy, Thanh tra khi làm việc phải làm toàn diện chứ không chỉ thiên về phát hiện, xử lý.

Chánh án Trương Hòa Bình có 5 phút cuối buổi sáng nói về phiên xử vụ bầu Kiên. Ông Bình nói, tòa án xét xử trên nguyên tắc xem xét toàn diện tất cả các chứng cứ buộc tội cũng như gỡ tội để xử lý đúng người đúng tội đúng pháp luật, không làm oan người vô tội cũng không bỏ lọt tội phạm.

Việc đưa ra một bản án cũng phải kết hợp giữa mục đích trừng trị và giáo dục. HĐXX sơ thẩm của TAND Hà Nội độc lập và đưa ra bản án tuân theo pháp luật, không vì áp lực nào.

Bầu Kiên bị tuyên về 4 tội danh: 20 tháng tù về tội kinh doanh trái phép; 6 năm 6 tháng tù tội trốn thuế; tội cố ý làm trái 18 năm tù; tội lừa đảo 20 năm tù. Theo luật, mức án tù cao nhất là 30 năm nên bầu Kiên phải nhận hình phạt tổng hợp là 30 năm tù

“Các mức án tòa sơ thẩm đã tuyên với từng đội như vậy, ông Bình khẳng định, đều cao hơn đề nghị của VKS. Mức án 30 năm tù so với một đời người có lẽ không phải ngắn” – Chánh án Trương Hòa Bình bình luận

Bầu Kiên còn bị phạt 3 lần tiền trốn thuế 75 tỷ đồng; cấm hành nghề liên quan đến hoạt động ngân hàng 5 năm. Tòa cũng khởi tố thêm 2 vụ án hình sự tại tòa và kiến nghị xem

Người đứng đầu ngành tòa án cũng giải thích: “Tòa sơ thẩm đã tuyên một bản án rất toàn diện. Tôi phải tôn trọng quyết định của HĐXX. Còn nếu vụ án bị kháng cáo kháng nghị thì tòa tiếp tục xem xét theo quy trình phúc thẩm, giám đốc thẩm…”.

P.Thảo

Theo Dantri

Nhiều thanh tra có tâm tư vì không được hưởng phụ cấp

Thanh tra Chính phủ cho biết vẫn còn số lượng lớn cán bộ thực hiện chức năng thanh tra nhưng không được hưởng chế độ nên "nảy sinh tâm tư".

Chất vấn Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh bằng văn bản, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (tỉnh Ninh Thuận) phản ánh, một số địa phương, cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành không có tổ chức thanh tra độc lập, đồng nghĩa với việc không có thanh tra viên. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn bổ nhiệm thanh tra viên với mục đích trục lợi chế độ chính sách dành cho chức danh này. "Quan điểm Thanh tra Chính phủ trong việc này và biện pháp xử lý các vi phạm ra sao", đại biểu Cương hỏi.

Nhiều thanh tra có tâm tư vì không được hưởng phụ cấp - Hình 1

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh. Ảnh: NH.

Trong văn bản trả lời đại biểu Cương trước thềm buổi đăng đàn trực tiếp vào sáng 12/6, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, thực tế trên là kết quả của việc chuyển đổi mô hình tổ chức thanh tra chuyên ngành theo Luật Thanh tra năm 2010. Một lượng khá lớn cán bộ tại các cục, tổng cục trước đây là thanh tra viên, nay vẫn thực hiện chức năng thanh tra nhưng không được hưởng chế độ của thanh tra viên như phụ cấp thâm niên nghề, trang phục, thẻ... nên đã có tình trạng thanh tra "nảy sinh tâm tư".

Để hạn chế tình trạng bổ nhiệm thanh tra viên cũng như giải quyết chế độ cho công chức thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, cơ quan này đã cùng Bộ Tài chính tham mưu Thủ tướng ban hành Quyết định số 12 ngày 27/1/2014 quy định chế độ bồi dưỡng với công chức thanh tra chuyên ngành.

Thanh tra Chính phủ khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, trường hợp phát hiện lãnh đạo cơ quan thanh tra chuyên ngành bổ nhiệm thanh tra viên thì cơ quan này sẽ hướng dẫn khắc phục và kiến nghị xử lý theo quy định.

Một bức xúc khác cũng được đại biểu Cương chất vấn người đứng đầu cơ quan Thanh tra là một số cơ quan thanh tra chuyên ngành vẫn duy trì tổ chức thanh tra độc lập. Điều này, theo ông Cương là trái với quy định của luật Thanh tra.

Thanh tra Chính phủ cho biết tại các Nghị định quy định về tổ chức và hoạt động của thanh tra ngành Tài chính, Giao thông Vận tải, Khoa học Công nghệ và môi trường đã quy định có tổ chức thanh tra độc lập. Ngoài các đơn vị nêu trên thì không có cơ quan nào được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành có duy trì tổ chức thanh tra độc lập.

Tuy nhiên, Tổng thanh tra Chính phủ thừa nhận do yêu cầu thực tế của hoạt động quản lý nhà nước trên các lĩnh vực thì tổ chức Thanh tra như hiện nay khó có thể đảm nhiệm được đầy đủ, hiệu quả. Tới đây trong quá trình đánh giá việc thực hiện luật Thanh tra 2010, Thanh tra Chính phủ sẽ kiến nghị sửa đổi quy định nói trên.

Sáng 12/6, Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ là tư lệnh ngành cuối cùng trả lời chất vấn. Phần trả lời của Tổng Thanh tra tập trung vào công tác giải quyết khiếu nại tố cáo tồn đọng; phòng chống tham nhũng sao cho hiệu quả; phòng chống tham nhũng ngay nội bộ ngành thanh tra.

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhân chứng kể lại giây phút kinh hoàng vụ tai nạn 6 người chết ở Sơn LaNhân chứng kể lại giây phút kinh hoàng vụ tai nạn 6 người chết ở Sơn La
08:44:08 22/02/2025
Chở thi thể nữ sinh bị tai nạn tử vong về nhà, xe cấp cứu gặp nạnChở thi thể nữ sinh bị tai nạn tử vong về nhà, xe cấp cứu gặp nạn
15:13:07 22/02/2025
Em gái mượn tên để đăng ký kết hôn, người chị bỗng có '2 chồng'Em gái mượn tên để đăng ký kết hôn, người chị bỗng có '2 chồng'
22:30:11 21/02/2025
Nam sinh lớp 10 nghi bị học sinh lớp 8 đánh gãy xương tay, chấn thương đầuNam sinh lớp 10 nghi bị học sinh lớp 8 đánh gãy xương tay, chấn thương đầu
00:22:24 22/02/2025
Tai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúngTai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúng
00:25:59 22/02/2025
Vụ tai nạn 6 người chết: Đường mưa trơn trượt, Cục CSGT khuyến cáo khẩnVụ tai nạn 6 người chết: Đường mưa trơn trượt, Cục CSGT khuyến cáo khẩn
08:50:44 22/02/2025
Thông tin về clip CSGT quật ngã người đàn ông ở TPHCMThông tin về clip CSGT quật ngã người đàn ông ở TPHCM
23:32:42 21/02/2025
Xe khách va chạm ô tô đầu kéo, 6 người tử vongXe khách va chạm ô tô đầu kéo, 6 người tử vong
08:19:02 22/02/2025

Tin đang nóng

Chưa bao giờ Trường Giang lại như thế nàyChưa bao giờ Trường Giang lại như thế này
17:29:57 22/02/2025
Chồng H'Hen Niê tung loạt ảnh hẹn hò bí mật suốt 7 năm, netizen liền phán: "Bị block là xứng đáng!"Chồng H'Hen Niê tung loạt ảnh hẹn hò bí mật suốt 7 năm, netizen liền phán: "Bị block là xứng đáng!"
20:13:29 22/02/2025
Kinh hoàng clip nữ diễn viên bị xe đụng, hoảng loạn nhưng phản ứng của ekip mới gây phẫn nộKinh hoàng clip nữ diễn viên bị xe đụng, hoảng loạn nhưng phản ứng của ekip mới gây phẫn nộ
19:49:08 22/02/2025
Nam thần "ma ca rồng" của showbiz bất ngờ thông báo hủy cưới, chia tay bạn gái diễn viên kém 19 tuổiNam thần "ma ca rồng" của showbiz bất ngờ thông báo hủy cưới, chia tay bạn gái diễn viên kém 19 tuổi
19:58:35 22/02/2025
Lại thêm drama: Xuất hiện 1 nhân vật đặc biệt vội bay từ Hàn Quốc đến "cứu" chồng Từ Hy ViênLại thêm drama: Xuất hiện 1 nhân vật đặc biệt vội bay từ Hàn Quốc đến "cứu" chồng Từ Hy Viên
18:41:47 22/02/2025
"20 con tôm, 1kg thịt bò, 1 đĩa rau trộn, 1 lít sữa", không nhầm đâu, đó là một bữa của Ánh Viên"20 con tôm, 1kg thịt bò, 1 đĩa rau trộn, 1 lít sữa", không nhầm đâu, đó là một bữa của Ánh Viên
17:29:31 22/02/2025
Sao nam Vbiz tiết lộ nguyên nhân ô tô rơi xuống vực 40m: "Nếu nước sâu, xe lật thêm 1 vòng nữa thì chết"Sao nam Vbiz tiết lộ nguyên nhân ô tô rơi xuống vực 40m: "Nếu nước sâu, xe lật thêm 1 vòng nữa thì chết"
17:54:40 22/02/2025
"Thần đồng" học xong chương trình tiểu học trong 1,5 ngày, 10 tuổi thi đỗ ĐH nhưng nhanh chóng lâm vào bi kịch: Chuyện gì đã xảy ra?"Thần đồng" học xong chương trình tiểu học trong 1,5 ngày, 10 tuổi thi đỗ ĐH nhưng nhanh chóng lâm vào bi kịch: Chuyện gì đã xảy ra?
21:01:39 22/02/2025

Tin mới nhất

Tai nạn 6 người tử vong ở Sơn La: Chuyển nhiều bệnh nhân nặng về Hà Nội

Tai nạn 6 người tử vong ở Sơn La: Chuyển nhiều bệnh nhân nặng về Hà Nội

15:57:48 22/02/2025
Nhiều bệnh nhân chấn thương nặng trong vụ tai nạn xe giường nằm tông ô tô đầu kéo được chuyển về Hà Nội tiếp tục điều trị
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng ở Sơn La

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng ở Sơn La

15:50:32 22/02/2025
Các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường tuyên truyền về bảo đảm an toàn giao thông trong thời gian sau Tết, các kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông an toàn, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao th...
Xe khách bốc cháy trên quốc lộ 1

Xe khách bốc cháy trên quốc lộ 1

15:25:00 22/02/2025
Theo lãnh đạo Trạm CSGT Tuy Phước, thời điểm xảy ra vụ cháy, trên xe có 4 người và một số cây cảnh. Hiện, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.
Kỳ lạ 1km đường có... 23 biển báo cấm đỗ xe

Kỳ lạ 1km đường có... 23 biển báo cấm đỗ xe

10:38:20 22/02/2025
Thời gian gần đây, cơ quan chức năng lắp đặt các biển báo giao thông trên quốc lộ 27, đoạn đi qua xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng. Đáng chú ý, trên 1km đường trước UBND xã Lạc Lâm có đến 23 biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn.
Tai nạn 6 người chết: Phần đuôi xe khách văng vào ô tô đầu kéo đi chiều ngược lại

Tai nạn 6 người chết: Phần đuôi xe khách văng vào ô tô đầu kéo đi chiều ngược lại

08:57:34 22/02/2025
Liên quan đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 6 (đoạn qua bản Thín, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) khiến 6 người chết, lực lượng CSGT đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân.
Hiện trường vụ tai nạn giữa xe khách và xe đầu kéo khiến 6 người tử vong

Hiện trường vụ tai nạn giữa xe khách và xe đầu kéo khiến 6 người tử vong

08:24:30 22/02/2025
Chiếc xe khách biến dạng, nhiều người văng ra lòng đường, người trên xe bị thương và được sơ cứu tại chỗ trước khi đi cấp cứu.
Chủ shop "đau đầu" vì thông tin khách bị lộ, giả shipper lừa đảo tràn lan

Chủ shop "đau đầu" vì thông tin khách bị lộ, giả shipper lừa đảo tràn lan

23:47:04 21/02/2025
Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh online đã phải lên tiếng cảnh báo về tình trạng giả mạo shipper gọi điện đọc đúng tên sản phẩm, giá tiền, địa chỉ, số điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tiền khách hàng.
Xác minh clip 2 tài xế ô tô cầm kiếm dọa chém nhau giữa đường ở TPHCM

Xác minh clip 2 tài xế ô tô cầm kiếm dọa chém nhau giữa đường ở TPHCM

23:21:22 21/02/2025
Hôm nay (21/2), Công an TP Thủ Đức, TPHCM vào cuộc xác minh về đoạn clip ghi lại sự việc 2 tài xế ô tô dừng xe giữa đường, cầm kiếm dọa chém nhau đang được chia sẻ trên mạng xã hội.
Vụ vé số trúng 2 tỷ đồng bị từ chối trả thưởng: Chưa hòa giải chính thức

Vụ vé số trúng 2 tỷ đồng bị từ chối trả thưởng: Chưa hòa giải chính thức

22:45:50 21/02/2025
Theo luật sư, kể từ khi bà Nguyệt nộp đơn đến nay đã gần 40 ngày, nhưng Tòa án nhân dân thị xã Hương Thủy (Huế) vẫn chưa tổ chức buổi hòa giải chính thức.
Giải cứu cụ ông 78 tuổi khỏi căn nhà đang cháy ở Hà Nội

Giải cứu cụ ông 78 tuổi khỏi căn nhà đang cháy ở Hà Nội

22:36:29 21/02/2025
Ngày 21/2, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội cho biết, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Xuân vừa kịp thời giải cứu một cụ ông bị mắc kẹt trong căn nhà bị cháy.
Hai đèn đỏ bất hợp lý liền nhau, cả ngã tư đứng im

Hai đèn đỏ bất hợp lý liền nhau, cả ngã tư đứng im

22:34:11 21/02/2025
Sau khi điều chỉnh tín hiệu đèn giao thông, tuyến đường Trịnh Văn Bô - Trần Hữu Dực (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thường xuyên xảy ra ùn tắc.
Ô tô 5 chỗ bị ép chặt giữa 2 xe container trên cầu Phú Mỹ, giao thông ùn ứ 2 giờ

Ô tô 5 chỗ bị ép chặt giữa 2 xe container trên cầu Phú Mỹ, giao thông ùn ứ 2 giờ

22:27:42 21/02/2025
Tai nạn liên hoàn 5 xe trên cầu Phú Mỹ (TPHCM) khiến các phương tiện bị hư hỏng nặng, giao thông ùn ứ 2 giờ. Đặc biệt, ô tô 5 chỗ bị kẹt chặt giữa hai xe container có tài xế cùng vợ đang bầu, cả 2 may mắn thoát nạn.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc sống của hoa khôi cải lương Mộng Tuyền ở tuổi 78

Cuộc sống của hoa khôi cải lương Mộng Tuyền ở tuổi 78

Sao việt

23:01:34 22/02/2025
Ở tuổi 78, hoa khôi của làng sân khấu cải lương một thời Mộng Tuyền vẫn giữ được vẻ đẹp mặn mà, rạng rỡ cùng phong thái bình thản.
Hồ Quang Hiếu tiết lộ cuộc sống sau khi lấy vợ, có con

Hồ Quang Hiếu tiết lộ cuộc sống sau khi lấy vợ, có con

Tv show

22:47:26 22/02/2025
Trong chương trình Khách hàng là thượng đế , Hồ Quang Hiếu có những tiết lộ với Trường Giang và Hoa hậu Mai Phương về cuộc sống sau khi có con đầu lòng.
Mỹ nam 'Nấc thang lên thiên đường' Kwon Sang Woo phong độ ở tuổi 49

Mỹ nam 'Nấc thang lên thiên đường' Kwon Sang Woo phong độ ở tuổi 49

Hậu trường phim

22:37:09 22/02/2025
Trở lại với phần 2 Hitman, Kwon Sang Woo một lần nữa gây ấn tượng với loạt biểu cảm đa dạng, hài hước duyên dáng và tung hứng ăn ý với các bạn diễn.
Bóc profile hệ tư tưởng "F4 Vũng Tàu" đang ầm ầm cõi mạng, đu trend này chưa các người đẹp?

Bóc profile hệ tư tưởng "F4 Vũng Tàu" đang ầm ầm cõi mạng, đu trend này chưa các người đẹp?

Netizen

22:23:09 22/02/2025
Lướt TikTok thời gian gần đây, hẳn cộng đồng mạng đều cảm thấy tò mò khi hệ tư tưởng F4 Vũng Tàu xâm chiếm. Nhiều người thắc mắc, đoạn clip chỉ đơn giản là một hội bạn thân cùng đứng quay trend
Quách Phú Thành rời quê vợ trong đêm vì bị khán giả vây kín

Quách Phú Thành rời quê vợ trong đêm vì bị khán giả vây kín

Sao châu á

22:16:12 22/02/2025
Dù có chút rắc rối trong thời gian ở quê nhà nhưng tâm trạng nam nghệ sĩ vẫn thoải mái khi có dịp trải nghiệm nhiều điều thú vị trong chuyến đi ngắn.
Hamas thả thêm 5 con tin tại Gaza

Hamas thả thêm 5 con tin tại Gaza

Thế giới

22:14:27 22/02/2025
Hai con tin Tal Shoham (40 tuổi) và Avera Mengistu (39 tuổi) đã được thả trước đó tại Rafah, miền Nam Gaza. Con tin thứ sáu, Hisham Al-Sayed (36 tuổi), dự kiến sẽ được thả tại thành phố Gaza.
Kim Kardashian hậu ly hôn Kanye West: Là tỷ phú USD, ngày càng quyến rũ

Kim Kardashian hậu ly hôn Kanye West: Là tỷ phú USD, ngày càng quyến rũ

Sao âu mỹ

22:05:38 22/02/2025
Sau khi ly hôn rapper Kanye West, Kim Kardashian tập trung hoàn thiện bản thân, làm việc và nuôi con. Hiện, ngôi sao truyền hình thực tế sở hữu khối tài sản lên tới 1,7 tỷ USD.
Lý do tiền vệ kỳ cựu Kevin De Bruyne chia tay Man City

Lý do tiền vệ kỳ cựu Kevin De Bruyne chia tay Man City

Sao thể thao

22:04:18 22/02/2025
Manchester City mong ký hợp đồng với Florian Wirtz và Andrea Cambiaso trong kỳ chuyển nhượng mùa hè, sẵn sàng để tiền vệ kỳ cựu Kevin De Bruyne ra đi.
Đã xuất hiện những mặt trái: fan sờ soạng, bám đuôi và có hành vi đầu độc nghệ sĩ - Giới hạn nào cho "văn hoá thần tượng quốc nội"?

Đã xuất hiện những mặt trái: fan sờ soạng, bám đuôi và có hành vi đầu độc nghệ sĩ - Giới hạn nào cho "văn hoá thần tượng quốc nội"?

Nhạc việt

21:43:25 22/02/2025
Sức mạnh của văn hoá thần tượng thể hiện rõ nhất ở loạt concert cháy vé, với quy mô hàng chục nghìn người của 2 chương trình Anh Trai Say Hi và Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai.
Tình thế nguy hiểm của nhóm nữ không có "lỗ hổng visual"

Tình thế nguy hiểm của nhóm nữ không có "lỗ hổng visual"

Nhạc quốc tế

21:40:16 22/02/2025
Giữa bối cảnh nền âm nhạc Hàn Quốc đang đào thải nhanh chóng, đẩy IVE đi tour trong suốt 11 tháng liệu có phải là chiến lược đúng đắn?
Chó dại thả rông chạy vào chợ cắn 3 người ở Bình Thuận

Chó dại thả rông chạy vào chợ cắn 3 người ở Bình Thuận

Sức khỏe

20:06:11 22/02/2025
Qua xác minh bước đầu, con chó trên đã cắn hai người phường Phú Tài, một người ở xã Hàm Mỹ. Sau khi trình báo những người này đã được cơ quan y tế tiêm huyết thanh kháng dại.