Tổng lực chống IS

Theo dõi VGT trên

Cộng đồng quốc tế cần phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, bởi lực lượng này đã đi tới tận cùng của sự tàn bạo khi liên tiếp gây ra các vụ hành hình man rợ làm bàng hoàng cả thế giới.

Tổng lực chống IS - Hình 1

Hiện Mỹ đang dẫn đầu lực lượng đa quốc gia tiến hành không kích vào lực lượng IS ở Sirya và Iraq

Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ngày1-2 tuyên bố đã hành quyết thêm 3 nhân viên an ninh Iraq. Cùng với đó, IS cho đăng tải lên mạng Internet một số bức ảnh chụp cảnh các tay súng của tổ chức khét tiếng cực đoan và tàn bạo này chặt đầu 1 trung tá cảnh sát Iraq và 2 binh sĩ nước này bị chúng bắt giữ trước đó.

Cho dù tính xác thực của các bức ảnh đang được kiểm chứng, song động thái mới nhất trong một loạt hành động man rợ của IS thêm một lần nữa cho thấy tổ chức này đã leo tới tột cùng của sự tàn bạo. Trước đó vài ngày, lực lượng IS cũng đã hành hình dã man 2 con tin người Nhật Bản là nhà báo Kenji Goto và doanh nhân Haruna Yukawa khiến không chỉ nước Nhật mà cả thế giới phẫn nộ lên án.

Video đang HOT

Không khó để thấy rằng IS, bằng những hành động man rợ và đẫm máu của mình, muốn trước hết là các quốc gia liên quan và rộng ra là cả thế giới phải run sợ và chấp nhận những yêu sách của tổ chức cực đoan này. Song IS càng tàn bạo thì thế giới, qua phản ứng của Nhật Bản và cộng đồng quốc tế trước các vụ hành hình dã man các con tin, càng thêm phẫn nộ và quyết tâm phải ngăn chặn, loại bỏ cả lực lượng cùng tư tưởng cực đoan khỏi cuộc sống bình yên trên thế giới ngày nay.

Ngay từ khi lực lượng IS trỗi dậy, thực thi các hành động hà khắc và tàn bạo tại các vùng đất rộng lớn ở Syria và Iraq mà chúng kiểm soát, cộng đồng quốc tế đã có những biện pháp để ứng phó. Trong khi Hội đồng Bảo an LHQ thông qua một nghị quyết nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ tổ chức IS. Mỹ cũng dẫn đầu một lực lượng đa quốc gia tiến hành không kích nhằm chặn bước tiến, tiêu diệt các tay súng IS trên chiến trường, chủ yếu ở Iraq.

Các biện pháp trên, dù phát huy tác dụng khi khiến tình hình tài chính của IS trở lên khó khăn hay hỗ trợ người Kurd chiếm lại thị trấn chiến lược Kobani, song vẫn chưa đủ để đánh bại lực lượng này, đặc biệt là chưa ngăn chặn những hành động tàn bạo của chúng. Chính vì vậy mà Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham ngày 1-2 đã đề xuất triển khai 10.000 lính bộ binh Mỹ tham gia cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria. Thượng nghị sỹ Mỹ này cho rằng các cuộc không kích của liên minh do Mỹ cầm đầu chỉ có thể đẩy lùi được các cuộc tấn công, chứ không tiêu diệt được tận gốc IS ở Iraq và Syria. Do đó Mỹ cần triển khai ít nhất 10.000 lính bộ binh ở 2 nước này, phối hợp với lực lượng của các nước Arab, mới có thể đánh bại được IS.

Việc Mỹ đưa bộ binh vào tham chiến chắc chắn sẽ tạo ta bước ngoặt trong cuộc chiến chống Iraq, nhưng điều đó cũng có nghĩa là quân Mỹ sẽ lại một lần nữa trở lại “vũng lầy an ninh” mà khó khăn lắm họ mới rút chân ra được. Tuy nhiên, điều này không phải không có khả năng xảy ra bởi sự trỗi dậy cùng sự tàn bạo leo thang của IS đã khiến có tới 57% cử tri của đảng Cộng hòa ở Mỹ ủng hộ đề xuất của Thượng nghị sỹ Graham, dù vẫn còn 55% cử tri Mỹ được hỏi ý kiến phản đối triển khai bộ binh chống IS.

Theo Hoàng Tuấn

An ninh Thủ đô

Nghị sỹ Mỹ đề xuất triển khai 10.000 lính bộ binh tham chiến chống IS

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lindsey Graham ngày 1/2 đề xuất triển khai 10.000 lính bộ binh Mỹ tham gia cuộc chiến chống lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Nghị sỹ Mỹ đề xuất triển khai 10.000 lính bộ binh tham chiến chống IS - Hình 1

Binh sỹ Mỹ tại sân bay Swidwin, Balan (nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Washington, phát biểu trên chương trình "Face the Nation" của kênh truyền hình CBS, Thượng nghị sỹ đại diện cho bang South Carolina này cho rằng các cuộc không kích của liên minh do Mỹ cầm đầu chỉ có thể đẩy lùi được các cuộc tấn công, chứ không tiêu diệt được tận gốc IS ở Iraq và Syria.

Do đó, Mỹ cần triển khai ít nhất 10.000 lính bộ binh ở cả ở Iraq và Syria, phối hợp với lực lượng bộ binh các đồng minh Arập thì mới có thể đánh bại được IS. Ông Graham chỉ trích chính sách "sử dụng vũ lực nửa vời" hiện nay của chính quyền Tổng thống Barack Obama, cho rằng Iraq và Syria có nguy cơ trở thành thánh địa, bàn đạp để các lực lượng khủng bố tiến hành các cuộc tấn công như vụ 11/9/2001 vào lãnh thổ Mỹ.

Vụ tấn công khủng bố hồi tháng trước tại thủ đô Paris (Pháp) là hồi chuông báo động nguy cơ các tay súng nước ngoài tham chiến tại Iraq và Syria tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở Mỹ và châu Âu.

Ngày 29/1, Thượng nghị sỹ Lindsey Graham thông báo thành lập Ủy ban hành động chính trị để thăm dò khả năng tranh cử ghế tổng thống thứ 45 của Mỹ trong tháng 11/2016.

Cùng ngày, Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker, người cũng đang cân nhắc ra tranh cử tổng thống năm 2016, cũng cho rằng Mỹ cần chuẩn bị sẵn phương án triển khai lính bộ binh chống IS.

Không đồng tình với quan điểm trên, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Dick Durbin cho rằng sẽ là sai lầm nếu nước Mỹ điều động lính bộ binh và sa lầy vào cuộc nội chiến Syria. Theo ông, phương án tốt nhất hiện nay là củng cố liên minh với các lực lượng bản xứ Arập để mang lại ổn định cho khu vực Trung Đông.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của tổ chức "Pew", ở thời điểm hiện tại có 55% người Mỹ được hỏi ý kiến phản đối triển khai bộ binh chống IS. Tuy nhiên, có tới 57% cử tri của đảng Cộng hòa ủng hộ việc làm này./.

Theo (TTXVN/Vietnam )

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sau luật cấm thịt chó, hàng trăm trang trại nuôi thịt ở Hàn Quốc đóng cửaSau luật cấm thịt chó, hàng trăm trang trại nuôi thịt ở Hàn Quốc đóng cửa
22:34:25 10/02/2025
Ông Trump sắp công bố áp thêm thuế 25% đối với thép, nhôm nhập khẩu vào MỹÔng Trump sắp công bố áp thêm thuế 25% đối với thép, nhôm nhập khẩu vào Mỹ
22:18:30 10/02/2025
Trung Quốc tham vọng xây 'đập Tam Hiệp' trong không gianTrung Quốc tham vọng xây 'đập Tam Hiệp' trong không gian
22:41:39 10/02/2025
Ông Trump hứa hẹn "điều tuyệt vời nhất" với Canada nếu sáp nhập vào MỹÔng Trump hứa hẹn "điều tuyệt vời nhất" với Canada nếu sáp nhập vào Mỹ
20:10:28 11/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt tiến triển trong đàm phán hòa bình UkraineTổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt tiến triển trong đàm phán hòa bình Ukraine
18:58:49 11/02/2025
Nhóm vũ trang Myanmar ra tối hậu thư cho các băng nhóm lừa đảo người Trung QuốcNhóm vũ trang Myanmar ra tối hậu thư cho các băng nhóm lừa đảo người Trung Quốc
07:04:35 11/02/2025
Nga cam kết bảo vệ hòa bình dựa trên kết quả Chiến tranh Thế giới thứ haiNga cam kết bảo vệ hòa bình dựa trên kết quả Chiến tranh Thế giới thứ hai
16:44:49 10/02/2025
Nga tiết lộ điều kiện chấp nhận quân đội nước ngoài tại UkraineNga tiết lộ điều kiện chấp nhận quân đội nước ngoài tại Ukraine
07:58:24 11/02/2025

Tin đang nóng

Nam shipper bị hành hung: Gia cảnh khó khăn, 2 vợ chồng mới đến Hà Nội làm thuêNam shipper bị hành hung: Gia cảnh khó khăn, 2 vợ chồng mới đến Hà Nội làm thuê
19:28:03 11/02/2025
Phát hiện mẹ Từ Hy Viên có hành động gây lo lắng tột độ sau 10 ngày con mấtPhát hiện mẹ Từ Hy Viên có hành động gây lo lắng tột độ sau 10 ngày con mất
17:27:12 11/02/2025
Vụ nam shipper bị đánh tới tấp ở Hà Nội: Tạm giữ hình sự tài xế LexusVụ nam shipper bị đánh tới tấp ở Hà Nội: Tạm giữ hình sự tài xế Lexus
22:11:54 11/02/2025
Sức hút "Đèn âm hồn": Không ngôi sao phòng vé vẫn soán ngôi Trấn Thành?Sức hút "Đèn âm hồn": Không ngôi sao phòng vé vẫn soán ngôi Trấn Thành?
19:32:09 11/02/2025
Hình ảnh mới nhất của Hồng Nhung sau hơn 3 tháng điều trị ung thưHình ảnh mới nhất của Hồng Nhung sau hơn 3 tháng điều trị ung thư
17:39:51 11/02/2025
Vượt xe công nông, 2 người đi xe máy bị ô tô tải cán tử vongVượt xe công nông, 2 người đi xe máy bị ô tô tải cán tử vong
19:25:34 11/02/2025
Sao Việt 11/2: Hé lộ danh sách 20 khách mời trong lễ thành đôi của Vũ Cát TườngSao Việt 11/2: Hé lộ danh sách 20 khách mời trong lễ thành đôi của Vũ Cát Tường
17:49:49 11/02/2025
Chàng trai ở Quảng Nam 3 tuần cưới 2 vợ: Chưa đăng ký kết hôn với aiChàng trai ở Quảng Nam 3 tuần cưới 2 vợ: Chưa đăng ký kết hôn với ai
19:14:38 11/02/2025

Tin mới nhất

Nga "mặc cả" cứng rắn, Mỹ tạm đóng băng kế hoạch hòa bình ở Ukraine?

Nga "mặc cả" cứng rắn, Mỹ tạm đóng băng kế hoạch hòa bình ở Ukraine?

22:09:36 11/02/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là quyết định tạm dừng phát triển kế hoạch hòa bình Ukraine để thảo luận với châu Âu trong khi Nga nêu điều kiện cứng rắn nhằm chấm dứt xung đột.
Ông Trump ngầm ủng hộ quan điểm của ông Putin

Ông Trump ngầm ủng hộ quan điểm của ông Putin

21:35:26 11/02/2025
Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ lại bài viết nêu quan điểm của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin về Mỹ và châu Âu.
Ông Trump áp thuế thép, nhôm 25%: Công ty Việt bị ảnh hưởng ra sao?

Ông Trump áp thuế thép, nhôm 25%: Công ty Việt bị ảnh hưởng ra sao?

21:31:43 11/02/2025
Chuyên gia và công ty chứng khoán đều cho rằng ảnh hưởng của chính sách thuế quan từ ông Trump đối với Việt Nam không quá lớn. Nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng nhiều nhất là tôn mạ.
Elon Musk làm thế nào để học và làm việc gấp 1.000 lần người khác?

Elon Musk làm thế nào để học và làm việc gấp 1.000 lần người khác?

21:29:32 11/02/2025
Tỷ phú Elon Musk từng tuyên bố làm việc 80-100 giờ/tuần. Khả năng học tập đa lĩnh vực của Elon Musk được công nhận trên toàn thế giới. Thậm chí, truyền thông thế giới còn cho rằng Elon Musk học mọi thứ nhanh hơn 1.000 lần những người kh...
Ông Trump nói người Palestine sẽ không có quyền trở lại Gaza

Ông Trump nói người Palestine sẽ không có quyền trở lại Gaza

21:19:39 11/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết người Palestine sẽ không có quyền quay trở lại Dải Gaza theo đề xuất của ông nhằm tái thiết vùng đất này.
Nga phản bác tối hậu thư, nêu điều kiện chấm dứt xung đột

Nga phản bác tối hậu thư, nêu điều kiện chấm dứt xung đột

21:12:51 11/02/2025
Quan chức ngoại giao Nga cho rằng cần đáp ứng tất cả điều kiện của Tổng thống Vladimir Putin để đạt được hòa bình tại Ukraine.
Sáng tạo bất ngờ của Nga khiến UAV Ukraine "bó tay" trước con mồi

Sáng tạo bất ngờ của Nga khiến UAV Ukraine "bó tay" trước con mồi

19:59:44 11/02/2025
Lực lượng của Moscow được cho là đặc biệt lo ngại trước mối đe dọa bởi UAV Ukraine nên họ tìm mọi cách khắc chế.
VĐV khúc côn cầu Turkmenistan tấn công tuyển Hong Kong

VĐV khúc côn cầu Turkmenistan tấn công tuyển Hong Kong

19:49:10 11/02/2025
Bốn vận động viên (VĐV) khúc côn cầu trên băng của đội tuyển Turkmenistan đã lao vào tấn công ba tuyển thủ của Hong Kong sau trận đấu ở vòng bảng tại đại hội thể thao mùa đông châu Á 2025.
Ukraine trả 24.000 USD, thêm đặc quyền để thu hút thanh niên trẻ nhập ngũ

Ukraine trả 24.000 USD, thêm đặc quyền để thu hút thanh niên trẻ nhập ngũ

19:34:06 11/02/2025
Ukraine công bố phương án nhằm thu hút thanh niên 18-24 tuổi tự nguyện nhập ngũ. Đây là nhóm tuổi chưa bị huy động bắt buộc theo luật của quốc gia Đông Âu.
Lý do Canada trở thành mắt xích quan trọng trong đường dây tuồn fentanyl vào Mỹ

Lý do Canada trở thành mắt xích quan trọng trong đường dây tuồn fentanyl vào Mỹ

18:56:35 11/02/2025
Mặc dù vậy, fentanyl cũng là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng ở Canada, nơi mà vào một số ngày, số người Canada tử vong vì dùng thuốc quá liều opioid còn nhiều hơn số đó người Mỹ, các quan chức cho biết.
Tổng thống Trump cảnh báo sau khi Hamas hoãn vô thời hạn việc thả con tin

Tổng thống Trump cảnh báo sau khi Hamas hoãn vô thời hạn việc thả con tin

18:46:57 11/02/2025
Phát biểu tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump cũng nhắc đến khả năng cắt viện trợ cho Jordan và Ai Cập nếu hai nước này không tiếp nhận người tị nạn Palestine.
Binh sĩ Nga nhận phải kính điều khiển UAV chứa thuốc nổ

Binh sĩ Nga nhận phải kính điều khiển UAV chứa thuốc nổ

18:28:48 11/02/2025
Ông Matthew Ford, một chuyên gia về chiến tranh và giảng viên về quan hệ quốc tế tại Đại học Sussex (Anh), đã so sánh vụ việc ở Nga với vụ nổ hàng loạt máy nhắn tin và bộ đàm ở Liban vào tháng 9 năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm

"Bà trùm bất động sản" Jeon Ji Hyun giàu có thế nào trước khi bị Cơ quan Thuế Quốc gia Hàn Quốc điều tra?

"Bà trùm bất động sản" Jeon Ji Hyun giàu có thế nào trước khi bị Cơ quan Thuế Quốc gia Hàn Quốc điều tra?

Sao châu á

23:25:40 11/02/2025
Không chỉ thành công trong lĩnh vực diễn xuất, Jeon Ji Hyun còn được biết đến như một đại gia bất động sản trong giới giải trí Hàn Quốc.
Đàm Vĩnh Hưng lại được tặng vàng, NSND Lệ Thủy U80 vẫn trẻ đẹp

Đàm Vĩnh Hưng lại được tặng vàng, NSND Lệ Thủy U80 vẫn trẻ đẹp

Sao việt

23:19:10 11/02/2025
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng được tặng một bộ bát đũa bằng vàng. Đầu năm mới, NSND Lệ Thủy gặp mặt bạn song ca số 1 - NSND Minh Vương.
Hoa hậu Thanh Thuỷ được Đức Phúc cầu hôn lúc 3h sáng

Hoa hậu Thanh Thuỷ được Đức Phúc cầu hôn lúc 3h sáng

Nhạc việt

23:13:23 11/02/2025
Ngày 11/2, Đức Phúc phát hành MV Chăm em một đời nhân lễ tình nhân năm nay, đánh dấu sự trở lại của biệt danh hoàng tử Valentine .
Phó chủ tịch xã Long Châu lên tiếng về hình ảnh nghi chơi bài ăn tiền

Phó chủ tịch xã Long Châu lên tiếng về hình ảnh nghi chơi bài ăn tiền

Tin nổi bật

23:09:39 11/02/2025
Ông Nguyễn Hồng Thạch, Phó chủ tịch UBND xã Long Châu (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) thừa nhận ông là người mặc áo xanh trong ảnh lan truyền trên mạng xã hội nhưng hình ảnh đã bị cắt ghép.
Mỹ nam Đặng Vi và phim mới bị chê

Mỹ nam Đặng Vi và phim mới bị chê

Phim châu á

22:55:26 11/02/2025
Diễn xuất của Đặng Vi trong Tiên đài hữu thụ gây tranh cãi. Chất lượng của bộ phim này cũng chịu nhiều ý kiến trái chiều.
Nam chính 'Độc đạo' tiết lộ cảnh phim 'gây sốc' trên sóng giờ vàng

Nam chính 'Độc đạo' tiết lộ cảnh phim 'gây sốc' trên sóng giờ vàng

Hậu trường phim

22:47:59 11/02/2025
Trong phim Không thời gian ở tập vừa lên sóng tối 10.2, Doãn Quốc Đam - nam chính được yêu thích trong phim Độc đạo - bất ngờ xuất hiện trong vài cảnh quay.
Chăm bố chồng bệnh suốt 2 năm, lúc hấp hối, ông đưa ra tờ di chúc mà cả nhà tranh cãi om sòm, con dâu cũng kinh hoảng

Chăm bố chồng bệnh suốt 2 năm, lúc hấp hối, ông đưa ra tờ di chúc mà cả nhà tranh cãi om sòm, con dâu cũng kinh hoảng

Góc tâm tình

22:44:00 11/02/2025
Tôi đọc di chúc to lên cho mọi người cùng nghe. Sau đó là một màn tranh cãi nảy lửa.Chồng so sánh tôi với vợ cũ, bố chồng U60 đấm thùm thụp vào lồng ngực rồi
Thủ khoa Học viện Ngoại giao viết đơn xin nhập ngũ

Thủ khoa Học viện Ngoại giao viết đơn xin nhập ngũ

Netizen

22:43:09 11/02/2025
Tốt nghiệp thủ khoa ngành Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao, Lê Văn Nam từ bỏ nhiều cơ hội việc làm, viết đơn xin nhập ngũ theo đuổi ước mơ thành chiến sĩ công an.
Tin nhắn gây tranh cãi của Sancho về MU

Tin nhắn gây tranh cãi của Sancho về MU

Sao thể thao

22:37:09 11/02/2025
Huyền thoại của MU Rio Ferdinand, cho rằng các cầu thủ bắt đầu chơi tốt hơn khi rời khỏi Old Trafford vì họ đã cởi bỏ được áp lực cực lớn khi chơi cho một đội bóng như MU.
Victoria Beckham dùng hình ảnh con gái để chinh phục công chúng Mỹ

Victoria Beckham dùng hình ảnh con gái để chinh phục công chúng Mỹ

Sao âu mỹ

22:33:44 11/02/2025
Với thương hiệu Beckham đình đám, sự xuất hiện của Harper Beckham đã được dàn dựng một cách chỉn chu để tạo dấu ấn tốt đẹp trước công chúng.
Khai quật tử thi, xác định nghi phạm giết người cách đây 18 năm

Khai quật tử thi, xác định nghi phạm giết người cách đây 18 năm

Pháp luật

22:32:50 11/02/2025
Kết quả khai quật tử thi lấy mẫu AND giám định cho thấy Hoàng Văn Dũng chính là Trần Văn Chung, nghi phạm gây ra vụ giết người cách đây 18 năm