Tòa án Seoul bác bỏ lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Han Duck Soo
Theo hãng tin Yonhap, Tòa án Quận Trung tâm Seoul ngày 27/8 đã bác bỏ lệnh bắt giữ đối với cựu Thủ tướng Han Duck Soo – người bị cáo buộc có vai trò trong vụ cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol ban bố thiết quân luật đêm 3/12/2024.
Cựu Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo (trái) tới Văn phòng công tố cấp cao Seoul để trả lời thẩm vấn, ngày 19/8/2025. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Tòa án Quận Trung tâm Seoul bác bỏ yêu cầu của nhóm công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk, vì cho rằng vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng. Cụ thể, tòa cần làm rõ thêm về các tình tiết chính của vụ án và cách đánh giá pháp lý đối với hành động của cựu Thủ tướng Han.
Trước đó, cùng ngày, ông Han Duck Soo đã có mặt tại tòa ngay trước phiên điều trần và vào bên trong mà không trả lời các câu hỏi của phóng viên. Ông bị cáo buộc đã giúp ông Yoon ban bố thiết quân luật bằng cách đề xuất tổ chức một cuộc họp nội các trước khi sắc lệnh được công bố. Ông cũng bị nghi ngờ đã soạn thảo và sau đó hủy bỏ một bản tuyên bố sửa đổi nhằm tăng cường tính hợp pháp cho sắc lệnh thiết quân luật.
Video đang HOT
Ngoài ra, cựu Thủ tướng Han còn bị cáo buộc khai man trước Tòa án Hiến pháp và Quốc hội liên quan đến việc ông Yoon từng đưa cho ông bản sao sắc lệnh thiết quân luật cho đến khi sắc lệnh bị bãi bỏ.
Ngoài ông Han và ông Yoon, 2 thành viên khác trong nội các cũ là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Yong Hyun và cựu Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang Min đã bị bắt giữ vào tháng 12 liên quan đến vụ việc này.
Hàn Quốc áp dụng nhiều biện pháp an ninh trong ngày phán quyết Tổng thống
Cơ quan chức năng Hàn Quốc thông báo các tuyến đường xung quanh khu vực Tòa án Hiến pháp ở trung tâm Seoul sẽ bị đóng do lo ngại bạo lực trong ngày 4/4 khi tòa án công bố phán quyết về việc luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol.
Cảnh sát Hàn Quốc gác tại Toà án Hiến pháp ở Seoul, ngày 1/4/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, với các cuộc biểu tình lớn dự kiến sẽ diễn ra để ủng hộ và phản đối phản đối phán quyết, quyết định này của lực lượng cảnh sát được đưa ra nhằm để đảm bảo trật tự trị an công cộng
Tòa án Hiến pháp ngày 1/4 thông báo sẽ công bố phán quyết về việc luận tội Tổng thống Yoon vào lúc 11 giờ sáng ngày 4/4, gần 4 tháng sau khi vị nguyên thủ này bị Quốc hội thông qua kiến nghị luận tội về các cáo buộc vi phạm Hiến pháp trong việc ban bố lệnh thiết quân luật đêm ngày 3/12/2024.
Lực lượng cảnh sát cho biết hàng chục nghìn người dự kiến sẽ tụ tập gần Tòa án Hiến pháp, cũng như ở các khu vực lân cận, bao gồm Sejongdaero, Euljiro và Sajikro, vào ngày ra phán quyết.
Cảnh sát Thủ đô Seoul cho biết có kế hoạch triển khai 810 nhân viên để kiểm soát giao thông và giảm thiểu sự bất tiện cho công chúng. Cảnh sát khuyến cáo người dân nên sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc cập nhật thông tin giao thông mới nhất nếu phải sử dụng phương tiện cá nhân để tránh ùn tắc.
Các cung điện lớn ở thủ đô Seoul sẽ đóng cửa trong ngày ngày 4/4 như một biện pháp đảm bảo an toàn trong bối cảnh lo ngại lộn xộn có thể xảy ra trong ngày Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết về việc luận tội Tổng thống Yoon.
Cơ quan Di sản Hàn Quốc ngày 1/4 thông báo trên trang web chính thức rằng vì lý do an toàn, bảo vệ di sản văn hóa và ngăn ngừa tai nạn cho du khách, các cung điện gồm cung Gyeongbok, cung Changdeok và cung Deoksu đều sẽ đóng cửa trong ngày 4/4.
Với việc đóng cửa, nhiều sự kiện văn hóa khác nhau, bao gồm Lễ đổi gác của Vệ binh Hoàng gia tại Cổng Heungnye của Cung điện Gyeongbok, cũng sẽ bị hủy bỏ. Chương trình tham quan buổi tối mang tên "Chuyến tham quan ánh sao", ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 4/4 cũng sẽ được hoãn lại đến ngày 14/4.
Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc nằm ở đường Bukchon, một khu vực lịch sử, thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan ở trung tâm Seoul. Những tuần qua, khu vực này đã chứng kiến các cuộc biểu tình lớn liên tục giữa hai phe của những người ủng hộ và phản đối việc luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol.
Giới chức Hàn Quốc thông báo sẽ quyết định có gia hạn việc đóng cửa hay không dựa trên diễn biến của tình hình thực tế.
Hàng chục nghìn người biểu tình ở Seoul liên quan đến việc luận tội tổng thống Ngày 29/3, hàng chục nghìn người, cả ủng hộ lẫn phản đối Tổng thống bị đình chỉ chức vụ Yoon Suk Yeol - bị luận tội do áp đặt lệnh thiết quân luật trong thời gian ngắn hồi tháng 12/2024, đã biểu tình ở trung tâm thủ đô Seoul. Cảnh sát gác bên ngoài Tòa án Hiến pháp ở thủ đô Seoul, Hàn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025

Venezuela điều tàu chiến, UAV trong lúc các khu trục hạm Mỹ đến khu vực

Vụ xe tăng bắn bồi vào bệnh viện Gaza khiến Israel hứng chỉ trích

SpaceX hoàn tất vụ phóng thử Starship với thành công lớn

Chính quyền Trump 'ra giá' 500 triệu USD với ĐH Harvard

Israel nêu lý do tập kích kép vào bệnh viện ở Gaza

Các nhà thầu quân sự vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ

Hậu quả từ du lịch quá tải ở Ấn Độ

'Lá bài' của Nhà Trắng với Trung Quốc

Tổng thống Trump nêu lý do kịch bản thượng đỉnh Nga - Ukraine bế tắc

Nga bắt phó thống đốc Kursk vì nghi tham ô 12,4 triệu USD tiền xây công sự

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ không còn chi tiền cho Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Hoàng Thùy Linh - Đen Vâu dính kè kè nhau, có phản ứng lạ hậu công khai
Sao việt
00:20:30 28/08/2025
Cán bộ 'phù phép' hồ sơ, tham ô hơn 64 tỷ đồng tiền bảo hiểm
Pháp luật
23:59:49 27/08/2025
Thưởng thức đặc sản Hà Nội dịp lễ 2/9 qua những món ăn nổi tiếng
Ẩm thực
23:57:08 27/08/2025
2025 chưa thấy phim cổ trang nào cuốn thế này: Nữ chính hoàn hảo nhất quả đất, thống trị 42 quốc gia quá xứng đáng
Phim châu á
23:47:46 27/08/2025
Ai cấm mỹ nhân này đóng phim giùm với: Đã hung hăng còn gian dối, bị cả nước tẩy chay vẫn ngang nhiên tái xuất
Hậu trường phim
23:42:29 27/08/2025
Trùng hợp khó tin: Thêm vụ 2 cuộn thép nặng hàng chục tấn rơi khỏi xe tại cùng vị trí
Tin nổi bật
23:36:01 27/08/2025
The Rise of Skill-Based Gambling: How Strategy is Changing the Game
Mọt game
23:22:19 27/08/2025
Phát hiện mối liên kết bất ngờ giữa Covid-19 và bệnh cảm thông thường
Sức khỏe
22:48:08 27/08/2025
Không nhận ra Lệnh Hồ Xung điển trai nhất màn ảnh
Sao châu á
22:44:19 27/08/2025
Hoa hậu Đoàn Thiên Ân tiết lộ lý do chưa có người yêu
Tv show
21:57:56 27/08/2025