Tòa án Mỹ tiếp tục chặn kế hoạch xóa nợ cho sinh viên của chính quyền Tổng thống Joe Biden
Theo hồ sơ tòa án công bố ngày 14/11, một tòa phúc thẩm ở Mỹ đã gia hạn chặn chương trình xóa nợ tiền học cho sinh viên của chính quyền Tổng thống Joe Biden.
Sinh viên tại Đại học Boston, Massachusetts. Ảnh minh họa: Boston Herald
Tháng trước, Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 8 ở St. Louis, bang Missouri, đã ra phán quyết tạm thời chặn chương trình xóa nợ sinh viên được Tổng thống Biden công bố trong sắc lệnh hành pháp hồi tháng 8 vừa qua.
Phán quyết được đưa ra sau khi 6 bang, gồm Nebraska, Missouri, Iowa, Nam Carolina, Kansas và Arkansas, đệ đơn kiện cáo buộc chính quyền của Tổng thống Biden “phớt lờ” thẩm quyền của quốc hội. Trong đơn, các bang cho rằng chương trình xóa nợ sinh viên sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu thuế của Mỹ.
Mới đây, Chánh án Tòa án liên bang ở Bắc Texas, ông Mark Pittman, cũng đã chặn chương trình này và tuyên bố đây là chương trình “bất hợp pháp”.
Hôm 24/8, Tổng thống Biden đã công bố kế hoạch xóa một phần nợ sinh viên tại Mỹ theo cam kết đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020. Theo đó, Chính phủ Mỹ sẽ xóa 10.000 USD tiền nợ cho những người có thu nhập dưới 125.000 USD/năm.
Đối với các cựu sinh viên đã được nhận trợ giúp liên bang theo chương trình trợ cấp Pell (hỗ trợ các sinh viên thuộc gia đình thu nhập thấp), số nợ được xóa sẽ là 20.000 USD. Văn phòng Ngân sách của Quốc hội Mỹ (CBO) ước tính kế hoạch xóa nợ sinh viên sẽ tiêu tốn khoảng 400 tỷ USD.
Video đang HOT
Kế hoạch trên vẫn đang gây nhiều tranh cãi tại Mỹ. Chính quyền Tổng thống Biden cho rằng chương trình này phù hợp với Đạo luật xóa nợ sinh viên (HEROES Act) có từ năm 2003, theo đó Bộ trưởng Giáo dục có quyền xóa nợ tiền học phí khi xảy ra “ tình trạng khẩn cấp quốc gia”.
Tuy nhiên, phe Cộng hòa cho rằng kế hoạch này của Tổng thống Biden là động thái nhằm “gom phiếu” ủng hộ của cử tri dành cho đảng Dân chủ trước bầu cử giữa kỳ năm 2022.
Mỹ buộc phải tính lại kế hoạch áp trần giá dầu Nga
Các quan chức Mỹ đã buộc phải giảm quy mô kế hoạch áp đặt trần giá dầu Nga sau khi các nhà đầu tư tỏ ra hoài nghi và rủi ro ngày càng tăng trên thị trường tài chính.
Các tàu chở dầu ở Vịnh Nakhodka gần trạm dầu thô Kozmino bên ngoài thành phố cảng Nakhodka, Nga. Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, thay vì bóp nghẹt doanh thu từ dầu mỏ của Nga bằng mức giá thấp, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có khả năng sẽ phải áp một mức giá cao hơn so với tính toán ban đầu. Hiện nay chỉ có Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Australia cam kết thực hiện biện pháp áp giá trần.
Hàn Quốc cũng đã nói riêng với các quốc gia G7 rằng họ có kế hoạch thực hiện biện pháp trên. Các quan chức G7 đang tìm cách thuyết New Zealand và Na Uy cùng tham gia. Nhưng rõ ràng là Ấn Độ và Trung Quốc - các đối tác thương mại quan trọng nhất của Nga - sẽ không tham gia.
Theo kế hoạch ban đầu, giá trần sẽ ở mức từ 40 đến 60 USD/thùng. Một số quan chức muốn áp đặt giá trần dầu Nga ở mức gần với 40 USD để giảm nguồn thu của Nga.
Nhưng hiện tại, các quan chức liên quan đến kế hoạch đang thảo luận về mức giá trần quanh 60 USD/thùng, thậm chí cao hơn, cho dù điều này sẽ giúp Nga tiếp tục thu lợi lớn từ bán dầu.
Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Adrienne Watson cho biết: "Nhà Trắng và chính quyền đang đi đúng hướng trong thực hiện áp giá trần mạnh mẽ, hiệu quả đối với dầu Nga và phối hợp với G7 cũng như các đối tác khác. Đó là cách hiệu quả nhất để đảm bảo rằng dầu tiếp tục chảy vào thị trường với giá thấp hơn và Nga thu về ít tiền hơn".
Tuy nhiên, một quan chức cấp cao Bộ Tài chính nói rằng Mỹ chưa bao giờ thảo luận về mức giá trần với các đồng minh.
Nga đã thu về khoảng 15 tỷ USD nhờ bán dầu vào tháng 9. Nhưng trong một thị trường toàn cầu như hiện nay, cơ chế áp giá trần mà các nước nói trên áp đặt nhằm vào Nga là quá phức tạp, khó thực hiện.
Dầu thô Brent giao dịch quanh mức 96 USD/thùng ngày 26/10. Giá dầu này đã tăng lên hơn 139 USD/thùng vào đầu tháng 3 sau khi xảy ra xung đột ở Ukraine.
Theo dữ liệu từ cơ quan báo cáo giá Argus Media, giá giao hàng trung bình dầu thô Urals của Nga là 63 USD/thùng trong 3 năm qua và 64 USD/thùng trong 5 năm qua. Giá dầu Urals đã đạt trung bình khoảng 74 USD/thùng trong tháng này, tính đến cuối tuần trước.
Mỹ thay đổi mức giá trần sau khi mất nhiều tháng gây sức ép, buộc châu Âu sửa đổi các biện pháp trừng phạt dầu Nga. Diễn biến này có khả năng khiến EU thêm thất vọng. Một số quan chức cho rằng Mỹ chỉ chú trọng tăng cường nguồn cung dầu toàn cầu chứ không phải như EU - khối luôn sẵn sàng muốn trừng phạt Nga về kinh tế.
Bộ Tài chính Mỹ nói rằng áp giá trần dầu Nga cao hơn có thể khiến sáng kiến này có nhiều khả năng thành công hơn, từ đó dầu Nga vẫn ra thị trường và vẫn hạn chế doanh thu của nước này.
Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin đã khẳng định Nga sẽ không bán dầu cho ai tham gia áp giá trần. Đây là mối đe dọa mà các quan chức Mỹ từng không coi trọng, nhưng điều đó hiện khả thi.
Lãnh đạo các nước thành viên dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở lâu đài Elmau, miền Nam Đức ngày 27/6. Ảnh: AFP/TTXVN
Giá năng lượng đang đóng một vai trò rất lớn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ vào ngày 8/11, sẽ quyết định quyền kiểm soát Quốc hội thuộc về đảng nào. Tổng thống Joe Biden đã tìm cách kiềm chế giá xăng tăng đột biến ở Mỹ xung quanh thời điểm bầu cử giữa kỳ.
Hoài nghi về hiệu quả áp giá trần dầu Nga xuất hiện ngay từ đầu. Mới đây, sự hoài nghi càng tăng lên khi OPEC vào ngày 5/10 thông báo cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày. Một số quan chức Mỹ lo ngại động thái này sẽ làm suy yếu biện pháp áp giá trần, có thể phản tác dụng, khiến giá dầu toàn cầu biến động mạnh hơn nữa.
Mỹ muốn áp trần giá dầu Nga một phần vì các quan chức lo ngại rằng lệnh cấm dầu Nga của EU sẽ khiến giá dầu toàn cầu tăng vọt.
Trong khi đó, một quan chức EU cho biết áp giá trần khó có thể hiệu quả mà không có cơ chế thực thi, đặc biệt là vì các nước mua chủ chốt như Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ rất khó có khả năng tuân thủ các thỏa thuận.
Dự kiến không có quyết định về mức trần giá dầu Nga trước bầu cử giữa kỳ ở Mỹ. Chi biết giá trần sẽ được công bố trước ngày 5/12, khi các lệnh trừng phạt dầu Nga của EU có hiệu lực.
Kế hoạch xóa nợ sinh viên tại Mỹ vượt qua loạt rào cản pháp lý Ngày 20/10, Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Coney Barrett đã từ chối chặn kế hoạch xóa nợ sinh viên trị giá hàng trăm tỷ USD của Tổng thống Joe Biden. Khuôn viên trường đại học Georgetown ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN Thẩm phán Barrett đã bác đề nghị của Hiệp hội những người nộp thuế hạt Brown, bang...