Toà án Mỹ tạm dừng một phần lệnh cấm nhập cư của Trump
Toà án liên bang Mỹ vừa ban hành lệnh “ở lại” cho những người bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh “cấm cửa người Hồi giáo ” của Trump.
Người dân biểu tình phản đối sắc lệnh của Trump tại sân bay John F. Kennedy ở New York
Một thẩm phán liên bang ở New York vừa ban hành lệnh “ở lại” cho những người tạm thời bị hạn chế nhập cảnh vào Mỹ do sắc lệnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Liên hiệp Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) cho biết.
Lệnh “ở lại” sẽ giúp những người có thị thực hợp lệ nhưng đang bị bắt giữ hoặc mắc kẹt ở sân bay không bị trục xuất, các luật sư ACLA nói.
“Lệnh ở lại đã được ban hành”, Giám đốc dự án về quyền bầu cử của ACLU, Dale Ho cho biết trên Twitter. “Lệnh ở lại có hiệu lực toàn quốc”, ông viết thêm.
Đám đông bên ngoài tòa án liên bang ở Brooklyn ăn mừng khi nghe tin. Thẩm phán cũng đã yêu cầu cung cấp một danh sách những người đang bị bắt giữ, cho biết sẽ xem xét danh sách và đảm bảo họ được thả, ACLU cho biết.
Video đang HOT
“Điều quan trọng là không ai bị trục xuất về nước”, luật sư Lee Gelernt, Phó Giám đốc Dự án Quyền của người nhập cư tại ACLU, cho biết.
Tổng thống Mỹ hôm thứ 6 áp đặt một lệnh tạm dừng việc cho phép người tị nạn vào Mỹ trong 120 ngày và tạm thời cấm du khách đến từ Syria và sáu quốc gia có phần lớn là người Hồi giáo khác.
Các nhà phê bình lên án sắc lệnh này và gọi đó là “lệnh cấm người Hồi giáo”, điều Trump đã bác bỏ. Trump cho biết sắc lệnh là cần thiết để ngăn bảo vệ người Mỹ khỏi khủng bố.
Theo Trà My (NBC News)
Sắc lệnh mới của Trump gây hỗn loạn nhiều nơi
Sắc lệnh mới của Trump về "rà soát" du khách đến từ 7 quốc gia Hồi giáo đang tác động trực tiếp vào người dân trên toàn thế giới.
Cảnh tượng hỗn loạn tại sân bay John F. Kennedy ở New York ngày 28.1
Sắc lệnh mới ký của Tổng thống Mỹ đã khiến rất nhiều cư dân hợp pháp của Mỹ và du khách có thị thực bị mắc kẹt tại các sân bay hôm thứ 7. Đồng thời, nó cũng khiến cộng đồng người Hồi giáo, Iran và các đồng minh phương Tây phẫn nộ.
Những luật sư và người ủng hộ nhập cư phản ứng giận dữ với sắc lệnh của ông Trump, hứa hẹn sẽ thực hiện các vụ kiện. Nhiều người đã làm việc suốt đêm cố gắng giúp du khách bị mắc kẹt tìm đường trở về nhà, Reuters đưa tin.
Cảnh tượng hỗn loạn xảy ra tại nhiều sân bay khi các quan chức hải quan và nhập cư phải vật lộn để giải thích các quy định mới. Những cư dân hợp pháp đang trên máy bay lúc sắc lệnh được kí đã bị bắt giữ ngay sau khi xuống sân bay.
Hàng trăm người biểu tình ủng hộ người nhập cư, kêu gọi gỡ bỏ sắc kệnh của Trump
Tại Sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York, một nhóm luật sư đã đệ đơn kiện thay mặt cho hai người đàn ông Iraq từng làm việc cho quân đội Mỹ, những người đang trên máy bay khi Trump ký sắc lệnh. Hàng trăm người biểu tình cũng đang tập trung tại đây để ủng hộ những người nhập cư và luật sư.
Người biểu tình cầm biểu ngữ và hô vang "không cấm, không bức tường, nơi trú ẩn cho tất cả mọi người" và "không ghét bỏ, không sợ hãi, những người nhập cư được chào đón ở đây"
Hàng ngàn người tị nạn muốn nhập cảnh vào Mỹ đang trong tình trạng "hoang mang". Melanie Nezer đến từ Hội Trợ Giúp Nhập cư Hebrew nói rằng có khoảng 2.000 người sẽ đến Mỹ vào tuần tới.
Người biểu tình cầm biểu ngữ và hô vang "không cấm, không bức tường, nơi trú ẩn cho tất cả mọi người" và "không ghét bỏ, không sợ hãi, những người nhập cư được chào đón ở đây"
Tổng thống Mỹ hôm thứ 6 đã áp đặt một lệnh tạm dừng việc cho phép người tị nạn vào Mỹ và tạm thời cấm du khách đến từ Syria và sáu quốc gia có phần lớn là người Hồi giáo khác. Ông cho biết động thái này sẽ bảo vệ người Mỹ khỏi khủng bố.
"Đây không phải là một lệnh cấm người Hồi giáo", Trump sau đó nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục. "Nó đang cho thấy hiệu quả tốt, bạn có thể nhìn thấy điều đó ở các sân bay".
"Chúng ta sẽ có một lệnh cấm rất, rất nghiêm ngặt. Chúng ta sẽ phải rà soát khắc nghiệt. Lẽ ra chúng ta nên làm vậy trong nhiều năm qua", Trump nói.
Lệnh cấm của Trump ảnh hưởng đến du khách có hộ chiếu từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen. Kể cả những người có quốc tịch trên được cấp thẻ xanh, thẻ dành cho công dân hợp pháp của Mỹ, cũng không được phép trở lại đất nước này cho đến khi họ được rà soát lại.
Theo Danviet
Người Mỹ ùn ùn biểu tình vì lệnh cấm dân 7 nước của Trump Người biểu tình cho rằng sắc lệnh "cấm cửa người Hồi giáo" của Trump đi ngược lại những giá trị cốt lõi của Mỹ và kêu gọi bãi bỏ nó. Hàng nghìn người Mỹ đã xuống phố biểu tình phản đối chính sách của Trump. Hàng chục nghìn người Mỹ đã biểu tình ở các thành phố và sân bay Mỹ hôm 29.1...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump: Mỹ 'kiếm tiền' từ xung đột Nga - Ukraine

Tổng thống Trump nâng phí thị thực H-1B lên 100.000 USD

Mỹ gặp khó về vấn đề Ukraine, Ba Lan lo phòng thủ

Washington phủ quyết giải pháp về Gaza

Thái Lan sắp đóng cửa biên giới vô thời hạn với Campuchia?

Trực thăng Black Hawk chở theo 4 binh sĩ rơi gần căn cứ Mỹ

Sri Lanka phạt nặng người giữ voi trong vụ án buôn bán voi trái phép

Ông Trump từ chối duyệt gói viện trợ quân sự hơn 400 triệu USD cho Đài Loan?

Thái Lan ký thỏa thuận, chấp nhận mua tàu ngầm động cơ Trung Quốc

Khói cháy rừng có thể giết chết 1,4 triệu người mỗi năm vào cuối thế kỷ 21

Châu Á trước ngưỡng cửa nới lỏng tiền tệ sau động thái của Fed

Một số nước khẩn thiết kêu gọi viện trợ tránh Chính quyền Palestine sụp đổ
Có thể bạn quan tâm

Cựu tiếp viên hàng không hát 'Lan và Điệp' gây chú ý ở 'Tình bolero'
Tv show
22:58:40 20/09/2025
Phim độc lập có doanh thu cao nhất 2025
Hậu trường phim
22:55:20 20/09/2025
Nghệ sĩ Việt mang show ra quốc tế
Nhạc việt
22:47:36 20/09/2025
Khởi tố đối tượng xâm phạm mồ mả, hài cốt
Pháp luật
22:42:07 20/09/2025
Bão Ragasa tăng cấp rất nhanh, có thể thành siêu bão vào 23/9
Tin nổi bật
22:12:03 20/09/2025
Hôn nhân hạnh phúc với Hyun Bin giúp Son Ye Jin đẹp vượt thời gian
Sao châu á
22:08:32 20/09/2025
Cuộc sống của hot girl Huyền 2K4 sau khi làm dâu hào môn
Netizen
22:01:53 20/09/2025
Đỗ Thị Hải Yến viên mãn bên chồng, kể cuộc gặp nghệ thuật đáng nhớ tại Pháp
Sao việt
21:56:22 20/09/2025
Đình Bắc muốn xuất ngoại
Sao thể thao
21:21:54 20/09/2025
Tổng thống Trump dự đoán kịch bản chính phủ Mỹ đóng cửa
