Tòa án Ai Cập tuyên Anh em Hồi giáo là ‘tổ chức khủng bố’
Ngày 24/2, Tòa án Cairo về các vấn đề khẩn cấp đã ra phán quyết coi phong trào Anh em Hồi giáo (MB) là “tổ chức khủng bố”, động thái chính thức hợp pháp hóa tuyên bố trước đó của Chính phủ lâm thời Ai Cập.
MB bị cáo buộc đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công chủ yếu nhằm vào quân đội và cảnh sát kể từ cuộc chính biến hôm 3/7/2013 lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi.
Ngày 25/12 vừa qua, Nội các chính phủ Ai Cập đã ra tuyên bố coi MB là “tổ chức khủng bố” sau vụ tấn công đẫm máu nhằm vào trụ sở cảnh sát tỉnh miền Bắc Mansoura.
Người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo đụng độ với những người ủng hộ Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tại Cairo. Ảnh: AFP-TTXVN
Theo luật sư Hamdy Al-Fakharany thuộc tổ chức “Sáng kiến quyền cá nhân Ai Cập”, quyết định của Nội các Chính phủ Ai Cập mang tính hành chính và có thể bị kháng cáo song quyết định ngày 24/2 của tòa án là cuối cùng.
Trong khi đó, phát ngôn viên của MB Al-Banna Wafaa cho rằng chính quyền đang “làm những thứ mà mình muốn”, bắt giữ và buộc tội mọi người trước khi có lệnh của tòa án với lý họ là thành viên của một tổ chức khủng bố. Bà El-Banna tuyên bố rằng tất cả mọi việc diễn ra sau cuộc chính biến ngày 3/7/2013 đều “không có hiệu lực”.
Video đang HOT
Trong một diễn biến khác, truyền thông Ai Cập cùng ngày 24/2 cho biết cựu Bộ trưởng Quốc phòng, Thống chế Abdel Fatah al-Sisi đã xác định lập trường liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới và lựa chọn ê kíp vận động tranh cử gồm 5 thành viên.
Theo người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Ibrahim Eissa, ê kíp tranh cử của ông al-Sisi gồm có cựu Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Amr Moussa, nhà báo Mohamed Hussanein Heikal, thành viên sáng lập phong trào “Kefaya” Abdel Galil Mostafa, đạo diễn Khaled Youssef và Cố vấn tổng thống Mostafa Hegazy.
Một nguồn tin thân cận cũng cho biết ông al-Sisi đã có cuộc gặp với một số nhân vật vào tối 23/2 để thảo luận về việc thành lập một ủy ban cấp cao phụ trách điều hành chiến dịch tranh cử tổng thống của mình. Dự kiến, nhà cựu lãnh đạo quân đội này sẽ chính thức tuyên bố ra tranh cử tổng thống trong tuần đầu tiên của tháng 3 tới.
Theo Báo Tin tức
Ai Cập: Trường học bị đốt phá kinh hoàng, 1 sinh viên thiệt mạng
Tình hình bạo lực tại Ai Cập đang ngày càng có dấu hiệu xấu đi, khi những người ủng hộ phong trào Anh em Hồi giao xô xát với cảnh sát. Ít nhất một sinh viên đã tử nạn khi một ngôi trường đại học tại Cairo bị đốt phá.
Đại học Al-Azhar chìm trong khói lửa
Theo BBC, truyền hình nhà nước Ai Cập đã đổ lỗi cho người biểu tình trong vụ hỏa hoạn tại Khoa kinh doanh và Khoa nông nghiệp của đại học Al-Azhar.
Trong khi đó Anh em Hồi giáo khẳng định cảnh sát đã "ngụy tạo" cáo buộc.
Cuộc trấn áp với nhóm này đã bắt đầu kể từ sau khi cựu Tổng thốngMohammed Morsi, một thành viên của tổ chức này, bị quân đội phế truất hồi tháng 7.
Một quan chức bệnh viện cho biết một sinh viên 19 tuổi bị bắn vào đầu trong cuộc xô xát tại khu khuôn viên đại học Al-Azhar, nơi những người ủng hộ ông Morsi thường tiến hành biểu tình.
Các sinh viên đã vào Khoa kinh tế trong một buổi kiểm tra và đốt Khoa này, trước khi cảnh sát ập vào và phun hơi cay.
Một quan chức cảnh sát cho biết 101 sinh viên đã bị bắt sau khi vụ hỏa hoạn tại 2 tầng dưới cùng của tòa nhà được kiểm soát.
Cũng trong ngày thứ 7, cánh sát đã phun hơi cay vào các sinh viên tại đại học Zagazig, phía Bắc Cairo.
Trong một diễn biến khác tại Cairo, cảnh sát cho biết đã vô hiệu hóa được một quả bom trên một chiếc xe buýt.
Anh em Hồi giáo, vốn bị cấm hoạt động kể từ tháng 9, đã bị tuyên bố là một nhóm khủng bố hôm thứ Tư vừa qua, sau khi một vụ đánh bom liều chết xảy ra tại một đồn cảnh sát ở khu vực Châu thổ sông Nile làm nhiều người thiệt mạng.
Chính phủ Ai Cập cáo buộc Anh em Hồi giáo đứng sau vụ tấn công, nhưng tổ chức này phủ nhận.
Các thành viên của tổ chức này đã bị bao vây hôm thứ Năm, sau khi một quả bom phát nổ trên xe buýt tại Cairo, làm 5 người bị thương.
Sang ngày thứ Sáu, 3 người đã thiệt mạng khi cảnh sát đụng độ với người ủng hộ Anh em Hồi giáo tại Cairo, Minya và Châu thổ sông Nile.
Tình hình khiến Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phải gọi điện cho người đồng cấp phía Ai Cập để "bày tỏ quan ngại", về những làn sóng bắt bớ gần đây. Ông Kerry kêu gọi phải có một "tiến trình chính trị có sự tham gia của nhiều bên", người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói.
Al-Azhar, một trong những trung tâm giáo dục chính của người Hồi giáo dòng Sunni, đã là nơi diễn ra nhiều vụ đụng độ giữa các sinh viên Hồi giáo và cảnh sát.
Theo Dantri
Ai Cập tuyên bố Anh em Hồi giáo là khủng bố Chính phủ được quân đội hậu thuẫn ở Ai Cập đã tuyên bố phong trào Anh em Hồi giáo là nhóm khủng bố sau khi đổ lỗi cho tổ chức này thực hiện vụ tấn công đẫm máu nhằm vào một đồn cảnh sát hồi đầu tuần này. Những người ủng hộ phong trào Anh em Hồi giáo trong một lần biểu tình...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc khẳng định xu thế hợp tác để duy trì hòa bình và ổn định thế giới

Tổng thống Trump tuyên bố cứng rắn về điều kiện bảo vệ nước thành viên NATO

Ấn Độ nêu lập trường về đồng USD

EU thận trọng trước đề xuất của Pháp triển khai vũ khí hạt nhân

CIA sa thải nhân viên mới được tuyển dụng

Cậu bé 13 tuổi bị ung thư được ông Trump đặc cách tuyển làm mật vụ

Italy đề xuất NATO bảo vệ Ukraine theo Điều 5 mà không cần kết nạp

Pháp có thể cung cấp 40.000 thiết bị thay thế Starlink tại Ukraine

Ukraine lần đầu tiên sử dụng tiêm kích đa nhiệm do Pháp viện trợ

Tổng thống Mỹ thành lập Quỹ Dự trữ Bitcoin Quốc gia

Indonesia: Lũ lụt và lở đất khiến nhiều người thiệt mạng, mất tích

Ai Cập tái khẳng định sự ủng hộ đối với an ninh vùng Vịnh và hòa bình trong khu vực
Có thể bạn quan tâm

Trong 22 ngày tới, chúc mừng 3 con giáp được thần tài ưu ái ban phát tài lộc
Trắc nghiệm
00:59:11 08/03/2025
Phim giờ vàng siêu hot có một mỹ nhân được khen "mãi đẹp" nhưng vì sao gây ức chế đến tận cùng?
Hậu trường phim
23:45:50 07/03/2025
Mai Phương Thúy khoe chân dài miên man, Trấn Thành - Hari Won hôn nhau giữa phố
Sao việt
23:42:14 07/03/2025
Cô gái bị bỏng suýt mù vì hóa chất chảy vào mắt khi uốn mi
Sức khỏe
22:48:23 07/03/2025
Triệt phá sới bạc ở Lào Cai, thu giữ tang vật trị giá gần 720 tỷ đồng
Pháp luật
22:44:58 07/03/2025
Chưa bao giờ thấy Jennie thế này: Cởi đồ cực táo bạo, khóc nghẹn khi hát về người yêu cũ
Nhạc quốc tế
21:32:03 07/03/2025
Gia đình người Anh chuyển đến Hà Nội sống 2 năm qua vì chi phí sinh hoạt rẻ
Netizen
21:11:35 07/03/2025
Lamine Yamal đối mặt với tháng Ba khó khăn
Sao thể thao
20:26:37 07/03/2025