Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi chính phủ Indonesia hủy bỏ mọi cáo buộc và thả 7 nhà hoạt động và sinh viên Papua
Trước cái chết của George Floyd người dân Papua, Indonesia đã có những làn sóng phản đối phân biệt chủng tộc trên các phương tiện truyền thông xã hội.
Cái chết của George Floyd – người đàn ông Mỹ gốc Phi do bị cảnh sát ghì cổ, đã thổi bùng những căng thẳng về việc chống nạn phân biệt chủng tộc tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có tỉnh Papua của Indonesia. Tuy nhiên, nhiều chính trị gia Indonesia cho rằng, cái chết của George Floyd không liên quan đến vấn đề nhân quyền ở Papua.
Vấn đề phân biệt chủng tộc tại Papua
Mặc dù không có biểu tình trên đường phố, song người dân Papua, Indonesia đã có những làn sóng phản đối phân biệt chủng tộc trên các phương tiện truyền thông xã hội.
Năm 2016, Obby Kogoya, một sinh viên Papua đang theo học tại thành phố Yogyakarta bị truy đuổi và đánh trước cửa nhà trọ khi chuẩn bị tham gia vào một cuộc biểu tình tự do. Máy ảnh của nhiếp ảnh gia tự do Suryo Wibowo đã ghi lại hình ảnh sinh viên này bị lực lượng an ninh kéo lê đi.
Nhà hoạt động Papua bị bắt vì tội phản quốc trước phiên xét xử bản thân và các nhà hoạt động khác, tại Tòa án quận trung tâm Jakarta 19/12/2019. Ảnh: Benarnews.
Ba năm sau, ngày 26/8/2019, lực lượng cảnh sát và quân đội Indonesia đã xông vào một kí túc xá sinh viên Papua tại Surabya, khi thấy lá cờ Tổ quốc đỏ trắng rơi xuống một con mương gần đó và có những lời lẽ lăng mạ các sinh viên này là khỉ, lợn và chó. 43 sinh viên Papua bị bắt giữ trong cuộc truy quét này. Ngày hôm sau, cả 43 sinh viên đều được thả vì không có bằng chứng về cáo buộc xúc phạm quốc kỳ.
Video đang HOT
Thời điểm đó, một làn sóng biểu tình của người Papua diễn ra khắp các thành phố trong tỉnh Papua để thể hiện sự thất vọng với chính phủ về sự phân biệt chủng tộc. Ở Jayapura, biển người biểu tình trải dài 18 Km từ trung tâm thành phố đến văn phòng Thống đốc, yêu cầu xóa bỏ phân biệt chủng tộc với người Papua. Tòa nhà quốc hội khu vực ở Minokwari đã bị đốt cháy. Hoạt động biểu tình đẫn đến bạo loạn làm tê liệt hoạt động của tỉnh Papua thời điểm đó. Bảy nhà hoạt động và sinh viên Papua bị bắt trong cuộc biểu tình này và mới bị tòa án quận Balikpapan kết án từ 15-17 năm tù ngày 2/6 vừa qua.
Các tổ chức nhân quyền yêu cầu ngừng phân biệt chủng tộc
Trước sự việc này, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) ngày 11/6 đã kêu gọi chính phủ Indonesia, hủy bỏ mọi cáo buộc và thả 7 nhà hoạt động và sinh viên Papua trong vụ biểu tình tháng 8/2019 ở Jayapura, Papua. Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Châu Á, ông Brad Adams cho rằng, chính quyền Indonesia cần hiểu rằng, đưa các nhà hoạt động ôn hòa vào tù sẽ chỉ khiến quốc tế chú ý nhiều hơn đến các vấn đề nhân quyền ở Papua.
Đồng thời, trong một bố bằng văn bản ngày 8/6 vừa qua, Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế Indonesia, ông Usman Hamid nhấn mạnh, thực sự có “sự tương đồng” giữa vụ án George Floyd và người Papua ở Indonesia, đó là “cả hai đều là nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc”.
Theo ông Usman Hamid, lực lượng an ninh Hoa Kỳ đã có hành vi bạo lực đối với George Floyd. Chính phủ Indonesia cần rút kinh nghiệm từ cái chết của George Flyod tại Hoa Kỳ để bảo vệ nhân quyền của người Papua.
“Không có liên quan giữa cái chết của George Floyd và người Papua”
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban 1, Hạ viện Indonesia – bà Meutya Hafid cho rằng, không có sự liên quan nào giữa cái chết của George Floyd ở Mỹ và sự phân biệt chủng tộc đối với người dân Papua ở Indonesia.
Biểu tình bạo loạn tại Papua năm 2019. Ảnh: Papuanews
Bà Meuty đồng ý rằng, vẫn còn nhiều quan điểm tiêu cực từ cộng đồng đối với người Papua, tuy nhiên điều này xảy ra không phải vì phân biệt chủng tộc mà do bối cảnh, lịch sử và lợi ích khi Papua luôn muốn tách khỏi Indonesia.
Chính trị gia của đảng Golkar nhấn mạnh, nhà nước Indonesia không bao giờ phân biệt đối xử với mỗi sắc tộc. Mọi công dân Indonesia đều bình đẳng trước pháp luật và hiến pháp Indonesia đảm bảo mọi công dân đều có quyền lợi như nhau, nếu xảy ra các trường hợp phân biệt đối xử sẽ được xử lí theo pháp luật.
Bà Meuty cũng nhắc nhở người dân Indonesia chú ý để không trở thành nạn nhân của tội phạm công nghệ, không tham gia vào các vụ biểu tình trên mạng xã hội để tránh tạo ra xung đột tại Papua.
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Indonesia, ông Lestari Moerdijat nhấn mạnh, không có chỗ cho sự phân biệt chủng tộc ở Indonesia. Theo ông, sự so sánh giữa cái chết của George Floyd và vấn đề của người Papua là không tương xứng.
Ông Moerdijat cho rằng, các vấn đề ở Papua hiện nay không phải là nạn phân biệt chủng tộc mà là sự quản trị trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã không được vận hành tối ưu, bao gồm cả trong chính quyền. Do vậy, theo ông, cần phải tìm kiếm các giải pháp thông qua đối thoại mang tính xây dựng, trong khuôn khổ thực hiện công bằng xã hội cho tất cả người dân Indonesia./.
Thêm một cảnh sát ở New York bị buộc tội sử dụng vũ lực quá mức với người biểu tình
Theo phóng viên TTXVN tại New York, cảnh sát của thành phố New York bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức đối với người biểu tình, Vincent D'Andraia, đã bị bắt giữ ngày 9/6 và bị buộc tội "hành hung sai trái" khi đoạn video được phát trên mạng cho thấy viên cảnh sát này đã đẩy một phụ nữ ngã xuống đất trong cuộc biểu tình sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd.
Cảnh sát gác tại Quảng trường Thời đại nhằm ngăn người quá khích trong cuộc biểu tình phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát dẫn đến cái chết của người da màu George Floyd, ngày 31/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Việc buộc tội cảnh sát D'Andraia cho thấy sức ép chính trị ngày càng gia tăng đối với lực lượng cảnh sát và giới chức địa phương, buộc họ phải xử lý những hành động sai trái của cảnh sát sau hàng loạt các vụ biểu tình bạo loạn những tuần vừa qua. Người bị đẩy, cô Dounya Zayer, 20 tuổi, cho biết cú đẩy mạnh đã khiến cô bị choáng, lên cơn co giật và vụ việc đã được phóng viên của tờ Newsweek quay video ghi lại.
Luật sư quận Brooklyn, Eric Gonzalez cho biết không thể tha thứ cho việc sử dụng vũ lực quá mức đối với những người có quyền biểu tình hòa bình. Cảnh sát D'Andraia đã bị nghỉ việc không lương sau vụ việc trên và nếu bị kết tội, ông sẽ đối mặt với án tù 1 năm và mức phạt hành chính 1.000 USD.
Hiện các công tố viên đang cân nhắc có thể buộc tội tới 40 cảnh sát vì những vi phạm tương tự trong khi đối phó với người biểu tình những ngày qua. Một số vụ đã bị quay video và hiện đang bị điều tra. Một tổ chức bảo vệ quyền dân sự cũng cho biết đã nhận được hàng trăm các đơn tố cáo cảnh sát có hành động sai trái đối với người biểu tình kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra sau cái chết của công dân George Floyd.
Cùng ngày, cảnh sát trưởng thành phố New York, Dermot Shea cho biết việc điều tra một cảnh sát đập người biểu tình vào cửa xe ô tô của cảnh sát cũng đã đươc chuyển cho bên công tố để xem xét xử lý.
Trong khi đó, Chủ tịch hiệp hội bảo vệ quyền của cảnh sát, ông Patrick Lynch, nơi đại diện quyền lợi cho 24.000 cảnh sát tại thành phố New York, đã lên tiếng chỉ trích Thị trưởng Bill de Blasio và các quan chức đứng đầu ngành cảnh sát thành phố đã "bỏ mặc" quân của mình để gỡ uy tín cho chính họ; rằng chính giới chức thành phố cử cảnh sát tới nơi biểu tình làm nhiệm vụ mà không hề có kế hoạch rõ ràng cũng như các hậu thuẫn cần thiết.
Dịch COVID-19: Indonesia có trường hợp đầu tiên nghi nhiễm virus Nam sinh viên 19 tuổi đã có những triệu chứng giống như những bệnh nhân bị lây nhiễm virus nCoV như liên tục khó khở và đau lưng sau khi trở về từ quốc gia láng giềng Malaysia. Diễn tập chăm sóc người bệnh nhiễm virus tại Indonesia. (Nguồn: AFP) Ngày 14/2, người đứng đầu cơ quan y tế địa phương Tanimbar ở...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Các đồng minh Mỹ cân nhắc giảm chia sẻ tình báo với chính quyền ông Trump?

Tấn công 'bạo lực nhất' tại Syria từ sau khi ông Assad bị lật đổ, 48 người chết

Ấn Độ có thêm 184 tỉ phú chỉ trong 5 năm

Chính quyền Trump trực tiếp xử lý chuyện Gaza

Ông Trump tuyên bố đạt tiến triển lớn giải quyết xung đột Ukraine

Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan
Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 10/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: ngày thuận lợi đối với Sư Tử
Trắc nghiệm
23:59:33 09/03/2025
Phim mới của Park Bo Gum - IU càn quét thế giới
Hậu trường phim
23:48:17 09/03/2025
Màn ảnh Hàn tháng 3: IU và Park Bo Gum có khuynh đảo màn ảnh
Phim châu á
23:42:30 09/03/2025
Phim 18+ hot nhất lúc này: Loạt lời thoại nhạy cảm khiến cõi mạng nóng rần rần
Phim việt
23:30:48 09/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
Tin nổi bật
23:21:54 09/03/2025
Bạn chống đẩy được bao nhiêu lần liên tiếp?
Sức khỏe
23:19:18 09/03/2025
Đức Phúc "lừa" Salim, làm Cupid xuất hiện bất ngờ, Erik hát hit mới ngọt lịm nhưng 3 giây cất giọng của bé Pam mới chiếm spotlight!
Nhạc việt
23:18:14 09/03/2025
Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân
Pháp luật
23:15:36 09/03/2025
J-Hope (BTS) chia sẻ về ý định kết hôn
Sao châu á
23:12:40 09/03/2025
Nhan sắc 'không tuổi' của Hà Kiều Anh, Lệ Quyên và bồ trẻ quấn quýt không rời
Sao việt
22:57:29 09/03/2025