Tình hình dịch bệnh ở Kiên Giang đã giảm, nhưng không chủ quan

Theo dõi VGT trên

CDC Kiên Giang đánh giá trong những ngày qua, số ca mắc ở các địa phương đều giảm, số ca đang điều trị chỉ còn 887 bệnh nhân, tuy nhiên vẫn còn phát hiện F0 ngoài cộng đồng, khu cách ly.

Một số ổ dịch nhỏ đã phát sinh liên quan đến người dân.

Tình hình dịch bệnh ở Kiên Giang đã giảm, nhưng không chủ quan - Hình 1

Tiêm ngừa vắc xin cho người dân TP Phú Quốc – Ảnh: K.NAM

Ngày 18-10, bác sĩ Cao Thành Nam, giám đốc CDC Kiên Giang, đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, tỉ lệ F0 phát hiện qua sàng lọc cộng đồng giảm nhưng vẫn còn xuất hiện rải rác.

Đến nay, tỉnh đã cách ly tại nhà 43.600 người trở về từ các tỉnh, thành có dịch. Qua sàng lọc người dân trở về từ TP.HCM và các tỉnh phát hiện 386 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, chiếm khoảng 0,19% số người về.

Liên quan tới lao động xa quê vừa trở về, ông Đặng Hoàng Sơn, giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kiên Giang, cho hay địa phương này hiện có 63.000 lao động thất nghiệp do ảnh hưởng. Trong số này có 28.000 lao động trong tỉnh, 35.000 lao động từ các tỉnh trở về.

Qua điều tra có 8.500 lao động có nhu cầu giải quyết việc làm, 2.800 lao động có nhu cầu đào tạo nghề. Hiện trong tỉnh có 162 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động, khoảng 8.800 lao động.

Ông Lâm Minh Thành, chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, yêu cầu các địa phương ngoài chuyện chăm lo cho lao động trở về quê sớm ổn định cuộc sống, phải tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, vì Kiên Giang được Bộ Y tế phân bổ vắc xin nhiều.

Yêu cầu đặt ra là tới cuối tháng 12-2021 phải tiêm mũi 1 cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên. Địa phương nào tiêm không hoàn thành thì lãnh đạo sẽ chịu trách nhiệm.

Người dân về quê: Quá tải khu cách ly, nguy cơ lây nhiễm chéo

Không thể tiếp tục trụ lại TP.HCM và các tỉnh lân cận, những ngày qua bà con các tỉnh miền Tây nối đuôi nhau trở về quê.

Khi tới quê, bà con lại được đưa vào các khu cách ly tập trung.

Người dân về quê: Quá tải khu cách ly, nguy cơ lây nhiễm chéo - Hình 1

Người dân Sóc Trăng về quê được hướng dẫn vào khu văn hóa Hồ Nước Ngọt để khám sàng lọc trước khi đưa về các huyện cách ly - Ảnh: K.T.

Trong khi đó, khu cách ly tập trung quá tải, nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao. Một lần nữa người dân lại đối mặt với những ngày gian khó phía trước, bởi các tỉnh đang lúng túng trong việc cách ly tập trung hay không cũng như phòng chống lây nhiễm chéo.

Tiêm 2 mũi vẫn cách ly tập trung

Anh Chau Chanh Tha là công nhân về từ Long An đang cách ly tập trung tại Trường tiểu học Lê Văn Tám (phường Châu Phú A, TP Châu Đốc, An Giang) cho biết anh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 nhưng vẫn phải đi cách ly theo quy định của địa phương.

"Ở trên đó đã không có tiền, không có việc làm, sống rất khó khăn nên tôi và vợ chấp nhận về quê. Thế nhưng về đây lại tiếp tục bị cách ly, đêm nào cũng bị muỗi chích. Tôi mong muốn được cách ly ở nhà, có đủ điều kiện hơn. Vì bản thân về quê là muốn về nhà chứ không muốn bị cách ly như hiện nay" - anh Tha nói.

Ông Trần Quốc Tuấn - phó chủ tịch UBND TP Châu Đốc, An Giang - cho biết toàn TP Châu Đốc có gần 1.000 người về quê. Châu Đốc đã chia làm nhiều điểm tiếp nhận, cách ly người dân về quê. Tất cả mọi người đều được đưa vào cách ly tập trung.

Nếu 7 ngày sau, nhóm tiêm vắc xin mũi 1, mũi 2 hay F0 đã khỏi bệnh cho xét nghiệm lại đều âm tính và không có triệu chứng thì được đưa về cách ly tại nhà để tiếp tục theo dõi theo quy định.

"Khi về cách ly tại nhà sẽ được lực lượng chức năng, đặc biệt là tổ COVID-19 cộng đồng của các phường, xã tiếp tục giám sát, theo dõi sức khỏe chặt chẽ mỗi ngày. Chúng tôi sẽ yêu cầu người cách ly tại nhà có bản cam kết rõ ràng trong việc này" - ông Tuấn nói.

Chia sẻ thêm, một lãnh đạo tỉnh An Giang cho biết đã có trên 35.000 người từ TP.HCM và các tỉnh lân cận về quê. Trong số này có nhiều trường hợp đã tiêm vắc xin 1 mũi, 2 mũi và thậm chí là F0 đã khỏi bệnh nhưng đều được đưa đi cách ly tập trung. Dù có rất nhiều bà con bày tỏ mong muốn được cách ly tại nhà để có điều kiện sống tốt hơn nhưng địa phương không duyệt.

Điển hình như tại Trường tiểu học Lê Văn Tám (phường Châu Phú A, TP Châu Đốc) có khoảng 119 người cách ly tập trung. Trong số này hiện có 10 người đã tiêm vắc xin 2 mũi, 30 người được tiêm 1 mũi, 55 người F0 đã khỏi bệnh, 13 người chưa tiêm vắc xin... và 11 trẻ dưới 18 tuổi.

Theo ông Lê Văn Phước - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trong số 35.000 người về quê những ngày qua có 10% người dân được tiêm vắc xin mũi 2 và 20% được tiêm mũi 1. Tương tự, tại Sóc Trăng cũng đã có trên 30.000 người dân về quê bằng xe máy.

Và theo ông Trần Văn Dũng - phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, qua khám sàng lọc, phát hiện người mắc COVID-19 khá cao, chiếm 1% trong tổng số bà con vừa về. Trong khi đó, tỉ lệ người được tiêm vắc xin mũi 2 khá ít, còn người tiêm mũi 1 khoảng 50%.

Video đang HOT

Lãnh đạo các địa phương này cho rằng chính vì tỉ lệ tiêm vắc xin của dòng người về quê còn thấp và tỉ lệ mắc COVID-19 qua khám sàng lọc còn cao nên chọn phương án để tất cả bà con cách ly tập trung trong những ngày qua. Cũng chính vì thế, không ít khu cách ly tập trung ở các tỉnh đã trở nên quá tải.

Ông Ngô Thanh Toàn - chủ tịch UBND huyện Châu Thành (Sóc Trăng) - chia sẻ huyện đang phải tận dụng thêm nhiều trường học để làm khu cách ly tập trung.

Theo ông Toàn, để chuẩn bị đủ nhà vệ sinh cho người dân sử dụng trong các khu cách ly, huyện đã huy động mọi nguồn lực ngày đêm xây thêm. "Nói làm tạm nhưng đảm bảo hợp vệ sinh.

Vật liệu, thiết bị vệ sinh, hình thức thi công rất tiện lợi, hiệu quả và dễ dàng xử lý sau khi hoàn thành cách ly" - ông Toàn nói.

Người dân về quê: Quá tải khu cách ly, nguy cơ lây nhiễm chéo - Hình 2

Công an xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, An Giang đến thăm và tặng quà cho bà con sau khi cách ly tập trung và đã được về nhà - Ảnh: B.Đ

Dè dặt cách ly tại nhà

Khi được hỏi sao không để người dân được cách ly tại nhà sau khi khám sàng lọc, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết đơn vị cũng có kế hoạch hướng dẫn việc cách ly tại nhà đối với những người dân về quê đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và các trường hợp F0 đã khỏi bệnh.

Riêng những người chưa tiêm hoặc mới tiêm 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 phải thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung thời gian 7 ngày kể từ ngày về địa phương.

Sau đó nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày tiếp theo (nếu điều kiện cách ly y tế tại nhà đảm bảo, còn không sẽ ở lại thêm 7 ngày tại khu cách ly tập trung).

"Dù Sở Y tế đã hướng dẫn như vậy nhưng nhiều nơi vùng xanh của tỉnh vẫn chọn giải pháp an toàn là cách ly tập trung. Vì vậy số lượng người bị cách ly ngày càng đông" - vị lãnh đạo Sở Y tế An Giang nói thêm.

Còn tại Đồng Tháp, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh - cũng cho hay Đồng Tháp có quy định những người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã là F0 (hoàn thành điều trị) thì thực hiện cách ly y tế tập trung 3 ngày. Sau đó khi xét nghiệm RT-PCR nếu âm tính mới cho về cách ly y tế tại nhà để tiếp tục thực hiện cách ly đủ 14 ngày theo quy định.

Đối với người dân về Đồng Tháp đã tiêm 1 mũi vắc xin, thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, thực hiện xét nghiệm RT-PCR, nếu âm tính thì cho về cách ly y tế tại nhà để tiếp tục thực hiện cách ly đủ 14 ngày theo quy định.

Còn người dân chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 thì phải cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày theo quy định. "Đồng Tháp sẽ hỗ trợ ăn, uống và xét nghiệm miễn phí cho bà con trong thời gian cách ly. Vì bà con về quê đa số là nghèo, khó khăn nên chúng tôi cố gắng vận động xã hội hóa để hỗ trợ bà con" - ông Bửu khẳng định.

Tương tự, ông Trần Văn Lâu - chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - cũng cho biết khi người dân về quê quá đông, tỉnh phải họp bàn đưa số người tiêm đủ 2 mũi vắc xin và tiêm 1 mũi đã qua 14 ngày về cách ly tại nhà.

Riêng người dân chưa tiêm mũi nào thì đưa đi cách ly tập trung theo quy định. "Những trường hợp cách ly tại nhà được theo dõi chặt chẽ. Còn người dân cách ly tập trung có khó khăn được tỉnh lo từ A đến Z..." - ông Lâu chia sẻ thêm.

Người dân về quê: Quá tải khu cách ly, nguy cơ lây nhiễm chéo - Hình 3

Cách ly y tế tại nhà của hộ dân khóm 3, phường 4, TP Cà Mau - Ảnh: N.HÙNG

Phân ra rồi lại gom vào

Những ngày qua tại tỉnh Hâu Giang cũng có hơn 9.000 người về quê. Tỉnh đã lập chốt ngay cửa ngõ để kiểm tra và phân loại bà con thành nhiều nhóm như đã khỏi bệnh, tiêm 2 mũi vắc xin hay 1 mũi và chưa tiêm.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang - cho biết khi bà con về quê sẽ được xét nghiệm nhanh, phân luồng người nào điều trị COVID-19 đã khỏi bệnh thì cho về nhà.

Riêng người dân tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc chưa tiêm cũng đều được đưa đi cách ly tập trung 7 ngày. "Tỉnh đã kích hoạt lại các khu cách ly với khoảng 10.000 chỗ và sẽ mở rộng thêm ở các điểm trường, khi nào quá tải mới tính đến cách ly người tiêm 2 mũi tại nhà" - ông Tùng cho hay.

LÊ DÂN

Đi 4 người, về còn 3

Chiều 5-10, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau cho biết đã có hơn 17.000 người dân trở về địa phương.

Ông Nguyễn Chí Thiện - chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi - cho biết theo tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chóng dịch COVID-19 tỉnh, đối với người dân đã tiêm 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin về từ vùng không có dịch thì được cách ly tại nhà.

Ông Ngô Hoàng Tuấn (xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi) vừa từ TP.HCM trở về quê. Ông Tuấn nói: "Khi lên thành phố, gia đình có 4 người gồm: 2 vợ chồng và 2 đứa con.

Vừa qua, không may vợ tôi mắc COVID-19, đưa vào Bệnh viện dã chiến số 2 ở TP.HCM điều trị được 9 ngày thì mất. Những ngày dịch bệnh, kẹt lại trên đó 3 cha con rất khổ. Chuyến trở về lần này gia đình vắng 1 người. Dù cuộc sống sắp tới sẽ rất khó khăn nhưng về được quê cũng mừng...".

NGUYỄN HÙNG

Lo ngại lây nhiễm chéo trong khu cách ly

"Đưa người dân vào khu cách ly tập trung thì phải đảm bảo các điều kiện như phòng ở đủ diện tích để người đến cách ly đảm bảo giãn cách, có khu vệ sinh riêng... Nếu ở theo hình thức "xôi đỗ", tức là có F0 trong phòng thì dịch sẽ lây lan nhanh...".

Đó là cảnh báo của PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. Ông Phu cũng chia sẻ những ngày vừa qua ông theo dõi sát tình hình người dân di chuyển từ TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai về các tỉnh Tây Nam Bộ.

Người dân về quê: Quá tải khu cách ly, nguy cơ lây nhiễm chéo - Hình 4

Trường tiểu học Lê Văn Tám (P.Châu Phú A, TP Châu Đốc, An Giang) nơi cách ly 119 người dân về quê của huyện Tịnh Biên - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Phu cho biết trong đợt dịch ở Hải Dương từng có nhiều bệnh nhân lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung, bởi phòng ở không đảm bảo giãn cách và dùng khu vệ sinh chung. Nhưng đợt dịch Hải Dương chủng virus lây lan là chủng Alpha (xuất hiện lần đầu ở Anh) có tốc độ lây lan không bằng chủng Delta đợt dịch này.

Nguyên tắc chung nếu bệnh nhân gia tăng nhiều thì số bệnh nhân nặng cũng gia tăng nhanh theo (tỉ lệ bệnh nhân chuyển nặng đợt dịch này là trên 10%), trong khi Tây Nam Bộ rất thiếu bác sĩ hồi sức tích cực. Mặt khác, nhiều địa phương trong khu vực ĐBSCL cũng chưa có thiết bị ECMO và chưa sử dụng được ECMO (thiết bị tim phổi nhân tạo, sử dụng cho bệnh nhân nặng), có thể gặp khó khi số ca bệnh nặng tăng.

Một chuyên gia từng tăng cường phòng chống dịch cho tỉnh Đồng Tháp trong thời gian tháng 7 - 8 cũng chia sẻ số lượng máy thở đã có thể đáp ứng số lượng bệnh nhân thời gian vừa qua. Thế nhưng nếu số bệnh nhân tăng cao hơn thì tỉnh này sẽ gặp khó khăn ngay.

Chính vì những lý do này, ông Phu đề xuất nếu nhà ở của người dân địa phương khi về quê có đủ điều kiện thì có thể sắp xếp cho bà con cách ly tại nhà. Trường hợp không có nhà ở hoặc nhà ở không đủ điều kiện mới tổ chức cách ly tập trung. Nhưng nguyên tắc là cách ly tập trung thì sắp xếp để không lây lan trong khu cách ly, còn cách ly tại nhà thì không lây lan ra cộng đồng.

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng cho biết trước đây đã có hướng dẫn cụ thể về trường hợp cách ly tập trung, cách ly tại nhà. Trong tình huống hiện nay tại các tỉnh Tây Nam Bộ, Cục Quản lý môi trường y tế đã xây dựng hướng dẫn để cập nhật.

Tuy nhiên vị lãnh đạo này lại chưa trả lời về tình huống cụ thể hiện nay, khi mỗi ngày có nhiều ngàn người cùng từ khu vực nguy cơ cao về quê thì nên cách ly theo hình thức nào là hợp lý để tránh lây lan dịch trở lại các tỉnh Tây Nam Bộ.

Còn theo ông Đỗ Xuân Tuyên - thứ trưởng Bộ Y tế, khu vực các tỉnh Tây Nam Bộ cũng nằm trong nhóm được ưu tiên về vắc xin và đang đẩy nhanh tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng nhắc các địa phương tiêm chủng nhanh do tháng 10 này vắc xin sẽ về nhiều. Trong lúc này việc cần làm ngay của các tỉnh Tây Nam Bộ là tiêm chủng thật nhanh, để có thể đủ "sức khỏe" đương đầu với nguy cơ dịch xâm nhập.

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra tình hình cách ly

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 5-10, một lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đang đi kiểm tra thực tế về tình hình cách ly phòng chống dịch tại các tỉnh Tây Nam Bộ, trong đó có Trà Vinh và Kiên Giang.

Vị lãnh đạo Bộ Y tế này cho rằng lượng người trở về các tỉnh rất đông trong những ngày vừa qua và dự báo có khả năng tiếp tục tăng trong những ngày sắp tới.

Trong khi đó công tác triển khai phòng dịch ban đầu của các tỉnh này chưa thật sự có được sự chủ động. Chính vì vậy, trước mắt, Bộ Y tế đang khẩn trương kiểm tra và phối hợp với các tỉnh để đưa ra các giải pháp giải quyết phù hợp nhất với tình hình thực tế hiện nay.

"Cách thức thực hiện ở các tỉnh hiện không giống nhau, có tỉnh cho cách ly ở nhà, có tỉnh cách ly tập trung. Và dù tập trung hay ở nhà, Bộ Y tế cũng khuyến cáo phải thực hiện một cách nghiêm túc, chặt chẽ", đại diện Bộ Y tế nói.

Về "lối ra" cho các tỉnh, theo vị lãnh đạo Bộ Y tế, nếu cách ly tập trung, các tỉnh phải triển khai xét nghiệm thật kỹ. Còn nếu để bà con cách ly tại nhà, các tỉnh phải đảm bảo nơi cách ly phù hợp, phải thật sự an toàn. Nhà có người cách ly cũng phải cách ly với cộng đồng để đảm bảo không lây lan dịch ra cộng đồng.

HOÀNG LỘC

LAN ANH

Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ phối hợp tổ chức đưa người dân về quê

Ngày 5-10, Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cho người dân có nguyện vọng về quê.

Theo đó, người dân có nhu cầu về quê cần liên hệ với tổ dân phố, UBND phường, xã, thị trấn nơi mình đang tạm trú để đăng ký. Khi có số lượng và địa điểm, địa phương nơi về của người dân, Bộ Tư lệnh TP sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức đón đưa. Trước khi đưa người dân lên đường về quê, cơ quan chức năng của TP sẽ tổ chức xét nghiệm, khám sức khỏe để đảm bảo an toàn.

Theo Bộ Tư lệnh TP, nếu người dân muốn có hướng dẫn thêm có thể gọi qua số điện thoại đường dây nóng: 069.652.401 và 02866.822.000 để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP.HCM thông tin.

Thượng tá Nguyễn Thanh Phong - chủ nhiệm chính trị, Bộ Tư lệnh TP.HCM - cho biết trước hết Bộ Tư lệnh sẽ tổ chức đưa đón những người yếu thế có nhu cầu về quê như người già, trẻ em, phụ nữ, phụ nữ có thai, người mất sức lao động... Đối với người lao động khỏe mạnh, Bộ Tư lệnh mong người dân có thể ở lại, đóng góp phát triển kinh tế cho TP trong giai đoạn phục hồi này.

"Về phương tiện đi lại, Bộ Tư lệnh sẽ phối hợp với Sở Giao thông vận tải TP đưa đón người dân bằng xe khách để đảm bảo an toàn. Khi về địa phương, người dân sẽ thực hiện cách ly y tế theo yêu cầu của tỉnh nhà" - thượng tá Phong chia sẻ.

LÊ PHAN

Người tiêm 2 mũi vắc xin về Nghệ An cách ly tại nhà

Ngày 5-10, tại cuộc họp bàn phương án đón, tổ chức cách ly công dân tự phát trở về quê do Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An tổ chức, ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - nhấn mạnh việc đón những công dân có hoàn cảnh khó khăn tự phát trở về quê vừa là tình cảm vừa là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền đối với công dân tỉnh nhà.

Người dân về quê: Quá tải khu cách ly, nguy cơ lây nhiễm chéo - Hình 5

Người dân đội mưa về quê tại điểm chốt cầu Bến Thủy 2, Nghệ An ngày 5-10 - Ảnh: DOÃN HÒA

Ông Trung yêu cầu cần tổ chức phân loại, phân luồng ngay từ đầu khi công dân trở về để tổ chức việc bố trí sắp xếp cho phù hợp. Đối với công dân ngoại tỉnh, ngành công an tổ chức dẫn đoàn đưa ra khu vực giáp ranh để bàn giao cho tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh phía Bắc.

Đối với công dân là người Nghệ An, cần phân loại trên cơ sở khai báo, giấy tờ công dân cung cấp để tổ chức cách ly theo quy định. Những công dân chưa được tiêm vắc xin, chưa được xét nghiệm thì phải tổ chức cách ly tập trung. Những công dân đã tiêm 2 mũi vắc xin, có giấy xét nghiệm còn hiệu lực thì đưa về địa phương, tổ chức cách ly tại nhà.

Ông Hoàng Phú Hiền - giám đốc Sở Giao thông vận tải Nghệ An - cho hay trung bình mỗi ngày có khoảng 200 công dân Nghệ An tự phát trở về quê qua cầu Bến Thủy. Do vậy, cần phải phân loại những công dân đã tiêm từ 1-2 mũi vắc xin để có phương án cách ly phù hợp, giảm gánh nặng cho Nhà nước.

DOÃN HÒA

Đồng Nai: doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc

Ngày 5-10, hàng ngàn công nhân thuộc các doanh nghiệp có đông công nhân lao động trên địa bàn Đồng Nai vui mừng khi được trở lại công ty làm việc sau gần 3 tháng tạm dừng sản xuất do ảnh hưởng của dịch.

Người dân về quê: Quá tải khu cách ly, nguy cơ lây nhiễm chéo - Hình 6

Công nhân được xét nghiệm trước khi quay lại nhà máy sản xuất - Ảnh: A LỘC

Theo thống kê của Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, đơn vị vừa cấp phép cho 11 doanh nghiệp không thực hiện phương án "3 tại chỗ" được trở lại sản xuất, lao động đi về hằng ngày với số lượng 17.507 người. Ngoài ra, có 21 doanh nghiệp đang thực hiện "3 tại chỗ" cũng đăng ký bổ sung phương án cho người lao động đi về hằng ngày với số lượng gần 1.500 người.

Những doanh nghiệp trở lại sản xuất đợt này đa phần là những doanh nghiệp có số lao động rất đông như Tập đoàn Phong Thái, Công ty Changshin, Công ty Pousung... Theo quy định, công nhân được trở lại sản xuất phải đáp ứng điều kiện ở các phường/xã, ấp/khu phố thuộc vùng xanh. Còn lao động của các vùng đỏ, cam và vàng vẫn chưa thể quay lại doanh nghiệp làm việc.

Theo một số chuyên gia, với việc cho lao động trở lại làm việc sẽ mở ra hy vọng cho các doanh nghiệp tuyển dụng lao động vào phục hồi sản xuất. Đặc biệt là các đơn hàng cuối năm có ý nghĩa rất quan trọng với các doanh nghiệp và được xem là "phao cứu sinh" vớt vát lại những tổn thất của 3 tháng qua.

Theo ghi nhận, khoảng 8h cùng ngày, hơn 5.500 công nhân Công ty TNHH Pousung VN (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) đã đến công ty làm xét nghiệm COVID-19 trước khi chính thức làm việc trở lại. Tâm trạng chung của công nhân là rất phấn khích, vui vẻ sau 3 tháng liền bị "khóa chặt" ở nhà trọ do dịch bệnh khiến họ rất khó khăn và bức bối.

Việc quay lại làm việc cũng giúp họ có thêm thu nhập để trang trải cho cuộc sống tốt hơn. "Công ty nghỉ gần 3 tháng nay rồi nay được đi làm lại tôi cảm thấy rất vui. Nhất là công ty có tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ công nhân nên cũng cảm thấy yên tâm hơn" - chị Bùi Thị Ngọc Nhi phấn khởi nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chở thi thể nữ sinh bị tai nạn tử vong về nhà, xe cấp cứu gặp nạnChở thi thể nữ sinh bị tai nạn tử vong về nhà, xe cấp cứu gặp nạn
15:13:07 22/02/2025
Thi thể người phụ nữ được bọc giấy bạc trong rẫy cao su Đồng NaiThi thể người phụ nữ được bọc giấy bạc trong rẫy cao su Đồng Nai
09:33:33 24/02/2025
Tây Ninh: Vi phạm nồng độ cồn, không bằng lái xe, gây tai nạn chết ngườiTây Ninh: Vi phạm nồng độ cồn, không bằng lái xe, gây tai nạn chết người
23:12:09 23/02/2025
Quảng Bình: Qua suối trượt chân, 2 người đuối nước tử vongQuảng Bình: Qua suối trượt chân, 2 người đuối nước tử vong
21:24:09 23/02/2025
Xe khách bốc cháy trên quốc lộ 1Xe khách bốc cháy trên quốc lộ 1
15:25:00 22/02/2025
Lội qua khe suối, hai thanh niên trẻ tử vong thương tâmLội qua khe suối, hai thanh niên trẻ tử vong thương tâm
05:54:50 23/02/2025
Tình huống pháp lý khi ô tô đâm tử vong người đi bộ trên đường cao tốcTình huống pháp lý khi ô tô đâm tử vong người đi bộ trên đường cao tốc
10:37:25 24/02/2025
Khánh Hòa: Cấp cứu đáp ứng thời gian cho 6 ngư dân bị ngộ độc do ăn cá hồngKhánh Hòa: Cấp cứu đáp ứng thời gian cho 6 ngư dân bị ngộ độc do ăn cá hồng
19:57:36 23/02/2025

Tin đang nóng

Đoạn camera đau lòng đang được chia sẻ trên MXH: Người phụ nữ bị chồng đánh dã man, các con ôm mẹ gào khócĐoạn camera đau lòng đang được chia sẻ trên MXH: Người phụ nữ bị chồng đánh dã man, các con ôm mẹ gào khóc
08:17:15 24/02/2025
Khệ nệ bụng bầu bay hàng ngàn cây số, "tiểu tam đáng ghét nhất Kbiz" bị người tình U70 đối xử phũ phàng?Khệ nệ bụng bầu bay hàng ngàn cây số, "tiểu tam đáng ghét nhất Kbiz" bị người tình U70 đối xử phũ phàng?
06:16:21 24/02/2025
Đi tu mong đắc đạo, 3 người "dính" chiêu lừa tinh vi, mất gần 100 tỷ đồngĐi tu mong đắc đạo, 3 người "dính" chiêu lừa tinh vi, mất gần 100 tỷ đồng
09:45:00 24/02/2025
Ngày đầu tiên sau đám cưới con trai, mẹ tôi gọi thông gia sang nhận lại con dâu vì dám đưa ra yêu cầu ngang ngượcNgày đầu tiên sau đám cưới con trai, mẹ tôi gọi thông gia sang nhận lại con dâu vì dám đưa ra yêu cầu ngang ngược
05:47:34 24/02/2025
Phim Hàn hay tới độ rating tăng 117% chỉ sau 1 tập, nam chính đẹp hoàn hảo tuyệt đối từ gương mặt đến bodyPhim Hàn hay tới độ rating tăng 117% chỉ sau 1 tập, nam chính đẹp hoàn hảo tuyệt đối từ gương mặt đến body
06:53:42 24/02/2025
Giả bị đánh thuốc mê cướp tài sản để lừa dối chồngGiả bị đánh thuốc mê cướp tài sản để lừa dối chồng
08:50:14 24/02/2025
Phạm Thoại và mẹ bé Bắp "xuất hiện" giữa ồn ào sao kê, thái độ ra sao?Phạm Thoại và mẹ bé Bắp "xuất hiện" giữa ồn ào sao kê, thái độ ra sao?
10:12:35 24/02/2025
Mỹ nhân 10X hot nhất hiện tại bị đuổi khỏi showbiz sau khi đoạn clip kinh hoàng dài gần 2 phút bại lộMỹ nhân 10X hot nhất hiện tại bị đuổi khỏi showbiz sau khi đoạn clip kinh hoàng dài gần 2 phút bại lộ
06:21:23 24/02/2025

Tin mới nhất

Cháy tiệm bánh kem ở TPHCM, cảnh sát cứu 8 người mắc kẹt

Cháy tiệm bánh kem ở TPHCM, cảnh sát cứu 8 người mắc kẹt

10:17:13 24/02/2025
Cảnh sát giải cứu 8 người mắc kẹt trong đám cháy tại tiệm bánh kem ở trung tâm quận 1 (TPHCM), trong đó có 5 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.
Bình Định kêu gọi hỗ trợ tìm kiếm 2 ngư dân mất tích trên biển

Bình Định kêu gọi hỗ trợ tìm kiếm 2 ngư dân mất tích trên biển

21:13:51 23/02/2025
Tối 22.2, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết đang kêu gọi các phương tiện hỗ trợ tìm kiếm 2 ngư dân mất tích trên biển.
Một nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông ở Sơn La được xuất viện

Một nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông ở Sơn La được xuất viện

20:01:01 23/02/2025
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết sẽ nỗ lực cứu chữa cho các bệnh nhân, đảm bảo họ nhận được sự chăm sóc y tế tốt nhất; phối hợp với các tổ chức từ thiện để hỗ trợ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.
TP Hồ Chí Minh: Cứu thoát bé trai 10 tuổi khỏi căn nhà cháy ở quận 3

TP Hồ Chí Minh: Cứu thoát bé trai 10 tuổi khỏi căn nhà cháy ở quận 3

19:51:37 23/02/2025
Phát hiện có bé trai 10 tuổi kẹt bên trong căn nhà đang bị khói lửa bao trùm, người dân và lực lượng tại chỗ đã dũng cảm lao vào bên trong, cứu được cháu ra ngoài. Theo lời kể của cháu, cha mẹ đi về quê, anh trai đi học, chỉ có mình chá...
Bình Định: 2 thuyền viên rơi xuống biển, mất tích

Bình Định: 2 thuyền viên rơi xuống biển, mất tích

05:53:54 23/02/2025
Trước đó, tàu cá BĐ-97731TS, trên tàu có 5 người, do ông Lê Văn Thái (trú phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn) làm chủ, ủy quyền cho ông Lê Văn Thêm cùng địa phương làm thuyền trưởng, hành nghề câu cá ngừ đại dương.
Tai nạn 6 người tử vong ở Sơn La: Chuyển nhiều bệnh nhân nặng về Hà Nội

Tai nạn 6 người tử vong ở Sơn La: Chuyển nhiều bệnh nhân nặng về Hà Nội

15:57:48 22/02/2025
Nhiều bệnh nhân chấn thương nặng trong vụ tai nạn xe giường nằm tông ô tô đầu kéo được chuyển về Hà Nội tiếp tục điều trị
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng ở Sơn La

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng ở Sơn La

15:50:32 22/02/2025
Các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường tuyên truyền về bảo đảm an toàn giao thông trong thời gian sau Tết, các kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông an toàn, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao th...
Kỳ lạ 1km đường có... 23 biển báo cấm đỗ xe

Kỳ lạ 1km đường có... 23 biển báo cấm đỗ xe

10:38:20 22/02/2025
Thời gian gần đây, cơ quan chức năng lắp đặt các biển báo giao thông trên quốc lộ 27, đoạn đi qua xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng. Đáng chú ý, trên 1km đường trước UBND xã Lạc Lâm có đến 23 biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn.
Tai nạn 6 người chết: Phần đuôi xe khách văng vào ô tô đầu kéo đi chiều ngược lại

Tai nạn 6 người chết: Phần đuôi xe khách văng vào ô tô đầu kéo đi chiều ngược lại

08:57:34 22/02/2025
Liên quan đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 6 (đoạn qua bản Thín, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) khiến 6 người chết, lực lượng CSGT đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân.
Vụ tai nạn 6 người chết: Đường mưa trơn trượt, Cục CSGT khuyến cáo khẩn

Vụ tai nạn 6 người chết: Đường mưa trơn trượt, Cục CSGT khuyến cáo khẩn

08:50:44 22/02/2025
Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, tại một số tỉnh phía Bắc đang có mưa phùn khiến đường trơn trượt gây mất an toàn giao thông.
Nhân chứng kể lại giây phút kinh hoàng vụ tai nạn 6 người chết ở Sơn La

Nhân chứng kể lại giây phút kinh hoàng vụ tai nạn 6 người chết ở Sơn La

08:44:08 22/02/2025
Một tiếng nổ lớn phát ra, sau đó người và đồ rơi hết ra đường. Mọi thứ thật kinh hoàng , chị Lê Hồng Nhung, người chứng kiến vụ tai nạn nghiêm trọng trên quốc lộ 6 kể lại.
Hiện trường vụ tai nạn giữa xe khách và xe đầu kéo khiến 6 người tử vong

Hiện trường vụ tai nạn giữa xe khách và xe đầu kéo khiến 6 người tử vong

08:24:30 22/02/2025
Chiếc xe khách biến dạng, nhiều người văng ra lòng đường, người trên xe bị thương và được sơ cứu tại chỗ trước khi đi cấp cứu.

Có thể bạn quan tâm

Pep Guardiola được đề nghị rất nhiều tiền để 'chạy' khỏi Man City

Pep Guardiola được đề nghị rất nhiều tiền để 'chạy' khỏi Man City

Sao thể thao

12:26:16 24/02/2025
Pep Guardiola nhận đề nghị siêu khủng, biến ông thành HLV nhận lương cao kỷ lục làng bóng thế giới, trong bối cảnh đang trượt dốc không phanh với Man City.
Tạ Quang Thắng vừa quen vừa lạ với country rock trong album mới

Tạ Quang Thắng vừa quen vừa lạ với country rock trong album mới

Nhạc việt

12:24:02 24/02/2025
Tạ Quang Thắng giới thiệu album mới mang tên Chàng trai với cây đàn guitar sau một năm ấp ủ cùng nhiều tâm huyết, đánh dấu chặng đường 20 năm ca hát.
Mắc Kawasaki (viêm mạch máu) nên tập luyện thế nào?

Mắc Kawasaki (viêm mạch máu) nên tập luyện thế nào?

Sức khỏe

12:22:18 24/02/2025
Nhìn chung, người mắc Kawasaki nên ưu tiên các bài tập có cường độ vừa phải, giúp duy trì sức khỏe tim mạch mà không gây áp lực quá lớn lên hệ tuần hoàn.
Dự báo tử vi tuổi Tuất năm Ất Tỵ 2025 các phương diện tài lộc, sự nghiệp

Dự báo tử vi tuổi Tuất năm Ất Tỵ 2025 các phương diện tài lộc, sự nghiệp

Trắc nghiệm

12:22:06 24/02/2025
Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà đã có chia sẻ dự báo về các phương diện tài lộc, sự nghiệp, tình cảm chi tiết từng tháng năm Ất Tỵ 2025 của tử vi tuổi Tuất dưới đây.
Cuộc hội ngộ đặc biệt của 'dàn Táo' gạo cội trong 'Cuộc hẹn cuối tuần' mùa 3

Cuộc hội ngộ đặc biệt của 'dàn Táo' gạo cội trong 'Cuộc hẹn cuối tuần' mùa 3

Tv show

12:21:04 24/02/2025
Dàn Táo gạo cội xuất hiện trong Cuộc hẹn cuối tuần mùa 3 như một cuộc hội ngộ đặc biệt mở màn cho số đầu tiên khi chương trình quay trở lại.
Cha tôi, người ở lại - Tập 4: Việt hiểu chuyện đến đau lòng

Cha tôi, người ở lại - Tập 4: Việt hiểu chuyện đến đau lòng

Phim việt

12:18:01 24/02/2025
Biết hai bố đang gặp khó khăn kinh tế nên Việt không dám đi dã ngoại cùng cả lớp để không phải xin tiền bố. Cậu nói dối bận học bài.
Đại học Triều Tiên nghiên cứu sâu về ChatGPT

Đại học Triều Tiên nghiên cứu sâu về ChatGPT

Thế giới

12:11:12 24/02/2025
Một video do Đài tiếng nói Triều Tiên công bố vào ngày 22/2 cho thấy các học giả ở nước này đang tìm hiểu về ChatGPT, chatbot AI tạo sinh do OpenAI (Mỹ) phát triển.
Clip: Cầm ô khi đi xe đạp giữa trời mưa, những gì diễn ra sau đó khiến bé gái nhớ suốt đời!

Clip: Cầm ô khi đi xe đạp giữa trời mưa, những gì diễn ra sau đó khiến bé gái nhớ suốt đời!

Netizen

11:28:58 24/02/2025
Từ đoạn video, có thể thấy do trời mưa, một bé gái đang vừa cầm ô vừa đạp xe trên đường. Đến khúc cua, có người điều khiển xe máy từ phía trong đi ra.
Khách Hàn gợi ý món nhất định phải ăn khi đến Việt Nam

Khách Hàn gợi ý món nhất định phải ăn khi đến Việt Nam

Ẩm thực

11:14:06 24/02/2025
Mới đây, cô gái Hàn Quốc tên Eunbi đã chia sẻ những trải nghiệm thú vị trong chuyến du lịch 5 ngày 4 đêm tại Việt Nam trên một diễn đàn chuyên về Du lịch và Ẩm thực của Hàn Quốc.
Nam diễn viên Vbiz âm thầm tổ chức lễ ăn hỏi, cô dâu hot streamer lộ nhan sắc thật gây bàn tán

Nam diễn viên Vbiz âm thầm tổ chức lễ ăn hỏi, cô dâu hot streamer lộ nhan sắc thật gây bàn tán

Sao việt

11:04:37 24/02/2025
Mới đây, loạt hình ảnh trong lễ ăn hỏi của diễn viên Trọng Lân bất ngờ được chia sẻ trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý lớn.
Bí quyết diện trang phục đơn sắc không nhàm chán

Bí quyết diện trang phục đơn sắc không nhàm chán

Thời trang

11:00:40 24/02/2025
Nhiều người cho rằng trang phục đơn sắc dễ tạo cảm giác nhàm chán, thiếu điểm nhấn. Nhưng thực tế, khi biết cách phối hợp, những bộ trang phục này không chỉ trở nên thời thượng mà còn thể hiện rõ dấu ấn cá nhân.