Tin thế giới: Putin, Assad không kích Idlib thử sức chịu đựng của Trump
Cuộc tấn công gần đây của chế độ Syria và đồng minh Nga của họ vào Idlib – thành trì cuối cùng phe đối lập nắm giữ được cho là phản ánh sự mất ảnh hưởng của Mỹ trước các sự kiện đang diễn ra trên mặt đất.
Idlib hiện là thành trì lớn cuối cùng phe đối lập còn kiểm soát ở Syria.
Adham Sahloul, một nhà phân tích chính sách đối ngoại từng làm việc tại Trung tâm Rafik Hariri của Hội đồng Đại Tây Dương bình luận, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án các cuộc tấn công của chế độ Syria và đồng minh Nga và Idlib trong tuần này, với Ngoại trưởng Mike Pompeo yêu cầu “ngừng bắn ngay lập tức” và “quay trở lại quá trình chính trị”.
Kể từ tháng Tư, các cuộc không kích trên khắp vùng tây bắc Syria bị cáo buộc là đã làm chết ít nhất 60 thường dân, bao gồm 157 trẻ em và khiến 300.000 người phải di dời.
Video đang HOT
Idlib hiện có 3 triệu người sinh sống, khiến khu vực này trở thành vùng tị nạn lớn nhất thế giới. Idlib là một trong 4 khu vực giảm leo thang căng thẳng (DEF) ở vùng tây bắc Syria theo một thỏa thuận được Thổ Nhĩ Kỳ và Nga môi giới và đảm bảo. Thỏa thuận này đã thay thế một cách hiệu quả tiến trình hòa bình ở Geneva do Mỹ dẫn đầu.
Việc chính quyền Trump rút quân khỏi các khu vực ở miền bắc Syria đã được giải phóng khỏi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được cho là càng làm Mỹ giảm ảnh hưởng tại Syria.
Theo ông Sahloul, sự tham gia tích cực của Nga vào chiến dịch Idlib cho thấy việc Điện Kremlin và chính quyền đang thử phản ứng của cả Mỹ lẫn Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, chính quyền Trump có thể bị ép phải đáp trả nhiều hơn một tuyên bố như trên của Ngoại trưởng Pompeo.
Theo Danviet
Quân Syria sẽ giải phóng Idlib không cần đặc nhiệm Nga
Nga không đưa lực lượng mặt đất sang tham chiến ở Idlib vì quân đội Syria có đủ khả năng giải phóng tỉnh này và mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.
Năm 2015 khi Tổng thống Vladimir Putin bất ngờ tuyên bố rằng, Nga sẽ tham gia chiến dịch Syria với điều kiện là sẽ không sử dụng lực lượng mặt đất. Điều này là dễ hiểu, vì Nga không muốn tổn thất về người. Do đó, sự hỗ trợ chính cho quân đội chính phủ của Bashar al-Assad được thực hiện bởi lực lượng hàng không vũ trụ Nga. Tuy nhiên, mới đây xuất hiện trên một số hương tiện truyền thông Ả Rập đưa tin về chiến dịch mặt đất, trong đó các lực lượng đặc biệt của Nga sẽ tham gia.
Lực lượng mặt đất Nga sẽ không sang Syria tham chiến.
Hiện nay ở các tỉnh phía bắc Syria đã hình thành một khu vực khủng bố thực sự. Dưới sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, các chiến binh thoải mái thực hiện các cuộc tấn công lớn trong khu vực chống leo thang căng thẳng Idlib. Theo quân đội Syria, những kẻ khủng bố có thể lấy vũ khí và các nhu yếu phẩm khác từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Thậm chí căn cứ không quân Khmeimim, nơi đóng quân của lực lượng hàng không vũ trụ Nga cũng thường xuyên bị các tổ chức khủng bố tấn công. Và mỗi lần bị tấn công đại diện Thổ Nhĩ Kỳ Valentina Matvienko tuyên bố, hành động của các nhóm khủng bố là không thể chấp nhận được.
Chính vì vậy Nga và quân đội Syria muốn quét sạch khủng bố ở khu vực này, tuy nhiên điều chắc chắn sẽ dẫn đến một cuộc đụng độ với Ankara.
Hiện nay các đồng minh của quân đội Syria không thể hoàn thành với nhiệm vụ này. Thực tế ở các chiến dịch trước đó, mặc dù được lực lượng trên không của Nga giúp đỡ nhưng các lực lượng chính phủ và đồng minh đã không thể giành ưu thế. Các chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ kiên quyết kháng cự, trong khi binh lính Syria mệt mỏi vì nhiều năm chiến tranh và lực lượng tập trung là không đủ.
Và tất nhiên ý tưởng của quân đội Syria là nhờ sự giúp đỡ từ quân đội Nga. Hãng tin Reuters trích dẫn nguồn tin Syria cho biết rằng, các binh sĩ quân đội Syria và lính đánh thuê từ Nga đang được chuyển đến phía bắc Syria. Thực tế lực lượng lính đánh thuê từ Nga đã tham gia các hoạt động quân sự ở Syria, bằng chứng cho thấy sự có mặt của lực lượng này là trong khi giải phóng các mỏ dầu và nhà máy lọc dầu ở tỉnh Deir ez-Zor, không quân Mỹ đã đánh bại một nhóm lính đánh thuê từ Nga.
Quân đội Nga thực sự đã quyết định sẽ chiến đấu chống lại khủng bố ở tỉnh Idlib? Chuyên gia quân sự nổi tiếng Alexei Leonkov tin rằng, thông tin trên hoàn toàn bịa đặt và không đáng tin cậy. Theo ông, hiện nay Damascus có thể tự giải phóng tỉnh Idlib và Hama mà không cần phía Nga giúp đỡ.
Minh Tú
Theo baodatviet
Ngoại trưởng Mỹ bác cáo buộc của Triều Tiên về cuộc tập trận cùng Hàn Quốc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa bác bỏ cáo buộc của Bộ Ngoại giao Triều Tiên về kế hoạch tập trận với Hàn Quốc là sự vi phạm thỏa thuận giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Triều Tiên đã cảnh báo việc nối lại đàm phán hạt nhân có thể bị ảnh hưởng nếu Mỹ quyết...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc áp thuế tới 100% lên một số mặt hàng Canada

Ông Trump muốn đàm phán lại biên giới Mỹ - Canada

Mỹ lần đầu xử bắn tử tù sau 15 năm

Ông Trump dự tính rút quân khỏi Đức, đưa sang Đông Âu

Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người

Ông Trump nói gì về tin tỉ phú Musk xung đột với Ngoại trưởng Rubio?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt
Có thể bạn quan tâm

Vợ Quý Bình bật khóc, nghẹn giọng nói 2 tiếng "Thưa chồng" trước khi đưa di hài đi hoả táng
Sao việt
12:56:55 10/03/2025
Có một nàng hậu không bao giờ trang điểm
Sao châu á
12:54:33 10/03/2025
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích
Tin nổi bật
12:43:55 10/03/2025
Làm món thịt băm theo công thức này vừa nhanh lại phòng trừ cảm cúm, ngon tới mức "thổi bay" cả nồi cơm
Ẩm thực
12:42:10 10/03/2025
Tử vi 12 con giáp hôm nay 10/3: Sửu sự nghiệp hanh thông, Tỵ công danh thăng tiến
Trắc nghiệm
12:23:41 10/03/2025
4 thay đổi nhỏ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá
Làm đẹp
12:09:50 10/03/2025
Bé gái ngã nhoài xuống sàn đau đớn, cảnh báo cha mẹ đừng chủ quan, phải chú ý điều này trong thời tiết nồm ẩm
Netizen
11:46:59 10/03/2025
Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt
Sao thể thao
11:45:07 10/03/2025
Căn hộ 300m2 của cô giáo trường Ams ở Hà Nội: Tâm huyết từng góc, cực chú trọng phong thủy
Sáng tạo
11:40:38 10/03/2025
Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới
Pháp luật
11:22:42 10/03/2025