Tín hiệu tích cực sau chuyến đi của ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên
Trên đường tới Triều Tiên vào ngày 5/10 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hy vọng chuyến thăm Bình Nhưỡng sắp diễn ra sẽ tạo ra một thỏa thuận về địa điểm và nơi diễn ra thượng đỉnh tiếp theo giữa Tổng thống Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un .
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Sáng nay (8/10), nhà ngoại giao hàng đầu Hàn Quốc cho biết chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng vào cuối tuần qua dường như đã có kết quả tốt đẹp.
“Dường như việc đó đã mang lại những kết quả tốt đẹp” – Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết.
Bà Kang đã có bữa tối cùng ông Pompeo tại Seoul vào hôm qua ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ tới Bình Nhưỡng và có cuộc đàm phán kéo dài vài giờ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Video đang HOT
Bà Kang không đưa ra chi tiết kết quả của chuyến đi nhằm đặt nền móng cho thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2. Theo đó chưa có thời gian cụ thể diễn ra thượng đỉnh này.
Về đề xuất Mỹ hoãn yêu cầu Triều Tiên đưa ra danh sách vũ khí hạt nhân của mình, bà Kang nói rằng chính quyền ông Trump dường như “đang có sự chuẩn bị với rất nhiều linh hoạt”.
Đây là chuyến đi thứ 4 của ông Pompeo tới Bình Nhưỡng trong vòng chưa tới một năm.
Cả Bình Nhưỡng và Washington đều đưa ra những thông điệp tích cực về chuyến thăm mới nhất này.
Một quan chức Mỹ đi cùng ông Pompeo mô tả chuyến đi lần này tốt hơn chuyến lần trước hồi tháng 7.
Lần này, lãnh đạo Triều Tiên cho biết hài lòng với các cuộc đàm phán “hiệu quả và tuyệt vời” với ông Pompeo về phi hạt nhân hóa cũng như các vấn đề hai bên cùng quan tâm – hãng tin KCNA của Triều Tiên cho hay.
Trước đó, Tổng thống Trump đăng thông tin trên Twitter rằng ông Pompeo đã có một cuộc họp tốt với ông Kim, đồng thời ông mong chờ gặp lại lãnh đạo Triều Tiên trong tương lai gần.
Trong một tuyên bố khác, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai bên đã xem xét địa điểm và thời gian cho thượng đỉnh tiếp theo.
Phát ngôn viên Heather Nauert của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Kim đã mời các thanh sát viên tới bãi thử hạt nhân Pungye để khẳng định nó đã được dỡ bỏ hoàn toàn.
Ông Pompeo dự kiến sẽ thăm Bắc Kinh, Trung Quốc vào hôm nay. Trong khi đó Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe đang đi Moscow để tham vấn với các quan chức Nga và Trung Quốc.
Hải Yến
Theo giaoducthoidai/ Yonhap News/Sputnit
Ngoại trưởng Mỹ phát biểu rắn về Triều Tiên tại Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, Triều Tiên phải hoàn toàn tháo dỡ chương trình hạt nhân của nước này rồi mới có thể mong được giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc trong cuộc đàm phán với người đồng cấp Trung Quốc, Vương Nghị.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau tại Bắc Kinh
Tuyên bố của ông Mike Pompeo đã thẳng thừng bác đề nghị dỡ bỏ trừng phạt cho Triều Tiên của Trung Quốc.
Nhấn mạnh với Ngoại trưởng Vương Nghị tại Bắc Kinh, sau khi gặp các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bẩn tại Seoul trước đó trong ngày, ông Pompeo nói: "Chúng tôi nhất trí rằng, vào thời điểm thích hợp, những điều đó sẽ được xem xét. Nhưng chúng tôi đã tuyên bố rõ rằng, các biện pháp trừng phạt và viện trợ kinh tế dành cho Triều Tiên chỉ xảy ra sau khi kho vũ khí hạt nhân của nước này bị triệt tiêu hoàn toàn".
Về phần Trung Quốc, khi được hỏi Bắc Kinh có ủng hộ cách tiếp cận của Mỹ về các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên hay không, ông Vương Nghị đã không trả lời thẳng mà chỉ nói rằng, Bắc Kinh và Washington cần xem xét các mối quan ngại về an ninh của Bình Nhưỡng.
"Chúng tôi nghĩ rằng, ta nên giải quyết mối quan ngại về an ninh cho Bình Nhưỡng nhằm thiết lập cơ chế hòa bình cho bán đảo Triều Tiên", ông Vương Nghị nhấn mạnh và nói thêm rằng, Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò mang tính xây dựng trong các cuộc đàm phán sắp tới về việc giải giáp vũ khí hạt nhân.
Theo Danviet
Chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ nhận được phản hồi tích cực Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un hài lòng với cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 7.10, trong khi vị quan chức Mỹ đánh giá chuyến thăm Bình Nhưỡng mới nhất của ông là một bước tiến hướng đến phi hạt nhân hóa. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 7.10 -...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Quảng Tây (Trung Quốc) áp dụng nhiều biện pháp ứng phó bão RASAGA

Mật vụ Mỹ điều tra sự cố thang máy tại Liên hợp quốc

Lý do Hong Kong không thiệt hại nặng trước sức gió 195km/h của bão Ragasa

Phó Tổng thống Mỹ: Tổng thống Donald Trump ngày càng mất kiên nhẫn với Nga

"Ngày tận thế" của người Maya là chỉ dấu về vũ trụ song song?

Thủ tướng Thái Lan thông báo thời điểm sẽ giải tán quốc hội

Bí mật di truyền của Da Vinci có thể sớm được tiết lộ

NASA giới thiệu những nhà du hành vũ trụ mới nhất

Ukraine có thể sắp tiến hành chiến dịch phản công mới

Dàn vũ khí "công thủ toàn diện" giúp tàu sân bay Mỹ chiếm ưu thế trên biển

Ngoại trưởng Nga - Mỹ đàm phán, tìm hướng chấm dứt xung đột Ukraine

Ukraine - Mỹ bàn về chi tiết thỏa thuận sản xuất vũ khí chung
Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Khánh Phương đến làm việc với Công an TP Hồ Chí Minh
Pháp luật
16:45:28 25/09/2025
Nhan sắc phù nề cứng đờ của nữ thần thanh xuân gây sốc, không nhìn tên còn lâu mới nhận ra là ai!
Nhạc quốc tế
16:26:41 25/09/2025
Nhóm fangirl của Dương Domic chi gần 3 triệu bao cả quán net, cày MV hùng hục cả đêm chỉ đổi lấy 1 view
Nhạc việt
16:20:30 25/09/2025
Luật sư đại diện Thiều Bảo Trâm lên tiếng về việc biểu diễn tại sự kiện của trang web cá độ
Sao việt
16:17:05 25/09/2025
Cô dâu Việt tiết lộ chi phí sống ở quốc gia đắt đỏ bậc nhất thế giới
Netizen
16:06:39 25/09/2025
Đến lượt Yoona (SNSD) bị tố "thượng đẳng" hơn Jeon Ji Hyun, khán giả tẩy chay cực gắt
Sao châu á
16:04:15 25/09/2025
Bão số 9 chưa đến, người dân lại lo bão số 10
Tin nổi bật
15:34:07 25/09/2025
Phim thảm họa có Cát Phượng rời rạp
Hậu trường phim
15:14:40 25/09/2025
Loại cá Việt bổ như cá hồi, rất tốt cho tuổi trung niên
Sức khỏe
15:07:34 25/09/2025
Nửa đêm không có vợ nằm cạnh, tôi hoảng hốt phát hiện dấu hiệu lạ
Góc tâm tình
15:04:21 25/09/2025