Tín hiệu ở nam Ấn Độ Dương là của hộp đen máy bay
Các chuyên gia Australia và Mỹ vừa khẳng định rằng các tín hiệu mà tàu tìm kiếm MH370 thu được ở nam Ấn Độ Dương được phát ra từ một thiết bị do con người chế tạo, không giống bất kỳ âm thanh tự nhiên nào.
Đại tướng không quân về hưu của Australia Angus Houston, chỉ huy chiến dịch tìm kiếm đa quốc gia, hôm nay cho biết rằng các chuyên gia của Trung tâm Phân tích âm thanh (AJACC) tại New South Wales và nhà sản xuất hộp đen của Mỹ đã xác nhận rằng các tín hiệu 33,31 kHz phát ra từ một hộp ghi dữ liệu chuyến bay.
Tuy nhiên ông nói thêm rằng chưa thể khẳng định các tín hiệu đó thuộc về hộp đen của máy bay Malaysia mất tích MH370, theo hãng thông tấn Malaysia Bernama.
“Hai tín hiệu mới nhất thu được vào lúc 4h27 chiều và 10h17 tối qua”, ông cho biết trong cuộc họp báo hôm nay về tiến trình tìm kiếm chiếc Boeing 777. Tín hiệu thứ nhất kéo dài 5 phút 32 giây và tín hiệu thứ hai trong 7 phút. Trước đó, tàu của Australia thu được hai tín hiệu hôm thứ hai, một tín hiệu hôm chủ nhật; tàu của Trung Quốc phát hiện hai tín hiệu hôm thứ sáu và thứ bảy tuần trước.
Các thợ lặn Australia tìm mảnh vỡ máy bay MH370 dưới biển nam Ấn Độ Dương hôm qua. Ảnh: Reuters
Video đang HOT
Chuyến bay MH370 chờ 239 người mất tích sáng 8/3 khi trên hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Nó được cho là đã quay ngược hướng ban đầu và bay ra nam Ấn Độ Dương, kết thúc hành trình ở đó. Cuộc tìm kiếm máy bay đã sang ngày thứ 33 và các tín hiệu “ping” nói trên là manh mối đáng kể nhất từ trước đến nay về tung tích máy bay. Chỉ huy chiến dịch tìm kiếm cho biết ông hy vọng thấy được gì đó của MH370 trong vài ngày tới.
Thuật ngữ hộp đen máy bay được dùng để chỉ thiết bị ghi âm buồng lái và thiết bị lưu dữ liệu về chuyến bay. Chúng được chế tạo với độ bền cao, và có bộ phận phát ra tín hiệu sóng âm để giúp cho việc tìm kiếm trong trường hợp máy bay rơi. Hộp đen là chìa khoá để giải mã các bí ẩn liên quan đến các tai nạn máy bay trong ngành hàng không dân dụng hiện nay.
Theo VNE
Vụ máy bay Malaysia mất tích: Thêm nhiều hy vọng mới?
Ngày 9/4 cho biết, đội tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích vừa phát hiện thêm hai tín hiệu "ping" mới, mở ra hy vọng sau hơn 1 tháng không thu được kết quả gì.
Một đội phản ứng nhanh từ tàu Ocean Shield tìm kiếm các mảnh vỡ ở Nam Ấn Độ Dương hôm 8/4. Ảnh: Reuters
2 tín hiệu mới
Vào cuối tuần trước, thiết bị định vị hộp đen (TPL) tinh vi của Hải quân Mỹ phát hiện 2 tín hiệu phù hợp với định vị hộp đen máy bay - lần đầu tiên trong hơn 2 giờ và lần thứ hai trong khoảng 13 phút.
Nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo sáng 9/4 ở Perth, tướng không quân về hưu Angus Houston, người hiện là chỉ huy Trung tâm điều phối chung ở Australia cho biết, thiết bị dò tìm phát hiện tín hiệu thứ nhất kéo dài khoảng 5 phút 25 giây vào chiều 8/4, tín hiệu thứ 2 thu được vào đêm 8/4 kéo dài 7 phút. Ông Angus Houston thể hiện thái độ lạc quan khi công bố thông tin, nhưng kêu gọi thận trọng bởi nhiệm vụ tìm kiếm trên khu vực rộng lớn của Ấn Độ Dương gặp nhiều khó khăn.
Theo ông Houston, những manh mối mới thu được là rất khả quan, có thể giúp thu hẹp đáng kể diện tích tìm kiếm. Tuy nhiên, ông từ chối đưa ra đánh giá cụ thể về xác suất những phát hiện mới có thể giúp lực lượng tìm ra máy bay. Ông Houston cho biết, lớp bùn dày dưới đáy đại dương ở khu vực Ấn Độ Dương gây cản trở không nhỏ cho việc tìm kiếm của tàu Ocean Shield. Theo ông Houston, bùn có thể hấp thụ âm thanh và cản trở việc phát tín hiệu của hộp đen.
Trong khi đó, hai sĩ quan Hải quân Mỹ không tin rằng, 2 tín hiệu lần này xuất phát từ hộp đen của máy bay bởi 2 tín hiệu "ping" được tìm thấy cách xa nhau tới 1.300km2.
Cùng ngày, các quan chức trên tàu Hải Tuần 01 của Trung Quốc cho biết, máy bay tuần tra đã phát hiện nhiều vật thể trôi nổi tại khu vực tàu Ocean Shield dò được các tín hiệu đáng nghi.
Chiến dịch tìm kiếm tốn kém nhất lịch sử
Theo Reuters, cuộc tìm kiếm máy bay đang tiêu tốn hàng triệu USD, trở thành chiến dịch tìm kiếm đắt nhất trong lịch sử hàng không với 26 quốc gia đóng góp máy bay, tàu, tàu ngầm và vệ tinh cho các nỗ lực quốc tế.
Ước tính, trong 1 tháng qua, ít nhất 44 triệu USD được chi cho việc triển khai các tàu quân sự và máy bay ở Ấn Độ Dương và biển Đông từ các nước Việt Nam, Australia, Trung Quốc, Mỹ. Con số này dựa trên thống kê của lực lượng quốc phòng, ước tính của các nhà phân tích quốc phòng và báo cáo chi phí của Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, theo dự kiến, chi phí cho việc tìm kiếm dự kiến lên đến hàng trăm triệu USD. Hiện, con số 44 triệu USD cho MH370 không bao gồm tất cả các tài sản quốc phòng được sử dụng bởi các quốc gia trong đó có Anh, Pháp, New Zealand và Hàn Quốc và nhiều khoản chi phí khác như máy bay dân sự, chỗ ở cho hàng trăm nhân viên và chi phí cho các nhà phân tích tình báo trên toàn thế giới.
Thủ tướng Australia Tony Abbott và người đồng cấp Malaysia Najib Razak nhiều lần cho biết, chi phí của việc tìm kiếm không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, ông Abbott ám chỉ, Australia, đất nước cho đến nay phải gánh chịu các khoản chi phí cho hoạt động tìm kiếm ở Nam Ấn Độ Dương, cần được chia sẻ. Một nguồn tin chính phủ Malaysia cho biết, toàn bộ hoạt động tìm kiếm và phục hồi MH370 có thể gấp đôi số tiền bỏ ra để khôi phục lại hộp đen của AF447 - máy bay bị nạn năm 2009 của Pháp.
Canberra cho đến nay đóng góp khoảng một nửa chi phí, với các tàu và máy bay làm nhiệm vụ trong 3 tuần. Theo Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF), chỉ riêng tàu HMAS Success tiêu tốn khoảng 550.000 AUD/ngày.
Bên cạnh Australia, Trung Quốc và Mỹ là hai quốc gia khác chi tiêu nhiều tiền cho hoạt động tìm kiếm cho đến nay. Trung Quốc, quê hương của 2/3 trong số 227 hành khách trên máy bay mất tích, gửi tổng cộng 18 tàu, 8 máy bay trực thăng và 3 máy bay cố định đến các khu vực tìm kiếm khác nhau trong cuộc truy tìm kéo dài một tháng qua. Tuy nhiên, Bắc Kinh từ chối cho biết chi bao nhiêu.
Tuần trước, Lầu Năm Góc cho biết đã bỏ ra hơn 3,3 triệu USD cho hoạt động tìm kiếm và đang có kế hoạch tăng gần gấp đôi mức 4 triệu USD theo dự kiến ban đầu.
Theo Xahoi
Tìm kiếm tín hiệu hộp đen MH370 như thế nào? Một thiết bị dò tín hiệu hộp đen có tên là TPL-25 được nối với con tàu Australia Ocean Shield bằng sợi dây cáp dài 4.500 mét, cho phép nó chạm đến đáy biển. Tàu Ocean Shield đang dò tín hiệu của hộp đen máy bay MH370 trên Ấn Độ Dương Khi TPL được thả xuống biển, tàu Ocean Shield sẽ di chuyển...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Bố chồng đọc di chúc, em dâu rơi nước mắt - còn tôi có nằm mơ cũng không ngờ mình trắng tay
Góc tâm tình
05:41:11 12/03/2025
Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh tay chân miệng
Sức khỏe
05:34:49 12/03/2025
Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025