Tín hiệu nào cho tăng trưởng thực chất?

Theo dõi VGT trên

Những kết quả khảo sát, dự báo tăng trưởng kinh tế gần đây có thể làm không ít người “phấn chấn”. Nhưng với giới doanh nghiệp, điều băn khoăn là nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng dựa vào con số điều hành hay con số tăng trưởng thực chất và bản thân họ sẽ đối mặt những rủi ro gì?

Công bố mới đây của hãng Nikkei về chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam trong tháng 12/2015 đã tăng trở lại, vượt qua mức trung bình 50 điểm lên mức 51,3 điểm, đang làm cho dư luận quan tâm.

Nói như một chuyên viên phân tích của Markit – đơn vị thu thập kết quả khảo sát này, các doanh nghiệp đang kỳ vọng nhu cầu sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2016. Giai đoạn yếu kém gần đây ở cả trong nước và khu vực đã vượt qua thời điểm tồi tệ nhất.

Cần tăng trưởng thực chất

Điểm tích cực trong kỳ khảo sát mới nhất là số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng trở lại sau sáu tháng giảm liên tục. Trong đó, sản lượng tăng chủ yếu ở các nhà sản xuất hàng hóa đầu tư cơ bản và trong lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng.

Điều này làm cho những người quan tâm đến lĩnh vực sản xuất thở phào khi PMI đã khởi sắc trở lại từ mức báo động dưới ngưỡng 50 điểm (49,4 điểm của tháng 11/2015); và có thêm đà lạc quan trong năm 2016 để nghĩ đến mục tiêu kinh tế mà Quốc hội đề ra cho tăng trưởng xuất khẩu 10%.

Những mục tiêu này không phải là không có cơ sở khi Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục đạt được thêm nhiều thị phần trên cơ sở đã ký một loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) cũng như Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) có hiệu lực trong năm 2016 (riêng hiệu ứng TPP phải chờ đến khoảng 4 năm nữa mới có thể nhận thấy chuyển biến)

Thậm chí, với chỉ số PMI tháng cuối năm 2015 vụt cao trở lại cũng cho thấy tăng trưởng sản xuất công nghiệp chế biến của Việt Nam đã lấy lại đà cho năm mới.

Được biết trong năm 2016, Quốc hội đã phê duyệt chỉ số sản xuất công nghiệp tăng khoảng 9-10% so với năm 2015, xuất khẩu đạt 178 tỷ USD tăng 10% so với năm 2015, tỷ lệ nhập siêu duy trì dưới mức 5%.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, để hoàn thành các chỉ tiêu này, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, trong đó có việc tập trung hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nâng cao chất lượng trong việc xây dựng chiến lược, quy hoạch.

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho hoạt động, sản xuất của doanh nghiệp, tìm kiếm mở rộng thị trường, coi trọng phát triển thị trường trong nước với tiềm năng thị trường trên 90 triệu dân.

Video đang HOT

Còn Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng mục tiêu mà Quốc hội đề ra cho năm 2016 sẽ khả thi. Bởi vì một loạt các mặt hàng chủ lực vẫn tăng trưởng, thị trường đầu ra vẫn được đảm bảo và duy trì. Bên cạnh những nhóm sản phẩm rất quan trọng và nhạy cảm với nền kinh tế, như nông sản, thủy sản vẫn khẳng định được vị thế của mình thì những mặt hàng mới, như công nghiệp chế biến chế tạo, cơ khí, điện tử…cũng đã khẳng định được vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tín hiệu nào cho tăng trưởng thực chất? - Hình 1

Trong năm 2016, mục tiêu xuất khẩu Việt Nam đạt 178 tỷ USD tăng 10% so với năm 2015

Vực dậy doanh nghiệp nhỏ

Đối với năm 2016, giới chuyên gia kinh tế nhận định nếu Việt Nam tiếp tục ổn định được kinh tế vĩ mô thì tốc độ tăng trưởng GDP có thể đạt 6,8-7%. Con số này là khá lạc quan, nhưng với giới doanh nghiệp, điều họ băn khoăn là nền kinh tế Việt Nam trong năm mới sẽ tăng trưởng dựa vào con số điều hành hay con số tăng trưởng thực chất?

Bởi vì năm nào cũng nói đến con số tăng trưởng nhưng thực chất của nền kinh tế vẫn còn nhiều “điểm nghẽn”, khó khăn cần phải tháo gỡ. Đây cũng là bài toán nan giải mà các nhà hoạch định chính sách hay các cơ quan quản lý Nhà nước cần lưu tâm trong bối cảnh hiện nay.

Bên cạnh những dự báo, những khảo sát lạc quan cho tăng trưởng kinh tế, trong đó có chỉ số PMI, thì nhiều câu hỏi của giới doanh nghiệp nội địa đang tự vấn là trong năm 2015, trong bối cảnh hội nhập sâu hơn từ các FTA, bản thân các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam đã và sẽ phải đối mặt với những rủi ro gì?

Trên thực tế, đã từng có những nhận định từ phía các công ty khảo sát quốc tế qua đó cho thấy những rủi ro lớn nhất đối với Việt Nam chính là những yếu tố chủ quan trong nước hơn là những yếu tố khách quan bên ngoài.

Nói như Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh, chúng ta cần có kế hoạch rõ ràng hơn, cụ thể hơn để cho mỗi doanh nghiệp, người dân hiểu được cơ hội khi mà các hiệp định này mang lại, và chỉ cho cách làm thế nào để tận dụng cơ hội đó, đồng thời, phải chỉ ra được những thách thức trong từng ngành, từng lĩnh vực.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, chúng ta chưa quan tâm đầy đủ và chưa có đủ luật mạnh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân, vừa và nhỏ của Việt Nam phát triển. Đấy cũng là điều đáng trăn trở. Mặc dù, đã ưu đãi rồi nhưng cần phải làm, làm nữa để cho doanh nghiệp yếu vực dậy, mạnh lên để trở thành lực lượng nòng cốt của nền kinh tế Việt Nam. Hiện nay, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đang soạn thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chứ không dừng lại ở cấp Nghị định nhằm đề ra những chính sách ưu đãi thực chất để hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hy vọng rằng với động thái mới này thì các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam sẽ bớt yếm thế và có thực lực hơn trong tương lai.

Theo Thời báo Kinh doanh

Ngành dệt may tận dụng thời cơ vàng

'Ngành dệt may đã phụ thuộc nguồn nguyên liệu nhập khẩu quá lâu và trước một loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) đã kết thúc đàm phán cùng các FTA đã được ký kết, chúng tôi không thể chỉ trông chờ vào nguồn nhập khẩu'. Đó là khẳng định của ông Bùi Thế Kích, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP May Đồng Nai (Donagamex) khi nói về chiến lược phát triển trong năm 2016, với mục tiêu lớn nhất là gia tăng xuất khẩu, nhằm tận dụng cơ hội giảm thuế từ các FTA.

Doanh nghiệp may nội "nới tay" đầu tư dệt, sợi

Kết thúc năm 2015, với giá trị xuất khẩu thu về hơn 100 triệu USD, nhưng Donagamex chưa thể hài lòng với kết quả đó. Nhìn xa hơn cho năm 2016 và những năm tới, doanh nghiệp (DN) đã đầu tư tới 300 tỷ đồng thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Hưng Lộc (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), để trở thành Trung tâm Dệt may miền Đông Nam Bộ.

Dự án trên ra đời nhằm tạo ra môi trường sản xuất dệt may tập trung, chuyên nghiệp hơn, đồng thời từng bước chuẩn bị cho việc di dời các nhà máy của Donagamex ở KCN Biên Hòa I và là tiền đề để Donagamex tận dụng cơ hội xuất khẩu mang lại từ các FTA.

Ngành dệt may tận dụng thời cơ vàng - Hình 1

Bình quân toàn ngành dệt may vẫn nhập khẩu khoảng 70% nguyên liệu

Theo ông Kích, ngành dệt may xuất khẩu nhiều nhưng nhập khẩu cũng lớn. Đến nay, bình quân toàn ngành vẫn nhập khẩu khoảng 70% nguyên liệu, thì nhờ đầu tư nguyên liệu, cụ thể là đầu tư nhà máy sản xuất vải không dệt, làm nguyên liệu cho chính mình và bán cho DN khác, 3 năm gần đây, Donagamex đã chủ động được khoảng 45% nguyên liệu trong nước.

Không trường vốn, thiếu kinh nghiệm, lâu nay, rất ít DN nội chiếm ưu thế về đầu tư dệt, nhuộm và hoàn tất vải, nhưng trong những năm qua, khâu làm sợi đã tăng tốc mạnh, với quy mô xuất khẩu khoảng 3 tỷ USD, trong đó Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đạt gần 1 tỷ USD.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP May 10, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Dệt may (Vitas) cho biết, ngành dệt may đang khuyến khích DN may trong nước đầu tư sợi, dệt, nhuộm, nhưng cách đi an toàn hơn cả và phù hợp năng lực vốn hơn là góp vốn, mua cổ phần của các DN sợi, dệt, nhuộm kể cả trong và ngoài nước để có nguồn cung nguyên liệu.

"Trong kế hoạch đầu tư năm 2016 của May 10, chúng tôi đã tính tới phương án liên kết với đối tác để sản xuất sợi, đó là hướng đi an toàn, nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu tự chủ nguyên liệu cho sản xuất hàng xuất khẩu, lẫn nội địa", ông Giang cho biết.

Lợi thế xuất khẩu sẽ thu hút vốn FDI

Dù còn không ít thách thức nội tại, nhưng với lợi thế có được từ các FTA, điển hình là TPP đã kết thúc đàm phán, các DN dệt may kỳ vọng tăng trưởng của ngành này trong năm 2016 sẽ đạt mức trên 20%, đồng thời, DN xuất khẩu cũng thu về lợi nhuận tốt hơn từ việc giảm thuế do trong nội dung đàm phán của một số FTA đều "lấy dệt may làm lợi ích cốt lõi", với thuế suất một số thị trường chính giảm dần về 0%.

Theo dự báo của Phòng Thương mại Mỹ (AmCham), chưa tính đến tác động của TPP, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ có thể đạt 51,4 tỷ USD vào năm 2020, trong đó, dệt may là 15,2 tỷ USD. Theo ước ước tính của AmCham, con số này sẽ vươn tới mức 20 tỷ USD vào năm 2025.

Tính toán của Vitas cho thấy, chỉ riêng hàng dệt may, nếu xuất 10 tỷ USD, thì phần thuế sẽ lên tới 1,7 tỷ USD, vì vậy, nếu TPP có hiệu lực, thuế giảm về 0% thì sức cạnh tranh sẽ rất lớn, ít nhất Việt Nam có thể phát triển thị phần thêm gấp đôi trong 10 năm tới.

Điều kiện ngặt nghèo về quy tắc xuất xứ quy định tại mỗi FTA, trong đó với TPP là quy định quy tắc xuất xứ "từ sợi trở đi", một mặt là trở ngại, nhưng về dài hạn, đó là động lực để DN lập chiến lược đầu tư, điều chỉnh hoạt động sản xuất đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của thị trường.

Cụ thể, mỗi DN sẽ phải tự xây dựng chuỗi cung ứng riêng hoặc tham gia chuỗi cung ứng với các DN trong vùng để gia tăng giá trị, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Số liệu do Vitas đưa ra cho thấy, chưa khi nào dệt may lại đón dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn như khoảng thời gian 2 năm trở lại đây.

Chỉ tính riêng trong năm 2014, FDI vào lĩnh vực dệt may đã đạt 1,64 tỷ USD; chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, ngành dệt may thu hút hơn 50 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 1,12 tỷ USD, và dự kiến cả năm 2015 vượt 2 tỷ USD, cho tới nay, đây là khoản vốn cao kỷ lục.

Đặc biệt, sau một thời gian thương thảo, tìm hiểu cơ hội đầu tư, theo tin từ Vitas, Aditya Birla, tập đoàn hàng đầu Ấn Độ về sản xuất và cung ứng nguyên phụ liệu dệt may sẽ trở lại Việt Nam vào đầu năm 2016 để tiến gần hơn tham vọng đầu tư nhà máy tại Việt Nam.

Mục tiêu của Aditya Birla tại Việt Nam là đầu tư lĩnh vực kéo sợi, dệt vải và nhuộm hoàn tất. Cần phải nói thêm, Aditya Birla đứng thứ 48/500 trong số các tập đoàn, công ty hàng đầu của Ấn Độ, trong đó, Công ty Aditya Birla Yarn, công ty con trực thuộc Tập đoàn là một trong số những nhà sản xuất và xuất khẩu sợi kéo lớn nhất của Ấn Độ, với doanh thu hơn 45 tỷ USD năm 2014.

Có thể nói, chưa lúc nào dệt may Việt Nam đứng trước cơ hội lớn về mở rộng năng lực sản xuất, thu hút dòng vốn đầu tư FDI và tăng nhanh giá trị xuất khẩu như lúc này. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lưu ý các địa phương "cẩn trọng và đánh giá kỹ các dự án xin cấp phép đầu tư, để lựa chọn được các dự án FDI chất lượng, đảm bảo công nghệ tốt, không gây hại cho môi trường".

Theo Báo Đầu Tư

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người thân đau đớn kể lại vụ xe tang chở quan tài anh trai đè chết người emNgười thân đau đớn kể lại vụ xe tang chở quan tài anh trai đè chết người em
20:38:21 19/03/2025
Chị em song sinh người Pháp tìm lại mẹ Việt sau 27 năm xa cáchChị em song sinh người Pháp tìm lại mẹ Việt sau 27 năm xa cách
20:28:05 18/03/2025
Sập giàn giáo cổng chào thôn, nhiều công nhân rơi từ trên cao xuốngSập giàn giáo cổng chào thôn, nhiều công nhân rơi từ trên cao xuống
19:53:28 18/03/2025
Phó ban quản lý dự án giữ tiền tỷ của người dân trong tài khoản cá nhân, UBND thị xã phải đi đòiPhó ban quản lý dự án giữ tiền tỷ của người dân trong tài khoản cá nhân, UBND thị xã phải đi đòi
20:02:06 18/03/2025
Người bị trâu mẹ húc khi đi chích điện bắt ếch ở TPHCM bị phạt 3 triệu đồngNgười bị trâu mẹ húc khi đi chích điện bắt ếch ở TPHCM bị phạt 3 triệu đồng
16:46:40 19/03/2025
Nữ tài xế ô tô và người giao hàng đánh nhau giữa phố bị công an mời làm việcNữ tài xế ô tô và người giao hàng đánh nhau giữa phố bị công an mời làm việc
20:16:49 18/03/2025
Tài xế có nồng độ cồn tông vào chân cán bộ CSGT tại vòng xoay ở TPHCMTài xế có nồng độ cồn tông vào chân cán bộ CSGT tại vòng xoay ở TPHCM
23:04:32 18/03/2025
Xe chở trụ điện lao xuống vực, 2 người chết, 1 người bị thươngXe chở trụ điện lao xuống vực, 2 người chết, 1 người bị thương
11:37:59 18/03/2025

Tin đang nóng

Hậu ồn ào, Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải gắt gỏng "rồng mắc cạn cũng không ngang hàng với tép tôm", chuyện gì đây?Hậu ồn ào, Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải gắt gỏng "rồng mắc cạn cũng không ngang hàng với tép tôm", chuyện gì đây?
19:31:40 19/03/2025
Phóng to rồi thu nhỏ bức vẽ cả gia đình 4 người trong 1 tư thế, cô giáo tái xanh mặt gọi phụ huynh: Sự thật khiến tất cả đầu hàng!Phóng to rồi thu nhỏ bức vẽ cả gia đình 4 người trong 1 tư thế, cô giáo tái xanh mặt gọi phụ huynh: Sự thật khiến tất cả đầu hàng!
18:09:25 19/03/2025
"Nữ thần thanh xuân" cố chấp mang thai ở tuổi 42 để giữ chân chồng đại gia sau nghi vấn ngoại tình?"Nữ thần thanh xuân" cố chấp mang thai ở tuổi 42 để giữ chân chồng đại gia sau nghi vấn ngoại tình?
20:21:47 19/03/2025
Sao nam trở thành kẻ thù của 80 triệu khán giả chỉ sau 1 đêm, xấu đến mức bị kêu gọi phong sátSao nam trở thành kẻ thù của 80 triệu khán giả chỉ sau 1 đêm, xấu đến mức bị kêu gọi phong sát
22:16:44 19/03/2025
IU quá sáng suốt khi từ bỏ phim có Kim Soo Hyun?IU quá sáng suốt khi từ bỏ phim có Kim Soo Hyun?
22:14:37 19/03/2025
Xôn xao thông tin cố nghệ sĩ Kim Sae Ron từng bí mật kết hôn tại MỹXôn xao thông tin cố nghệ sĩ Kim Sae Ron từng bí mật kết hôn tại Mỹ
21:50:12 19/03/2025
Mất việc ở tuổi 40, lương trăm triệu thành số 0, vợ chồng cãi vã không hồi kếtMất việc ở tuổi 40, lương trăm triệu thành số 0, vợ chồng cãi vã không hồi kết
21:12:51 19/03/2025
Hoàng Thùy Linh bị Đen Vâu từ chối vào 4 năm trướcHoàng Thùy Linh bị Đen Vâu từ chối vào 4 năm trước
20:30:52 19/03/2025

Tin mới nhất

Kỷ luật cảnh cáo 5 cán bộ ở Bắc Ninh vì đánh bài ăn tiền

Kỷ luật cảnh cáo 5 cán bộ ở Bắc Ninh vì đánh bài ăn tiền

22:05:47 19/03/2025
Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh vừa thi hành kỷ luật 5 cán bộ ở xã Long Châu vì đánh bài ăn tiền.
Hàng chục hành khách hoảng loạn sau cú va chạm giữa xe khách và xe tải

Hàng chục hành khách hoảng loạn sau cú va chạm giữa xe khách và xe tải

21:59:21 19/03/2025
Chiều nay (19/3), ô tô khách chở hàng chục người đang lùi xe trong nhà hàng trên quốc lộ 27, qua xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh. Lúc này, xe tải chở rau hướng từ Đà Lạt về Nha Trang, bất ngờ chạy tới đã va vào ô tô khách.
Phó giám đốc sở bị kỷ luật do tham mưu trái quy định về dự án điện gió

Phó giám đốc sở bị kỷ luật do tham mưu trái quy định về dự án điện gió

20:35:05 19/03/2025
Phó giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo Đắk Nông đã bị kỷ luật, do giai đoạn công tác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu chủ trương đầu tư các dự án nhà máy điện gió không đúng quy định.
Trích xuất camera, thông tin nguyên nhân thiếu niên tử vong tại Vạn Hạnh Mall

Trích xuất camera, thông tin nguyên nhân thiếu niên tử vong tại Vạn Hạnh Mall

20:19:30 19/03/2025
Trong vụ nam thiếu niên tử vong tại Trung tâm Vạn Hạnh Mall, lực lượng chức năng phường 12, quận 10 (TPHCM) nhận định, khả năng nạn nhân nhảy từ tầng 7 xuống tự tử.
Hình ảnh nhà văn hóa hơn nửa tỷ đang xây dở bị buộc phá dỡ

Hình ảnh nhà văn hóa hơn nửa tỷ đang xây dở bị buộc phá dỡ

20:15:04 19/03/2025
Mới đây, mạng xã hội xôn xao về hình ảnh ghi lại cảnh máy xúc phá bỏ một nhà văn hóa ở Phú Thọ mặc dù đang trong quá trình xây dựng.
Nữ tài xế phóng xe lên vỉa hè Hà Nội: 'Sợ làm muộn mà bị phạt mất nửa tháng lương'

Nữ tài xế phóng xe lên vỉa hè Hà Nội: 'Sợ làm muộn mà bị phạt mất nửa tháng lương'

20:10:55 19/03/2025
Nữ tài xế bị CSGT xử lý lỗi đi xe máy trên vỉa hè cho biết, vì sợ đi làm muộn bị phạt 100 - 200 nghìn đồng mà nhận phiếu phạt bằng nửa tháng lương.
Trên đường vào bờ, tàu cá bất ngờ bị chìm, 4 người mất tích

Trên đường vào bờ, tàu cá bất ngờ bị chìm, 4 người mất tích

19:58:40 19/03/2025
Tàu của nhóm ngư dân ở Nghệ An đi đánh bắt hải sản trên biển, khi đang trên đường vào bờ thì bất ngờ bị chìm. Sự việc khiến 4 ngư dân mất tích.
Cục CSGT chỉ đạo xử lý loạt 'hung thần' đường phố: Không vùng cấm, không ngoại lệ

Cục CSGT chỉ đạo xử lý loạt 'hung thần' đường phố: Không vùng cấm, không ngoại lệ

19:33:23 19/03/2025
Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, đơn vị tiếp tục chỉ đạo CSGT toàn quốc xử lý xe 3,4 bánh tự chế, xe công nông để phòng ngừa tai nạn giao thông.
Hàng loạt tài xế ô tô bị xử phạt vì dừng xe mua ổi

Hàng loạt tài xế ô tô bị xử phạt vì dừng xe mua ổi

16:32:15 19/03/2025
Đội CSGT đường bộ số 5 vừa phối hợp với lực lượng chức năng xử lý nhiều tài xế ô tô có hành vi dừng, đỗ xe ven đường để mua ổi, gây cản trở giao thông trên quốc lộ 1B.
Người Việt chi hơn 320 tỷ đồng để uống cà phê, trà sữa mỗi ngày

Người Việt chi hơn 320 tỷ đồng để uống cà phê, trà sữa mỗi ngày

10:40:56 19/03/2025
Trong năm 2024, nhu cầu uống cà phê, trà sữa của người Việt tiếp tục tăng. Theo một báo cáo, hơn 18% người được khảo sát cho biết họ sử dụng đồ uống bên ngoài mỗi ngày.
Tìm tung tích người đàn ông tử vong trong tư thế treo cổ

Tìm tung tích người đàn ông tử vong trong tư thế treo cổ

07:21:03 19/03/2025
Ngày 18/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, đơn vị đang phối hợp Công an địa phương truy tìm tung tích người đàn ông chưa rõ danh tính tử vong trên địa bàn.
Toàn bộ sân bay, cửa khẩu phải ứng dụng công nghệ sinh trắc trong năm 2025

Toàn bộ sân bay, cửa khẩu phải ứng dụng công nghệ sinh trắc trong năm 2025

07:18:20 19/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến gắn với sắp xếp đơn vị hành chính. Trong năm 2025, 100% các sân bay, cửa khẩu phải ứng dụng công nghệ sinh trắc.

Có thể bạn quan tâm

Chồng của Từ Hy Viên không bị phạt vi phạm hợp đồng vì ngừng làm việc

Chồng của Từ Hy Viên không bị phạt vi phạm hợp đồng vì ngừng làm việc

Sao châu á

22:55:05 19/03/2025
Sau khi ngôi sao quá cố Từ Hy Viên qua đời vào đầu tháng 2, chồng cô - nghệ sĩ Hàn Quốc Koo Jun Yup - đã dừng mọi hoạt động đã được lên kế hoạch trước đó.
Năm 2025 bùng nổ tour lưu diễn của các ngôi sao ca nhạc

Năm 2025 bùng nổ tour lưu diễn của các ngôi sao ca nhạc

Nhạc quốc tế

22:44:46 19/03/2025
Beyoncé, Billie Eilish, Kendrick Lamar & SZA, Sabrina Carpenter, Usher, Coldplay, Bad Bunny, BLACKPINK, Ed Sheeran... sẽ khiến khán giả vô cùng hào hứng và bận rộn.
ViruSs - Ngọc Kem: Mối tình chú cháu lệch 11 tuổi kết thúc trong ồn ào, ai cũng thấy mình là "nạn nhân"

ViruSs - Ngọc Kem: Mối tình chú cháu lệch 11 tuổi kết thúc trong ồn ào, ai cũng thấy mình là "nạn nhân"

Netizen

22:44:44 19/03/2025
Vào khoảng đầu tháng 4/2024, netizen tóm dính ViruSs và Ngọc Kem có cử chỉ tình tứ khi đi ăn kem cùng nhau tại Hà Nội. Thời điểm này, cả hai đã không ít lần livestream, tương tác chung trên mạng
Vụ cướp chấn động tại Paris của Kim Kardashian chuẩn bị xét xử

Vụ cướp chấn động tại Paris của Kim Kardashian chuẩn bị xét xử

Sao âu mỹ

22:41:48 19/03/2025
Gần 10 năm sau vụ cướp kim cương trị giá hơn 10 triệu USD gây chấn động thế giới, nhóm tội phạm từng khống chế và đe dọa Kim Kardashian bằng súng tại Paris chuẩn bị đối mặt với phiên tòa xét xử.
Nam nghệ sĩ cả nước biết mặt: Ngoài 50 vẫn sống với bố mẹ, kết hôn gần 10 năm vẫn giấu mặt vợ

Nam nghệ sĩ cả nước biết mặt: Ngoài 50 vẫn sống với bố mẹ, kết hôn gần 10 năm vẫn giấu mặt vợ

Sao việt

22:33:38 19/03/2025
Dù đã kết hôn gần 10 năm nhưng nam nghệ sĩ và vợ vẫn sống cách nhau nửa vòng trái đất và khán giả vẫn chưa một lần biết mặt biết tên vợ của anh.
Triệu Lệ Dĩnh lại gây bão MXH nhờ 1 hành động không ai ngờ, đỉnh lưu hàng thật giá thật là đây!

Triệu Lệ Dĩnh lại gây bão MXH nhờ 1 hành động không ai ngờ, đỉnh lưu hàng thật giá thật là đây!

Hậu trường phim

22:30:42 19/03/2025
Triệu Lệ Dĩnh là ngôi sao hàng đầu hiện tại nên mỗi hành động của cô đều thu hút sự quan tâm của hàng triệu khán giả.
Giá trị của những chương trình hoài niệm

Giá trị của những chương trình hoài niệm

Tv show

22:09:17 19/03/2025
Loạt chương trình như Cine 7 - Ký ức phim Việt, Kỷ niệm thanh xuân, Đời nghệ sĩ... được đánh giá là làn gió mới cho người xem
Triệt phá đường dây 'xẻ thịt' xe máy ở Hà Nội mang đi tiêu thụ

Triệt phá đường dây 'xẻ thịt' xe máy ở Hà Nội mang đi tiêu thụ

Pháp luật

22:08:32 19/03/2025
Đường dây chuyên trộm cắp xe máy ở Hà Nội mang đi bán cho chủ cửa hàng sửa chữa xe để tháo dỡ phụ tùng rồi tiêu thụ, vừa bị Công an TP Hà Nội triệt phá.
Phan Đinh Tùng: Vợ kém tuổi làm hậu phương, ủng hộ tôi trở lại với nghề

Phan Đinh Tùng: Vợ kém tuổi làm hậu phương, ủng hộ tôi trở lại với nghề

Nhạc việt

21:58:55 19/03/2025
Phan Đinh Tùng chia sẻ một trong những động lực giúp anh tích cực trở lại với âm nhạc chính là nhờ vào sự ủng hộ của người bạn đời là ca sĩ Thái Ngọc Bích.
Đang hẹn hò vui vẻ, tôi quyết định dừng lại vì bạn trai quá giàu

Đang hẹn hò vui vẻ, tôi quyết định dừng lại vì bạn trai quá giàu

Góc tâm tình

21:56:20 19/03/2025
Khi mới quen nhau, tôi không hề biết gia thế của anh lại khủng đến vậy. Đến giờ dù 2 đứa đang rất vui vẻ, nhưng tôi vẫn quyết định dừng lại vì biết mối quan hệ ấy sẽ chẳng đi đến đâu.
Tổng thống Mỹ sa thải 2 thành viên đảng Dân chủ tại Uỷ ban Thương mại Liên bang

Tổng thống Mỹ sa thải 2 thành viên đảng Dân chủ tại Uỷ ban Thương mại Liên bang

Thế giới

21:02:23 19/03/2025
FTC, một cơ quan quản lý có nhiệm vụ thực thi luật bảo vệ người tiêu dùng và luật chống độc quyền, thường bao gồm 3 thành viên từ đảng của tổng thống đương nhiệm và 2 thành viên từ đảng đối lập.