Tìm thấy virus 15.000 tuổi dưới sông băng Tây Tạng
Giới khoa học đã phát hiện những con virus chưa từng được biết đến trước đây, có niên đại từ 15.000 năm trước, trong các mẫu băng lấy từ một dòng sông ở Tây Tạng.
Các lõi băng được khoan từ chỏm băng Guliya năm 2015. Ảnh: CNN
Kênh truyền hình CNN đưa tin những con virus này không hề giống bất kỳ chủng virus nào đã được giới nghiên cứu phân loại, theo công bố trên tạp chí Microbiome số ra tuần này.
Một nhóm chuyên gia bao gồm các nhà khoa học khí tượng và vi sinh vật học tại Đại học bang Ohio (Mỹ) đã khoan 2 lõi băng nằm trong chỏm băng Guliya ở độ cao 6,7 km so với mực nước biển ở miền Tây Trung Quốc năm 2015.
Trưởng nhóm nghiên cứu, nhà sinh vật học Zhiping Zhong hôm 22/7 cho biết các lõi băng này nằm ở độ sâu 310 m, được cắt thành những đoạn dài 1 m, rộng 10 cm.
Sau khi phân tích, họ tìm thấy trong băng có 33 con virus cổ xưa. Ít nhất 28 con trong số chúng chưa từng được giới khoa học biết đến và vẫn sống sót bởi vì chúng bị đóng băng.
Video đang HOT
Những con vi sinh vật này có khả năng bắt nguồn từ đất ruộng hoặc cây trồng nhiều hơn là từ người hoặc động vật. Chúng đã thích nghi được với các điều kiện khắc nghiệt. Đáng chú ý, nhóm nghiên cứu cho biết chúng không gây hại đối với con người.
Theo nghiên cứu, băng lưu giữ lại các thành phần của khí quyển theo thời gian, trong đó có cả virus và vi khuẩn.
Đồng tác giả nghiên cứu Lonnie Thompson – Giáo sư khoa học trái đất tại bang Ohio và là nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu địa cực Byrd – nhận xét băng chính là một kho lưu trữ đông lạnh.
Theo ông, phát hiện về 33 virus trên đang thực sự thu hút được sự chú ý của công chúng sau khi đại dịch COVID-19 xuất hiện và nâng cao nhận thức của con người về tìm hiểu các cộng đồng vi sinh vật.
Một đồng tác giả khác, ông Matthew Sullivan – Giáo sư vi sinh vật tại Đại học bang Ohio – tiết lộ thêm rằng các phương pháp được sử dụng trong nghiên cứu đã cho phép nhóm chuyên gia đánh giá tốc độ tiến hóa của virus hiện diện trong các lớp khác nhau của lõi băng. Điều này cũng có thể hữu ích khi nghiên cứu về sự sống trên Sao Hỏa.
Ông Trump: 'Biên giới nước Mỹ đang trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết'
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tổ chức sự kiện thứ 2 trong chuỗi chiến dịch vận động tại thành phố Sarasota, bang Florida tối 3-7, sau buổi vận động đầu tiên tại bang Ohio hôm 26-6.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại sự kiện ngày 3-7 ở Sarasota, Florida - Ảnh: HERALD TRIBUNE
Hàng ngàn người ủng hộ đã có mặt tại sân hội chợ Sarasota Fairgrounds để chờ đợi sự xuất hiện của ông Trump.
Sở Cảnh sát Sarasota đã thông báo tình trạng kẹt xe ở khu vực xung quanh địa điểm sự kiện diễn ra. Sau phần phát biểu của ông là màn bắn pháo hoa mừng ngày Quốc khánh Mỹ.
Phát biểu tại buổi vận động tối 3-7 giờ địa phương (sáng 4-7 giờ Việt Nam), ông Trump tiếp tục lặp lại các chỉ trích về vấn đề biên giới và gian lận bầu cử trước đây. Theo đó, cựu tổng thống Mỹ chỉ trích chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Joe Biden và tuyên bố biên giới Mỹ "đang trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết".
Sự kiện ngày 3-7 diễn ra sau khi Trump Organization và giám đốc tài chính của tập đoàn này, ông Weisselberg, bị cáo buộc có một số hành vi gian lận thuế liên quan tới lợi ích và đặc lợi cho các lãnh đạo của tập đoàn. Ông Weisselberg đã không nhận tội tại Tòa án hình sự Manhattan hôm 1-7.
Phát biểu về việc này, cựu tổng thống Mỹ cho rằng các công tố viên New York đang nhắm vào Trump Organization và ông Weisselberg, vì bản thân ông vẫn tiếp tục với cam kết "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại - MAGA".
Bên cạnh đó, ông Trump cũng chỉ trích Đảng Dân chủ đang sử dụng "thông tin sai lệch" để lan truyền tin rằng Đảng Cộng hòa muốn "hạ bệ cảnh sát", sau khi các nghị sĩ Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ bác bỏ kế hoạch giải cứu nước Mỹ (American Rescue Plan) của ông Biden.
Kế hoạch giải cứu nước Mỹ là gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỉ USD được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 3 năm nay. Kế hoạch này dành ra hàng tỉ đôla cho ngân sách cảnh sát tại cấp tiểu bang và địa phương.
"Nếu bạn nói đủ nhiều và liên tục, họ sẽ bắt đầu tin bạn", ông Trump tuyên bố.
Trước đó, ông Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trong chuỗi chiến dịch vận động tại Wellington, bang Ohio tối 26-6.
Ông Trump đã có quyết định về năm 2024 Trả lời người dẫn chương trình Sean Hannity, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã đã đưa ra quyết định về việc liệu có tái tranh cử tổng thống vào năm 2024 hay không. "Tôi nghĩ ông sẽ không trả lời, nhưng tôi vẫn muốn hỏi rằng ông đã nghĩ đến đâu rồi?", người dẫn chương trình Sean Hannity của...