Tìm người thân cho F0 tâm thần
Người đàn ông khoảng 40 tuổi, bị tâm thần, đã điều trị khỏi Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 4, được các bác sĩ tìm người thân.
Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, đơn vị phụ trách y tế tại Bệnh viện Dã chiến số 4, huyện Bình Chánh, ngày 6/9 cho biết người đàn ông được đưa đến đây cách ly tập trung, điều trị hơn hai tuần trước.
Bệnh nhân không có giấy tờ tùy thân, đi lang thang trên địa bàn huyện Bình Chánh. Những thông tin cơ bản như tên tuổi, người thân, địa chỉ nhà… anh không nhớ. Việc tự chăm sóc, bảo vệ bản thân bệnh nhân cũng không thể tự làm. Do đó, dù mắc Covid-19, bệnh nhân vẫn di chuyển khắp nơi, không tuân thủ 5K.
Ngày đầu được đưa đến Bệnh viện dã chiến 4, người đàn ông la hét, hoảng loạn, bất hợp tác điều trị, gây khó khăn cho đội ngũ chăm sóc mỗi khi cho uống thuốc, hỗ trợ oxy. Có khi các bác sĩ phải cố định bệnh nhân vào giường mới có thể tiến hành chữa trị. Nhân viên y tế cũng chủ động bố trí phòng cách ly cho người bệnh ở tầng trệt và có rào chắn cẩn thận, đề phòng tình huống bất trắc.
Hiện, bệnh nhân ổn định sức khỏe, các triệu chứng Covid-19 đã thoái lui. Người bệnh hợp tác điều trị hơn, vui vẻ, thường xuyên cảm ơn khi được đưa cơm, nước. Tuy nhiên, người đàn ông vẫn chưa cung cấp được thông tin về người nhà hay bản thân.
Video đang HOT
Sáng 6/9, bệnh nhân được xuất viện, Bệnh viện dã chiến số 4 đã đưa anh về bàn giao cho Trung tâm y tế huyện Bình Chánh tiếp tục quản lý và theo dõi sức khỏe. Các bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 4 và Trung tâm y tế Bình Chánh đang cố gắng kết nối, hy vọng sớm tìm ra thân nhân cho người bệnh, giúp anh được chăm sóc toàn diện, sớm tái hòa nhập xã hội.
Bệnh nhân (bên trái) sau xuất viện sẽ được tiếp tục chăm sóc, theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Đặt máy ECMO cứu bé trai 2 ngày tuổi bệnh tim
Bé trai ở Bến Tre, vừa chào đời đã tím tái dần do bệnh tim bẩm sinh, được bác sĩ phẫu thuật tim và can thiệp máy ECMO cứu sống.
Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM), ngày 30/8 cho biết bệnh nhi nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái, khi vừa chào đời hai ngày.
Bé sinh thường đủ tháng, nặng 2,8 kg. Bé diễn tiến tím môi, đầu chi, sau đó tím tái toàn thân, độ bão hòa oxy máu SpO2 còn 50-60% (bình thường 96%). Bác sĩ chẩn đoán bé viêm phổi, tim bẩm sinh, đặt nội khí quản giúp thở, kháng sinh và chuyển đến TP HCM.
Theo bác sĩ Tiến, kết quả thăm khám, xét nghiệm máu và chụp X-quang phổi, siêu âm tim ghi nhận bé mắc bệnh nhiều dị tật tim bẩm sinh phức tạp. Các bác sĩ phẫu thuật tim, sửa chữa triệt để các bất thường của tim. Sau mổ tim một ngày, tình trạng trẻ xấu dần.
Bệnh nhi trụy tim mạch, phải sử dụng nhiều loại thuốc vận mạch liều cao. Ngoài ra, bé tổn thương gan thận, suy hô hấp ngày càng nặng tím tái, tim co bóp yếu với phân suất tống máu giảm còn 25-30% (bình thường 60-80%), phổi tổn thương nặng.
Các bác sĩ đã hội chẩn, quyết định đặt cannula mạch máu và gắn nối với hệ thống máy ECMO để cung cấp oxy qua màng ngoài cơ thể.
Bé trai được đặt máy ECMO sau khi mổ tim một ngày. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.
Tình trạng suy hô hấp, huyết động trẻ cải thiện dần sau gần hai tuần chạy ECMO, phối hợp với các điều trị hỗ trợ tích cực khác. Bé ngưng thuốc vận mạch, được cai máy ECMO, thở máy với thông số thấp.
Tiếp đó, bé được cai máy thở, và thở khí trời, tỉnh táo, bú khá, chức năng gan thận dần trở về bình thường. Bé vừa xuất viện sau hơn một tháng điều trị.
"Đây là trường hợp đặc biệt trẻ tim bẩm sinh phức tạp được cứu sống nhờ kỹ thuật ECMO", bác sĩ Tiến chia sẻ.
Bác sĩ khuyến cáo thai phụ thăm khám định kỳ, tầm soát chẩn đoán sớm, có kế hoạch can thiệp kịp thời các bệnh lý tim mạch bẩm sinh ở trẻ sau khi chào đời. Với tiến bộ của kỹ thuật siêu âm, phần lớn các ca tim bẩm sinh đều có thể được phát hiện từ lúc thai nhi vài tháng tuổi.
Gần 400 trẻ tại bệnh viện dã chiến số 4 xuất viện Bệnh viện dã chiến số 4 đã cho 400 trẻ xuất viện sau một tháng hoạt động, tính đến ngày 10/8. Bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, tham gia điều trị ở Bệnh viện dã chiến 4, cho biết nơi này còn đang điều trị hơn 200 bệnh nhi Covid-19. Hơn một tháng qua, nơi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chuông kêu inh ỏi, gác chắn đã hạ, ô tô vẫn bất chấp lao qua đường ray

Dùng mánh khóe 'né' ùn tắc, người đi xe máy ở Hà Nội ngẩn người vì bị phạt 5 triệu

Liên tục xảy ra tai nạn trước khu vực trạm trung chuyển rác Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức

Thông tin "suất cơm bán trú có vài lát chả, ít rau": Hiệu trưởng lên tiếng

Ba người tử vong khi nạo vét giếng

Bộ Y tế: Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bếp ăn khiến 33 người ở Đồng Tháp đau bụng, nôn

Tài xế vái lạy, van xin vẫn bị đập ô tô ở TPHCM

59 người chóng mặt, buồn nôn phải vào viện sau khi ăn cỗ cưới

Mặt đất nứt nẻ, bùn màu vàng phun trào ở Phú Yên

Tổng Bí thư Tô Lâm: "Tiến tới miễn viện phí cho tất cả người dân"

Cứu người nhảy sông, phát hiện thêm thi thể dưới cầu ở TPHCM

Lễ diễu binh, diễu hành 30/4 tại TPHCM sẽ áp dụng công nghệ thực tế ảo
Có thể bạn quan tâm

Netizen đổ xô vào xem 1 giờ đêm Bình An bị vợ Á hậu nhất quyết đòi làm 1 việc
Sao việt
20:10:55 09/04/2025
Tài sản ông Trump mất nửa tỉ USD từ ngày khởi động áp thuế
Thế giới
20:07:38 09/04/2025
Quả báo khét lẹt dành cho tài tử đi tù vì quấy rối tình dục, 1 ông lớn tuyên bố gắt
Sao châu á
19:58:12 09/04/2025
Điều bất ngờ ập đến với Lọ Lem trong biệt thự, tất cả đủ wow rồi đó!
Netizen
19:39:35 09/04/2025
Tang lễ ám ảnh: Quan tài rơi thẳng xuống huyệt, suýt "chôn sống" cả người khiêng
Lạ vui
19:31:13 09/04/2025
Nghệ An thông tin 12 học sinh bị ngộ độc do ăn cơm nắm
Sức khỏe
19:13:18 09/04/2025
Top các cây cọ cảnh trồng sẽ mang lại bình an, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ
Sáng tạo
18:58:56 09/04/2025
Tom Cruise khiến người hâm mộ 'thót tim' trong trailer 'Mission: Impossible 8'
Phim âu mỹ
17:38:23 09/04/2025
HLV Park Hang Seo được bầu làm Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc
Sao thể thao
17:30:47 09/04/2025
Britney Spears lần thứ hai chia tay bạn trai có tiền án
Sao âu mỹ
17:27:18 09/04/2025