Tiết học yêu cầu chứng minh mình không phải AI gây xúc động mạnh
Một thử thách được đặt ra đối với nhóm học sinh tại Trung Quốc đã thu hút hàng triệu lượt xem, mở ra góc nhìn mới về những giá trị cốt lõi không thể thay thế ở con người trong thời đại số.
Điều gì khiến con người không thể bị AI thay thế? Đáp án đến từ nhóm học sinh trung học tại Thâm Quyến, Trung Quốc đã lay động hàng triệu trái tim.
Theo đó, một giáo viên dạy tiếng Trung tại Trường Ngoại ngữ Nam Sơn đã ra đề bài đầy thách thức cho học sinh của mình: “Hãy chứng minh em không phải là AI bằng một chữ Hán ”.
Đáp án mà 54 học sinh trong lớp đưa ra không chỉ khiến cô giáo bất ngờ mà gây ấn tượng mạnh mẽ với công chúng khi đoạn video về tiết học được lan truyền rộng rãi, mở ra những cuộc thảo luận sâu sắc về ý nghĩa của việc làm người.
Một trong những đáp án gây ngỡ ngàng chính là chữ “Mẹ”. Em học sinh lý giải đây là tiếng gọi đầu đời của hầu hết mọi người và mang theo sức mạnh che chở diệu kỳ. Đấng sinh thành là điểm tựa cuối cùng để con người không cảm thấy cô độc trước giông tố cuộc đời . Nhưng robot thì không có mẹ.
Một robot được trưng bày tại khu triển lãm của Hội nghị Internet Công nghiệp Toàn cầu 2025 ở Thẩm Dương , Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)
Hai học sinh khác lại đưa ra những góc nhìn tưởng chừng như đối lập thông qua hai chữ “gấp” và “chậm”.
Video đang HOT
Một em viết: “Robot không thể hiểu nổi vì sao con người luôn luôn vội vã. Tại sao bệnh viện hẹn 30 phút mới có kết quả xét nghiệm mà bệnh nhân cứ vài phút lại đi hỏi một lần? Con người không sống theo giờ đồng hồ khách quan, bởi chính cảm xúc đã chi phối cách chúng ta cảm nhận về thời gian”.
Học sinh khác thì tin rằng: “Tốc độ và hiệu quả vốn là đặc tính của AI, nhưng con người lại luôn khao khát được sống chậm lại bên những người thân yêu”.
Một số học sinh tìm thấy sự khác biệt của con người ở những góc khuất tâm hồn qua chữ “Nghi” và “Hạn”.
Một em hỏi: “Liệu AI có bao giờ ngờ vực người đã tạo ra nó hay không?”. Trong khi em khác lại suy tư: “AI là vô tận. Song, mọi thứ thuộc về em đều hữu hạn – từ kiến thức em học, những người em gặp, những câu chuyện em nghe, cho đến cuộc đời hay quỹ thời gian của em. AI giá trị vì sự vô hạn nhưng con người còn quý giá hơn vì sự hữu hạn”.
Các học sinh còn đào sâu vào bản ngã thông qua chữ “Tôi” thể hiện ý thức về bản thân, chữ “Đau” để cảm nhận rõ rệt nhất mình đang tồn tại. Đặc biệt, chữ “Hận” được mô tả là một trong những tình cảm mãnh liệt nhưng cũng chân thật nhất ở con người. Có đến 10 bạn đã chọn chữ này và phần còn lại thì chọn “Dũng”, “Tín”, “Hồn”, “Hối”, “Yêu” và “Si”.
Riêng cô giáo chọn cho mình chữ “Nhân”. Cô tin rằng tương lai sẽ được viết nên bởi những tài năng trẻ, được nhìn nhận qua đôi mắt tinh anh và được gây dựng bằng những đôi tay khéo léo của các em.
Wang, một học sinh trong lớp, tự tin khẳng định bản thân em sẽ không bao giờ bị AI thay thế bởi “em là người vạch ra mục đích, còn AI sinh ra để phục vụ mục đích đó. AI luôn đưa ra câu trả lời, nhưng con người mới là bên luôn đặt câu hỏi”.
Giáo viên cho biết việc ra đề bài nói trên không nhằm tạo ra cuộc tranh luận xem con người hay AI ưu việt hơn, mà là mượn AI làm gương soi mình để rồi thêm trân trọng những bản tính chỉ con người có, đôi khi rất thường tình như sự do dự, vụng về hay những phút bốc đồng.
Video ghi lại buổi thảo luận được giáo viên đăng tải trên nền tảng chia sẻ video Bilibili đã thu hút 6,7 triệu lượt xem, 364.000 lượt thích và 36.000 bình luận.
Thầy cô nên trở thành người bạn của trẻ
Văn hóa ứng xử nơi học đường trong thời đại số đang có nhiều biến đổi. Nhờ công nghệ, ngày nay, vị thế của thầy và trò đã không còn như trước, khái niệm "tôn sư trọng đạo" cũng được hiểu theo cách "mềm dẻo" hơn.
Đó là lời khẳng định của Thạc sĩ Nguyễn Thị Hải Yến (khoa Tâm lý giáo dục, Học viện Quản lý giáo dục) trong cuộc trò chuyện với phóng viên Hànộimới Cuối tuần xoay quanh chủ đề xây dựng văn hóa ứng xử giữa thầy và trò trong thời đại số.
Các thầy cô giáo không chỉ là người truyền tải tri thức mà còn là người bạn lớn, thậm chí là người cha, người mẹ thứ hai luôn gần gũi và hỗ trợ các em học sinh. Ảnh: Nguyễn Minh
- Thưa Thạc sĩ Nguyễn Thị Hải Yến, trước tác động không nhỏ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, vai trò của người thầy đã có chuyển biến ra sao so với trước kia?
- Theo quan điểm của tôi, "tôn sư trọng đạo" là truyền thống lâu đời của dân tộc ta, chính vì thế, trải qua thời gian, có thể hình thức thể hiện khác nhau nhưng vị trí của người thầy sẽ không thay đổi. Cụ thể, thời xưa, người thầy đóng vai trò trọng tâm, là cầu nối duy nhất kết nối tri thức giữa thầy và trò và học trò hoàn toàn phụ thuộc vào thầy trong việc tiếp thu kiến thức. Đặc biệt, người thầy thời xưa luôn là biểu tượng mẫu mực về nhân cách, về đạo đức, là khuôn mẫu để trò noi theo, tư tưởng "không thầy đố mày làm nên" là một tư tưởng xuyên suốt tại thời điểm đó. Còn ở thời điểm hiện tại, vị trí của người thầy vẫn được xã hội tôn trọng, nhưng cách thể hiện đã có sự cởi mở hơn, không bị rập khuôn, gò bó. Thậm chí, giữa thầy và trò đôi khi không còn khoảng cách, thay vào đó là sự thoải mái trong giao tiếp, trong cách chia sẻ, không chỉ chia sẻ với nhau về nội dung học tập mà còn cả về những vấn đề khác trong cuộc sống.
- Từ sự thay đổi tất yếu đó, văn hóa ứng xử giữa thầy và trò đã có những thay đổi như thế nào, thưa bà?
- Về mặt ứng xử thì tôi nhận thấy, mối quan hệ giữa thầy và trò đã có sự gần gũi hơn. Từ cách xưng hô như "thầy/cô và con", "thầy/cô và em", "tôi và anh/chị", "tôi và các bạn"..., có thể thấy sự đa dạng chứ không còn rập khuôn như xưa nữa. Chính sự gần gũi này đã phá bỏ định kiến rằng giữa thầy và trò phải có khoảng cách, khiến trò sợ không dám giao tiếp với thầy, thầy bảo sao trò nghe vậy, trò không dám phản biện lại cả những vấn đề chưa hiểu trong bài học... Ngày nay, ngoài kênh tiếp nhận tri thức từ giáo viên, các em học sinh có thể tiếp nhận tri thức từ nhiều kênh khác nhau, qua internet, bạn bè, người thân, thần tượng... Người thầy trở thành người hướng dẫn, định hướng nên cách ứng xử giữa thầy và trò cởi mở hơn rất nhiều, không còn khoảng cách như trước đây nữa. Đặc biệt, chủ trương lấy "học sinh làm trung tâm" cũng phản ánh sự biến đổi trong cách ứng xử giữa thầy và trò so với ngày xưa. Tuy nhiên, dù có cởi mở, hòa đồng và thân thiện đến đâu, tôi nhận thấy, vai trò của thầy vẫn được tôn trọng.
- Vậy theo bà, truyền thống "tôn sư trọng đạo" thời đại 4.0 được hiểu như thế nào?
- Truyền thống "tôn sư trọng đạo" thời 4.0 nên được hiểu "mềm dẻo" hơn. "Tôn sư" không còn được hiểu như một sự đề cao tuyệt đối, câu tục ngữ "không thầy đố mày làm nên" cũng cần được hiểu một cách linh hoạt hơn. Thời nay, khi gặp một vấn đề chưa hiểu hoặc thầy, cô lý giải chưa thỏa đáng thì trò có quyền đưa ra ý kiến phản biện của mình, nếu thấy hợp lý thì thầy cô giáo sẽ sẵn sàng tiếp thu.
- Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện thông tin về một số cách ứng xử không phù hợp với truyền thống "tôn sư, trọng đạo". Theo bà, nguyên nhân là gì?
- Thực ra, những kiểu ứng xử không đẹp trong môi trường học đường xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chủ quan nằm ở chính bản thân các em học sinh, do nhận thức của các em còn hạn chế khiến cách ứng xử giữa thầy và trò chưa phù hợp. Đặc biệt, lứa tuổi học trò rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, như những điều không tích cực ở trên mạng xã hội; trẻ học hỏi lẫn nhau mà không có sự kiểm soát của người lớn, dẫn đến hậu quả khó lường. Ví dụ, với những nhóm học sinh nghiện game, các em có thể bị tác động bởi những hình ảnh bạo lực nên khi gặp những tình huống cụ thể trong đời sống thì thay vì thương lượng với nhau, giao tiếp với nhau để giải quyết, các em sẽ dùng vũ lực. Tiếp đó, lứa tuổi này được nhiều chuyên gia đánh giá là rất khó kiềm chế cảm xúc. Sự khó tiết chế cảm xúc này xuất phát từ những biến đổi về tâm sinh lý, nên các em dễ nổi nóng, nhiều khi chỉ cần vài lời đôi co thôi là các em sẵn sàng dùng vũ lực để giải quyết. Còn nguyên nhân khách quan khác đến từ sự giáo dục của gia đình. Bố mẹ chưa quan tâm con đúng mực hoặc con bị ảnh hưởng khi vô tình chứng kiến cách ứng xử không phù hợp với chuẩn mực văn hóa của bố mẹ. Về phía nhà trường, hiện nay nhiều trường cũng chưa chú trọng giáo dục kỹ năng sống để giúp học sinh hình thành nhận thức, thái độ, hành vi theo chuẩn mực văn hóa.
Đặc biệt, hiện Phòng tư vấn tâm lý học đường trong các trường phổ thông chưa hoạt động hiệu quả. Các chương trình tuyên truyền, giáo dục mang tính phòng ngừa nạn bạo lực học đường chưa đủ sức hấp dẫn trẻ, chưa phong phú. Các hoạt động tư vấn nhóm và tư vấn cá nhân giúp học sinh vượt qua khó khăn về tâm lý trong học tập, trong ứng xử giữa thầy - trò và giữa bạn bè với nhau chưa được chú trọng đúng mức.
- Trước sự phát triển ngày càng nhanh chóng của khoa học và công nghệ, theo bà, thầy và trò trong thời đại 4.0 cần có cách ứng xử thế nào để vừa phù hợp với xu thế chung vừa không làm mất đi giá trị truyền thống đã được các thế hệ thầy trò từ xưa đến nay dày công vun đắp?
- Dù là trong thời đại nào, nét văn hóa ứng xử mà chúng ta cần xây dựng vẫn là "tôn sư trọng đạo". Để có được điều đó, người thầy thời hiện đại trong giao tiếp ứng xử với học trò phải thể hiện mình là người mẫu mực, văn minh, ứng xử có chừng mực. Dù cởi mở đến đâu thì cũng phải giữ hình ảnh của người thầy, giao tiếp chừng mực ngay cả trong cách xưng hô với học sinh. Bên cạnh đó, người thầy thời hiện đại cần trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng, phương pháp giảng dạy tích cực để dễ dàng tiếp cận, gần gũi hơn với các em học sinh.
Hiện nay, nhiều giáo viên sử dụng facebook, zalo, telegram... để kết nối với học sinh, coi đó là kênh giao lưu với học sinh, cung cấp những ví dụ sinh động từ đời sống đang diễn ra xung quanh các em nhằm bổ trợ cho bài giảng của mình. Tôi cũng nhận thấy rằng, cách ứng xử giữa thầy và trò không còn cứng nhắc và gò bó như trước nữa. Người thầy, người cô không chỉ truyền tải tri thức mà còn là người bạn lớn, một người anh, người chị, một người thân, thậm chí ở bậc Tiểu học còn là một người cha, người mẹ thứ hai luôn gần gũi và hỗ trợ các em học sinh vượt qua mọi vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Đó là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy các thầy, cô đã cởi mở hơn và ngày càng thân thiện hơn với các em học sinh. Chính điều này sẽ khiến khoảng cách giữa thầy và trò được rút ngắn, giờ lên lớp trở nên thoải mái, vui vẻ hơn.
- Trân trọng cảm ơn bà!
Ứng xử giữa thầy và trò trong thời đại số: Thay đổi phải đến từ hai phía
Giống như mọi lĩnh vực khác, người thầy trong xã hội hiện đại đang chịu tác động không nhỏ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 khi phải làm quen với các khái niệm như phòng học ảo, thầy giáo ảo, thiết bị ảo... Cũng từ những thay đổi này, văn hóa ứng xử giữa thầy và trò trong môi trường giáo dục...
Cô dâu Cà Mau tự may váy cưới 'không giống ai', mẹ chồng khen hết lời00:37
Ông lão 73 tuổi vượt 1.500km từ Đắk Lắk đến Sơn La gặp bạn gái quen qua mạng02:16
Chú rể Úc dùng xe lôi chở tráp cưới ở An Giang, cộng đồng mạng thích thú01:34
Mang chùa Bái Đính, Ninh Bình vào game, các thanh niên Việt Nam vô địch thế giới ở kênh của MrBeast!21:25Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khi chatbot AI trở thành "trợ lý tuyển sinh" của các trường đại học

Ở Việt Nam, có một ngôi trường duy nhất sở hữu hồ nước mang tên Tuyệt Vọng

Đưa trí tuệ nhân tạo vào đào tạo sư phạm: Yêu cầu tất yếu trong bối cảnh mới

Lý Phi Lân: 'Thủ lĩnh sinh viên' học giỏi, đa tài của trường ĐH Công nghệ thông tin

Học sinh Việt Nam thắng lớn tại Kỳ thi Olympic Hoá học Châu Á

Đoàn học sinh Việt Nam xuất sắc dành 44 giải thưởng tại Kỳ thi Olympic Hóa học Châu Á

Từ 'chàng trai vàng' Olympic Hóa đến tiến sĩ xuất sắc Đại học Công nghệ Nanyang

Bỏ xét tuyển khối truyền thống, ngành mới rộng cửa

Nhiều yếu tố tích cực tạo đà để ngành Giáo dục phát triển đột phá

Ngành 'hot' có thật sự là lối đi an toàn cho học sinh lớp 12?

TPHCM chọn trường chuyên, trường tiên tiến, trường học số để thí điểm dạy AI

"Đây chính là hậu quả của học thêm quá đà!"
Có thể bạn quan tâm

Nhật Bản khởi động lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
Thế giới
06:47:04 22/01/2026
Siêu xe McLaren 720S Spider 2021 mỗi năm mất giá hơn 2,3 tỷ đồng, dù đi ít
Ôtô
06:41:03 22/01/2026
Tiết lộ bất ngờ của Ninh Dương Lan Ngọc về người đặc biệt trong đời
Sao việt
06:34:20 22/01/2026
Hồ Ngọc Hà: Tôi học được cách sống bình tĩnh, không than vãn trước những khó khăn
Nhạc việt
06:28:05 22/01/2026
'Tiểu Lưu Diệc Phi' gây thương nhớ với visual nữ tính dịu dàng
Sao châu á
06:23:28 22/01/2026
Người dùng thờ ơ với Galaxy S Ultra nếu Samsung 'mãi không chịu lớn'
Đồ 2-tek
06:09:10 22/01/2026
Người phụ nữ phát hiện sự thật sau 22 năm đặt vòng tránh thai
Sức khỏe
06:06:32 22/01/2026
Cận Tết, có 5 công thức món ăn dễ nấu mà siêu ngon này rất hợp ăn với cơm, cả gia đình sẽ thích mê!
Ẩm thực
06:00:31 22/01/2026
Dương Tử bị hủy hoại vì Triệu Lệ Dĩnh
Hậu trường phim
05:59:45 22/01/2026
Niềm hi vọng cuối cùng của phim Trung Quốc hiện tại: Nội dung hiếm thấy như tuyết giữa mùa hè, dàn cast đỉnh của đỉnh
Phim châu á
05:59:11 22/01/2026
Ngôi trường có đông học sinh giỏi quốc gia nhất Việt Nam: Từng được KTX làm đồ án quy hoạch tổng thể Hà Nội thiết kế
Xây dựng trường học hạnh phúc - Một nhiệm vụ của giáo dục
Đồng Tháp tổ chức bồi dưỡng cán bộ quản lí xây dựng văn hóa trường tiểu học
6 kỹ năng quan trọng cần dạy con trong thời đại mới: Số 3 có thể quyết định con giàu hay nghèo
Mô hình học khác biệt ở Anh ngữ Dream Sky
Học Big Data - đáp ứng "cơn khát" nhân lực toàn cầu
Hoang mang ngành Kỹ thuật robot, Công nghệ thông tin dẫn đầu xu hướng
Giáo viên "thời đại số" cần giỏi tiếng Anh và công nghệ
Bộ chữ Việt Nam song song 4.0: Có gì mà ầm ĩ!
Những kỹ năng cần có để trở thành chuyên gia marketing
Đề thi đổi mới nhưng thiếu sáng tạo
Chìa khóa thành công của CEO Alibaba School
Trẻ em ít đọc sách điện tử vì... thuế
Nhiều hoạt động văn hóa trong Ngày chữ Hàn tại trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng
Ông chủ T-farm: Tôi làm giáo dục không phải vì...tiền
Học tiếng Nhật: 10 phút chinh phục kanji qua bộ thủ chữ Nhân
Nữ giám đốc Nhật Bản chia sẻ về phát triển giáo dục bền vững tại Việt Nam
"Sống trọn vẹn" - thông điệp dành cho học sinh từ Chủ tịch Điều hành VAS
Có một hình thức kỷ luật trẻ tưởng hiệu quả nhưng lại nguy hại khôn lường
Nghị lực mùa thi: Ước mơ của một nữ sinh mồ côi
Học sinh ở Sài Gòn quỳ gối nói lời tri ân cha mẹ
Đây là lý do vì sao Hàn Quốc phải hối tiếc khi phế bỏ chữ Hán
'Cần dạy chữ Hán để giữ sự trong sáng của tiếng Việt'
Vì sao Hà Nội không còn dẫn đầu về học sinh giỏi quốc gia?
Học sinh tiểu học điền câu thành ngữ "Ếch ngồi..." khiến dân tình cười đau ruột: Sai rành rành nhưng lại thấy... có lý!
Profile "khủng" của thí sinh lớp 10 duy nhất đoạt giải Nhất môn toán ở kì thi HSG Quốc gia: 15 tuổi đã có 50 giải thưởng Toán học trong nước và quốc tế
Đi họp phụ huynh cho con, 1 bà mẹ bất ngờ bị "ném đá" chỉ vì quá... XINH ĐẸP, đọc bình luận của cư dân mạng mà thấy vô lý!
Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Kỹ thuật TPHCM nêu lý do đổi tên trước đó
Con thi học kỳ I toàn điểm 9-10, phụ huynh vẫn lo con "rớt" xuất sắc
Địa phương có thành tích học sinh giỏi đỉnh nhất năm học 2025 - 2026?
Hàng loạt đại học Việt Nam có ngành vào top thế giới
Dàn cast Thỏ Ơi! lộ diện gây bão MXH: Pháo - Lyly khoe body khét lẹt, 1 mỹ nhân hạng A được Trấn Thành khen nức nở
Ông lão 73 tuổi từ Đắk Lắk vượt hơn 1.500km ra Sơn La gặp người thương
Điều tra nghi án người đàn ông xâm hại con riêng của vợ
Bé gái 12 tuổi bị shipper xâm hại
Chuyện gì đang xảy ra với Diệu Nhi và Anh Tú Atus?
Chủ nhà hàng nổi tiếng ở Gia Lai bị bắt vì lừa đảo
Hoắc Kiến Hoa mời cơm người hâm mộ
Xử phạt 2 tiệm vàng gia công, bán trang sức giả mạo nhãn hiệu Chanel
Diễn viên Việt có tin vui với bạn trai yêu 5 năm?
Trịnh Thăng Bình đào hoa cỡ nào trước nghi vấn hẹn hò hoa hậu quốc tế Thanh Thủy
Chấn động: Con trai Beckham chính thức đăng đàn tố cáo bố mẹ kiểm soát, phá hoại hôn nhân, gây lo âu nghiêm trọng
Vụ rơi 2 cây vàng xuống sông Hương: Tìm thấy cây vàng còn lại
Ba chị em ruột nghi uống trà sữa có pha thuốc chuột
Tình trạng hiện tại của sao nam Việt bị suy kiệt sức khỏe, gọi luật sư làm di chúc gấp
Nhã Phương - Trường Giang vỡ kế hoạch
Công an truy tìm thủ phạm vụ cướp ngân hàng ở tại Gia Lai
1.000 bình luận dưới đăng quảng cáo của Lý Đức trước 3 ngày đá trận bán kết