Tiếp nhận 77 tủ lạnh ‘tương đương nhiệt độ sao Hỏa’ do Mỹ tặng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 12/10 tiếp nhận 77 chiếc tủ lạnh âm sâu do Mỹ tặng, có thể bảo quản vaccine Covid-19 Pfizer.
Số tủ lạnh này trong kế hoạch 111 chiếc tủ lạnh âm sâu do Bộ Quốc phòng Mỹ tặng Việt Nam, với tổng trị giá khoảng một triệu USD. Đây là lô hàng đầu tiên, những chiếc còn lại sẽ về trong thời gian tới.
Đại biện lâm thời Mỹ tại Việt Nam Christopher Kline trao đổi với Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường bên hai chiếc tủ lạnh âm sâu trong số tủ lạnh bàn giao chiều 12/10. Ảnh: Ngọc Thành
Loại tủ này có thể đạt độ lạnh từ -40 độ C đến -90 độ C (tương đương nhiệt độ bề mặt sao Hỏa), thích hợp với các loại vaccine cần bảo quản ở môi trường nhiệt độ cực thấp. Trong các loại vaccine Covid-19 hiện nay, vaccine của Pfizer cần bảo quản ở nhiệt độ -70 đến -80 độ C.
Video đang HOT
Dự kiến, 14 chiếc tủ âm sâu sẽ đặt tại NIHE để phục vụ công tác phân phối vaccine; 63 tủ chuyển đến các trung tâm phân phối khu vực trên cả nước; 34 tủ do Viện Pasteur TP HCM dùng.
Bên trong kho lạnh sâu bảo quản vaccine Pfizer, tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ảnh: Ngọc Thành
Cũng trong buổi trao tủ lạnh âm sâu, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Christopher Klein cho biết sẽ chuyển thêm 400.000 liều vaccine nữa cho Việt Nam trong những ngày tới, nâng tổng số vaccine nước này tài trợ cho Việt Nam lên 9,5 triệu liều.
Tính đến ngày 11/10, Việt Nam đã tiêm hơn 55,2 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó hơn 39 triệu tiêm mũi 1, hơn 16,1 triệu mũi 2.
31 triệu liều vắc xin Pfizer sắp về Việt Nam, đề nghị thông quan nhanh nhất
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có công văn khẩn gửi các cơ quan liên quan, đề nghị hỗ trợ quá trình nhập hơn 31 triệu liều vắc xin Pfizer trong năm 2021 nhanh chóng, đảm bảo chất lượng vắc xin.
Trong công văn khẩn ngày 23/8 gửi các cơ quan liên quan về việc hỗ trợ thông quan vắc xin phòng Covid-19 do Pfizer sản xuất, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trong năm 2021, cơ quan này sẽ tiếp nhận hơn 31 triệu liều vắc xin Pfizer BNT162b2 ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech Việt Nam đặt mua trước đó.
Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cam kết thực hiện tuân thủ đầy đủ các quy định về xin giấy phép nhập khẩu, cũng như các yêu cầu khác của Bộ Y tế khi nhập khẩu vắc xin Covid-19.
Tuy nhiên, việc bảo quản vắc xin trong quá trình vận chuyển cũng như thực hiện các thủ tục Hải quan cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin.
Theo đó, vắc xin cần đảm bảo duy trì nhiệt độ âm sâu theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển; Đảm bảo quá trình thông quan nhanh nhất để không ảnh hưởng đến thời gian lưu trữ trong kho lâu, ảnh hưởng đến nhiệt độ bảo quản; Đảm bảo phải được bổ sung đá khô lạnh bảo quản vắc xin trường hợp khẩn bị hao đá; Khuyến cáo không mở kiểm thực tế hàng hóa trừ trường hợp có yêu cầu khẩn đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp bắt buộc phải mở kiểm, cần phải đảm bảo thời gian mở kiểm không quá 3 phút.
Liên quan tới việc tìm kiếm các nguồn vắc xin Covid-19, trước đó ngày 20/8, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1421/QĐ-TTg về việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26, Luật Đấu thầu đối với việc mua bổ sung vắc xin phòng Covid-19 BNT162 của Pfizer.
Quyết định nêu rõ: Chấp thuận hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với việc mua bổ sung 19.998.810 liều vắc xin phòng Covid-19 BNT162 của Pfizer với các điều kiện như Quyết định số 39/QĐ-TTg ngày 29/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về mua vắc xin phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer.
Bộ Y tế tổ chức thực hiện việc mua vắc xin phòng Covid-19 BNT162 của Pfizer theo đúng quy định của pháp luật để có vắc xin sớm nhất có thể, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, bảo đảm chất lượng, hiệu quả; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực trong quá trình mua, sử dụng vắc xin.
Theo Bộ Y tế, trong tháng 8, tháng 9, mỗi tháng dự kiến có thêm khoảng 10 triệu liều vắc xin Covid-19 về Việt Nam.
"Với số vắc xin này, chúng tôi hi vọng 75% dân số được bao phủ vắc xin Covid-19 vào cuối năm 2021, đầu năm 2022", Bộ Y tế thông tin.
Hơn 500.000 liều vaccine AstraZeneca về tới Việt Nam Ngày 21/8, Bộ Y tế cho biết có thêm hơn 500.000 liều vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca do Ba Lan viện trợ vừa về tới sân bay Nội Bài (Hà Nội). Theo Bộ Y tế, số vaccine này sẽ được đưa về kho của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Dự kiến ngày 23/8, lễ tiếp nhận số vaccine trên sẽ được tổ...