Tiếp cận phụ nữ “trót dại” mua trẻ sơ sinh rồi bán cho các đường dây buôn người
Ngày 2/11, Công an tỉnh Bình Dương cho biết vừa khám phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh đặc biệt lớn, hoạt động liên tỉnh với nhiều đối tượng tham gia và đã mua bán trót lọt 31 trẻ sơ sinh.
Theo lãnh đạo Phòng CSHS, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, qua công tác nắm tình hình, đầu tháng 7/2022, các trinh sát phát hiện tại Bệnh viện phụ sản nhi Bình Dương (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) xuất hiện 1 đối tượng nữ có tên gọi là “Trúc”, nick Zalo là “Thiên Trúc” thường xuyên tiếp cận những nhân viên, y tá, điều dưỡng bệnh viện phụ sản để lấy thông tin và chủ động tìm những phụ nữ đang mang thai đến khám hoặc những người phụ nữ mới sinh con tại bệnh viện nhưng không có nhu cầu nuôi con vì lý do hoàn cảnh, lý do lầm lỡ, lý do kinh tế gia đình…
Đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Như.
Sau khi tiếp cận, đối tượng này sẽ đặt vấn đề xin nuôi hoặc mua lại những bé mới sinh hoặc chuẩn bị sinh và sẽ bồi dưỡng cho mẹ bé một số tiền. Nhận thấy có nhiều dấu hiệu bất thường đối với đối tượng này, các trinh sát tổ chức theo dõi.
Đối tượng tên Trúc được xác định là Nguyễn Thị Ngọc Như, SN 1993; ngụ TP Hồ Chí Minh. Như tham gia nhiều nhóm kín trên các trang mạng xã hội Zalo, Facebook về việc cho, tặng con nuôi với nhiều tài khoản và tên khác nhau. Từ đó, ngày 13/08/2022 Phòng CSHS Công an Bình Dương đã xác lập chuyên án đấu tranh.
Qua tài liệu thu thập được cho thấy, Như thường xuyên đến các Bệnh viện phụ sản, phòng khám thai tư nhân hoạt động trên địa bàn Bình Dương, TP Hồ Chí Minh tìm nhiều lý do tiếp cận những nhân viên trong bệnh viện để lấy thông tin và chủ động tìm những phụ nữ đang mang thai đến khám để đặt vấn đề xin nuôi hoặc mua lại những bé mới sinh, chuẩn bị sinh.
Sau khi mua trẻ sơ sinh, Như lên các trang mạng xã hội (các hội nhóm, nhóm kín Zalo do Như tạo để phục vụ việc mua bán trẻ) để rao bán các bé vừa mua được với giá từ 35-60 triệu đồng/ 1 bé. Kèm theo đứa trẻ là một bộ hồ sơ giả (giấy chứng sinh, giấy xác nhận AND, giấy khai sinh..) được Như bán với giá từ 30-40 triệu đồng/ bộ nhằm hợp thức hóa nguồn gốc các bé cho những người mua, nếu khách mua có nhu cầu.
Bước đầu, Ban chuyên án đã xác định 4 bé sơ sinh đã bị Như mua đi bán lại tại địa bàn các tỉnh Bình Phước, Kiên Giang, TP Hồ Chí Minh và Bình Dương.
Ngày 17/8, các trinh sát hình sự nhận được nguồn tin sẽ có giao dịch mua bán trẻ sơ sinh do Như thực hiện ở vùng giáp ranh giữa tỉnh Bình Dương và Bình Phước.
Kế hoạch phá án được triển khai, ngay sau khi xác định đối tượng mang theo 1 bé trẻ sơ sinh lên 1 xe ô tô Mazda màu trắng mang BKS: 51G-938.59 từ TP Hồ Chí Minh đi về hướng Bình Dương, các tổ trinh sát lập tức bám theo.
Video đang HOT
Đến khoảng 16 giờ ngày 16/8/2022 tại đoạn đường ĐT 744 nằm trên địa bàn thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương), lực lượng phối hợp gồm Phòng CSHS, Phòng CSGT và Công an huyện Dầu Tiếng đã bắt quả tang đối tượng Như cùng đứa trẻ sơ sinh mà thị chuẩn bị mang bán. Tang vật còn có 2 giấy phân tích, xác nhận AND, 1 giấy chứng sinh được Như đặt làm giả.
Qua xác minh của cơ quan Công an, đứa trẻ sơ sinh nói trên mới 7 ngày tuổi, có mẹ là Nguyễn Thị Mai (SN 1997, quê Tiền Giang) đã bán con cho Như với giá 15 triệu đồng và tiền viện phí. Từ lời khai của Như, Ban chuyên án đã bắt giữ Mai tại Long An.
Qua đấu tranh, Như khai từ tháng 2/2022 đến khi bị bắt Như đã mua, bán 6 bé trẻ sơ sinh cùng các bộ hồ sơ giả. Đáng nói hơn là khi bắt đầu “hành nghề” Như đã bán ngay đứa con ruột của mình ngay sau khi chào đời.
Vụ án được mở rộng điều tra, những ngày sau đó, Ban chuyên án tiếp tục bắt khẩn cấp 2 đối tượng môi giới cùng cấp với đối tượng Như tại tỉnh Đắk Nông là Chu Thị Cúc Phương (SN 1982, quê Khánh Hòa) và Nguyễn Thị Thùy Dương (SN 2001, quê Bạc Liêu).
Tiếp đó, ngày 22/8/2022 đã bắt khẩn cấp 4 đối tượng có hành vi bán con mới đẻ là Nguyễn Thị Kim Loan (SN 1989) và Lê Thị Ngọc Thắm (SN 2000, quê Long An), Nguyễn Thị Ngọc Mai (SN 1997, quê Bến Tre) và Châu Gia Hân, SN 2004, quê Đồng Tháp.
Một đứa trẻ sơ sinh được giải cứu.
Quá trình đấu tranh các đối tượng khai nhận: Như thực hiện thành công 5 vụ mua, bán trẻ sơ sinh, trong đó có 1 lần Như tự bán con mới đẻ do mình sinh ra và làm nhiều giấy tờ giả theo nhu cầu của khách mua. Chu Thị Cúc Phương thực hiện 24 vụ và Nguyễn Thị Thùy Dương thực hiện 2 vụ, trong đó 1 lần bán chính con đẻ của mình.
Đặc biệt, ngoài việc môi giới để kiếm tiền lời thì Cúc Phương còn tổ chức “dịch vụ nuôi đẻ”. Nếu các bà mẹ mang bầu có nhu cầu bán con thì Phương sẽ tập hợp tại nhà của mình ở thôn 10, xã Nam Bình, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông để nuôi chờ đến ngày sinh. Sau khi cháu bé lọt lòng Phương đem bán ngay mà không cần mục đích người mua là gì. Tại thời điểm bị bắt giữ, trong nhà Phương đang nuôi 4 thai phụ.
Quá trình điều tra mở rộng đến nay, Ban chuyên án đã xác định và mời làm việc được hơn 16 người mua và người bán tất cả đều thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân, đồng thời Ban chuyên án đã tìm và xác định được 7 bé sơ sinh đã bị bán.
Đến nay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 8 bị can có liên quan về hành vi “Mua bán người dưới 16 tuổi” và “Làm giả, sử dụng tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”. Đồng thời củng cố để khởi tố đối với hơn 16 đối tượng có liên quan như người mua trẻ sơ sinh, sử dụng giấy tờ giả để hợp thức hóa nguồn gốc các bé.
Chân dung "ông trùm" đường dây chế tạo, mua bán súng lớn nhất Tây Nam Bộ
Công an tỉnh Kiên Giang vừa lập chuyên án đấu tranh, triệt phá thành công một đường dây chế tạo, tàng trữ, mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ một số lượng tang vật lớn.
Có 10 đối tượng trong đường dây bị bắt giữ, khởi tố. Kẻ cầm đầu đường dây tội phạm này là ai ?
Kẻ cầm đầu, trực tiếp chế tạo, mua bán súng là Dương Minh Tuấn (tức Ba Teo, SN 1992, thường trú số 840 Nguyễn Thị Định, khu phố Vĩnh Viễn, phường Vĩnh Hiệp, TP Rạch Giá, Kiên Giang). Dương Minh Tuấn là đối tượng có 2 tiền án về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tuấn không có nghề nghiệp ổn định, sinh sống trong khu lao động nghèo của TP Rạch Giá, có mối quan hệ xã hội phức tạp.
Đối tượng cầm đầu Dương Minh Tuấn (tức Ba Teo).
Cơ quan Công an khám xét nơi ở của Dương Minh Tuấn (tức Ba Teo).
Khu vực Tuấn sinh sống và đặt "trụ sở" sản xuất vũ khí quân dụng có nhiều dân anh chị với nhiều tiền án, tiền sự. Ít ai chú ý đến Tuấn. Gã thanh niên ở 30 tuổi sống khá im hơi lặng tiếng, gia đình thuộc dạng đủ ăn, đủ mặc. Theo các trinh sát, khu vực nhà Tuấn cũng như một số đối tượng trong đường dây thường xuyên có những shiper đến giao nhận hàng, hàng hóa được đóng gói cẩn thận trong các thùng xốp và thường được giao trực tiếp cho Tuấn.
Vợ chồng Cao Văn Hoài và Võ Ngọc Trăm.
Truy xét, bắt giữ và đấu tranh với các đối tượng, Ban chuyên án xác định, Tuấn thường đặt mua các loại súng thể thao, súng đồ chơi của vợ chồng Cao Văn Hoài và Võ Ngọc Trăm (tạm trú số 1028/19A, khu phố 4, Nguyễn Trung Trực, phường An Hòa, TP Rạch Giá, Kiên Giang). Sau đó, để cải tạo súng có độ sát thương và chính xác cao, bán được ngiá cao hơn, Tuấn đã thuê Trần Văn Năng (SN 1983, thường trú tại số 463, đường Trần Khánh Dư, phường An Hòa, TP Rạch Giá) tiện cắt các linh kiện, thiết bị để chế tạo, cải tạo súng như: nòng súng, cò, kim hỏa, ốp tay...
Sau khi cải tạo, lên đời súng thành công, Tuấn bán lại cho nhiều đối tượng trên địa bàn TP Rạch Giá, TP Phú Quốc và các huyện Hòn Đất, Châu Thành, An Biên...
Cán bộ điều tra làm việc với đối tượng Trần Văn Năng.
Tuấn mua súng các loại, trôi nổi trên thị trường, loại súng đồ chơi nguy hiểm - ZP5, với mức giá từ 3 - 5 triệu đồng/khẩu, mang về cải tiến thành súng có tính năng như súng quân dụng, bắn đạn thật, sau đó bán lại với giá từ 7 - 12 triệu đồng/khẩu.
Tuấn khai nhận, từng là lính nghĩa vụ quân sự, bản thân yêu thích, đam mê súng từ nhỏ và có khả năng chỉ cần nhìn qua, nghiên cứu vài ngày là có thể chế tạo ra loại súng có tính năng tương tự.
Riêng vợ chồng Hoài và Trăm khai nhận, ngoài việc đặt hàng mua súng đồ chơi nguy hiểm, súng thể thao để bán lại cho Tuấn, 2 đối tượng còn lên mạng xã hội zalo, facebook để rao bán súng do Tuấn chế tạo cho các đối tượng hình sự ở Kiên Giang và nhiều tỉnh, thành phố khác. Bước đầu xác định, Hoài đã bán 71 khẩu súng cho 62 đối tượng ở nhiều nơi trong cả nước.
Ban Chỉ huy chuyên án, nhận định các đối tượng trong đường dây là những đối tượng xã hội, đa phần có tiền án, tiền sự. Nơi ở và trên người các đối tượng luôn tàng trữ vũ khí nguy hiểm, cụ thể là súng có tính năng như súng quân dụng, sẵn sàng chống trả lực lượng làm nhiệm vụ nếu bị phát hiện. Do đó, việc bắt giữ, khám xét các đối tượng được Ban Chuyên án cẩn thận lựa chọn thời điểm và phương án đánh bắt phù hợp, đảm bảo an toàn cho CBCS làm nhiệm vụ, người dân và chính các đối tượng...
Chuyên án lớn được tiến hành trong âm thầm, bí mật. Ngày 22/8, Ban chuyên án quyết định phá án, triệt xóa đường dây tội phạm gây nguy hiểm cho xã hội. Với sự tham gia hỗ trợ trực tiếp của các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Ban chuyên án phát lệnh tấn công, đồng loạt các mũi công tác triển khai bắt, khám xét nơi ở 10 đối tượng có hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ.
Qua đó, phát hiện, thu giữ 84 khẩu súng các loại, 341 viên đạn các loại, 365 ống kim loại, một số công cụ hỗ trợ; 1 máy tiện chuyên dụng màu xanh và nhiều thiết bị, máy móc phục vụ việc chế tạo, cải tạo các loại súng bắn đạn bị, đạn thể thao thành súng có tính năng tương tự vũ khí quân dụng.
Tang vật thu giữ được đưa đi giám định với kết quả ban đầu xác định, trong số 84 khẩu súng có 11 khẩu súng chế tạo thủ công, có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng, thuộc danh mục vũ khí quân dụng; 51 viên đạn vũ khí quân dụng; 14 súng công cụ hỗ trợ và 225 viên đạn công cụ hỗ trợ; 59 súng đồ chơi nguy hiểm, 53 viên đạn thể thao.
Đánh sập đường dây đánh bạc gần 3 tỷ đồng mỗi ngày Ngày 28/10, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa khám phá thành công chuyên án đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề với tổng số tiền đánh bạc lên tới gần 3 tỷ đồng/ngày. Trước đó, bằng biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nộp bao nhiêu tiền được gỡ kê biên, phong tỏa tài sản theo luật mới?

Lãnh 12 năm tù vì lừa đảo bán nhà của người khác

Kịch bản thao túng tâm lý, dẫn dụ con mồi tự nguyện chuyển tiền

Truy bắt nhanh các đối tượng sử dụng hung khí giải quyết mâu thuẫn

Truy tố nữ chủ quán bar Redlight cùng 17 đàn em tham gia hỗn chiến

Tài xế xe đầu kéo vi phạm nồng độ cồn gấp 2,2 lần mức 'kịch khung' trên cao tốc

Trả hồ sơ vụ hơn 2.000 người 'sập bẫy' vay tiền lãi suất 0 đồng

Hơn 3.600 người bị lừa mua gói giáo dục trực tuyến giả

Truy xét kẻ chặn đầu xe buýt, ném đá vỡ kính rồi hành hung lái xe

Dựng màn kịch "thẻ thường trú" tại Canada, nữ luật sư chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ đồng

Công an triệu tập người phụ nữ tung tin sai về sáp nhập tỉnh

Trần tình của các nạn nhân dính bẫy "app tình yêu" và "app hẹn hò" qua mạng
Có thể bạn quan tâm

Không chỉ Lisa, thành viên gầy nhất BLACKPINK cũng xuất hiện tại lễ trao giải Oscar
Nhạc quốc tế
11:30:25 04/03/2025
Lầu Năm Góc điều thêm quân đến biên giới Mexico
Thế giới
11:27:23 04/03/2025
Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"
Nhạc việt
11:25:53 04/03/2025
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Kinh hoàng cảnh tượng xe đạp điện cuốn vào gầm xe tải, cái kết không ai tin nổi
Netizen
11:16:25 04/03/2025
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025
Sir Alex Ferguson bị chỉ trích
Sao thể thao
11:07:03 04/03/2025
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!
Sáng tạo
11:01:20 04/03/2025
Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu
Thời trang
10:28:47 04/03/2025