Tiến vào ‘chảo lửa’ Sahara

Cách đây vài thập niên, Ouarzazate dày đặc di tích của Morocco là điểm du lịch mới lạ, hấp dẫn. Giờ đây với nhiều người, thành phố chỉ còn là cánh cổng dẫn vào Sahara huyền bí.

Vật cản lớn nhất cho giao thông ở sa mạc Sahara là cát, nhưng nếu nhìn trải rộng và bao quát sẽ thấy cả sa mạc mênh mông tựa như đại dương cát với rất nhiều bến cảng dừng chân là các thành phố, ốc đảo trên khắp các tuyến đường. Nếu hỏi một người Berber, Touareg hay Bedouin sa mạc có nghĩa là gì, họ sẽ mỉm cười trả lời bạn, chính là Sahara. Cả một miền đất rộng lớn đến hơn 9,4 triệu km² trải từ Biển Đỏ sang giáp Địa Trung Hải kéo ra phía Đại Tây Dương và chiếm phần lớn diện tích các nước Bắc Phi đã là nơi cư ngụ, sinh tồn của rất nhiều dân tộc từ hàng nghìn năm nay. Sahara chứa trong lòng cát bao điều bí mật về trái đất, về sinh hoạt của những người dựa vào Sahara. Chuyến đi của khách du lịch thông thường vô cùng ngắn ngủi so với các đoàn caravan chuyển hàng thuở nào, nhưng bóng hình Sahara đã không còn là mơ hồ, lấp lóa như ảo ảnh do cát nóng tạo ra. Đã là ký ức bám chặt vào tâm trí.

Các tuyến caravan xuyên Sahara xưa

Nhiều thế kỷ trước, con người đã tận dụng triệt để lợi thế đi trên cát của bộ móng guốc lạc đà, khả năng tải lớn đến vài tạ và sức chịu đựng nhịn ăn nhịn khát dài ngày để thực hiện những chuyến caravan trên sa mạc hàng tháng trời. Người Touareg vốn sống du mục trên sa mạc, hiểu tập tính của lạc đà, dễ điều đình với các bộ tộc anh em Nomad và gắn bó với sa mạc hơn ai hết đã là người dẫn đường tài tình hàng thế kỷ. Các lái buôn Berber, Ả Rập mang lụa là, vải vóc, hột cườm, vũ khí, đồ gia dụng vào đổi lấy vàng, ngà voi, gỗ mun, lông lạc đà, sản vật nông nghiệp như hạt kola (tương tự như cà phê)… Người Nomad sinh sống trên sa mạc còn buôn bán trao đổi được cả kiến thức, kinh nghiệm trong cách dùng vải thô, vàng, ngũ cốc và huấn luyện nô lệ. Người Ả Rập mang theo cả ảnh hưởng của đạo Hồi trong quá trình buôn bán trên sa mạc.

Tiến vào chảo lửa Sahara - Hình 1

Ngồi trên lưng lạc đà cũng không êm ái như bạn tưởng.

Các đoàn caravan thuở trước thường tập hợp đông đảo lạc đà, người chăn, lái buôn từ một vài nghìn lạc đà đến chục nghìn con, và hàng trăm người cùng nhiều tấn hàng hóa, thức ăn, nước uống. Số lượng lạc đà mỗi đoàn giảm dần theo thời gian, và đến ngày nay thì chỉ còn vài tuyến ngắn nối các mỏ muối ở nước Cộng hòa Mali với các ốc đảo, thành phố tại nước Cộng hòa Niger hay Mauritania lân cận. Trước kia, các đoàn caravan đi từ Timbuktu (Mali) đến cảng lớn ở Morocco, hoặc qua Bilma ở mạn sông Niger để tới Tripoli (Lybia) hay tới Cairo (Ai Cập) rồi hàng hóa được chuyển đến đích là châu Âu, Á. Xe cơ giới đã du nhập vào miền đất khô cằn rộng lớn này và các đoàn caravan lạc đà đông đảo đã được thay thế chỉ bằng vài chiếc xe tải cỡ lớn.

Đi theo những vì sao

Ayman làm nghề lái xe đưa khách từ ốc đảo Bahariya (Ai Cập) vào sa mạc Sahara đã gần chục năm. Anh được chủ tour phân cho một chiếc Toyota Land Cruiser hai cầu đời cũ nhưng máy móc vẫn còn ngon lắm. Cụ nội, ông nội anh đã từng đi nhiều chuyến caravan đến tận Timbuktu, Taghaza, Bilma để buôn muối và đổi chác hàng hóa. Cụ nội Ayman đã đi khoảng 60 chuyến caravan trong suốt cuộc đời mình. Nhưng đến đời ông của Ayman, công việc buôn bán trên sa mạc kém hẳn, có khi đoàn lạc đà mang muối tới một phiên chợ lớn thì mấy chiếc xe tải đã tới trước đó vài ngày và bán gần hết số muối mang theo. Bố Ayman chuyển đến định cư trên ốc đảo Bahariya này trồng chà là thuê. Ayman trở thành thành viên đoàn caravan kiểu mới, caravan xe 4×4.

Cánh lái xe du lịch gặp nhau ở một mạch nước lộ thiên trên sa mạc, tình cờ lại có mấy cây cọ cổ thụ tỏa bóng râm mát, lo bữa trưa cho khách xong thì tập trung lại nấu trà uống. Họ kể lại chuyện của những người lớn tuổi, nhiều khi trên đường đi chỉ có chà là khô và đậu phộng để ăn, ngày tiếp ngày như thế vì không có thời gian nấu nướng. Phần lớn đoàn buôn đi vào ban đêm, khi tiết trời dễ chịu và mát mẻ hơn.

Người dẫn đầu đoàn caravan lạc đà chở hàng đi theo những chòm sao trên bầu trời, giống như là người ta dùng bản đồ vậy. Ayman cho biết người trước thường nhìn theo ba ngôi sao trong chòm sao Lạp hộ (Orion) để định hướng tuyến đường buôn muối. Lạc đà có thể nhìn được khá tốt vào ban đêm, nhưng chỉ cần người dẫn không chú tâm một chút, cả đoàn có thể lạc hướng và sẽ đến đích trễ vài ngày. Hầu như ngày nào vào mùa đông cũng có một đoàn caravan muối đến Timbuktu từ Taoudenni (Cộng hòa Mali), một cung đường dài khoảng 720km mất độ 15 ngày đi.

Tiến vào chảo lửa Sahara - Hình 2

Những lằn cát tinh khôi mới lần đầu in vết bánh xe.

Sahara không còn là ảo ảnh

Những chàng lái xe hai cầu đưa khách khám phá sa mạc dài ngày, nay không dựa vào các ngôi sao chỉ đường vì xế chiều đã dừng lại, dựng trại, nấu ăn cho khách để qua đêm trên sa mạc. Nhưng ban ngày cũng không có phương tiện định vị hiện đại nào giúp họ. Họ đi theo những cung đường đã được vạch ra theo kinh nghiệm, nhiều khi chỉ mình họ biết lối. Ayman hồi chiều đã dũng cảm lái xe vào biển đá hộc, nhiều đoạn bánh xe quay tít không nhích được chút nào, chỉ để cho chúng tôi tiếp cận với vẻ đẹp khác của Sahara.

Giờ đây nếu đi một mạch Ayman chỉ cần 6-7 giờ để đưa khách từ ốc đảo Bahariya đến ốc đảo Siwa (400 km) và 4-5 giờ từ ốc đảo Bahariya đến Cairo (320 km) chứ không phải mất sáu ngày hay bốn ngày bằng lạc đà nữa. Nhưng buổi trưa các chàng lái xe hay gặp nhau ở chỗ nấu ăn và lấy thêm nước chứa đầy các can to chất lên xe, còn khách có thể rửa ráy, tắm gội. Nhờ thế chúng tôi mới có dịp tán chuyện với lái xe các nhóm khác, có cơ hội vay khoai lang để buổi tối vùi trong than củi nướng, hay tiến hành đổi chác kiểu hai chai vang lấy một chai rượu cùng 1 kg cam tươi với khách khác. Đồ uống có cồn là của hiếm trên xứ sở Hồi giáo này và chỉ có đám khách du lịch ngoại đạo mới thích. Một nhóm vắt vẻo trên khoảng chục con lạc đà cũng có sẵn một ít bia hộp và vài chai vang nổ, hớn hở khoe nhau thành tích.

Nhìn thấy lạc đà, chúng tôi không mặn mà mấy vì đã có kinh nghiệm chẳng dễ chịu gì khi tiến vào Sahara từ ngả Morocco. Mới lắc lư trên lưng lạc đà một bướu có hai ngày một đêm thôi mà tưởng chừng toàn bộ phần thân dưới không còn là của mình nữa, lại trèo vội lên xe ngay. Ayman nói, cụ nội anh những ngày cuối đời hướng đôi mắt mờ đục ra khoảng sáng ngoài cửa như nói với chính mình: chỉ có những kẻ mạnh nhất, kiên cường nhất mới tồn tại được trên Sahara.

Không nhà cửa, không người qua lại, không phố xá, không điện, chẳng có gì ngoài cát mênh mông đẹp đến rợn người. Có đoạn chỉ toàn núi sỏi đen sì nhức mắt hoặc cả một bình nguyên đá hộc. Cỏ ít, chỉ lơ phơ nhưng cũng chẳng có mấy sắc diệp lục. Nhưng buổi sớm nhìn kỹ trên mặt cát vẫn còn hơi ẩm của đêm, thấy nhiều dấu vết của sự sống lắm. Dấu chân của đủ loại con vật để lại khiến người lữ khách cứ loay hoay đi theo muốn tìm đến tận tổ. Dẫu sao khách cũng qua được lớp vỡ lòng của Ayman dạy nhận biết các dấu chân nên cũng tự đoán được đâu là dấu bọ cạp, đâu là vết rắn bò, chân chim, thỏ hay chuột, cáo sa mạc hay loài gặm nhấm, vệt nào là phân lạc đà rơi nảy dài trên cát…

Tiến vào chảo lửa Sahara - Hình 3

Để trèo lên các đụn cát nên bám theo đường sống lưng.

Và ánh bình minh soi rọi cảnh tượng hùng vĩ của những đụn cát óng với vô vàn đường cong quyến rũ, những lằn cát mê ly và các sống lưng mỏng mảnh. Vẻ đẹp huy hoàng của sa mạc lúc ấy đã làm lu mờ những mệt nhọc đường dài hoang vắng. Những háo hức được chiêm ngưỡng sa mạc trắng khi hoàng hôn xuống lại khiến người lữ khách hăng hái tháo gấp lều, vừa dọn rác bỏ vào xe, mang thức ăn thừa ra sau tảng đá cho thú hoang vừa hát là lá la. Có khi hôm nay sẽ trần trụi vùi mình trong cát nóng để tắm đúng kiểu dân sa mạc mong gột sạch tâm hồn bằng thứ cát tinh khôi của trời đất một lần. Dẫu biết rằng hồn không thuộc về Sahara…

Theo Zing

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Mỏm đá sống ảo ở Quảng Trị bị gãy
22:54:41 18/10/2020
Chùa ở An Giang có tượng Phật Tổ lớn
11:47:35 19/10/2020
Thị trấn chỉ có hai người nhưng không ai chịu tháo khẩu trang
11:25:35 18/10/2020
Giải thưởng nhiếp ảnh trên không 2020: Việt Nam có 4 giải nhiếp ảnh
12:50:33 18/10/2020
Bí ẩn lạ kỳ ẩn giấu bên trong tòa lâu đài sang trọng và ấm cúng của Nữ Hoàng Anh
15:55:55 18/10/2020
Trải nghiệm chăn ấm đệm êm tại Khách Sạn “Xe Lửa” mà bạn chưa biết
12:09:43 18/10/2020
Làng ngân hạnh rực vàng mùa thu
08:20:32 19/10/2020
Lên Sapa “săn mây” trên dãy núi Ngũ Chỉ Sơn
12:49:47 18/10/2020
Thành phố tặng 100 USD cho khách đến chơi
11:15:03 18/10/2020
Chỉ một hố đá bình thường cũng trở thành điểm đến thú vị ở Nhật Bản
15:46:43 18/10/2020

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên hoảng loạn: “Quảng Bình lụt thành biển, tiếp cận nhà dân cứu được 2 em bé mắc kẹt”
16:10:01 19/10/2020
Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca COVID-19
18:20:08 19/10/2020
"Đào" lại chi tiết bí ẩn vụ ly hôn 2000 tỷ của Song Song: Chồng nhắn tin ép vợ ly dị, tìm ra sự kiện bật mí dấu hiệu "toang"
19:23:45 19/10/2020
Nổi tiếng lạnh lùng mỗi khi đứng gần phụ nữ nhưng Vương Nhất Bác lại có cách đối xử đặc biệt với Triệu Lệ Dĩnh
17:19:13 19/10/2020
HOT: Tìm ra danh tính cô gái “đá xéo” Thủy Tiên mặc đồ hiệu đi từ thiện: “Là giám đốc, hay khoe chồng Tây”
17:50:56 19/10/2020
Diễn viên Hong Kong Lê Gia Tuấn qua đời ở tuổi 28
17:14:04 19/10/2020
Cuối cùng sau 1 tháng kiện tụng, Mike Angelo đã được gặp con: Cảnh Maxwell ôm chầm lấy bố khiến bao người rơi nước mắt
16:11:38 19/10/2020
Sự thật về các vụ diễn viên Trung Quốc đọc kịch bản trong khách sạn
18:01:28 19/10/2020
Mẹ vợ ốm, chồng bảo không đến phận rể phải chăm nhưng nghe câu đáp trả của vợ, anh lại tím tái mặt mày
17:29:05 19/10/2020
Vợ chồng Đông Nhi đi kiểm tra phòng sinh trước khi con gái chào đời
19:58:07 19/10/2020

Tin mới nhất

Ngôi làng có hơn 30.000 cây rẻ quạt ở Trung Quốc

21:49:25 19/10/2020
Tọa lạc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), ngôi làng cây rẻ quạt là điểm đến thu hút du khách vào tháng 9-11 bởi rừng cây thay lá, chuyển sắc vàng rực.

Khỏi lo về giá khi du lịch cùng nhóm bạn với ưu đãi của Premier Residences Phu Quoc Emerad Bay

21:43:42 19/10/2020
Đi đâu không quan trọng, quan trọng là được đi cùng nhau. Thanh xuân này nhất định phải có một chuyến đi cùng hội bạn thân để có những trải nghiệm có một không hai bạn nhé!

Ninh Bình: Kích cầu hút du khách

21:39:05 19/10/2020
Do nằm trong vùng tứ giác du lịch của miền Bắc, sở hữu nhiều điểm đến hấp dẫn như Quần thể danh thắng Tràng An, Cố đô Hoa Lư...

17 hình ảnh cười ra nước mắt của các vị khách "khổng lồ" khi tới thăm Nhật Bản

19:39:26 19/10/2020
Các vị khách đến từ phương Tây luôn phải học cách cúi đầu khi đến Nhật Bản.

“Đột kích” thành phố của những kỷ lục siêu đặc biệt ở Việt Nam

19:36:20 19/10/2020
Thành phố kinh doanh 24/7 tiên phong của Việt Nam Grand World Phú Quốc sở hữu hàng loạt kỷ lục đặc biệt không chỉ ở Việt Nam mà thậm chí cả khu vực.

Sau khi đóng cửa nửa năm do Covid-19, khách sạn này đã biến hồ bơi bỏ không thành nhà hàng tuyệt đẹp

19:35:56 19/10/2020
Trong khi nhiều khách sạn và nhà hàng đang bắt đầu mở cửa trở lại, thì có một khách sạn đã tìm ra một cách cực hay để phục vụ khách một cách an toàn.

Đắk Lắk: Bỏ du lịch cưỡi voi, phát triển đa dạng sản phẩm

18:32:31 19/10/2020
Đắk Lắk là tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển đa dạng sản phẩm du lịch như: Du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng.

'Mùa Hè rớt' sẽ không quay trở lại với nước Nga trong năm nay

18:31:33 19/10/2020
Mùa Hè rớt là một hiện tượng thiên nhiên, thời tiết đặc trưng ở nước Nga, khi nắng ấm pha chút se lạnh vào đầu mùa Thu, với nền nhiệt từ 17-19 độ C.

Quảng Ninh đón trên 16.800 lượt du khách trong hai ngày cuối tuần

18:28:14 19/10/2020
Theo thông tin từ Sở Du lịch, 2 ngày cuối tuần 17-18/10, Quảng Ninh đã đón trên 16.800 khách du lịch, tăng gần 2.500 lượt khách so với tuần trước.

Tới Singapore chiêm ngưỡng mô hình khủng long khổng lồ sân bay Changi

11:42:57 19/10/2020
Đạp xe hoặc chạy bộ từ Gardens By The Bay đến sân bay Changi là bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mô hình khủng long khổng lồ đó!

Suối Yến rộn ràng mùa hoa súng

11:00:09 19/10/2020
Từ tháng 10 đến hết tháng 12 hằng năm là thời điểm hoa súng ở khu vực suối Yến (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) nở rộ.

Khai trương điểm du lịch cộng đồng thủ công mỹ nghệ Sen Việt

10:51:57 19/10/2020
Cơ sở thủ công mỹ nghệ Sen Việt vừa tổ chức khai trương điểm du lịch cộng đồng thủ công mỹ nghệ Sen Việt tại địa chỉ số 439, Nguyễn Thị Trà, ấp Tịnh Mỹ, xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh.

Khai thác du lịch búng Bình Thiên

10:51:34 19/10/2020
Không chỉ giữ vai trò điều tiết nước cho một phần châu thổ của dòng Mekong huyền thoại

Quán bar Pattaya livestream bán hàng cho khách quốc tế

08:15:55 19/10/2020
Trong các video phát trực tiếp từ nhiều quán bar ở Pattaya, khách và nhân viên trò chuyện thân thiện với nhau. Khách quốc tế không thể đến Thái Lan vì các giới hạn đi lại trong Covid-19, nên các quán bar

Khách sạn 'nhà kính' ở Đà Lạt

08:13:57 19/10/2020
Công trình mang phong cách nhà kính cách trung tâm Đà Lạt 4 km, cung cấp dịch vụ lưu trú và quán cà phê cho mọi du khách.

5 quán cà phê 'gặp nhau dưới trời thu Hà Nội'

08:13:23 19/10/2020
Hà Nội đã sang thu - thời gian thích hợp nhất để rủ bạn bè tụ tập, hàn huyên ở những quán cà phê ngoài trời, nhiều cây xanh.

Bí quyết săn mây tại Đà Lạt

16:24:48 18/10/2020
Chơi vơi giữa mây trời lãng đãng, hòa mình vào khung cảnh thơ mộng của núi rừng Đà Lạt (Lâm Đồng) là trải nghiệm khó quên của bất kỳ tín đồ xê dịch nào.

Chơi gì ở An Giang mùa nước nổi?

16:20:54 18/10/2020
Tháng 9-11 là thời điểm thích hợp để du lịch miền Tây. Du khách có thể bỏ túi những điểm vui chơi dưới đây khi ghé An Giang.

Loạt ảnh này sẽ khiến chị em thay đổi nhận thức về các chuyến bay

16:13:29 18/10/2020
Bức Airportrait đầu tiên của Kelly được tạo ra vào năm 2014 tại sân bay quốc tế Los Angeles. Ý tưởng kết hợp nhiều chuyến bay lại với nhau đã được đón nhận và chia sẻ rất mạnh trên Reddit

Tới Mù Cang Chải ngắm dải ngân hà

15:56:47 18/10/2020
Mù Cang Chải (Yên Bái) không chỉ được biết tới với mùa vàng rực rỡ mà còn là một trong những điểm chụp ảnh dải ngân hà đẹp nhất Việt Nam.

Thung Lũng Bắc Sơn - Thiên đường màu xanh nơi xứ Lạng

15:55:33 18/10/2020
Đến Thung Lũng Bắc Sơn, khung cảnh thiên nhiên hoa quyện với núi non hùng vĩ tạo cho nơi đây vẻ đẹp như một bức tranh thủy mặc.

Lên Bình Liêu ngắm ruộng bậc thang mùa lúa chín

15:46:16 18/10/2020
Thu về là thời điểm vùng cao Bình Liêu bước vào mùa đẹp và lãng mạn nhất trong năm.

Kinh nghiệm hữu ích cho chuyến du lịch mùa mưa bão

14:48:18 18/10/2020
Đi du lịch mùa mưa bão đòi hỏi du khách phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ trang phục, vật dụng phù hợp cho đến các phương án dự phòng và chi phí phát sinh.

Hội An ngày mưa lãng mạn trong khung hình lứa đôi

14:45:52 18/10/2020
Dưới cơn mưa rả rích mùa thu, phố cổ càng thêm trầm mặc, cổ kính. Dáng vẻ bình yên đến nao lòng người của nơi đây trở thành background hoàn hảo cho những bức hình đôi lứa dịu đẹp.

Mùa dong riềng thắp đỏ non cao Xím Vàng

14:43:21 18/10/2020
Tầm 14km từ thiên đường mây Tà Xùa, men theo cung đường đi Xím Vàng (Sơn La) là một bảng màu vàng - đỏ của những bông hoa dong riềng nở khắp các sườn núi.

Isfahan - “Nghìn lẻ một đêm”

14:40:05 18/10/2020
Sau nhiều thập niên đóng băng, nền du lịch Iran đã khởi sắc trong vòng 10 năm trở lại đây.

Sắc màu làng hoa Sa Đéc

14:27:48 18/10/2020
Làng hoa Sa Đéc (hay làng hoa Tân Quy Đông) thuộc phường Tân Quy Đông (thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) là làng nghề hơn 100 năm tuổi.

Người Dao đỏ ăn cơm mới

14:27:21 18/10/2020
Gió thu hây hẩy, thốc khói lãng đãng trên nền trời xanh. Sin Suối Hồ mang một màu bình yên và no ấm của mùa thu hoạch. Đây cũng là thời điểm bà con người Dao ăn lúa mới.

Theo dòng lịch sử: Dalat Palace Heritage, tòa lâu đài tráng lệ giữa xứ sở ngàn hoa

14:24:29 18/10/2020
Khách sạn Dalat Palace Heritage tọa lạc ở vị trí đắc địa, ngay cạnh Hồ Xuân Hương thơ mộng, giữa trung tâm thành phố Đà Lạt.

Hành trình vạn lý đến thượng nguồn Mekong: Dừng chân ở Tạp Đa

14:24:20 18/10/2020
Chặng thứ ba của hành trình là điểm đến đầy mong đợi - huyện Tạp Đa, nơi phát nguyên của Mekong-Lan Thương.

Về Quảng Ninh ngắm “thiên đường” cỏ lau trắng Bình Liêu

12:47:29 18/10/2020
Người ta vẫn ví Bình Liêu mùa lau về là thiên đường sống ảo ngay tại mặt đất.

5 điểm săn biển mây khi tới Sa Pa dịp cuối năm

12:04:27 18/10/2020
Từ tháng 10, Sa Pa (Lào Cai) bước vào mùa mây đẹp nhất. Du khách tới đây nên lưu lại một số điểm săn đẹp và thuận tiện với lịch trình, sở thích của mình.

New York bây giờ ra sao?

11:25:12 18/10/2020
Lượng khách quốc tế tới New York giảm 93% và nhiều người làm trong lĩnh vực du lịch phải thốt lên: Nếu khách không đến, tôi chẳng thể kiếm tiền.

Nghề nuôi mực lá mùa rong biển

11:21:35 18/10/2020
Bộ ảnh Nghề nuôi mực lá mùa rong biển ở vùng biển Nhơn Hải của Trần Bảo Hòa vừa đạt giải Ảnh Nghệ thuật Việt Nam 2020.

Đặc sản trứng trường thọ ở Thung lũng Địa ngục

11:21:12 18/10/2020
Những quả trứng đen sì luộc chín dưới suối nước nóng ở vùng Hakone được mệnh danh là bí quyết đem đến cuộc sống trường sinh bất lão.

Nét đẹp phụ nữ Việt dọc miền đất nước

11:17:37 18/10/2020
Theo chân nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân săn tìm những hình ảnh khắc họa vẻ đẹp bình dị, chịu khó của người phụ nữ Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

CLIP: Xe tự chế kéo lê cặp đôi đi xe máy, người cầm lái có hành động khiến tất cả phẫn nộ

Netizen

22:10:51 19/10/2020
Đoạn clip cho thấy người đàn ông lái chiếc xe tự chế bất ngờ vượt lên phía trước, va chạm với xe máy chở cặp đôi. Xe này kéo lê cặp đôi một đoạn sau đó phóng đi thẳng.

Vì sao Cloud Server là chìa khóa cho chuyển đổi số? 

Thế giới số

22:10:12 19/10/2020
Chuyển đổi số đang là cụm từ gây sốt trong thời điểm hiện tại. Đặc biệt, thời điểm từ khi dịch Covid-19 diễn ra, đây được xem là một giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cần ổn định quản lý công ty.

Thêu thủ công gây “sốt” ở Hà Nội

Sáng tạo

22:09:36 19/10/2020
Rất đông khách hàng đã tìm đến Kulsimi (phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội) để tìm mua những bộ trang phục từ lụa, vải line với họa tiết thêu thủ công độc bản vô cùng đẹp mắt.

BLACKPINK tham gia Running Man: Lisa tưởng yếu đuối lại mạnh không tưởng, khiến Yoo Jae Suk phải nhờ trợ giúp

Show quốc tế

22:08:17 19/10/2020
Lisa (BLACKPINK) đã có màn xuất hiện đầy hài hước trên show Running Man khiến fan không nhịn được cười.

Có nên giáo dục hướng nghiệp cho học sinh từ tiểu học?

Học hành

22:08:01 19/10/2020
Mặc dù ủng hộ quan điểm hướng nghiệp cho học sinh cần thực hiện sớm nhưng nhiều ý kiến cho rằng, ở cấp tiểu học chỉ cần giúp các em làm quen với các loại nghề nghiệp chứ chưa thể đặt mục tiêu to tát là hướng nghiệp.

Bộ Y tế gửi hơn 4 triệu viên khử khuẩn nước vào vùng lũ

Đời sống

22:07:12 19/10/2020
Viên làm sạch nước sẽ được chuyển ngay đến 6 tỉnh, thành đang bị ngập sâu tại miền Trung.

Thông điệp trong trang phục của Meghan Markle: Ý nghĩa hay 'làm màu'?

Phong cách sao

22:06:10 19/10/2020
Bên trong tủ quần áo của Meghan hóa ra không chỉ có đồ hiệu mà còn ẩn chứa nhiều thông điệp của cô.

Oppo A12 có thêm màu sắc mới nhân ngày 20.10 

Đồ 2-tek

22:00:21 19/10/2020
Nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10, Oppo công bố bổ sung hai màu sắc mới cho mẫu smartphone A12 giá rẻ, kèm theo đó là chương trình giảm giá đặc biệt.

Ngày 20/10, cung hoàng đạo nào nhận quà nhận hoa mệt nghỉ từ người thân yêu?

Trắc nghiệm

21:58:20 19/10/2020
Cùng xem trong ngày Phụ nữ Việt Nam, cung hoàng đạo nào sẽ là người may mắn nhận tin vui, cung hoàng đạo nào kém may hơn nhé!

8 thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất nếu chế biến không đúng cách, nhiều người hay mắc phải

Sức khỏe

21:55:27 19/10/2020
Trang tin sức khoẻ uy tín hàng đầu của Mỹ WebMD đã liệt kê 8 thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất nếu chúng ta chế biến không cẩn thận.

Tân Trường Sinh Quyết: Top 20 mỹ nhân lộ diện, toàn "gái xinh thế hệ mới" khiến 500 anh em đứng ngồi không yên

Game online

21:54:34 19/10/2020
Hiện Tân Trường Sinh Quyết đã đóng cổng nhận bài dự thi, vòng chung kết Truy Tìm Đệ Nhất mỹ Nhân sẽ sớm được bắt đầu.

Mỹ khoe siêu pháo tầm xa có thể tấn công Moscow

Thế giới

21:53:14 19/10/2020
Pháo tầm xa chiến lược (SLRC) của quân đội Mỹ được quảng cáo có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến 1.850 km, khi di chuyển trên biển có thể “câu” tới tận Moscow.

IG Rookie: Tôi sẽ vô cùng hạnh phúc khi được thi đấu cùng một người Đi rừng như SofM 

Esport

21:50:22 19/10/2020
Nhiều fan hâm mộ cho rằng phát ngôn của Rookie về SofM sẽ động chạm đến Ning - Đồng đội hiện tại của anh

Cảnh tượng kỳ lạ bờ biển bao phủ bởi những viên đá đen hình lục giác

Chuyện lạ

21:50:02 19/10/2020
Trải qua quá trình bào mòn hàng triệu năm, tro muội than núi lửa trong lòng đất nổi lên với một hình dạng rất đặc biệt.

MC Hoàng Oanh khoe con trai lai Tây ngày càng đáng yêu, tóc xoăn tít

Sao việt

21:48:17 19/10/2020
Hiện tại cô và bé Max vẫn đang ở Singapore, việc ở đây sẽ kéo dài đến vài tháng vì tình hình dịch bệnh rất khó di chuyển.