Tiêm kích Su-30SM Nga đọ sức F-16 Mỹ ở Syria

Theo dõi VGT trên

Su-30SM hộ tống tất cả các máy bay Nga thực hiện nhiệm vụ không kích ở Syria trong khi F-16 được Mỹ sử dụng phổ biến nhất trong chiến dịch không kích IS.

Tiêm kích Su-30SM Nga đọ sức F-16 Mỹ ở Syria - Hình 1

Tiêm kích Su-30SM bắn pháo sáng chống tên lửa tầm nhiệt. Ảnh: Aviationist

Ngày 13/10, BBC đưa tin Mỹ và Nga sắp tổ chức một cuộc hội đàm mới về an toàn hàng không sau khi máy bay chiến đấu của hai nước chạm mặt nhau khi đang thực hiện nhiệm vụ không kích trên bầu trời Syria. Đại tá Steve Warren, người phát ngôn quân đội Mỹ cho biết hai chiến đấu cơ của Nga và Mỹ đã “tiến vào cùng một không phận”, và phi công đều nhận ra máy bay của bên kia trước khi chuyển hướng để vòng tránh.

Hôm 12/10, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết không quân nước này đã quyết định điều chiến đấu có Su-30SM hộ tống tất cả các máy bay thực hiện nhiệm vụ không kích ở Syria, làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ xảy ra đụng độ giữa tiêm kích Su-30 của Nga và F-16, loại máy bay được Mỹ sử dụng phổ biến nhất trong chiến dịch không kích Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Trước khi thực hiện chiến dịch không kích ở Syria, Nga đã điều ít nhất 4 chiến đấu cơ hiện đại Sukhoi Su-30SM tới căn cứ ở Latakia. Theo chuyên gia phân tích quốc phòng Dave Majumdar, Su-30SM là sự lựa chọn hợp lý của Nga cho hoạt động quân sự ở Syria, bởi chiếc tiêm kích này không chỉ được sinh ra để không chiến mà còn có thể thực hiện các nhiệm vụ ném bom tầm xa và yểm trợ cận chiến trên không.

Đây là máy bay chiến đấu hai chỗ ngồi, phi công phụ ở phía sau ngồi cao hơn một chút so với phi công chính. Bố trí chỗ ngồi kiểu này giúp phi công có thể quan sát dễ dàng, bao quát tình hình xung quanh và phối hợp xử lý những tình huống phức tạp.

Theo Airforce Technology, Su-30SM là loại máy bay chiến đấu đa dụng được phát triển từ dòng máy bay Su-30MK do Sukhoi sản xuất. Máy bay được trang bị hai động cơ kiểm soát vector lực đẩy hai chiều AL-31FP, có tổng lực đẩy lên tới 25.000 kg, giúp máy bay có thể đạt được vận tốc Mach 2 (2.100 km/h). Máy bay có tầm hoạt động lên tới 3.000 km, có thể mang theo 8 tấn vũ khí. Tầm bay của Su-30SM tăng lên đáng kể khi được tiếp nhiên liệu trên không.

Là một chiếc tiêm kích đa dụng, ngoài khả năng cơ động và không chiến linh hoạt, Su-30SM còn có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền và trên biển, cũng có thể thực hiện các sứ mệnh chống tác chiến điện tử và cảnh báo sớm, thậm chí có thể là một máy bay kiểm soát và chỉ huy trong phi đội máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ chung.

Su-30SM được trang bị radar mảng pha Doppler NIIP N011M BARS, có thể theo dõi tới 15 mục tiêu đồng thời, đồng thời được gắn một radar ở phía sau đuôi để theo dõi, phát hiện các mối đe dọa đến từ phía sau như tên lửa, máy bay đối phương.

Tiêm kích Su-30SM Nga đọ sức F-16 Mỹ ở Syria - Hình 2

Chiến đấu cơ Su-30SM của không quân Nga. Ảnh: RT

Để thực hiện nhiệm vụ hộ tống các máy bay ném bom khác và sẵn sàng không chiến, SU-30SM được trang bị pháo 30 mm GSh-301 với cơ số đạn 150 viên. Máy bay có 12 giá treo vũ khí bên ngoài, có thể mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau, trong đó có các loại tên lửa dẫn đường tầm nhiệt hoặc laser. Với những giá vũ khí này, Su-30SM có thể gắn 6 tên lửa không đối không tầm trung R-27RE, R-27TE hoặc Vympel RVV-AE hay tên lửa tầm gần R-73. Những loại tên lửa này sẽ giúp Su-30SM đối phó với hai mục tiêu trên không cùng một lúc.

Khi thực hiện nhiệm vụ hộ tống các máy bay ném bom hoạt động trên không phận Syria, Su-30SM nhiều khả năng sẽ thường xuyên chạm mặt tiêm kích F-16, loại máy bay chiến đấu được Mỹ và đồng minh sử dụng rất phổ biến trong chiến dịch không kích phiến quân IS. Mới đây, Mỹ cũng đã chuyển nhiều chiến đấu cơ F-16 tới căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện các cuộc không kích IS.

Video đang HOT

Đối thủ F-16

Theo chuyên gia Majumdar, phần lớn các chiến đấu cơ F-16 hiện nay của Mỹ chưa được lắp đặt radar mảng pha điện tử chủ động (AESA) giống như trên máy bay F-15C nâng cấp. Điều này sẽ gây khó khăn rất lớn cho phi công F-16 trong việc phát hiện mục tiêu và giao chiến ở khoảng cách xa, ngoài tầm nhìn thị giác của phi công. Không quân Mỹ đã ý thức được điều này và lên kế hoạch nâng cấp khoảng 300 chiếc F-16, nhưng chương trình này đã bị hủy bỏ vì cắt giảm ngân sách.

Ngoài khẩu pháo đa nòng 20 mm M61A1 với thiết bị ngắm được tích hợp trong buồng lái, F-16 có 9 giá treo vũ khí ở bên ngoài, có thể mang theo nhiều loại tên lửa không đối không như AIM-9X Sidewinder, AMRAAM, Sparrow, Skyflash. Vì là một chiếc tiêm kích đa dụng, F-16 còn được trang bị các loại vũ khí tấn công mặt đất như tên lửa Maverick, HARM và Shrike, hoặc tên lửa chống hạm Harpoon và Penguin. Máy bay cũng có thể thả các loại bom dẫn đường chính xác như CBU-97, CBU-89 hay bom JDAM và WCMD.

Với những vũ khí này, F-16 sẽ là một đối thủ rất đáng gờm khi chạm mặt đối phương ở khoảng cách gần, trong tầm nhìn của phi công, nơi kỹ năng của phi công và tính năng của các loại tên lửa tầm gần đóng vai trò quyết định. Khi không chiến tầm gần, khả năng cơ động linh hoạt của F-16 có lợi thế rất lớn, và điều này đã được chứng minh trong bài kiểm tra gần đây của Mỹ, khi F-16 dễ dàng “hạ gục” tiêm kích bom hiện đại F-35 của Mỹ.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các loại tên lửa tầm nhiệt tầm ngắn đầy uy lực như R-73 của Nga hay AIM-9X của Mỹ, các cuộc không chiến tầm gần rất dễ biến thành những cuộc tấn công “lưỡng bại câu thương”, dẫn đến kết cục cả hai bên đều thiệt hại. Những vụ tấn công kiểu thế này không phải là những gì các phi công được đào tạo ở trường huấn luyện.

Tiêm kích Su-30SM Nga đọ sức F-16 Mỹ ở Syria - Hình 3

Tiêm kích F-16 của Mỹ phóng tên lửa. Ảnh: USAF

Bởi vậy, chuyên gia Majumdar đánh giá Su-30SM của Nga sẽ có lợi thế hơn so với F-16 trong những cuộc đối đầu trên không, khi hệ thống radar của nó có thể giúp phát hiện và ngắm bắn mục tiêu từ xa. Còn khi tác chiến ở tầm gần, tất cả phụ thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm và độ “lỳ” của phi công trên mỗi chiếc máy bay.

Ông này cũng chỉ ra rằng Nga hiện mới chỉ có khoảng 4 chiếc Su-30SM ở Syria, nên khó có thể duy trì nhiệm vụ hộ tống được thường xuyên, và cũng không thể tạo thành được một lực lượng răn đe mạnh. Trong khi đó, ở Trung Đông Mỹ còn có sự hiện diện của nhiều loại máy bay chiến đấu hiện đại khác có thể đọ sức ngang ngửa, thậm chí là vượt trội hơn Su-30SM, chẳng hạn như F-15C hay tiêm kích F-22 Raptor.

Giới phân tích nhận định rằng bất cứ cuộc đụng độ nào nổ ra từ những vụ chạm mặt giữa chiến đấu cơ Nga-Mỹ trên bầu trời Syria cũng có thể dễ dàng bùng nổ thành một cuộc xung đột nguy hiểm có thể lan rộng ở quy mô toàn cầu. Bởi vậy, Mỹ và Nga cần thiết phải có những hành động để tránh nguy cơ xung đột trên không, trong bối cảnh cả hai nước vẫn đang tăng cường chiến dịch không kích chống IS ở Syria, chuyên gia Tim Eaton thuộc tổ chức tư vấn Chatham House ở London, nhấn mạnh.

Trí Dũng

Theo VNE

Người Nga ủng hộ trong lo âu chiến dịch không kích Syria

Khi Nga phóng tên lửa diệt IS ở Syria, truyền thông nước này đăng đi đăng lại hình ảnh đó như pháo hoa ăn mừng, nhưng đằng sau sự hào hứng này, nhiều người Nga vẫn hoài nghi về chiến dịch không kích.

Người Nga ủng hộ trong lo âu chiến dịch không kích Syria - Hình 1

Chiến dịch không kích tại Syria được truyền thông Nga đưa tin dồn dập. Ảnh: BBC

Theo BBC, từ khi chiến đấu cơ Nga mỗi ngày xuất kích hàng chục lượt tại Syria, cỗ máy truyền thông nước này dường như hoạt động hết công suất. Tin tức và các chương trình thảo luận trên sóng truyền hình quốc gia luôn đầy ắp bình luận về cuộc xung đột. Chúng phát đi thông điệp chung là chính sách của phương Tây tại Syria thất bại, và Tổng thống Vladimir Putin là người ra tay giải cứu.

"Nga lần thứ tư trong lịch sử cứu vãn châu Âu khỏi sự man rợ", phóng viên Dmitry Kiselyov nói trong một chương trình bình luận hàng tuần. "Hãy cùng điểm lại: người Mông Cổ, Napoleon, Hitler và giờ là IS".

Trước những ý kiến chỉ trích từ truyền thông phương Tây rằng Nga thực chất đang nhắm vào của phe đối lập chống chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad thay vì IS, báo giới Nga xem đây là chiêu trò tuyên truyền.

"Đây thực sự là vấn đề an ninh quốc gia", người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định trong một cuộc họp báo tuần trước. "Chúng ta đã chứng kiến chủ nghĩa khủng bố. Chúng ta không muốn phải trải qua nó một lần nữa".

Do đại bộ phận người dân Nga tiếp cận tin tức qua TV, vì vậy thông điệp nêu trên dường như đã có sức ảnh hưởng lên dư luận. Một khảo sát được thực hiện ở trung tâm độc lập Levada tại Moscow vào tuần này cho thấy, 72% người Nga ủng hộ chiến dịch không kích tại Syria.

Kết quả này cho thấy sự chuyển hướng mạnh mẽ trong dư luận so với khảo sát trước đó, trước khi các chiến dịch quân sự và truyền thông khởi động. Khi đó, đa phần người được hỏi phản đối việc Nga can thiệp vào Syria.

Kết quả này sẽ khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin thêm tự tin, bởi với ông, chiến dịch tại Syria là một cơ hội nữa để chứng tỏ ông là nhà lãnh đạo mạnh mẽ, và tái khẳng định vị thế của Nga trên bản đồ cường quốc toàn cầu, BBC bình luận.

Những tên lửa hành trình diệt IS đầu tiên được Nga phóng đi trên chiến trường đúng vào sinh nhật lần thứ 63 của ông Putin. Những hình ảnh đó được truyền hình Nga phát đi phát lại, như thể những màn pháo hoa ăn mừng.

Ngay ngày hôm sau vụ bắn tên lửa, báo giới Nga đồng loạt có bài viết khẳng định đây là bằng chứng cho thấy Nga đã trở lại để thách thức Mỹ, sau khi Tổng thống Putin có những khoản đầu tư khổng lồ để hiện đại hóa quân đội.

Lo ngại

Tuy nhiên, khảo sát của trung tâm Levada cũng cho thấy những số liệu thống kê quan trọng khác.

"Có một mối lo ngại rõ ràng rằng Nga có thể sa lầy tại Syria, như từng xảy ra với Liên Xô tại Afghanistan; rằng đây sẽ là một cuộc chiến dài, với tổn thất lớn về người và chi phí", giám đốc trung tâm Levada, Lev Gudkov chỉ ra.

Điều này đối nghịch với lời trấn an lặp đi lặp lại của điện Kremlin rằng sẽ không điều binh sĩ tham chiến trên bộ tại Syria.

"Kremlin nhấn mạnh rằng đây chỉ là một chiến dịch ngắn hạn, và chỉ diễn ra trên không. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu phiến quân tấn công căn cứ không quân của Nga? Không thể đoán được mọi chuyện sẽ tiến triển ra sao sau đó", ông Gudkov nói tiếp.

Còn một mối lo ngại khác, đó là truyền thông Nga không ngừng khẳng định cuộc chiến tại Syria là nhằm chống lại những kẻ khủng bố. Nhưng không ít người Hồi giáo tại Nga không thể bỏ qua thực tế rằng Nga đang hỗ trợ cho một liên minh Hồi giáo dòng Shitte, chống lại những người Hồi giáo dòng Sunni. Trong khi đó, ước tính khoảng 11% người Nga là tín đồ Hồi giáo và đa phần theo dòng Sunni.

Trong một buổi lễ gần đây tại nhà thờ Hồi giáo trung tâm ở Moscow, nhiều người đã bày tỏ sự ủng hộ với chính sách của ông Putin. Họ hưởng ứng theo một người phát biểu bên trong ngôi đền rằng, người Mỹ phải chịu trách nhiệm cho tình trạng hỗn loạn tại Trung Đông. "Họ muốn chia rẽ thế giới Hồi giáo", diễn giả Adam Delimkhanov nói.

Nhưng cũng có một số người đến nhà thờ này kín đáo bày tỏ sự e ngại. "Tất cả đều là chính trị", một người bình luận. "Tất nhiên chúng tôi lo lắng. Họ đang ném bom những người Sunni".

Con số thống kê chính thức cho thấy hơn 2.000 công dân các nước từng thuộc Liên Xô đã gia nhập hàng ngũ IS và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác tại Syria.

Lý do chính thức Nga tiến hành các cuộc không kích tại Syria là nhằm làm suy yếu mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo cực đoan đối với Nga. Tuy nhiên có nguy cơ chính sách này lại có thể cực đoan hóa một số người.

"Chắc chắn sẽ có hậu quả ngay tại nước Nga, IS sẽ có đòn đáp trả", một thanh niên Chechnya có tên Mansur nói. "Họ sẽ không để yên như vậy", thanh niên này cho biết anh lo sợ sẽ có các cuộc tấn công khủng bố xảy ra.

Một số nhà bình luận cho rằng Tổng thống Putin hy vọng hành động của mình tại Syria sẽ giúp hâm nóng mối quan hệ với phương Tây, tiến tới nới lỏng những trừng phạt Nga phải hứng chịu vì khủng hoảng Ukraine.

Dù vậy, các dấu hiệu cho thấy tình hình đến nay không hứa hẹn đến vậy. Thay vào đó, chiến dịch can thiệp vào Syria có nguy cơ làm gia tăng sức ép lên nền kinh tế vốn suy yếu của Nga.

Tác động ngắn hạn sẽ không đáng kể do ngân sách quốc phòng khổng lồ của Nga đã được phân bổ từ trước. Tuy nhiên, việc Nga bắt đầu sử dụng tên lửa hành trình tại Syria, cũng như khả năng xung đột kéo dài, sẽ khiến chi phí đội lên.

"Chúng ta phải chi trả cho hoạt động quân sự đó, đó sẽ là một con số lớn, đặc biệt là trong tình cảnh kinh tế phức tạp như hiện nay", chính trị gia Dmitry Gudkov bày tỏ lo ngại.

Là nghị sĩ độc lập duy nhất trong quốc hội Nga, ông Gudkov cho biết các nghị sĩ chưa từng bàn thảo về việc can thiệp vào Syria. Ông nói rằng, đằng sau tỷ lệ 72% ủng hộ của công chúng, sự quan tâm dành cho chiến dịch này không thực sự sâu sắc.

"Có lẽ chính phủ đã quyết định chuyển sự quan tâm từ Ukraine sang Syria", ông Gudkov nói. "Nhưng nơi đó quá xa đất nước chúng tôi. Truyền hình Nga phải làm việc vất vả để khiến mọi người quan tâm tới chương trình nghị sự này. Tôi biết truyền thông nhà nước đang phát sóng tình hình tại đó không ngừng nghỉ, nhưng tôi nghĩ người Nga không thực sự quan tâm".

Hoàng Nguyên

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?
04:25:44 11/03/2025
Con rể xuống tay khiến bố mẹ vợ tử vong: Lạnh sống lưng với vẻ mặt bình thản khi bị bắtCon rể xuống tay khiến bố mẹ vợ tử vong: Lạnh sống lưng với vẻ mặt bình thản khi bị bắt
13:00:09 11/03/2025
Các bên phát biểu gì trước đàm phán Kiev - Washington tại Saudi Arabia?Các bên phát biểu gì trước đàm phán Kiev - Washington tại Saudi Arabia?
07:31:17 11/03/2025
Ba Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại UkraineBa Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại Ukraine
05:45:26 10/03/2025
Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài LoanTrung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài Loan
17:39:29 10/03/2025
Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?
08:17:18 10/03/2025
Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí MinhQuảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh
20:08:37 11/03/2025
Hàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửaHàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa
19:30:21 10/03/2025

Tin đang nóng

Sau Lê Phương, thêm 1 sao nữ lên livestream ẩn ý về người diễn giả trân trong tang lễ của Quý BìnhSau Lê Phương, thêm 1 sao nữ lên livestream ẩn ý về người diễn giả trân trong tang lễ của Quý Bình
19:30:40 11/03/2025
Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!
20:56:02 11/03/2025
Lâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễLâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễ
23:08:12 11/03/2025
Đại gia đang bị con trai tố cáo bao nuôi cùng lúc Trịnh Sảng và 9 cô "vợ bé" khác ở Mỹ là ai?Đại gia đang bị con trai tố cáo bao nuôi cùng lúc Trịnh Sảng và 9 cô "vợ bé" khác ở Mỹ là ai?
20:51:46 11/03/2025
Nghi vấn Kim Sae Ron bị ép tiếp khách vào ngày xảy ra vụ say rượu lái xe?Nghi vấn Kim Sae Ron bị ép tiếp khách vào ngày xảy ra vụ say rượu lái xe?
22:44:33 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp ngườiQuá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
23:20:53 11/03/2025
Hôn nhân hạnh phúc của vợ chồng diễn viên Chi BảoHôn nhân hạnh phúc của vợ chồng diễn viên Chi Bảo
20:47:19 11/03/2025
Nhìn thấy lọ dung dịch lạ lùng trong túi áo của chồng, sự thật đằng sau càng khiến tôi nức nởNhìn thấy lọ dung dịch lạ lùng trong túi áo của chồng, sự thật đằng sau càng khiến tôi nức nở
20:14:12 11/03/2025

Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

21:08:05 11/03/2025
Trong Dự thảo Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), nước giải khát theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), có hàm lượng đường trên 5g/100ml được bổ sung vào đối tượng chịu thuế với thuế suất là 10%.
Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

20:15:04 11/03/2025
Theo giới chức đường sắt, tại thời điểm xảy ra vụ việc, tàu Jaffar Express đang trong hành trình từ thành phố Quetta thuộc tỉnh Balochistan đến thành phố Peshawar ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa. Trên 9 toa tàu có khoảng 400 hành khách.
Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

20:13:02 11/03/2025
Theo ông Ferrari, Mỹ cần đánh giá lại ba đặc điểm chính trong tổ chức và xây dựng lực lượng để đối phó với các cuộc xung đột trong tương lai.
Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

20:10:32 11/03/2025
Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê EU (Eurostat), 10% công dân EU cho biết đã từng chứng kiến tội phạm, bạo lực hoặc phá hoại ở khu vực địa phương của họ.
Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

19:57:48 11/03/2025
Viện trợ vũ khí ồ ạt và bền vững: Các nước thành viên cần tăng tốc chuyển giao vũ khí hạng nặng như xe tăng Leopard 2, hệ thống phòng không IRIS-T, đồng thời thúc đẩy sản xuất công nghiệp quốc phòng chung.
UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

19:46:27 11/03/2025
Thống đốc khu vực Moskva, ông Andrei Vorobyov, cho biết ít nhất một người thiệt mạng và ba người bị thương. Ông Vorobyov cũng đăng một bức ảnh về một căn hộ bị hư hại với cửa sổ bị thổi bay.
Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

19:45:57 11/03/2025
Việc Mỹ và Ukraine nhất trí gặp gỡ tại Saudi Arabia thay vì những địa điểm đáng chú ý khác như châu Âu đã làm nổi bật vị thế chủ chốt mới nổi của quốc gia giàu dầu mỏ này ở Trung Đông.
Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

19:44:25 11/03/2025
Vào tháng 2, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), cơ quan chịu trách nhiệm điều tra vấn đề này, đã đề xuất mức phí 1,5 triệu USD đối với bất kỳ con tàu nào do Trung Quốc đóng khi cập cảng Mỹ.
Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

19:40:06 11/03/2025
Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát và giảm thiểu ô nhiễm không khí nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hệ sinh thái toàn cầu.
Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

19:37:59 11/03/2025
Phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Marco Rubio dẫn đầu và có sự tham gia của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mike Waltz. Dẫn đầu đoàn quan chức Ukraine là ông Andriy Yermak, Trợ lý cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelensky.
Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

19:32:58 11/03/2025
Trong khi đó, công ty tư vấn McKinsey vẫn đang kiếm bộn tiền. Theo WSJ, công ty này thu về hơn 130 triệu USD mỗi năm nhờ dự án này. Một người phát ngôn của McKinsey phủ nhận rằng công ty đã tham gia vào hành vi thao túng báo cáo tài chí...
Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria

19:31:06 11/03/2025
Kể từ khi Tổng thống Syria al-Assad bị lật đổ vào tháng 12 năm ngoái, quân đội Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích vào các mục tiêu ở Syria.

Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"

Trắc nghiệm

23:28:19 11/03/2025
Người xưa nhắc con cháu cần kiêng kỵ đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này.4 vị trí có nốt ruồi tài lộc ẩn : Số mệnh giàu sang, công việc khó khăn vẫn dễ gặp may mắn
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già

Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già

Hậu trường phim

23:27:06 11/03/2025
Bức ảnh tái ngộ của Chi Pu và B Trần hiện đang được cư dân mạng truyền tay nhau mạnh mẽ, khán giả phấn khích và bấn loạn.
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy

Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy

Nhạc quốc tế

23:17:30 11/03/2025
Người hâm mộ đều mỉa mai Nene vô ơn, không coi trọng đồng nghiệp, công ty cũ và nơi đã giúp tên tuổi cô bùng nổ khắp châu Á - showbiz Hoa ngữ.
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi

Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi

Sao châu á

23:10:57 11/03/2025
Những chia sẻ của kênh YouTube Viện Garo Sero vào chiều 11/3 về mối quan hệ giữa tài tử Kim Soo Hyun và nữ diễn viên đoản mệnh Kim Sae Ron khiến nhiều người choáng váng.
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột

6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột

Ẩm thực

22:57:20 11/03/2025
Bánh xèo vàng giòn, thơm phức với nhân tôm thịt hấp dẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, bánh có thể bị mềm, ướt bột hoặc không giòn lâu.
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng

Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng

Sao việt

22:39:52 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên dự một sự kiện của thương hiệu quốc tế giữa ồn ào quảng cáo lố . Diễn viên Chi Bảo tận hưởng hạnh phúc bên vợ kém 16 tuổi Lý Thùy Chang.
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"

Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"

Netizen

21:59:02 11/03/2025
Cây hoa sưa gây sốt nhất Hà Nội đang khiến dân tình đổ xô check-in, thậm chí sẵn sàng xếp hàng dài, chen từng mét chỉ để chớp được khoảnh khắc giữa sắc trắng tinh khôi.
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30

Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30

Sao thể thao

21:57:47 11/03/2025
Siêu sao Cristiano Ronaldo một lần nữa cho thấy, tuổi tác không phải là vấn đề đối với anh. Ngôi sao của Al Nassr đạt được cột mốc mới đáng chú ý sau khi ghi bàn thắng thứ 927 trong sự nghiệp ở chiến thắng tại AFC Champions League.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã

Tin nổi bật

21:49:37 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tại phiên họp đã thống nhất dự kiến trình cấp có thẩm quyền phương án sau khi sắp xếp sẽ giảm khoảng 50% tỉnh và giảm khoảng 60 - 70% đơn vị hành chính cấp cơ sở so với hiện nay.
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách

Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách

Pháp luật

21:39:05 11/03/2025
Để khách đến quán karaoke của mình, Phương bật đèn xanh để Tâm bán ma túy cho khách, thu hút lượng lớn khách đến quán hàng đêm, đa phần là con nghiện...
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện

Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện

Sao âu mỹ

21:37:09 11/03/2025
Weston Coppola Cage, con trai của tài tử Nicolas Cage và bạn gái cũ Christina Fulton, đã bị bắt vì tội tấn công mẹ mình bằng vũ khí vào tháng 4.2024.