Thủy điện Sông Tranh 2: “Mình ngồi ở đó thì cũng không yên tâm”
Về vấn đề Sông Tranh 2, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng nói: “Nếu mình cho ngồi dưới đó thì mình cũng không yên tâm chưa nói đến người dân”.
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, không thể yên tâm nếu sống ở khu vực thủy điện sông Tranh 2
Sau phần trả lời chất vấn sáng ngày 13/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng phần trần việc chưa cho tích nước là do bà con chưa yên tâm, người dân chưa yên tâm, các nhà khoa học còn có ý kiến khác nhau.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, các nhà khoa khẳng định không có lý do gì nói là không an toàn. “Chỉ có một yếu tố để người dân chưa yên tâm là vấn đề động đất, nếu mình cho ngồi dưới đó thì mình cũng không yên tâm chưa nói đến người dân, cho nên phải thông cảm với bà con và phải quan tâm đến vấn đề như thế” – ông Dũng chia sẻ.
Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, việc giãn thời gian để có sự tính toán một cách kỹ lưỡng hơn, mục tiêu số 1 là tính mạng, là an toàn của người dân. “ Đặt mục tiêu an toàn tính mạng của người dân là số 1 vì mục tiêu làm thủy điện là vì người dân chứ không phải ai khác, mà làm thủy điện xong người dân không yên tâm thì không thể làm thủy điện được” – ông Dũng khẳng định.
Video đang HOT
Trả lời về việc tại sao chuyên gia nước ngoài khẳng định an toàn còn các nhà khoa học trong nước khẳng định chưa an toàn, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng đó là những vấn đề tranh cãi, không chỉ Việt Nam. Chẳng hạn như các nước dùng nhà máy điện hạt nhân, có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng quyết định hay không là Chính phủ, trên cơ sở của những phương án tối ưu nhất để làm.
“Việc tranh luận của các nhà khoa học là hoan nghênh, là cần thiết, do các tranh luận, phản biện thì mới có chân lý. Có thể không phải là đông mà đúng hoàn toàn. Nhiều khi đông chưa chắc là chính xác. Nhưng các nhà khoa học hiện nay đã đi đến thống nhất rất là căn bản, thể hiện ở hội nghị, hội thảo địa chất của hội địa chất vừa rồi” – Bộ trưởng Dũng cho hay.
Theo “tư lệnh” ngành xây dựng, ý kiến các bên sẽ giúp ích cho nhà quản lý, đặc biệt là Bộ xây dựng – cơ quan quản lý chất lượng công trình. Chỉ một điều băn khoăn là động đất có quá 5,5 độ ríchte không thì hiện nay đang mời các nhà khoa học hàng đầu có kinh nghiệm của thế giới đến để nghiên cứu đánh giá toàn diện về rung chấn, địa chấn ở khu vực sông Tranh- Bắc Trà My.
Theo xahoi
Bộ trưởng Xây dựng: 'Dân sông Tranh không phải đi đâu hết'
Sau khi bị Chủ tịch Quốc hội "phê" là chưa dứt khoát khi trả lời câu hỏi về an toàn thủy điện Sông Tranh 2, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định, nước ở mực tràn hoàn toàn yên tâm, người dân không phải di dời.
Sáng nay, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn với phần trả lời của Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng. Đại biểu Ngô Văn Minh đặt vấn đề: "Trong kỳ họp trước Bộ trưởng khẳng định đập thủy điện Sông Tranh 2 là yên tâm, an toàn, nhưng tại sao Chính phủ không cho tích nước và biết rằng không cho tích nước để chúng ta tiếp tục nghiên cứu, thăm dò, khảo sát, nhưng câu chuyện này quá kéo dài, để cho các nhà khoa học tầm cỡ có ý kiến khác nhau, gây tranh luận".
Nêu lại nhiều thông tin về xử lý thấm nước, khả năng chịu động đất của đập... qua sự kiểm tra của các cơ quan tư vấn độc lập, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, dù rung chấn nhỏ hơn 5,5 độ richter nhưng quan điểm của Chính phủ lấy an toàn là nhiệm vụ số một, khi dân chưa yên tâm thì chưa tích nước.
Sắp tới, công trình này sẽ tiếp tục chờ các nhà tư vấn, địa chất đến từ Nga, Ấn Độ, Nhật Bản nghiên cứu toàn diện để khẳng định động đất khu vực này không vượt quá 5,5 độ richter. "Nếu có kết quả như vậy phải tuyên truyền để bà con yên tâm mới cho tích nước. Còn nếu có sự cố thì các cơ quan liên quan phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật", bộ trưởng cho hay.
Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: TTXVN.
Câu trả lời của người đứng đầu ngành Xây dựng bị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng "phê" là chưa dứt khoát. Cách đây ít hôm Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vào tận nơi khảo sát, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã trả lời trước hội trường. "Bộ trưởng tuyên bố, có phải đồng bào cứ ở tại chỗ và đập thủy điện an toàn hay không?", Chủ tịch Quốc hội nói.
Ngập ngừng vài giây, Bộ trưởng Xây dựng tiếp tục nêu số liệu về khả năng chịu động đất của đập thì Chủ tịch Quốc hội lại phải nhắc rằng, dân không quan tâm đến điều đó mà "chỉ quan tâm là ở hay đi".
"Nước ở mực tràn thì hoàn toàn yên tâm, người dân cứ ở đó không phải đi đâu hết", ông Dũng đáp, hội trường ồn ào. Đại biểu Ngô Văn Minh truy vấn: "Rung lắc suốt ngày như vậy thì vỡ kết cấu bờ vai đập. Bộ trưởng bảo yên tâm hay không thì dân vẫn ở đó, không thì biết đi đâu", ông Minh nêu thực tế và tiếp tục nhắc lại câu hỏi: "Nếu đập vỡ, ai là người chịu trách nhiệm đầu tiên?".
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, theo chứng minh của nhà khoa học, nếu chưa tích nước vào lòng hồ thì có thể yên tâm, chưa gây tác hại gì với đồng bào. "Mới là tạm thời yên tâm thôi vì vấn đề động đất còn mời nhà khoa học của các nước có kinh nghiệm tiếp tục nghiên cứu. Nếu không có vấn đề gì lớn thì mới tích nước. Chính phủ có giải pháp tạm thời là chưa tích nước, đồng bào cứ ở lại", ông Hùng chốt lại phiên chất vấn và nhắc lại, Thủ tướng sẽ có ý kiến về vấn đề này.
Trao đổi với báo chí ngay sau phiên chất vấn, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, các nhà khoa học đã đi đến thống nhất căn bản thể hiện ở hội thảo Hội địa chất vừa qua. Hội địa chất đã kết luận đập sông Tranh an toàn, không có tình trạng nền bị phong hóa như một số đại biểu nói.
"Các nước khi xây nhà máy điện hạt nhân cũng nhiều ý kiến khác nhau, quyết định làm hay không sẽ dựa trên cơ sở của những phương án tối ưu. Ý kiến phản biện trái chiều sẽ giúp tìm ra chân lý, nhưng không phải lúc nào số đông cũng là đúng. Hiện, chỉ còn băn khoăn là động đất có quá 5,5 độ richter hay không. Cơ quan chức năng đang mời các nhà khoa học hàng đầu có kinh nghiệm của thế giới đến để nghiên cứu đánh giá toàn diện về rung chấn địa chất ở khu vực Sông Tranh Bắc Trà My", ông Dũng nói.
Theo ông Dũng, các câu hỏi của đại biểu Quốc hội dành cho ông là rất có trách nhiệm và không hề ép. Câu hỏi khó hay không là do khả năng của người trả lời, không nằm ở câu hỏi của đại biểu.
Theo VNE
Thủy điện Sông Tranh 2: Dân nên đi hay ở? Sau 1 đêm suy nghĩ về vấn đề Sông Tranh 2 mà các ĐB Quốc hội hỏi trước đó, sáng 13/11 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng vẫn chưa có câu trả lời dứt khoát về sự an toàn tuyệt đối của đập thủy điện này. Tuy nhiên, Bộ trưởng chỉ dám khẳng định sẽ an toàn nếu có điều kiện...