Thương vụ Mistral: Lý do Nga ưu ái Ai Cập
Sau khi ra điều kiện khó cho Pháp bán tàu Mistral, Nga lại khiến phương Tây bất ngờ khi đề nghị Pháp bán lại cặp tàu này cho Ai Cập và UAE.
Theo nguồn tin quân sự Nga, Moscow đã chủ động bật đèn xanh cho Pháp bán lại hai tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral cho Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
Thông tin này đã được báo Egypt Independent đã xác nhận và cho biết thêm Cairo và Abu Dhabi nằm trong số hơn 10 quốc gia đang theo đuổi vụ mua lại chiến hạm Mistral của Pháp, sau khi Nga và Pháp thống nhất chấm dứt hợp đồng mua bán được ký kết từ năm 2011, có tổng trị giá lên tới 1,2 tỷ euro.
Tờ Moskovsky Komsomolets trích dẫn một nguồn tin quân sự nói rằng Ai Cập đã thể hiện một sự quan tâm đặc biệt đến việc mua lại một tàu sân bay Mistral với sự hỗ trợ tài chính từ một khoản vay của Nga, trong khi UAE cũng muốn sở hữu chiếc Mistral còn lại.
Tiêm kích MiG-29 của Không quân Nga.
Trong khi đó, tờ Russia Today dẫn lời người phát ngôn của Thủ tướng Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng Moscow hy vọng Paris cân nhắc tới lợi ích của Nga khi quyết định bán lại các tàu chiến cho một bên thứ ba.
Video đang HOT
Được biết, đây là động thái ưu ái mới nhất của Nga dành cho Ai Cập sau hàng loạt hành động cho và bán vũ khí lớn Moscow dành cho Cairo. Cụ thể, Nga vừa tặng Ai Cập 1 tàu tên lửa đi kèm với gói hợp đồng mua sắm 64 máy bay chiến đấu MiG-29.
Hồi cuối tháng 8/2015 vừa qua, Nga vừa ký hợp đồng bán 64 máy bay chiến đấu MiG-29 (trị giá 2 tỷ USD) cho Ai Cập. Trước đó, Moscow và Cairo đã ký một số thỏa thuận cung cấp vũ khí quân sự có tổng trị giá lên tới 3,5 tỷ USD.
Quân đội Ai Cập trước đó cũng đưa ra thông báo rằng, Moscow đã trao tặng cho Cairo một tàu tên lửa cao tốc. Tàu này trước đó đã tham gia diễu hành nhân dịp khánh thành Kênh đào Suez mới hôm 6/8.
Kể từ khi độc lập vào năm 1922, Ai Cập sử dụng nhiều vũ khí của Liên Xô, tuy nhiên, sau chiến tranh 1973 giữa liên minh các nước Ả-Rập, dẫn đầu bởi Ai Cập và Syria chống lại Israel, mối quan hệ giữa Cairo và Moscow bắt đầu trở nên lạnh nhạt, khiến các tàu chiến của Liên Xô ít được sử dụng và duy trì hơn.
Do nguyên nhân này, Ai Cập đã tìm đến Trung Quốc để mua các loại trang, thiết bị hải quân, trong đó có cả những chiến hạm cũ và mới. Từ đó đến nay, hai nước vẫn giữ mối quan hệ hợp tác quân sự thân thiết với Bắc Kinh.
Tuy nhiên, Cairo và Moscow đã bắt đầu đẩy mạnh các mối quan hệ song phương trong bối cảnh quan hệ Ai Cập – Mỹ rạn nứt, sau cuộc chính biến lật đổ vị Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi năm 2013, mở đường cho cánh quân sự lên nắm quyền.
Hiện nay, Nga đang là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới, được kế thừa truyền thống quan hệ tốt với Ai Cập của Liên Xô trước đây. Moscow cũng đang nỗ lực tăng cường quan hệ quân sự với Cairo trong bối cảnh quốc gia này đang đẩy mạnh hiện đại hóa quân sự.
Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi đã có chuyến thăm Nga thứ 3 trong vòng 1 năm qua nhằm thúc đẩy mối quan hệ chiến lược song phương và hợp tác kinh tế giữa hai nước.
Thời gian qua, chiến hạm Nga chiếm thị phần nhỏ bé so với các nước khác trong chiến lược hiện đại hóa hải quân của nước này, trong khi Trung Quốc đang đẩy mạnh tiếp thị các chiến hạm của nước này, trên cơ sở quan hệ hợp tác sẵn có giữa 2 nước.
Đây có thể là một trong những nguyên nhân chủ chốt, quyết định đến hành động ưu ái cho Ai Cập của Nga hiện nay.
Theo Tuấn Vũ
Đất Việt
Nga chấp thuận để Pháp bán lại chiến hạm Mistral cho Ai Cập và UAE
Truyền thông khu vực Trung Đông ngày 3/9 đưa tin Nga đã bật đèn xanh cho Pháp bán lại 2 tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral cho Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sau khi bản hợp đồng giữa Paris và Mátxcơva bị hủy hồi tháng trước.
Tàu sân bay Mistral của Pháp (Ảnh: Defense News)
Tờ Egypt Independent của Ai Cập đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết Ai Cập và UAE là hai trong số hơn 10 nước đang theo đuổi vụ mua lại chiến hạm Mistral của Pháp, sau khi Nga và Pháp thống nhất chấm dứt hợp đồng mua bán được ký kết từ năm 2011, có tổng trị giá lên tới 1,2 tỷ euro.
Tờ báo này dẫn một nguồn tin quân sự cho biết Mátxcơva có thể hỗ trợ tài chính cho Cairo để mua lại một trong hai chiến hạm Mistral mà Pháp đã không bán cho Nga theo thỏa thuận, do những bất đồng liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
Trong khi đó, giới chức UAE cho biết, việc mua được chiến hạm Mistral của Pháp sẽ giúp nước này củng cố và tăng cường khả năng chiến đấu của các lực lượng an ninh.
Về quan điểm của Nga đối với thương vụ bán lại các chiến hạm Mistral, báo Russia Today dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Mátxcơva hy vọng Paris tiếp tục cân nhắc tới lợi ích của Nga khi quyết định bán lại các tàu chiến này cho bên thứ ba, nếu không Nga sẽ dùng quyền phủ quyết của mình để cản trở việc bán lại hai tàu sân bay nói trên.
Các nguồn tin cho biết, ngoài Ai Cập và UAE, nhiều nước khác như Brazil, Singapore, Malaysia và Canada cũng đang quan tâm thương vụ mua tàu sân bay này của Pháp.
Giới quan sát cho rằng, đây là một thắng lợi của Nga trong thương vụ mua bán tàu sân bay Mistral. Do yêu cầu chuyển giao công nghệ, trong quá trình thực hiện hợp đồng, Pháp đã chuyển cho Nga hơn 150.000 trang tài liệu liên quan. Đây được cho là những tài liệu quý Nga có thể nghiên cứu để tự đóng mẫu tàu tương tự.
Nhật Minh
Theo Dantri/Defense News
Nga muốn bán trực thăng Ka-52K kèm chiến hạm Mistral Nga đang lên kế hoạch bán kèm trực thăng tấn công Ka-52K với tàu chiến Mistral của Pháp cho bên thứ 3, theo tờ Kommersant của Nga. Các tàu chiến Mistral hiện đang neo đậu tại miền nam nước Pháp (Ảnh: ouest-france) Kommersant cho hay, nếu bên thứ 3 không chấp nhận mua kèm loại trực thăng trên, Nga có thể dùng bản...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Mua thuốc giảm đau đầu cho chồng, vợ bất ngờ khi nghe lý do dược sĩ từ chối bán
Sức khỏe
05:29:37 12/03/2025
Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025