Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Học Bác để luôn giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, vững mạnh
Đồng chí Trần Quốc Vượng cũng khẳng định, đất nước ta, Đảng ta biết ơn vô hạn đối với công lao như trời biển của Chủ tịch Hồ CHí Minh, chúng ta vận dụng trung thành, kế thừa sâu sắc và không ngừng phát triển sự nghiệp của Người; tuyệt đối trung thành sự nghiệp cách mạng vững bước đi trên con đường Độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội.
Để hoàn thành trọng trách, sứ mệnh lịch sử to lớn đó từng cấp ủy, tổ chức Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn ghi trong tâm khảm lời căn dặn của Người và luôn giữ gìn Đảng ta thật trong sạch vững mạnh…
Sáng 8/5, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp đổi mới, phát triển và bảo vệ Tổ quốc”.
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu khai mạc hội thảo.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định, trong không khí hào hùng và xúc động của những ngày tháng 5 lịch sử, kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 66 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp đổi mới, phát triển và bảo vệ Tổ quốc” được tổ chức nhằm thiết thực kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Bác.
Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, với tất cả lòng thành kính, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, người đã hiến dâng trọn đời mình vì độc lập dân tộc, tự do, hạnh phúc của nhân dân, vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.
Người cũng là biểu tượng của sự kết hợp hài hòa, đẹp đẽ nhất của văn hóa dân tộc ta và tinh hoa văn hóa nhân loại; giữa chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa quốc tế trong sáng, rạng ngời cốt cách của một bậc vĩ nhân. Người là biểu tượng sáng ngời của phong trào giải phóng dân tộc, hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới. Tư tưởng, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng cao cả của Người là cội nguồn, gắn liền với bước phát triển và thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam.
Đồng chí Trần Quốc Vượng cũng khẳng định, đất nước ta, Đảng ta biết ơn vô hạn đối với công lao như trời biển của Chủ tịch Hồ CHí Minh, chúng ta vận dụng trung thành, kế thừa sâu sắc và không ngừng phát triển sự nghiệp của Người; tuyệt đối trung thành sự nghiệp cách mạng vững bước đi trên con đường Độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội. Để hoàn thành trọng trách, sứ mệnh lịch sử to lớn đó từng cấp ủy, tổ chức Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn ghi trong tâm khảm lời căn dặn của Người và luôn giữ gìn Đảng ta thật trong sạch vững mạnh, phải xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ trung thành của Nhân dân. Giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình; thường xuyên và nghiêm chỉnh thực hiện phê bình và tự phê bình, đề cao dân chủ và thực hiện dân chủ rộng rãi.
Video đang HOT
Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, hơn lúc nào hết, càng đứng trước khó khăn, thách thức, chúng ta càng phải thấm nhuần sâu sắc và thực hiện tốt những Di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, càng ý thức được phải vững vàng, kiên định, tiếp tục vận dụng đúng đắn, sáng tạo Chủ nghĩa Mac-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong thực tiễn của đất nước.
Vừa qua, trong điều kiện kinh tế đất nước còn khó khăn, cơ sở vật chất kỹ luật, y tế còn hạn chế, chúng ta đã phát huy được sức mạnh ưu việt của hệ thống chính trị và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, nước ta đã đạt được thành công bước đầu hết sức quan trọng, có hiệu quả đối với dịch bệnh Covid-19, được nhân dân đồng tình, ủng hộ và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.
“Đây là minh chứng tiêu biểu, sinh động về sức mạnh của sự thống nhất giữa ý Đảng, lòng dân, giữa sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Từ đó chúng ta có thêm động lực, niềm tin và khát vọng đổi mới, phát triển đất nước hòa bình, thống nhất, độc lập, sánh vai với các cường quốc năm châu như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn” – Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho biết.
Làm cho Đảng trong sạch để dân tin yêu
Đạo đức của Đảng được thể hiện trong từng suy nghĩ, hành động của từng đảng viên, đó là phải luôn đặt lợi ích của cách mạng, của Đảng, của nhân dân lên trên hết.
Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020), sáng 16-1, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận trung ương đã tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề "Đảng Cộng sản Việt Nam - Trí tuệ, bản lĩnh, đổi mới vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội".
Xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân
Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư, khẳng định thực tiễn của cách mạng Việt Nam chứng minh sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu, quyết định mọi thắng lợi của cách mạng nước ta. "Chính trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta được tôi luyện, thử thách và không ngừng trưởng thành, dày dạn kinh nghiệm để ngày càng xứng đáng với vai trò và sứ mệnh lãnh đạo cách mạng, xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân" - ông Vượng nói.
Theo ông Vượng, trong quá trình đó, Đảng ta đã thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh, tầm vóc trí tuệ lớn lao, tích lũy và đúc rút những bài học kinh nghiệm quý báu, truyền thống vẻ vang. "Vì vậy, chúng ta phải ra sức gìn giữ và phát huy trong điều kiện mới" - ông Vượng nói.
Khẳng định mạnh mẽ những thành tựu vĩ đại, đúc kết những kinh nghiệm quý báu của Đảng trong thời gian qua, ông Trần Quốc Vượng nêu rõ: "Xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, phát huy sức mạnh toàn dân tộc, dân chủ xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, sánh vai với các cường quốc năm châu như ý nguyện của Bác Hồ và nhân dân ta".
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: TTXVN
Đảng bộ TP luôn tự phê, lắng nghe dân
Ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, cho rằng với tinh thần dám nghĩ, biết làm và dám chịu trách nhiệm với cấp trên và với nhân dân, Đảng bộ TP luôn kiên trì tháo gỡ khó khăn, tìm tòi nhiều giải pháp đột phá để khôi phục sản xuất, kinh doanh gắn với giải quyết việc làm, chăm lo đời sống cho người dân.
Theo ông Quang, TP.HCM phải đối mặt với không ít hạn chế, khó khăn, có lúc rất căng thẳng. "Nhưng với quyết tâm chủ động, sáng tạo, luôn tìm hướng đi mới, thẳng thắn đấu tranh, tự phê phán, lắng nghe ý kiến người dân, tìm ra cái đúng, chỉ ra cái sai, cùng đồng tâm hiệp lực tìm giải pháp cụ thể hợp lòng dân..., TP đã từng bước chuyển biến, đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực" - ông Quang nói và cho rằng đó chính là thành quả của sự đoàn kết, nhất trí, mối quan hệ máu thịt "Đảng tin dân, dân tin Đảng" đã tạo thành sức mạnh để TP vượt qua khó khăn, xử lý thành công nhiều tình huống phức tạp.
Với tinh thần "vì cả nước, cùng cả nước", ông Quang cho biết Đảng bộ và nhân dân TP.HCM đã góp phần kiến tạo nhiều mô hình mới, góp thêm nguồn tư tưởng, lý luận và thực tiễn sinh động để hình thành đường lối đổi mới và thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới của TP, đóng góp ngày càng nhiều cho đất nước.
Xây dựng Đảng về đạo đức là cấp thiết
Tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng từ khi tiến hành công cuộc đổi mới, công tác xây dựng, chỉnh đốn luôn được đẩy mạnh, là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, thường xuyên bảo đảm cho Đảng luôn đủ năng lực và sức chiến đấu để gánh vác những nhiệm vụ hết sức mới mẻ và nặng nề.
Theo ông Thắng, qua các nhiệm kỳ đại hội, nhất là kể từ đầu nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XII, Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức bộ máy cán bộ và đạo đức. "Chính vì thế công tác Đảng trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, được thực hiện quyết liệt, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên" - ông Thắng nói.
PGS-TS Bùi Đình Phong, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng xây dựng Đảng về đạo đức là một trong những yêu cầu cấp thiết và luôn có ý nghĩa quan trọng đối với công tác xây dựng Đảng. "Một trong những điều quan trọng nhất về mặt đạo đức cách mạng của mỗi cán bộ, đảng viên đó là mỗi suy nghĩ, hành động phải luôn đặt lợi ích của cách mạng, của Đảng, của nhân dân lên trên hết" - ông Phong nói và cho rằng trong công tác xây dựng Đảng, xây phải đi đôi với chống, trong đó phải chống lãng phí, chống quan liêu cùng với chủ nghĩa cá nhân.
Phát biểu kết luận hội thảo, Trưởng ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của cách mạng Việt Nam là kết quả của quá trình Đảng ta luôn đổi mới tư duy, lý luận, vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong điều kiện cụ thể của Việt Nam.
Giữ gìn những viên ngọc sáng cho mai sau
Khẳng định hội thảo là hoạt động có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, ông Võ Văn Thưởng cho rằng hội thảo là dịp tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người sáng lập, giáo dục, rèn luyện và lãnh đạo Đảng ta, cũng như công lao của các lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng như Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Trường Chinh, Lê Duẩn... đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.
"Đối với sự nghiệp cách mạng Đảng và dân tộc, tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh và tấm gương của các đồng chí tiền bối tiêu biểu là viên ngọc sáng ngời khích lệ tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau" - ông Thưởng đúc kết.
TÁ LÂM
Theo PLO
Đại đoàn kết toàn dân tộc tạo nên sức mạnh to lớn Ngày 16-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, đã tới dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Nà Tẳng, xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn). Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Hệ lụy đau lòng từ một vụ tai nạn do tự chế pháo

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam

Tài xế ô tô bật đèn xi nhan, suýt gây tai nạn trên cao tốc TPHCM - Dầu Giây

Vụ giám đốc doanh nghiệp nhặt được cá rồi rao bán: Có căn cứ để xử lý?

Hai bé gái di chuyển cả nghìn km vì lời hứa hẹn "việc nhẹ, lương cao"
Có thể bạn quan tâm

Hồ nước trong nhất thế giới, nơi du khách phải lau sạch giày dép khi ghé thăm
Du lịch
09:56:36 10/03/2025
Dàn sao 'Interstellar' sau 10 năm: Ai cũng là siêu sao
Hậu trường phim
09:54:05 10/03/2025
Sophia Huỳnh Trần và Trương Vinh Hiển: Cặp đôi hot nhất làng pickleball, trên sân ăn ý ngoài đời yêu đương
Sao thể thao
09:51:54 10/03/2025
Nguy hiểm khi tiêm insulin sai cách ở người bệnh tiểu đường
Sức khỏe
09:51:07 10/03/2025
Một huyền thoại FPS 12 năm tuổi đời chuẩn bị "sống dậy" - từng là "đối chọi" với Đột Kích?
Mọt game
08:33:01 10/03/2025
Chuyện như phim: Mỹ nhân số 1 màn ảnh gây sốc khi kể cha lâm bệnh nặng, bảo mẫu tìm cách chiếm đoạt tài sản
Sao châu á
08:32:35 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
08:31:31 10/03/2025
Sao Việt 10/3: Vợ chồng Salim Hải Long hạnh phúc trong đám cưới
Sao việt
08:24:25 10/03/2025
Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?
Thế giới
08:17:18 10/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 10: Bố đẻ của Việt dàn cảnh tai nạn để tiếp cận con trai
Phim việt
07:29:21 10/03/2025